close
cách
cách cách cách cách cách

Stress là gì? Nguyên và và cách khắc phục Stress cho bạn

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Căn bệnh stress là gì? Nó có nghiêm trọng hay không và stress có ảnh hưởng gì tới tâm lý của người bệnh? Mọi thắc mắc đều được giải đáp trong bài viết.

1. Stress là gì?

Stress là sự căng thẳng, mệt mỏi, áp lực. Theo tâm lý thì stress ở một người là có cảm giác căng thẳng và bị dồn ép. Khi tình trạng cơ thể làm việc dưới áp lực cao thì sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi và căng thẳng. Biểu hiện ban đầu của Stress thường là mất ngủ.

2. Dấu hiệu nhận biết stress

Ở mỗi người thì lại có những biểu hiện của bệnh stress khác nhau, triệu chứng khác nhau. Nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết được những dấu hiệu cơ bản của căn bệnh stress:

2.1. Về khía cạnh cảm xúc

+ Bạn luôn cảm thấy khó chịu bực tức cảm thấy lúc nào cũng bực bội trong người.

+ Mệt mỏi không còn có ý muốn làm công việc gì cả.

+ Dù trong hoàn cảnh vui vẻ hay buồn bã bạn đều cảm thấy thờ ơ lãnh đạm và chán nản với mọi thứ.

+ Có rất nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy mình chẳng có ý nghĩa hay tâm trạng gì.

2.2.Những hành vi, thái độ của người mắc chứng bệnh stress

+ Người mắc bệnh stress rất dễ dàng nổi nóng vô cớ, nổi quạu với người xung quanh

+ Những thói quen sinh hoạt hàng ngày trở nên xáo trộn

+ Những người mắc bệnh stress không thể nào tập trung được bất cứ trong công việc gì và có những hành vi khác lạ.

+ Căn bệnh stress sẽ khiến cho người bệnh bị đãng trí thậm chí là hay quên mọi thứ. Trước khi mắc căn bệnh này thì người bệnh không có hiện tượng bị hay quên như vậy.

+ Hành vi trở nên nóng vội lúc nào cũng hấp tấp. Tình trạng hấp tấp diễn ra rất nhiều lần.

+ Ăn uống với chế độ thất thường, thay đổi cả về số lượng bữa ăn.

2.3. Những dấu hiệu về mặt thể chất

+ Lúc nào cũng cảm thấy đau đầu, đau cơ hay đau bụng thường xuyên và bị đổ mồ hôi nhiều

+ Cảm giác chóng mặt đau đầu liên tục, tiêu hóa thì bị rối loạn mới dẫn đến đau bụng.

+ Khó thở cảm thấy đau ở phần ngực

+ Miệng lúc nào cũng cảm thấy khô, cả người ngứa ngáy đặc biệt là vấn đề tình dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

+ Người bệnh thường bị mất ngủ và run rẩy

Khi bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu này thì rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh stress.

những dấu hiệu của stress

3. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh stress là do đâu?

3.1. Do những yếu tố tác nhân từ bên ngoài môi trường như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn...

Có những biến đổi do những yếu tố môi trường khiến cho cơ thể của bạn phải thay đổi đột ngột. Những tác nhân này thay đổi theo chiều hướng tiêu cực một thời gian dài và bạn bị ảnh hưởng bởi nó thì rất có nguy cơ bị stress. Đặc biệt có những người dễ bị những yếu tố này tác động thì có khả năng bị mắc bệnh stress rất cao.

Ví dụ như ô nhiễm tiếng ồn do môi trường công sở đem đến như tiếng máy móc, tiếng nói chuyện từ những người đồng nghiệp... tất cả đều được diễn ra hàng ngày và khiến bạn cảm thấy khó chịu và trở nên cáu gắt hơn lúc trước đó chính là những biểu hiện của bệnh stress.

3.2. Những áp lực từ công việc công sở cho đến công việc gia đình cũng dễ khiến bạn bị stress

Không những chỉ có nam giới mới bị stress trong công việc mà ngày nay tỉ  lệ mắc bệnh stress ở nữ giới đang có xu hướng gia tăng. Những người phụ nữ phải chịu nhiều áp lực của công việc gia đình cũng như công việc từ công ty của mình. Người ta đã chỉ ra rằng trung bình 1 ngày người phụ nữ phải lao động khoảng 13 tiếng cả thời gian cho đi làm và công việc ở nhà. Điều này khiến họ trở nên bận rộn, mệt mỏi và có những biểu hiện khác dẫn đến stress.

