close
cách
cách cách cách cách cách

Trả lời chi tiết về những quy định và câu hỏi thiết quân luật là gì

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nhắc đến những quy chế Pháp luật đặc biệt người ta không thể bỏ qua những quy định về quân luật. Vậy thực sự thiết quân lập là gì? Khi nào thì thiết quân luật được ban hành và thực hiện? Nếu bạn đang tự đặt ra cho mình những câu hỏi như vậy thì chắc chắn bài viết sau đây chính là những nội dung mà bạn nên tham khảo ngay lập tức.

1. Khái niệm thiết quân luật là gì?

Trong hệ thống quy chế pháp luật đặc biệt, quân lập được ban hành để giải quyết những vấn đề về an ninh và trật tự xã hội khi chúng bị xâm phạm một cách nghiêm trọng mà chính quyền tại địa phương đó không thể giải quyết. Thiết quân luật được hiểu là sự áp đặt một cách có kiểm soát những biện pháp quân sự trực tiếp.Thông thường, thiết quân luật được diễn ra trong trường hợp tình hình an ninh tại một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng. Đây là một biện pháp quản lý Nhà nước đặc biệt có thời hạn do hệ thống Quân đội thực thi. Hoạt động này được áp dụng gắn liền với giờ giới nghiêm cùng như sự đình chỉ của Luật Dân sự, áp dụng hoặc mở rộng luật quân sự cũng như công lý quân sự cho người dân. Bên cạnh đó hoạt động này cũng gắn liền với quyền công dân và văn phòng dân sự có liên quan tại địa phương được thiết lập.

Sự đình chỉ những chức năng dân sự thông thường trong thiết quân luật chính là sự đối phó đặc biệt trước những tình trạng khẩn cấp. Vậy những thông tin về tình trạng đó cũng như những quy định của Pháp luật về thiết quân luật là gì?

 Khái niệm thiết quân luật
Khái niệm thiết quân luật

2. Tìm hiểu thông tin về thiết quân luật

2.1. Những ai có quyền ban hành thiết quân luật?

Có thể nói, thiết quân luật là một hoạt động khẩn cấp và có tính chất nghiêm trọng mới cần được ban hành. Cũng không phải ai cũng có quyền hành để áp dụng hoạt động này trên phạm vi địa phương dù lớn dù nhỏ. Theo điều 21 của Luật Quốc Phòng năm 2018 có quy định từ ngày 01/01/2019 thì thiết quân lập được ban hành căn cứ vào lệnh của Chủ tịch nước, quyết định của Thủ tướng Chính phủ để được thiết lập. Hoạt động này sẽ do Bộ trường Bộ Quốc phòng chỉ đạo, thực hiện chỉ huy Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ tiến hành những biện pháp nhất định của lệnh thiết quân luật đúng như quy định Pháp luật Nhà nước.

Tìm hiểu thông tin về thiết quân luật
Tìm hiểu thông tin về thiết quân luật

 

2.2. Quy định của Pháp luật về thiết quân luật là gì?

2.2.1. Khi nào thì thiết quân luật xuất hiện?

Như đã nhắc đến ở trên thì thiết quân luật là một lệnh được tiến hành thực thi khi trật tự an ninh xã hội bị đe dọa nghiêm trọng và chính quyền địa phương, lực lượng dân sự không thể kiểm soát được. Lúc này, thiết quân luật sẽ được ban hành để trực tiếp kiểm soát và giải quyết mâu thuẫn.

Luật pháp này cũng được áp đặt khi có sự xuất hiện của các cuộc xung đột, bạo động gây ảnh hưởng trực tiếp đến  tình hình an ninh, an toàn xã hội. Đó là khi những cấp lãnh đạo và lực lượng dân sự tại địa phương không có cách nào khống chế được tình hình, làm tổn hại đến sự an toàn của người dân, cơ sở vật chất và an ninh địa phương. Khi thiết quân luật được thực thi, nếu bất cứ người dân nào có ý bất chấp chống lại thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước Tòa án quân sự.

