close
cách
cách cách cách cách cách

Lòng nhân ái là gì? Xã hội hiện đại có cần đến lòng nhân ái không?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

“Thấy ai đói rách thì thương,

Rét thường cho mặc, đói thường cho ăn”.

Đọc câu ca dao trên ta đã thấy được một trong những phẩm chất quý báu mà ông cha ta luôn lưu giữ và truyền lại cho các thế hệ sau đó chính là lòng nhân ái. Câu ca dao không chỉ khuyên chúng ta giúp đỡ những người thiếu thốn về cái ăn, cái mặc, mà sâu xa hơn cả chính là tấm lòng yêu thương người khác của mỗi con người Việt Nam. Vậy, lòng nhân ái là gì? Lòng nhân ái được biểu hiện ra sao và có vai trò như thế nào với sự phát triển của mỗi chúng ta? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ về lòng nhân ái, một phẩm chất cao đẹp và đáng trân trọng của mỗi con người.

1. Những thông tin cơ bản về lòng nhân ái

1.1. Hiểu đúng về lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái là gì? Nhân ái ở đây là một từ Hán Việt, để hiểu được cụm từ này thì chúng ta sẽ cần tìm hiểu ý nghĩa của từng từ cấu tạo nên. “Nhân” ở đây chính là “con người”, còn “ái” là “tình cảm, tình yêu”. Vì thế mà “lòng nhân ái” chính là “tình cảm yêu thương của con người” đối với nhau.

Lòng nhân ái là gì
Lòng nhân ái là gì

Trong xã hội, lòng nhân ái được thể hiện qua sự đồng cảm, sự sẻ chia, sự giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau giữa con người với con người. Những hành động này đều xuất phát với sự thiện ý và mong muốn được giúp đỡ người khác khi người khác không may gặp hoạn nạn hay khó khăn hơn so với mình.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Câu ca dao, câu hát ru quen thuộc này đã có từ rất lâu đời. Từ khi chung ta sinh ra đã được đắm mình trong những lời ru ngọt ngào nhưng lại vô cùng ý nghĩa này. Với việc nhắc nhở chúng ta về phẩm chất truyền thống cao đẹp của người Việt Nam - lòng nhân ái, ông cha ta muốn chúng ta biết được đây là một phẩm chất đã có từ rất lâu trước đây. và theo dòng chảy lịch sử đầy hào hùng của dân tộc, phẩm chất ấy vẫn tồn tại một cách bền bỉ, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Chính vì thế mà việc giữ gìn, phát huy lòng nhân ái chính là điều mà thế hệ sau cần phải ghi nhớ. Do đó mà lòng nhân ái trở thành một phẩm chất thiêng liêng và cao đẹp hơn bao giờ hết.

Là tình cảm yêu thương lẫn nhau của con người
Là tình cảm yêu thương lẫn nhau của con người

1.2. Lòng nhân ái có biểu hiện như thế nào?

1.2.1. Biểu hiện của lòng nhân ái trong lịch sử gian khổ

Trong quá khứ, chúng ta trải qua những cuộc chiến tranh xâm lược, rất nhiều người lính đã hy sinh và ra đi mãi mãi. Sự cảm tử của họ chính là biểu hiện của lòng nhân ái khi quyết tâm đánh lùi giặc ngoại xâm để mang về độc lập, tự do cho dân tộc, cho hàng triệu con người Việt Nam. Rồi những năm tháng ấy, đói có, khổ có, nghèo có, thế nhưng, không một ai bị bỏ lại ở phía sau. Bắt đầu từ người lãnh đạo là Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tới các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, mọi người đều đồng lòng, sống giản dị, tiết kiệm để hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Chính những năm tháng ấy, ta thấy được lòng nhân ái biểu hiện một cách rõ ràng nhất, chân thực nhất nhưng cũng trong hoàn cảnh thiếu thốn nhất.

Tuy nhiên, người ta vẫn thường nói, “hoạn nạn thấy chân tình”, chỉ những thời điểm khó khăn nhất, được dang tay giúp đỡ chính là điều cảm động nhất. Điều này đã trở thành sức mạnh giúp người ta có thêm ý chí, niềm tin để phấn đấu và hy vọng hơn vào một ngày mai tương sáng. Chính sự tương thân tương ái được lan truyền, được khởi xướng từ những người lãnh đạo, từ Bác, từ Đảng đã giúp cho nhân dân vơi đi nỗi đau chiến tranh để cố gắng xây dựng một cuộc sống mới sau khi hòa bình lập lại. 