Ở nam giới cũng xuất hiện bệnh stress nhưng thường rơi vào nguyên nhân từ công việc chứ không phải chịu nhiều áp lực cũng như stress như phụ nữ.

3.3. Cơ thể không đủ chất dinh dưỡng, cơ thể yếu hay ốm đau

Stress cũng có thể bắt nguồn từ chính sức khỏe của bản thân bạn. Chứng minh đã chỉ ra rằng có tới 40% những người mắc bệnh stress đều có nguyên nhân từ việc sức khỏe cá nhân yếu ớt, thể trạng không tốt.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được điều này từ những người xung quanh. Những người ốm yếu rất dễ mắc chứng bệnh stress hơn những người khỏe mạnh.

cơ thể ốm yếu dễ bị stress

3.4. Do chính bản thân người bệnh tự làm phức tạp hóa vấn đề lên và cảm thấy stress

Có rất nhiều người có bản chất nóng tính, hay cáu gắt và tự suy diễn mọi việc trở nên phức tạp và nan giải hơn. Chính điều này đã đẩy họ vào căn bệnh stress ngày càng trầm trọng. Stress xuất hiện ở những người này thường là những người hay đa nghi, lúc nào cũng suy nghĩ tích cực trong cuộc sống và cảm thấy mọi điều đều không có ý nghĩa gì.

4. Đối tượng thường hay bị stress

Qua những triệu chứng của căn bệnh stress thì bạn cũng phần nào nhận biết stress rồi. Tuy nhiên có những đối tượng nào dễ bị stress nhất:

Đầu tiên phải kể đến những người dễ bị stress nhất chính là những người phải làm việc dưới môi trường ô nhiễm như ô nhiễm không khí, tiếng ồn, thời tiết, điều kiện thời tiết gay gắt như nắng mưa thất thường, khói bụi ví dụ như công nhân ở những công xưởng có tiếng ồn của máy móc, những bác lái xe ôm làm việc dưới trời nắng mưa thất thường, những chú thợ xây...

Thứ hai phải kể đến chính là những người bị chịu áp lực với công việc từ gia đình cũng như ở công sở nặng nề. Họ thường chịu sức ép của công việc quá nhiều và phải chịu đựng trong một thời gian dài khiến cho họ trở nên mệt mỏi căng thẳng và nóng nảy điều này khiến họ trở nên bị stress.

Thứ ba phải kể đến những người dễ bị ốm yếu, bệnh tật, béo phì khiến họ tự ti và mặc cảm với bản thân cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh stress. Vì họ phải chịu quá nhiều áp lực từ mọi người chê bai về sức khỏe cũng như cân nặng của mình. Khiến cho họ có suy nghĩ bản thân mình không được xinh đẹp, ngoại hình không tốt thì sẽ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực và bị stress. Ngoài bị stress ra thì những người này còn dễ bị mắc thêm bệnh nữa như bệnh trầm cảm, tự ti và khiến cho họ có nhiều suy nghĩ tiêu cực như tự tử, tự hủy hoại cuộc sống của bản thân.

những đối tượng dễ bị stress

5. Cách khắc phục bệnh stress

Nếu như bạn muốn tìm ra được những giải pháp để khắc phục được stress thì phải xác định được mình đang ở dạng nào của stress để có biện pháp phù hợp.

Chúng ta có 7 dạng stress chính phải kể đến như sau:

5.1. Stress do lo lắng mọi thứ xung quanh

Trong số các loại stress thì loại stress do lo lắng mọi thứ xung quanh có tình trạng diễn ra kéo dài và hiện diện bất cứ lúc nào đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Bất cứ khi bạn làm gì đi chăng nữa bạn cũng cảm thấy bị stress. Khi bạn xem phim, đọc tin tức, đọc sách bạn cũng cảm thấy căng thẳng đầu óc, lo lắng. Điều này khiến cho bạn mệt mỏi với tất cả mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Loại stress lo lắng những thứ xung quanh này không phải sự đồng cảm của bạn đối với những thứ đó mà là bạn sẽ cảm thấy căng thẳng thái quá trước những tin tức không vui chẳng hạn. Những người mắc căn bệnh stress lo lắng xung quanh không tự chủ được cảm xúc cũng như tâm lý bên trong bản thân của mình và họ dễ ám ảnh với những hành động mà họ đã làm.