Quy định của Pháp luật về thiết quân luật
Quy định của Pháp luật về thiết quân luật

2.2.2. Những quy định của Pháp luật về thiết quân luật là gì?

Khi tìm hiểu về câu hỏi thiết quân luật là gì thì những quy định về hoạt động này được Pháp luật ban hành là một điều mà bạn nên quan tâm và tìm hiểu. Những quy định đó được hiểu cụ thể như sau:

Đầu tiên là về nhiệm vụ, quyền hạn của lãnh đạo chỉ huy thiết quân luật thì Chính Phủ sẽ là tổ chức trực tiếp quy định. Trong đó có cả những lệnh liên quan đến thi hành hoặc bãi bỏ thiết quân luật. Đối với lệnh thi hành thì ở đây cần phải xác định được một cách cụ thể những yếu tố về địa phương (cấp tỉnh, xã,huyện,...); biện pháp thực thi; hiệu lực thi hành cùng những quy định quyền hạn, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức; những quy tắc về trật tự xã hội ở địa phương được công bố một cách công khai trên các kênh thông tin đại chúng.

Tiếp theo. trong thời gian thiết quân luật được thiết lập tại các địa phương thì công việc Quản lý Nhà nước lúc này sẽ được đơn vị quân đội thực hiện thay vì lãnh đạo chính quyền. Người chỉ huy sẽ được giao trách nhiệm quản lý và có quyền được trưng dụng, trưng mua tài sản và hoạt động này cũng cần thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật.

Thiết quân luật giair quyết tình hình an ninh
Thiết quân luật giair quyết tình hình an ninh

2.2.3. Biện pháp được áp dụng trong thiết quân luật là gì?

Khi thiết quân luật được áp dụng  cũng là lúc những biện pháp thực thi sẽ được tiến hành để giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội. Những biện pháp này sẽ bao gồm các hoạt động như cấm và hạn chế người dân cũng như những phương tiện đi lại. Thực hiện đình chỉ và hạn chế những hoạt động tại các nơi công cộng (biểu tình, đình công, bãi công, bãi khóa, tụ tập, bãi thị,...).

Khi gặp phải những đối tượng hoặc hành vi chống đối thì đơn vị thiết quân luật đang thực thi có quyền được bắt giữ và cưỡng chế nếu hành vi có tính chất xâm hại đến an ninh, quốc phòng và an toàn xã hội. Ban lệnh trục xuất, rời đi hoặc cấm ra khỏi khu vực nhất định hoặc nơi cư trú.

Thực hiện những biện pháp huy động phương tiện, người của các cơ quan, tổ chức. Tiến hành chính sách quản lý đặc biệt đối với những trang bị vũ khí, công cụ, vật liệu cháy, nổ, chất phóng xạ,... Ngoài ra còn có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ phương tiện thông tin, cơ sở hạ tầng và các hoạt động in ấn, xuất bản báo chí,...

Biện pháp được áp dụng trong thiết quân luật
Biện pháp được áp dụng trong thiết quân luật

Cuối cùng, tại thời điểm mà tình hình an ninh, trật tự xã hội ở địa phương được ổn định và đảm bảo an toàn thì đề nghị bãi bỏ thiết quân luật của Chính phủ sẽ được Chủ tịch nước phê duyệt và quyết định. Khi đó, người chỉ huy tại đơn vị quân sự sẽ thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của mình để thi hành chỉ thị bãi bỏ theo cấp trên.

Trên thực tế, hoạt động thiết  quân luật là một Luật pháp được thực thi nhằm bảo vệ quyền lợi, sự an toàn của người dân nói chung cũng như chính quyền nói riềng. Dựa vào tính chất của sự việc mà hoạt động này sẽ được ban hành một cách kịp thời và đúng đắn. Sống trong một xã hội ổn định, yên bình chắc hẳn đều là mong muốn của tất cả chúng ta. Việc xác định những hành vi đúng đắn trong quá trình làm việc, lao động sao cho đảm bảo tuân thủ hiến pháp và pháp luật chính là nghĩa vụ mà mỗi công dân cần thực hiện.

Cuộc sống hòa bình là mong ước của rất nhiều công dân
Cuộc sống hòa bình là mong ước của rất nhiều công dân

Chia sẻ vừa rồi cũng đã khép lại bài viết trả lời cho câu hỏi thiết quân luật là gì của chúng tôi ngày hôm nay. Hy vọng với những thông tin nhận được, bạn đọc đã có cái nhìn rõ nét hơn về hoạt động Quốc phòng này. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe, niềm vui, luôn bình yên và gặp thật nhiều điều hạnh phúc trong cuộc sống. Đừng quên quay lại và ghé thăm vieclam123.vn để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Lòng nhân ái là gì? Xã hội hiện đại có cần đến lòng nhân ái?

Nếu hỏi trên đời này thứ gì đẹp đẽ nhất thì chúng tôi cho rằng không gì tươi đẹp bằng khi một con người sở hữu lòng nhân ái bao la. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về lòng nhân ái cho mình nhé!

Lòng nhân ái là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.