Biểu hiện của lòng nhân ái
Biểu hiện của lòng nhân ái

1.2.2. Biểu hiện của lòng nhân ái trong xã hội hiện đại

Ngày nay, chất lượng và mức sống của người dân ngày càng cao hơn. Nạn đói, nạn dốt đã ngày càng được đẩy lùi, mọi người an cư lập nghiệp và phát triển kinh tế vững vàng hơn. Thế nhưng, lòng nhân ái cũng không vì thế mà bị mai một hay lãng quên. Lòng nhân ái vẫn luôn ở trong bất cứ mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Đó chính là việc từ thiện của Thủy Tiên, Trấn Thành và rất nhiều nghệ sĩ khác với nhân dân miền Trung trong những đợt lũ lớn xảy ra. Đó là sự ủng hộ của các doanh nghiệp lớn với những trẻ em nghèo ở vùng núi, vùng cao có thể được cắp sách đến trường. Đó là sự ủng hộ của doanh nhân Phương Hằng với hàng trăm máy thở trong đợt dịch covid -19 diễn ra căng thẳng nhất. Đó là chính sách hỗ trợ của Nhà nước với nhân dân khi gặp khó khăn, thất nghiệp vì dịch bệnh,.... 

Cho tới ngày hôm nay, những hành động của lòng nhân ái vẫn luôn được thực hiện, được lan tỏa và được gửi tới tất cả mọi người. Khi chúng ta gặp khó khăn vẫn sẽ có rất nhiều người dang tay ra giúp đỡ. Cuộc sống hiện đại, nhưng lòng nhân ái vẫn luôn bền bỉ và giản dị như thế. Vẫn là sự giúp đỡ, sẻ chia, là sự đồng cảm với những phận người kém may mắn. Đó chính là sự biểu hiện rõ ràng nhất của lòng nhân ái.

Lòng nhân ái trong xã hội ngày nay
Lòng nhân ái trong xã hội ngày nay

2. Lòng nhân ái có ý nghĩa như thế nào với mỗi con người?

Lòng nhân ái là gì bạn đã biết. Vậy lòng nhân ái có vai trò gì với con người và nó có ý nghĩa không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có.

Có lòng nhân ái, chúng ta có tình yêu thường, biết đồng cảm, biết thương cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn hơn so với bản thân. Chính điều này giúp ta cảm nhận rõ ràng hơn về hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc đời của chính mình. Và khi ta cảm nhận được điều đó, ta càng biết ơn hơn với những người đã giúp đỡ ta, biết được sự quan trọng của việc được giúp đỡ là như thế nào. Từ đó, càng biết trân trọng hơn những gì mình có, những gì mà người khác đã giúp mình có được.

Nếu so sánh lòng nhân ái như một thứ vũ khí thì đây có lẽ là thứ vũ khí có sức tấn công mạnh mẽ nhất. Nó phá tan được những trái tim băng giá, những trái tim chằng chịt nhiều vết thương. Nó khiến một con người có được niềm tin cho chính mình, niềm tin vào cuộc sống để cố gắng tạo dựng nên những giá trị tươi đẹp hơn. Chính vì thế mà lòng nhân ái thực sự rất quan trọng với mỗi người chúng ta. 

Khi một cá nhân sẵn sàng trao đi tình yêu thương của mình cho người khác, sẵn sàng đưa cánh tay của mình để giúp đỡ người khác thì sau này, bạn cũng sẽ nhận được những giá trị tương tự. Và khi lòng nhân ái được lan tỏa, mọi người trở nên gắn kết với nhau bền chặt hơn thông qua tình cảm yêu thương. Đó chính là sự gắn kết mang tính bền chặt nhất, khó có điều gì có thể phá vỡ được.

Vai trò của lòng nhân ái
Vai trò của lòng nhân ái

3. Xã hội hiện đại có cần đến lòng nhân ái không?

Khi đã hiểu được lòng nhân ái là gì thì liệu, với một xã hội hiện đại, công nghệ chiếm lĩnh như ngày nay thì lòng nhân ái có cần thiết hay không?

Trong bất cứ xã hội nào, ở bất cứ thời điểm nào thì lòng nhân ái luôn là một phẩm chất quan trọng và cần thiết. Bởi nếu con người mất đi tình yêu thương, thế giới này sẽ trở nên lạnh lẽo hơn bao giờ hết. 

Mọi người đối xử với nhau một cách lạnh lùng, tàn nhẫn, không có sự sẻ chia, không có niềm thương cảm và không có sự giúp đỡ. Một cuộc sống như vậy rất dễ dẫn đến sự “liều lĩnh”khi bị đưa đến bước đường cùng. Và khi ấy, sự bất chấp hậu quả có thể được trỗi dậy bất cứ lúc nào và xã hội trở nên rối ren, tệ nạn xã hội xảy ra liên miên, và đó có phải là một cuộc sống ổn định mà bất cứ ai cũng mong muốn hay không?

Khi một xã hội không ổn định, một quốc gia có thể đứng vững trên thế giới hay không? Sự bất ổn từ nội bộ chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chiến tranh, dẫn đến mất nước. Đó là lý do vì sao mà chúng ta phải đoàn kết để đấu tranh, đó là lý do vì sao chúng ta phải có lòng nhân ái, có sự yêu thương dành cho nhau.

