Trái cây là một trong những thực phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày mà con người cần nạp vào cơ thể. Không chỉ có hương vị cực kỳ hấp dẫn mà trong các loại trái cây còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vậy, tháng 7 là mùa trái cây gì và cách chọn lựa trái cây tháng 7 như thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng tìm hiểu các loại hoa quả đặc trưng của tháng 7 qua bài viết sau đây nhé!
Tháng 7 chính là thời điểm mà mùa hè đã tới. Và đây sẽ là mùa hứa hẹn với rất nhiều loại hoa quả đặc trưng của khí hậu nhiệt đới. Vậy, tháng 7 là mùa trái cây gì?
Tháng 7 được biết tới là mùa vụ chính của thanh long, vì thế mà thời điểm này sẽ có rất nhiều thanh long xuất hiện trên các sạp bán hoa quả từ chợ cho tới siêu thị.
Thanh long là loại quả chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin như vitamin B, vitamin C cùng với hàm lượng protein cao. Do vậy mà trái cây này mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Cùng với đó, khi đúng vào mùa vụ tháng 7 thì thanh long sẽ có giá thành khá rẻ và đặc biệt thơm ngon, rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè.
Tuy nhiên, việc mua đúng vụ cũng sẽ không giảm thiểu nguy cơ bạn có thể mua phải thanh long kém chất lượng. Vì thế mà khi chọn thanh long thì bạn cần lựa chọn những quả có màu đỏ thẫm, vỏ mỏng và sờ mang đến cảm giác căng mọng. Khi bấm nhẹ thì cảm thấy thanh long vẫn còn cứng thì đó là quả thanh long bạn nên lựa chọn. Ngoài ra, thì bạn cũng có thể lựa chọn thanh long theo hình dáng với trái thanh long tròn và tai thanh long vẫn còn xanh tươi, không bị khô héo hay quăn queo.
Khoảng tháng 7, tháng 8 sẽ là thời điểm mà bơ sáp chín, loại bơ này chín muộn hơn so với các bơ khác. Vì thế mà bạn không nên bỏ qua bơ sáp khi tháng 7 tới.
Nhắc tới lợi ích của bơ thì chắc chúng ta không cần bàn cãi quá nhiều khi loại thực phẩm này thường xuất hiện trong cả chế độ ăn kiêng. Điều này cho thấy được bơ rất tốt cho sức khỏe và cơ thể của con người.
Theo nghiên cứu thì bên trong bơ sáp có chứa tới khoảng 25 loại vitamin khác nhau (như vitamin B5, B6, C và E,...), cùng với đó là các khoáng chất tự nhiên cần thiết như kali,... và chất béo tốt cho cơ thể. Với những thành phần dinh dưỡng này thì loại hoa quả này có tác dụng làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp, ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh ung thư cực kỳ hiệu quả. Chính vì vậy mà việc cung cấp lượng bơ vừa phải trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều giá trị dinh dưỡng từ loại quả này.
Để chọn được những quả bơ sáp thơm ngon và chuẩn nhất thì bạn có thể dựa vào một số mẹo như sau:
- Nên chọn các quả bơ có vỏ màu xanh, xen lẫn là lấm tấm một chút màu vàng. Như vậy thì tỷ lệ là bơ sáp sẽ cao hơn. bạn không nên lựa chọn các quả bơ có màu nâu hồng sẽ rất dễ không phải bơ sáp và không ngon.
- Quả bơ sáp khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc tay và lắc nhẹ thì có thể nghe thấy âm thanh của hạt ở bên trong. Nếu tiếng kêu rõ ràng thì quả bơ này đích thị có phần ruột khá mỏng.
- Bơ sáo sẽ có phần cuống hơi lõm vào bên trong. Khi bạn ấn nhẹ vào phần cuống này mà thấy mềm thì đây sẽ là quả bơ sáp ngon.
Tháng 7 thì sẽ không thể thiếu được loại quả đặc trưng của mùa hè, đó chính là quả nhãn. Nếu như trước đây có nhãn lồng Hưng Yên vô cùng nổi tiếng thì hiện nay, có rất nhiều giống nhãn cho năng suất cao mà chất lượng lại cực kỳ đảm bảo.
Vào mùa vụ, nhãn được bày bán rất nhiều. Thế nhưng, để lựa chọn được nhãn chuẩn thì cũng không hề dễ dàng một chút nào. Khi lựa chọn nhãn thì bạn nên lựa chọn nhãn được cắt cả cành, lá vẫn còn tươi và cành còn xanh, cứng cáp. Nhãn có màu sáng sạch hay đã rụng khỏi cành thì không nên mua bởi nhãn đó rất dễ là nhãn rụng, đi mót và được rửa sạch để bày bán. Nếu bạn muốn mua nhãn lồng Hưng Yên thì nên lựa chọn loại có vỏ màu vàng sậm và da trơn bóng, không sần sùi. Những quả nhãn này khi ăn sẽ giòn, ngọt và khô ráo đúng với đặc trưng của nhãn lồng Hưng Yên.