Lời khuyên để có thể khắc phục được tình trạng stress của bạn là nên hạn chế hay cố gắng tiết chế lại cảm xúc lo lắng của mình lại. Hãy dành nhiều thời gian để tự chăm sóc bản thân hơn. Đối với những người hay thường xuyên đọc tin tức hay đọc báo thì cũng tránh vì bạn rất dễ bị tổn thương hay dễ xúc động trước những tin xấu. Hãy cố gắng giữ tâm trạng tốt và tích cực cho bản thân và tránh xa những xu hướng nhìn nhận vấn đề một cách tiêu cực.

5.2. Stress do công việc của bản thân

Theo WTO - Tổ chức y tế thế giới cho biết thì loại stress do công việc làm giảm sức khỏe của người bệnh cũng như năng suất lao động của họ rất nhiều. Những người mắc stress do công việc thường bị áp lực với công việc quá tải mà không thể làm chủ được cảm xúc cũng như suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó thì tính chất công việc kéo ra dài ngày khiến họ tăng khả năng mắc những bệnh nguy hiểm đối với cơ thể như ung thư dạ dày dạ dày ung thư phổi, đại tràng, trực tràng...

Lời khuyên của Vieclam123.vn dành cho những người bị stress do công việc là hãy cố gắng dành nhiều thời gian để rèn luyện sức khỏe của mình với những bài tập thể dục mỗi ngày khoảng 15 – 20 phút. Bạn cũng có thể cố gắng thu xếp thời gian đi chơi, đi dã ngoại cùng bạn bè hoặc người thân trong những dịp cuối tuần để tự tạo niềm vui cho mình. Tiếp theo đó bạn không nên gồng gánh hay ôm đồm khối lượng công việc quá nhiều trong một lúc. Bạn có thể nhờ đồng nghiệp, người thân, hay bạn bè để chia sẻ công việc chứ đừng để bản thân chịu quá nhiều áp lực từ công việc như vậy. Nếu như công việc ở công sở nhiều quá mà bạn không thể nhờ ai giúp đỡ san sẻ được thì bạn hãy nói chuyện với sếp về tình trạng stress của mình nên không thể ôm đồm và gánh vác được khối lượng công việc nặng được.

stress do công việc

5.3. Stress trong việc dạy dỗ, nuôi nấng con cái

Những người phụ nữ nào đã từng trải qua quá trình sinh con và nuôi nấng con thì hầu như đều phải chịu stress trong một thời gian khá dài. Đơn cử như việc con bạn còn nhỏ con hay chơi đêm và bạn phải thức để trông con hoặc cho con uống sữa, khiến bạn bị mất ngủ và dễ nổi nóng hơn bao giờ hết. Vì nhu cầu sinh lý của bạn không được thỏa mãn đầy đủ thì sẽ dẫn đến kết quả stress là chuyện bình thường. Mà công việc thức để chăm con diễn ra hằng ngày nên bạn không có thời gian để ngủ bù nên mới xảy ra hiện tượng stress.

Bố mẹ ngoài việc nuôi con nhỏ thì còn phải suy nghĩ đến những vấn đề khác của con nữa như lo lắng chuyện học hành, cơm áo gạo tiền để nuôi con, sức khỏe của con, công việc của con... Vì vậy bạn không có nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân mình. Bạn chỉ có thể dành thời gian để lo lắng và chăm lo cho con cái nên bản thân không có được những niềm vui trong cuộc sống mà chỉ toàn những áp lực, bộn bề và sự lo toan.

Lời khuyên cho những ông bố bà mẹ đang mắc bệnh stress trong việc nuôi dạy con cái là: Hãy dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn, bạn có thể san sẻ gánh nặng này cho bố mẹ hoặc chồng/ vợ của mình nữa mà.

Nếu như con bạn đủ tuổi để trưởng thành rồi thì hãy để cho con tự lập và tự tìm kiếm được cơ hội bản thân của chúng đừng quá lo lắng hay bao quát cho con quá nhiều vì điều đó chỉ khiến cho chúng trở nên dựa dẫm vào bạn mà thôi.

