close
cách
cách cách cách

Bạn nghĩ sao về sống thử? Còn tôi cho rằng chả sao

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Sống thử không còn là việc làm xa lạ đối với sinh viên trước và sau khi ra trường vì đây là thực trạng vốn đã phổ biến từ trước đến nay mặc cho dư luận có ồn ào đến thế nào. Thật ra với quan điểm cá nhân tôi cho rằng việc sống thử không quan trọng bằng việc sống thử như thế nào. Muốn khuyên răn người khác ngưng sống thử vì bạn chỉ thấy mặt tiêu cực của cụm từ này liệu có quá phiến diện hay không khi mà bạn không phải người trải nghiệm? Chúng ta, những người ngoài cuộc thật sự có nên chỉ nhìn “sống thử” như một tệ nạn? Hãy cùng tôi chia sẻ những  quan điểm mới nhất xoay quanh thực trạng này qua bài viết về “sống thử” dưới đây.

1. Sinh viên chưa ra trường có nên nghĩ đến hai từ “sống thử”?

1.1. Chắc nhiều người chỉ thấy được cái tiêu cực khi sinh viên sống thử

Con mắt của người ngoài sẽ nhìn thấy đầu tiên tác hại của việc sinh viên sống thử chính là sự chểnh mảng và sa sút trong học tập. Cũng phải thừa nhận rằng không có lửa thì làm sao có khói, phải có những tấm gương về sống thử đã có sự đi xuống trong học tập. Học kém đi hay tụt dốc không phanh đi nữa thì vẫn là học tập có chiều hướng đi xuống . Mà sinh viên thì vẫn là độ tuổi phải đến trường, là cơ hội cuối cùng được ngồi trên ghế nhà trường để học tập. Được phía gia đình hỗ trợ tài chính và sinh hoạt phí đều đặn không cần phải lo nghĩ đến cơm áo gạo tiền nên phụ huynh và người ngoài dĩ nhiên chỉ thấy ở sinh viên một việc duy nhất phải làm tốt đó là học.

Vậy nên bất kỳ việc gì ảnh hưởng đến việc học đều bị số đông cho rằng không tốt và tất nhiên tiêu biểu là chuyện yêu đương thậm chí sống thử mà nhiều sinh viên đã lựa chọn. Bạn làm một việc tốt chưa chắc đã được ca ngợi nhưng nếu là phạm sai lầm thì thật sự ấn tượng là khó phải và tiếng dữ ắt đồng xa thôi. Khi bạn sống thử có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, bao gồm cả suy nghĩ chủ quan của người ngoài và nhiều tấm gương thực tế. Thì những chuyện sau đây có thể là thực trạng tiêu cực mà việc sống thử mang lại.

Nhiều quan điểm cho rằng sinh viên sống thử ảnh hưởng rất xấu tới học tập

Khi chưa sống thử thì cuộc sống hàng ngày của một sinh viên là đều đặn đến trường, vui chơi tụ tập cùng chúng bạn hoặc làm bất kỳ điều gì theo sở thích cá nhân. Điều này tùy thuộc vào quan điểm cá nhân, hoàn cảnh và những yếu tố xung quanh của từng người, sẽ không ai giống ai được cả. Khi yêu vào thì có thêm các hoạt động cùng người mình yêu, nhiều người giảm bớt chi tiêu cho bản thân và thời gian cho bạn bè để chuyển sang cho đối phương. Thời gian chia sẻ sang cho người yêu nhiều dần phụ thuộc vào mức độ tình cảm khác nhau của các cặp đôi khác nhau. Nhiều người đã gặp phải vấn đề về học tập ngay từ giai đoạn này chứ chưa cần bước đến giai đoạn sống thử.

Tình cảm phát triển thêm nữa thì nhiều cặp đôi tiến đến giai đoạn gọi là “mặn nồng và cho rằng cần thiết phải được nhìn thấy nhau mỗi ngày” thì chuyện sống thử bắt đầu từ đây. Vấn đề sẽ bắt đầu nảy sinh khi thời gian cho việc học bắt đầu bị lấn sân bởi các hoạt động tình cảm của lứa đôi chứ chưa xét đến những vấn đề về bất đồng có thể gây tác hại hơn nữa đến việc học. Riêng việc tâm trí luôn ở chỗ người yêu thôi đã không thể có chỗ cho suy nghĩ học hành. Sa đà và lấn sâu vào chuyện tình cảm đến nỗi nhiều bạn mỗi khi đăng kí môn học chỉ đếm số tiết được nghỉ và thậm chí xuất hiện suy nghĩ “chỉ là học lại một môn thôi mà” cứ vui cái đã. Tình cảm phát triển tới mức sống thử thì những việc đó hoàn toàn có thể xảy ra. Nên việc yêu thôi đã đủ ảnh hưởng đến học tập rồi thì sống thử ngày ngày ở bên lo cho nhau từng cái răng đến cái tóc thì thời gian đâu mà học bài, thậm chí là tâm chí đâu mà đến trường.