Tháng 7 là mùa trái cây gì thì đó chính là mùa của trái chôm chôm. Thực tế thì loại quả này gây ấn tượng với hình dáng bên ngoài khá dị khi quả có nhiều lông mọc xung quanh. Thế nhưng, thịt quả chôm chôm lại rất ấn tượng và mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mặc dù vậy thì khá ít người biết tới công dụng của trái chôm chôm với sức khỏe ra sao.
Cụ thể, trong chôm chôm có chứa nhiều chất xơ, giúp cung cấp năng lượng hiệu quả cho cơ thể, đồng thời, kích thích tế bào màu và loại bỏ các độc tố có trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư một cách hiệu quả. Cùng với đó, với hàm lượng vitamin C cao thì chôm chôm hỗ trợ cơ thể hấp thụ một cách hiệu quả các khoáng chất thiết yếu như sắt và đồng. Một số loại hoạt chất axit trong trái cây này cũng có cơ chế hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có khả năng gây hại hiệu quả.
Sầu riêng là một loại quả gây ra khá nhiều tranh cãi khi cho rằng loại trái cây này ngon và không ngon. Thực chất thì với những người lần đầu ngửi mùi thì sầu riêng thực sự là một điều gì đó kinh khủng. Tuy nhiên, khi đã ăn được thì bạn lại rất dễ bị nghiện.
Khi tháng 7 tới thì cũng là lúc mùa sầu riêng đã điểm. Loại trái cây mùa hè này bổ sung rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Theo nghiên cứu thì chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng thôi là bạn đã có đủ năng lượng cho 1 ngày dài rồi.
Bên cạnh đó, trong sầu riêng cũng chứa hàm lượng vitamin B cao, giúp ngăn ngừa lão hóa ở cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim và làm tăng được lượng cholesterol hữu ích. Thậm chí, theo một số nghiên cứu thì khi ăn sầu riêng cũng sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả, làm giảm triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sầu riêng cũng khiến bạn tăng cân một cách không kiểm soát. Vì thế, nếu như không có nhu cầu thì bạn cũng nên kìm hãm bản thân trước loại quả quyến rũ này.
Vì sầu riêng là quả ăn các múi ở bên trong nên nếu không biết chọn thì bạn sẽ rất dễ chọn phải trái hư hay không ngon, trong khi đó giá của sầu riêng cũng không hề rẻ một chút nào. Mẹo để lựa chọn sầu riêng như sau:
- Bạn nên chọn các trái có dáng méo méo, như vậy sẽ giảm thiểu nguy cơ bị hư đi rất nhiều. Khi sờ lên phần cuống và ấn nhẹ thì sẽ có cảm giác ươn ướt, tức là trái vẫn còn tươi, đưa lên mũi ngửi sẽ thấy mùi thơm rất mạnh mẽ.
- Không nên chọn các trái sầu riêng có phần vỏ cứng và trên tay xuất hiện màu vàng đậm. Bởi như vậy là sầu riêng đã chứa hóa chất. Nên lựa chọn trái có các gai nở to, đều, khi bóp 2 gai sát lại thì gai không bị mềm.
Khi mùa hè tới thì chắc chắn sẽ không thể thiếu được loại quả có khả năng giải nhiệt cực tốt là dưa hấu. Trong loại quả này chứa rất nhiều vitamin, các loại đường và axit amin thiết yếu. Vì thế mà dưa hấu rất tốt cho những người hay bị nhiệt, ra nhiều mồ hôi và huyết áp cao.
Khi vào mùa thì dưa hấu có giá khá rẻ lại có thể chế biến thành nhiều món ăn và thức uống khác nhau. Vì vậy mà bạn không nên bỏ qua trái cây này khi tháng 7 tới.
Nếu đã có sầu riêng thì không thể thiếu được người anh em miền Bắc là quả mít. Là một loại trái cây nhiệt đới vô cùng quen thuộc, mít có hương thơm rất đặc trưng và cực kỳ dễ ngửi so với sầu riêng.
Với hương vị ngọt nào, mít có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cả đồ mặn và đồ ngọt. Bên cạnh đó thì loại quả này cũng rất tốt cho sức khỏe khi kiểm soát được đường huyết trong cơ thể và có thể ngăn ngừa được một số loại bệnh tật nhất định.
Trên đây chính là các loại hoa quả đặc trưng của tháng 7. Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn đã biết được tháng 7 là mùa trái cây gì cũng như cách lựa trái cây sao cho chuẩn nhất.
Cranberries là quả gì? Nguồn gốc và đặc điểm của trái nam việt quất? Công dụng mà loại quả này mang lại? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Chia sẻ