Bạn nên dành nhiều thời gian để thiền hay đi chùa chẳng hạn để có nhiều thời gian tĩnh tâm cũng như cho tâm trạng của mình được bình yên mà không vướng phải những lo toan của cuộc sống. Bạn hãy tham gia nhiều hoạt động xã hội dành cho gia đình nhiều hơn để bản thân được tham gia vui chơi giải trí ví dụ như chương trình “Vào bếp khó gì’’ dành cho cả gia đình, những hoạt động vui chơi như đi du lịch cuối tuần... Bạn cũng có thể đi chơi cùng chồng hay vợ của bạn và nhờ ông bà trông con cái hộ để có nhiều thời gian thư giãn hơn. Ăn chay, ăn những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng cũng là biện pháp giúp bạn tăng cường sức khỏe sau quá trình chăm con vất vả. Cũng chính vấn đề bạn ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cũng dẫn đến mệt mỏi, sức khỏe yếu cho bạn đấy!

5.4. Stress do cuộc sống mang lại

Theo những nghiên cứu mới nhất thì những âm thanh hay những mùi vị, những trải nghiệm của cuộc sống nơi thành phố dẫn đến những stress có thể làm tổn thương đến hạch hạnh nhân cũng như vỏ não của con người. Trong não thì có hai bộ phận này làm cho con người cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi không thể điều chỉnh được cảm xúc của bản thân.

Điều tệ hại hơn là những điều này lại diễn ra trong quá trình dài khiến hai bộ phận não của bạn là hạch hạnh nhân và vỏ não bị tổn thương.

Lời khuyên cho bạn cải thiện được vấn đề stress do cuộc sống đem lại là bạn có thể di chuyển về nông thôn, những vùng quê để sinh sống, bạn có thể kiếm những công việc khác ở đây để làm việc mà không phải quá bon chen giữa cuộc sống nơi thành thị. Chúng ta không cần phải quá áp lực với bản thân bằng việc bắt buộc phải sống nơi thành thị trong khi bạn có thể sinh sống ở nông thôn mà. Cuộc sống ở nông thôn có thể sẽ không được sung túc như nơi thành thị nhưng điều này sẽ giúp bạn xua tan được những muộn phiền hay lo âu trong cuộc sống. Dần dần bạn sẽ cảm thấy đỡ stress hơn rất nhiều đấy!

Bạn cũng có thể ngồi thiền khoảng 30 phút mỗi ngày để có thể cân bằng được cảm xúc của mình, có nhiều thời gian để thư giãn bản thân hơn. Thiền cũng giúp chúng ta bình tâm để tư duy, cảm xúc cũng như những hành vi của mình khi bị stress.

5.5. Stress do bị ảnh hưởng tâm lý từ thuở nhỏ

Có rất nhiều sự việc dẫn đến stress do bị ảnh hưởng tâm lý thuở nhỏ như do bị lạm dụng tình dục, bị ảnh hưởng do thiên tai, chiến tranh cũng như những tai nạn đã để lại cho bạn stress nặng nề. Khi bạn bị stress hồi nhỏ là một điều thật nguy hiểm khi mà bạn lớn dần lên thì bạn sẽ không thể nào cân bằng được cảm xúc nữa vì thuở nhỏ bạn đã quen với stress này rồi. Khi lớn lên bạn không còn cân bằng được cảm xúc cũng như không tập trung được vào công việc, trí nhớ suy giảm mà stress thành căn bệnh mãn tính luôn!

Nếu như bạn muốn điều trị được căn bệnh stress mãn tính này thì bạn phải xác định mình bị mất một khoảng thời gian dài và bạn cần phải chuẩn bị lòng kiên trì để cải thiện stress.

Vì đặc điểm của stress từ hồi nhỏ nên khi lớn bạn sẽ bị ám ảnh trong thời gian rất dài nên bạn cần phải cố gắng vượt qua rất nhiều.

Lời khuyên dành cho những người bị stress từ thuở nhỏ như sau:

Bạn nên đi khám bác sĩ để biết được tình trạng của mình đang ở mức độ nào? Có nghiêm trọng lắm không? Sau đó xin lời khuyên cải thiện stress của mình từ bác sĩ.