Tiếp theo là đến một vấn đề mà chắc hẳn cộng động “những đứa bạn thân” hiểu rất rõ đó là sự mất đi dần những mối quan hệ. Đối với sinh viên mà nói thì lúc này có 3 mối quan hệ có tầm quan trọng đó là gia đình, bạn bè và người yêu. Gia đình thì phần lớn sẽ không mất đi nên vấn đề nằm ở sự chọn lựa giữa hai mối quan hệ còn lại. Cũng không bất ngờ nếu ai đó kêu lên rằng đứa bạn mình vừa bỏ mình để đi với người yêu. Dẫu sao thì phần lớn đi đến độ tuổi sinh viên thì chuyện yêu đương bắt đầu công khai thậm chí phụ huynh ngày nay cũng bắt đầu có suy nghĩ thoáng hơn và không có sự cấm đoán. Nên nếu người bạn của bạn bắt đầu một mối quan hệ mới khác với tình bạn và bỗng chốc đặt bạn qua một bên thì cũng đừng ngạc nhiên bởi nếu đó là bạn thì cũng đừng vỗ ngực chắc chắn mình không như vậy.

Sinh viên đi đến sống thử không thể tránh được cãi vã do chưa biết cách cân đối cuộc sống

Mâu thuẫn giữa những mối quan hệ có thể nảy sinh ngay khi bắt đầu có sự xuất hiện của người thứ ba và hình thành mối quan hệ mới với dạng tình cảm khác đó là tình yêu. Đứa bạn thân bỗng một ngày dành lấy mọi thời gian từng cho bạn mang đi cho người yêu mà không một lời báo trước thì dĩ nhiên mâu thuẫn nảy sinh và thậm chí là mối quan hệ giữa những người bạn có thể mất ngay lúc này mà chưa cần đi đến sống thử. Còn khi đã sống thử thì lo chuyện nhà cửa, yêu đương, trường lớp thôi đã không có đủ thời gian thì thời gian cho những mối quan hệ khác đâu thể có được. Nên những mối quan hệ không có sự bồi đắp tất nhiên sẽ biến mất. Tiêu cực hơn nữa là vì chuyện yêu đương sống thử mà nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã, bất đồng quan điểm khiến các mối quan hệ tan rã, không thể cứu vẫn được. Do đi đến sống thử tức là lúc chuyện yêu đương đang rất phát triển nên việc nghe người yêu thay vì nghe bạn bè cũng không phải điều xa lạ.

Tiếp theo là cái giá của việc đồng nghĩa với mất tự do, cái lứa tuổi sinh viên thường hối hận nhất khi sống thử là ở điểm này và đây cũng là nguyên nhân của nhiều vụ sống thử đổ vỡ. Bước chân vào sống thử đồng nghĩa với việc bạn trao quyền riêng tư của bản thân cho đối phương. Lúc này mọi hành động, cử chỉ, lời nói đều có sự giám sát với một cái cớ to đùng mà bạn dù có muốn chối cãi cũng có đó là sự quan tâm. Vì yêu nên mới quan tâm, vì yêu nên mới ghen tuông, nếu đã yêu nhau thì phải tin tưởng nhau nên chẳng có điều gì phải dấu diếm cả. Khoảng trời riêng trước đây của bạn dĩ nhiên biến mất mà thay đó là bầu trời chung của hai người.

Lúc này chỉ cần một trong hai còn giữ tư tưởng cá nhân hay yêu cầu sự tư do thì cãi vã là điều tất yếu sẽ xảy ra. Còn nếu chấp nhận giữa hai người không còn khoảng cách và chung nhau tất cả mọi thứ thì việc bạn đi đâu, làm gì nói chuyện với ai gần như sẽ bị giám sát và nhiều người thậm chí không rời xa người yêu nửa bước chỉ vì ghen tuông. Những buổi tụ tập bạn bè sẽ bị hạn chế vì cho rằng không dành thời gian cho người yêu, nói chuyện với bạn khác giới cũng phải lưu tâm vì sợ bị ghen tuông dù giữa đôi bên thật sự chỉ là những câu chuyện bạn bè. Một trong hai người sẽ dần nhớ lại cảm giác tự do và cho rằng sống thử tồn tại sự gò bó và bản thân chưa sẵn sàng cho việc đánh đổi tự do bằng việc sống thử.

