home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Cách nhớ công thức và tính thể tích hình trụ chi tiết

  By   Administrator   22/03/2019

Thể tích Hình trụ được tính như thế nào và làm sao để ghi nhớ và áp dụng tính thể tích hình trụ một cách nhuần nhuyễn sẽ có trong phần dưới đây để bạn tham khảo. Hãy chú ý nhé.

1. Hình trụ là hình gì                                                                    

Hình trụ (Cylinder trong tiếng anh) là hình khối đơn giản gồm 2 mặt đáy song song và bằng nhau. Hai mặt đáy có dạng hình tròn. Hình trụ có giao tuyến gồm 2 mặt phẳng vuông góc với trục.

2. Thể tích hình trụ là gì                                                              

Thể tích hình trụ được tính bằng chiều cao nhân với diện tích đáy. Cụ thể cách tính thể tích hình trụ, bạn cần có số đo chiều cao (h), độ dài bán kính (r) và áp dụng tính theo công thức:

Thể tích hình trụ

Thể tích của hình trụ tròn cho biết vật đó chiếm bao nhiêu phần trong không gian 3 chiều. Hầu hết công thức tính thể tích của các hình như thể tích hình lập phương, hình hộp chữ nhật, hình chóp… có những phần giống nhau mà bạn có thể dựa vào đó để ghi nhớ tốt hơn.

Nếu bạn cảm thấy yếu môn Toán có thể thuê gia sư dạy kèm tại nhà chắc chắn lượng kiến thức sẽ tăng lên nhanh chóng và điểm số cũng sẽ ngày càng tốt hơn.

3. Cách tính thể tích hình trụ tổng quát                                                                

Tính thể tích hình trụ ta sẽ bằng chiều cao nhân với diện tích đáy. Dựa vào công thức này, chúng ta sẽ đi tìm từng yếu tố trong công thức để có thể tính thể tích của hình trụ.

3.1. Tìm bán kính đáy                                                  

Tìm bán kính đáy, ta có thể dựa vào bất kỳ mặt đáy nào có dữ liệu được đề bài cho để tính vì 2 mặt đáy tròn bằng nhau. Nếu đề bài đã cho biết bán kính, bạn sẽ bỏ qua bước này. Nếu chưa cho, bạn thực hiện đo khoảng cách rộng nhất của mặt đáy được bao nhiêu đem chia cho 2. Ví dụ cho bán kinh mặt tròn đáy là 2,5 cm. Lưu ý:

• Nếu biết đường kính mặt đáy tròn, bạn chia cho 2 sẽ ra bán kính

• Nếu biết chu vi mặt đáy, bạn chia cho 2π sẽ ra bán kính.

3.2. Tính diện tích đáy tròn                                                       

Tiếp theo, khi đã biết bán kính của mặt đáy, bạn tính diện tích của nó theo công thức:

A = π x 2,52

A = π x 6,25. Vì số π = 3,14 nên ta được diện tích hình tròn là 19,63cm3

3.3. Tìm chiều cao của hình trụ                                                

Bạn cần tính chiều cao của hình trụ nếu đề bài chưa cho. Còn nếu đã biết chiều cao, bạn bỏ qua bước này. Tính chiều cao của hình trụ, bạn dùng thước để đo khoảng cách của 2 mặt đáy tròn. Đo được số đo bao nhiêu, giả sử đo là 10 cm, bạn hãy viết ra.

3.4. Nhân diện tích đáy với chiều cao                                                    

Cuối cùng khi đã biết diện tích đáy là 19,63cm3, biết số đo chiều cao của hình trụ là 10 cm, bạn đã có thể áp dụng công thức ở trên để tính thể tích hình trụ cho mình bằng phép tính nhân hai số với nhau. Kết quả của 19,63cm3 x 10cm = 196,3cm3.

Lưu ý:

• Vì đây là đơn vị thể tích nên bạn phải để mũ lập phương.

• Thực hiện đo độ dài chính xác

• Thực hành làm bài tập nhiều để ghi nhớ công thức tính thể tích hình trụ thành thạo hơn.

• Thể tích của hầu hết hình lập dạng lập phương sẽ bằng diện tích mặt đáy nhân với chiều cao của vật đó. Trừ vật dạng hình nón.

• Cách đo kích thước đường kính hình tròn sẽ là khoảng cách lớn nhất giữa 2 điểm của hình tròn đó.

Trên đây là kiến thức về hình trụ và cách tính thể tích của hình trụ nói chung giúp cho việc áp dụng làm bài tập được tốt hơn.

3.5. Công thức tính thể tích hình trụ tròn                                              

Hình trụ tròn hay hình trụ tròn xoay có thể tích tính bằng công thức chiều cao nhân với diện tích đáy. Nếu bạn đã biết bán kính của mặt đáy bất kỳ là r và chiều cao của 2 mặt đáy là h thì công thức tính thể tích hình trụ tròn như sau:

Công thức tính thể tích hình trụ                                                   

4. Bài tập tính thể tích hình trụ                                                                

Sau đây chúng ta tham khảo cách tính thể tích hình trụ: Đề bài cho một lăng trụ bất kỳ. Cho biết bán kính của mặt đáy là r = 4cm, chiều cao của hình trụ (khoảng cách nối từ đỉnh xuống đáy hình trụ) có độ dài h = 8cm. Bạn tính thể tích của hình trụ qua các dữ liệu đã cho.

• Bài giải: Qua đề bài ở trên, ta thấy người ta đã cho 2 dữ liệu là bán kính mặt đáy và chiều cao hình trụ. Trong khi công thức tính thể tích của hình trụ bằng diện tích mặt đáy nhân với chiều cao.

Vậy để giải bài toán này, bạn cần tính ra diện tích của mặt đáy với bán kính đã cho theo công thức: Diện tích bằng bình phương bán kính nhân với 3,14 (số pi là 3,14 làm tròn) tương đương A = πr2 >> A = 50,25cm2

Khi đã có diện tích mặt đáy và số đo chiều cao mà đầu bài cho, bạn tính thể tích hình trụ theo công thức diện tích mặt đáy nhân với chiều cao, tương đương sẽ bằng 50,25 x 8 = 402cm3

Vậy kết quả thể tích của hình trụ tính ra theo đề bài trên xấp xỉ 402cm3.

Như vậy, khi đề bài yêu cầu tính thể tích của hình trụ với các dữ liệu được đưa ra, bạn cần viết ra công thức tính thể tích để xem xét xem yếu tố nào chưa có mà mình cần phải tìm dựa trên những yếu tố mà đề bài cho. Khi đã tìm ra đủ diện tích mặt đáy và chiều cao của hình trụ là bạn hoàn toàn có thể tính thể tích của hình trụ bất kỳ theo công thức: V = π x r2 x h

Trong đó:

• r là ký hiệu của bán kính hình trụ

• h là ký hiệu của chiều cao hình trụ             

Hy vọng với những thông tin về hình trụ và thể tích hình trụ ở trên đã giúp bạn nhớ công thức và áp dụng vào làm bài tập tốt. Chúc bạn thành công! 

Đăng ký khóa học IELTS

>> Xem thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226