Bác sĩ kê đơn thuốc cho bạn bao gồm những thành phần, thảo dược như Prozac, Citalopram.. để giảm đi những triệu chứng stress mang lại cũng như để cân bằng cảm xúc. Đây cũng là những thảo dược giúp bạn thư giãn tinh thần cho bản thân rất nhiều đấy.

do bị ảnh hưởng tâm lý

5.6. Stress do vấn đề tiền bạc đem lại

Vấn đề lo lắng về tiền bạc, về cơm áo gạo tiền cho cuộc sống cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến stress. Mà vấn đề stress tiền bạc thì hay gặp phải ở phụ nữ nhiều hơn. Vì trong gia đình họ là người được cầm tiền bạc để chi tiêu cho cuộc sống gia đình. Nên họ rất dễ lo lắng hay phải suy nghĩ không biết ngày mai có đủ tiền đi chợ hay không? Và còn rất nhiều vấn đề nảy sinh để bạn phải dùng đến tiền khiến bạn căng thẳng đầu óc và bị stress.

Lời khuyên dành cho những người bị stress tiền bạc như sau: Đồng ý rằng cuộc sống phải liên quan đến tiền bạc là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn đừng để vấn đề tiền bạc là vấn đề quá quan trọng đối với bản thân mình như vậy. Bạn có thể chi tiêu ít đi hay làm những công việc làm thêm ở nhà nhẹ nhàng mà mình yêu thích để kiếm thêm thu nhập chi tiêu.

Nếu như bạn thất nghiệp bạn có thể tìm đến trung tâm hỗ trợ việc làm để tìm công việc thích hợp cho bản thân mình. Nếu như bạn đang chi tiêu phung phí thì hãy cân đối lại việc chi tiêu của mình. Bạn nên viết ra một danh sách những gì bạn cần thiết mua nhất chứ không nên cái gì cũng ôm đồm mà chi tiêu lãng phí.

5.7. Stress do thay đổi cuộc sống

Trong cuộc sống của chúng ta không ai là không trải qua những biến cố, tai ương trong cuộc đời. Những cuộc cãi vã trong hôn nhân hay đang yêu, nhưng bệnh tật, tai nạn, mất người thân... đều là những nguyên nhân dẫn đến việc bạn dễ bị stress trong cuộc sống. Đó có thể là cú sốc tinh thần quá lớn khiến cho bạn cảm thấy không vượt qua được và cảm thấy uất ức và đau đớn trong lòng.

Đây là những tác nhân khiến cho cuộc sống của bạn trở lên stress hơn bao giờ hết và khiến cho bạn bị suy sụp tinh thần rất nhiều. Có rất nhiều người có thể gặp nhiều lần stress như vậy trong cuộc sống là chuyện bình thường và điều này càng khiến họ bị stress nặng nề hơn.

Điều quan trọng bạn có giữ vững tinh thần lạc quan của mình để vượt qua được những biến cố nghiêm trọng này hay không?

Lời khuyên dành cho những người bị stress do những điều cuộc sống đem lại hãy cố gắng loại bỏ tất cả những điều căng thẳng trong cuộc sống để bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, bạn đừng nên để những vấn đề này trở thành những nỗi lo lắng của mình. Bạn hãy cố gắng kiểm soát được cảm xúc của bản thân để vượt qua những điều trong cuộc sống.

Vì hãy thử nghĩ xem trong cuộc sống của chúng ta sẽ còn phải trải qua những điều tồi tệ hơn rất nhiều, vậy mà chỉ vì một chút vấn đề nghiêm trọng bạn đã gục ngã thì làm sao có thể đi hết được quãng đường trong đời của mình được?

Hãy cố gắng xây dựng, thiết lập mối quan hệ tích cực của bạn với những người bạn mới chẳng hạn. Đó sẽ là những điều mới mẻ khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ và quên đi những bất hạnh trong cuộc sống. Bạn hãy tham gia nhiều vào những hoạt động vui chơi để cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn cho chính mình. Bạn hãy cố gắng làm những điều mình thích như tự đi chơi du lịch trong những dịp cuối tuần hay nghỉ lễ, bạn có thể đi xem phim, uống cafe với bạn bè hay đi xem phim cùng họ. Chỉ cần tìm được những hoạt động tích cực và bổ ích thì bạn có thể chiến thắng được căn bệnh stress đấy!

Qua bài viết có thể hiểu được Stress là gì? nguyên nhân cũng như cách giảm Stress hiệu quả. Hãy áp dụng ngay để giảm Stress trong cuộc sống và công việc nhé.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.