Ở độ tuổi sinh viên nhiều bạn trẻ chỉ nghĩ đơn thuần là sống thử để được ở bên nhau mỗi ngày

Mất tự do chỉ là một trong những hạn chế tiêu cực mà người ngoài nhìn thấy được còn người trong cuộc chia sẻ rằng đó là một trong những nguyên nhân của cãi vã và đè nặng tâm lý của hai khiến cho tất cả những việc khác đều bị ảnh hưởng khiến cho mệt mỏi càng thêm mệt mỏi. Chính vì sống thử nên mới thấy được những mặt tối khác của đối phương mà trước nay việc gặp thường xuyên cũng không thể thấy được. Nhiều người cho rằng “tình chỉ đẹp khi mới bắt đầu” thì việc này đúng với cả một số trường sống thử. Khi mới bắt đầu cả hai thỏa mãn được việc mỗi ngày được ở bên nhau mà không hề nghĩ đến những bất tiện của việc sống chung.

Cứ nghĩ rằng tình yêu giữa hai người sẽ xóa tan mọi bất tiện và khó khăn gặp phải trong quá trình chung sống với nhau. Nhưng phải ở mới biết được rằng có những điều bản thân không thấy được ở đối phương trước đây và có những cái tình yêu hiện tại của bản thân không đủ sức xóa bỏ. Cãi vã hình thành từ những cái bất đồng quan điểm dù nhỏ nhặt nhất ví dụ như cùng là sinh viên với nhau cả hai đều phải đến trường đều cần có thời gian cho việc học nhưng lại ỷ lại việc nhà cho người còn lại cho đó là trách nhiệm và yêu nhau thì phải vì nhau, có chút việc nhà mà cũng không thể làm giúp.

Nhưng thức tế thì việc nhà không hề ít, ngoài lề một chút để thấy được việc ai đó cho rằng việc nhà chẳng có gì. Thì xin thưa việc nhà bao gồm dọn dẹp nhà cửa, đi chợ nấu nướng, giặt giũ, cân đối các khoản chi tiêu và điều khiến một người nội trợ đau đau đầu nhất chính là câu hỏi: “Hôm nay ăn gì?”. Nếu một trong hai phải làm tất cả những việc đó mà không có sự giúp đỡ của đối phương thì sẽ không có thời gian cho học tập và các mối quan hệ khác. Nên những cái được cho là nhỏ nhặt và không đáng cãi vã này lại vô tình khiến cho những người đang sống thử cảm thấy thật áp lực, mệt mỏi. Và đôi khi hối hận rằng tại sao mình lại chọn việc sống thử, thậm chí là tại sao mình lại yêu một người như thế này.

Sống thử ở sinh viên không còn là điều xa lạ hiện nay

Thêm một quan điểm nữa cho rằng việc sống thử ở sinh viên là không nên vì việc này vô tình sẽ giết chết tình cảm trong sáng, đẹp đẽ ở cái tuổi này. Tình yêu ở độ tuổi này lẽ ra phải là thứ tình cảm thuần khiết không toan tính không mưu cầu nhưng sống thử vô tình khiến cho tình yêu ở độ tuổi này không còn giữ được nét vốn có. Ở cái tuổi mà sinh viên chập chững với cuộc sống xa nhà không còn sự bao bọc của cha mẹ, tập làm mọi thứ một mình không còn nhận được sự giúp đỡ hay ỷ lại như khi còn ở nhà. Các bạn sinh viên thường chưa thể trưởng thành được trong suy nghĩ, kinh nghiệm thực tế chưa nhiều và mọi mong muốn dường như còn rất xa vời thiếu đi cái nhìn thực tế. Do bản thân các bạn chưa có sự hiểu biết hết về sống thử đã vội vã chỉ nghĩ đến việc được ở cạnh nhau mà không nghĩ đến những điều khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình cả hai chung sống.