Xã hội hiện đại có cần lòng nhân ái không
Xã hội hiện đại có cần lòng nhân ái không

Hễ còn một người Việt Nam bị bóc lột, bị nghèo nàn, thì Đảng vẫn đau thương, cho đó là vì mình chưa làm tròn nhiệm vụ. Cho nên Đảng vừa phải lo tính công việc lớn như đổi mới nền kinh tế và văn hóa lạc hậu của nước ta thành nền văn hóa tiên tiến, đồng thời luôn luôn quan tâm đến những công việc nhỏ như tương, cà mắm, muối cần thiết cho đời sống hàng ngày của nhân dân”. Đây chính là điều mà Bác Hồ vẫn luôn căn dặn các cán bộ lãnh đạo, cũng là điều mà Bác luôn trăn trở cho tới giờ phút ra đi. Nhà nước còn như vậy thì liệu mỗi người dân có thể hiểu hết được trách nhiệm của mình?

Lòng nhân ái không phải là một điều gì đó quá xa vời. Nó được thể hiện giản dị lắm, đơn giản là bạn mua một gói xôi ủng hộ bà lão neo đơn, là đang đi trên đường gặp cô gánh hàng rong bị rơi đó, bạn nhặt và trả lại, là gặp một chú chó hoang bị thương liền đưa đi chữa bệnh và nhận nuôi bé,... Không cần phải quá to tát, chỉ cần nhỏ thôi là bạn cũng đã góp phần lan tỏa lòng nhân ái tới mọi người rồi. 

Một xã hội hiện đại, con người bị cuốn vào guồng quay của việc làm ăn, lo cho gia đình của riêng mình. Vì thế mà đôi khi chúng ta rơi vào cảnh thờ ơ, không để ý tới những người xung quanh mình và lòng nhân ái dường như bị phai nhạt đi. Thế nhưng, chắc chắn ở một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ gặp những trường hợp bắt chúng ta phải quay đầu lại để nhìn nhận về bản thân mình. Liệu mình đã biết yêu thương, biết lan tỏa tình yêu thương tới người khác hay chưa? Sự chia sẻ một cách chân thành sẽ luôn là một liều thuốc chữa trị hiệu quả nhất với bất cứ ai nhận được nó.

Nếu không có lòng nhân ái thì xã hội sẽ ra sao
Nếu không có lòng nhân ái thì xã hội sẽ ra sao

Và chúng ta cũng không quá khó để bắt gặp hay cảm nhận được lòng nhân ái. Đó là chương trình Lục Lạc vàng, là Điều ước thứ 7, là Cặp lá yêu thương,... Hay các sự kiện đã được thực hiện như “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, “Hướng về miền nam ruột thịt”,...

Lòng nhân ái ngay từ khi sinh ra ai cũng có, nhưng nó rõ ràng hay mờ nhạt, mạnh mẽ hay yếu thế lại do quá trình nhận thức và trưởng thành của mỗi người. Vì thế mà việc rèn luyện và bồi dưỡng lòng nhân ái ngay từ khi còn bé là rất cần thiết.

Mỗi bậc phụ huynh, mỗi thầy cô giáo và nhà trường cần làm tốt vai trò trong việc định hướng và giảng dạy cho con em của mình về giá trị của lòng nhân ái. nuôi dưỡng tâm hồn của các em với những phẩm chất tốt đẹp nhất. Để sau này, các em có những hành động về lòng nhân ái rõ ràng hơn, góp phần lan tỏa được sự yêu thương chân thành giữa những con người với nhau. Và đây chính là nền tảng để tạo dựng một xã hội, một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển.

Thế hệ tương lai đã vậy thì mỗi một người lớn cũng nên là tấm gương soi sáng cho chính những mầm non của đất nước. Hãy trao yêu thương của mình tới cộng đồng và bạn cũng sẽ nhận lại được tình cảm chân thành đó. Hạnh phúc chính là cảm giác yêu và được yêu. Và thật tuyệt vời nếu như chúng ta cảm nhận được nó mỗi ngày.

Nuôi dưỡng lòng nhân ái từ khi còn nhỏ
Nuôi dưỡng lòng nhân ái từ khi còn nhỏ

Lòng nhân ái không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi. Nó chỉ truyền từ người này sang người khác và từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mong rằng, với những lời chia sẻ trên, các bạn đã hiểu được lòng nhân ái là gì và vai trò của lòng nhân ái trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhé!

Phẩm chất là gì? Người thành công cần có những phẩm chất nào?

Phẩm chất là gì? Phẩm chất có vai trò như thế nào? Người thành công cần hội tụ những phẩm chất gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Phẩm chất là gì

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.