Khi khó khăn tìm đến, nếu là ở nhà thì có bố mẹ đỡ đần nhưng khi đã dọn ra sống riêng cùng nhau thì việc suy nghĩ chưa trưởng thành không chịu được áp lực dễ khiến cả hai không thể vượt qua được những vất vả lo toan khi bắt đầu sống thử. Đơn giản nhất như việc khi mới sống thử cả hai thường nghĩ rằng sẽ xem nhau như vợ như chồng và sống cuộc sống gia đình, phân chia công việc khi sống chung không đồng đều, tạo khó khăn cho một trong hai hoặc cả hai làm ảnh hưởng đến học tập. Chưa từng có kinh nghiệm trong cân đối chi tiêu sinh hoạt dễ dẫn đến tiêu xài hoang phí dẫn đến những khó khăn về kinh tế mà cả hai không gánh vác được.

Việc sống thử đối với nhiều bạn sinh viên dễ khiến tình cảm đôi bên phai nhạt dần và tình yêu không còn bền vững như ban đầu. Việc sinh hoạt hàng ngày và ở bên nhau hết phần lớn thời gian trong ngày khiến cả hai hiểu dần về những thói quen, tật xấu và suy nghĩ của đối phương. Nhiều cặp đôi khi tình yêu chưa đủ lớn đã vội vã nghĩ đến chuyện ở chung rồi vỡ mộng khi thấy những điều không thể chấp nhận ở nhau. Hoặc chính vì đã hiểu hết về nhau và không còn có sự tò mò tìm hiểu về đối phương khiến nhiều cặp đôi mất đi hứng thú về người yêu và tình cảm cứ thế nhạt dần cho đến khi cả hai không còn muốn sống chung với nhau nữa.  

Sống thử khi còn là sinh viên khiến nhiều bạn nữ phải thiệt thòi

Sinh viên sống thử chưa ý thức được về trách nhiệm nên thường có sự thiệt thòi cho các bạn nữ. Số cặp đôi đi đến sống thử trong độ tuổi sinh viên mà không có chuyện quan hệ chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các bạn nam có chắc chắn rằng mình có đầy đủ kiến thức về sức khỏe tình dục để bảo vệ các bạn nữa? Hay là lúc vui thì không nghĩ đến bất kỳ hệ lụy nào cho bạn mình về sau? Nếu như bạn nữ có bầu thì các bạn nam sẽ xử trí ra sao? Và việc chung sống một thời gian khiến con gái nhà người ta dành mọi thứ cho bạn rồi bạn có chắc mình sẽ là người đàn ông có trách nhiệm?

Con gái à không phải cậu sinh viên nào cũng có đủ chín chắn để trả lời tốt tất cả các câu hỏi đó chứ chưa nói là thực hiện câu trả lời của mình. Đó là lí do rất nhiều người có cái nhìn rất xấu về việc sinh viên sống thử. Vì ở tuổi đó không phải bạn trẻ nào cũng có đầy đủ được kiến thức và ý thức trách nhiệm của bản thân mình với đối phương. Cứ cho rằng xã hội đã tiến bộ và người dân dần có xu hướng cởi mở hơn trong suy nghĩ nhưng không phải hủ tục đã biến mất hoàn toàn. Bạn cứ sống thử đi rồi sẽ thấy không phải ai cũng có cái nhìn khoan dung và mới mẻ với hành động này. Và đặc biệt là tai tiếng thì phần lớn sẽ đổ lên đầu các bạn nữ mà thôi. Rất khó để tất cả mọi người đều có thể có cái nhìn tiến bộ hơn về sinh viên sống thử.

1.2. Thử tìm kiếm mặt tích cực trong lối “sống thử” của sinh viên

Hãy cùng tôi lật lại những điều mà phần lớn mọi người đều nghĩ xấu về sinh viên khi sống thử để tìm ra xem có thật sự mọi sinh viên sống thử đều tiêu cực như mọi người nghĩ. Cùng quay lại vấn đề đầu tiên là việc sống thử ảnh hưởng xấu đến học tập. Có phải cặp đôi sinh viên nào sống thử cũng tạo nên ảnh hưởng xấu trong học tập? Câu trả lời chắc chắn là không vì thực tế vẫn có những cặp đôi vì việc sống thử mà tạo điều kiện tốt hơn cho nhau trong học tập. Cụ thể là cùng nhau phấn đấu học tập, giúp đỡ nhau trong học tập để ra trường tương lai sẽ tốt hơn và tính đến chuyện lâu dài. Chuyện gì cũng vậy đều sẽ có mặt tốt mặt xấu, sinh viên sống thử có người mất đi phương hướng trong học tập có người lại vì tình cảm của đôi bên và suy nghĩ cho tương lai mà khiến việc học tập trở nên tốt lên không tưởng.

Sinh viên sống thử không phải bạn trẻ nào cũng biết chia sẻ gánh nặng việc nhà

Có những người yêu nhau 1 - 2 năm, 5 – 10 năm nhưng có những chuyện tình cảm chỉ chóng vánh nhưng không có nghĩa cứ yêu ở cái độ tuổi sinh viên và đưa nhau ra sống thử là lúc nào cũng xấu và ảnh hưởng đến học tập. Người bị tình cảm che mắt, người nhờ có tình cảm mà định hướng vững chắc cho tương lai. Điều đó phụ thuộc vào cá nhân từng người, khi tình yêu đủ lớn và suy nghĩ đủ trưởng thành thì chưa hoàn toàn có thể việc sống thử sẽ mang đến những lợi ích lớn trong học tập.

Vấn đề tiếp theo là về sinh viên sống thử dễ mất đi tự do và những mối quan hệ xung quanh. Thật ra thì điều này thật sự là không công bằng khi đánh giá chung tất cả các cặp đôi sống chung. Vì trên thực tế ở độ tuổi sinh viên yêu đương có phần mù quáng ích kỷ nhưng không phải bạn trẻ nào cũng vậy. Và các bạn đều biết rằng đối phương cũng có những mối quan hệ bạn bè nhất định và bản thân cũng vậy nên tôn trọng bạn bè của đối phương là cách để bản thân vẫn có thời gian tự do thoải mái bên bạn bè của mình và tôn trọng bạn bè hai bên. Ai cũng biết rằng mình không thể sống mà chỉ có người yêu được, các mối quan hệ bạn bè rất quan trọng và nhiều bạn thậm chí có quan điểm rằng “người yêu có thể thay mới nhưng bạn bè thì không” .

Dọn ra sống thử không có nghĩa được phép lấy đi sự tự do của đối phương mà là tôn trọng nhau để sống và bảo toàn mối quan hệ cá nhân của đôi bên. Ở cái tuổi còn trẻ còn đam mê với việc vui chơi tụ tập cùng bạn bè thì rất ít những bạn sinh viên chịu đánh đổi tự do lấy việc sống thử. Những bạn có tư tưởng thông minh sẽ biết cách cân bằng giữa sống thử và mọi mối quan hệ xung quanh để đảm bảo những cãi vã không cần thiết giữa hai người sẽ không xảy ra.

Trang bị kiến thức đầy đủ để bảo vệ cô gái của bạn khi đi đến sống thử

Suy nghĩ tiêu cực về việc sinh viên sống thử mất tự do có thể bị thay đổi bởi suy nghĩ tích cực của cá nhân những người trong cuộc. Sự tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu của họ vững chắc đồng nghĩa với việc bảo toàn tốt các mối quan hệ mà không tạo ra xung đột vì bất cứ bạn bè nào của hai bên. Mặt khác nhiều người còn muốn kết thân với các mối quan hệ của đối phương để tiện quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn nữa về người yêu mình. Tạo mối quan hệ tốt với người quen của đối phương là tạo hậu thuẫn vững chắc khi đôi bên có lỡ xảy ra các vấn đề mâu thuẫn thì sẽ nhận được trợ giúp phân tích hòa giải từ bên thứ ba đó là bạn bè.

 Khi nghĩ đến sinh viên sống thử nhiều người còn cho rằng sẽ không thể có chuyện tình yêu bền vững hay cùng nhau vượt qua được khó khăn không ngờ đến trong cuộc sống. Nhưng thực tế là rất nhiều các cặp đôi đã trở nên trưởng thành hơn khi quyết định cùng nhau sống thử. Cái gọi là trách nhiệm trước đây chưa từng nghĩ đến giờ đã xuất hiện và hình thành sau những vất vả toan tính cho cuộc sống riêng mà cả hai đã chọn. Chính vì có khó khăn, có cãi vã, có khổ cực mới thấy mình không còn là đứa trẻ được bao bọc mà đã ý thức được những việc mình đang làm phải tự mình làm tốt hơn nữa để chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Cũng vì tình yêu đủ lớn mà bạn nhận ra rằng mình không chỉ phải có trách nhiệm với bản thân mà còn phải có trách nhiệm với người đã quyết định vì mình mà bất chấp suy nghĩ tiêu cực của những người xung quanh để ra sống thử.

Đó là sự trưởng thành to lớn trong con người mà sống thử mang lại cho rất nhiều sinh viên chọn ra sống thử. Nếu ai đó nói với bạn rằng sống thử ở sinh viên nhanh chán vì tình cảm còn non nớt bộp chộp khi nhận ra mặt xấu của đối phương thì vội vã bỏ cuộc thì điều đó chưa hoàn toàn đúng. Người ta nói tình yêu là thứ tình cảm giúp con người ta làm nên những điều phi thường và điều này đúng với mọi đối tượng thậm chí là cái tuổi bắt đầu học cách trưởng thành của sinh viên. Yêu cả tật xấu của đối phương mới là những người sẽ tìm được sự bền vững trong tình cảm. Con người không ai hoàn hảo nên biết chấp nhận mặt xấu của nhau mà cùng khắc phục cố gắng để chuyện sống thử hạn chế những cãi vã nhỏ nhặt sẽ khiến tình cảm bền chặt và lâu dài hơn là nhạt nhẽo chóng chán.

Nhiều bạn trẻ hiện đại cho rằng sống thử là để tránh những sai lầm trong hôn nhân

Không phía cứ người trưởng thành thì mới suy nghĩ chín chắn và biết cách sống thử hơn mà chính vì ở cái độ tuổi sinh viên vẫn còn luyến lưu những điều mơ mộng và tình cảm trong sáng nên những toan tình mới trở nên bớt tiêu cực và suy nghĩ tươi sáng hơn về cuộc sống, lấy đó làm động lực để cùng nhau phấn đấu cho tương lai tốt đẹp của cả hai. Sống thử ở sinh viên có thể có nhiều vấp ngã do thiếu sót về kinh nghiệm và phần lớn chưa trưởng thành về suy nghĩ nhưng  không phải cắp sinh viên sống thử nào cũng có cái kết không hoàn mỹ về sống thử. Và đúng là thử cho nên nếu không trải nghiệm thì không thể có cái nhìn chính xác về sống thử ở sinh viên và bớt đi suy nghĩ hoàn toàn tiêu cực về sống thử ở sinh viên.

2. Người trưởng thành hiện nay với những suy nghĩ mới mẻ hơn về  “sống thử”

2.1. Cùng chia sẻ những trăn trở khi quyết định sống thử

Bước chân ra khỏi cánh cổng trường cuối cùng, chào tiến cuộc sống sinh viên, chính thức bắt đầu cuộc sống của người trưởng thành. Nhiều bạn trẻ vẫn nói vui rằng hết đời sinh viên là chuyển sang đời thất nghiệp bởi không phải bạn trẻ nào vừa ra trường đã có thể kiếm được công việc ổn định và tự chủ được kinh tế. Nhưng lúc này tự lập thì khó khăn mà dựa dẫm vào gia đình thì lương tâm lại không cho phép. Xu hướng các bạn trẻ nghĩ về sống thử không chỉ còn là vì yêu mà đến mà còn là giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống của những người chưa đủ vững vàng để quyết định xây dựng gia đình.

Xác định sống thử trước hôn nhân không đơn thuần như suy nghĩ ngày còn là những cô cậu sinh viên với suy nghĩ đơn giản là mong muốn được ở cạnh nhau mỗi ngày nữa. Mà sống thử lúc này còn là một phép thử thực sự giống như cái tên của nó, sống để biết những lúc kho khăn như thế này cùng nhau vượt qua được thì cuộc sống hôn nhân chính thức sẽ có tiền đề vững chắc để bền vững. Những chàng trai trẻ mới chập chững lập nghiệp mải mê với tiền đồ phần lớn lại không phản đối việc có người hàng ngày chăm sóc, lo cho bữa ăn giấc ngủ để chuyên tâm vào xây dựng sự nghiệp cho tương lai.

Người trưởng thành cũng có những suy nghĩ khác sinh viên về sống thử

Các cô gái thì mong mỏi việc được ở bên chăm sóc người yêu vì không nỡ thấy bạn mình khổ cực vật lộn với việc lo cho tương lai sau này của cả hai. Quyết định sống thử vừa xuất phát từ những mong muốn thiết thực vừa có tính xây dựng cho tương lai. Để biết ai sẽ là người đồng hành được cùng mình đến với hôn nhân thật sự và đâu là điều sẽ ngăn cản cả hai ở bên nhau hết phần đời còn lại. Lúc này kinh tế đối với cả hai không phải sự dử giả vì nếu đã ổn định cả về kinh tế lẫn con người thì rất ít người chọn sống thử mà thường sẽ đi đến hôn nhân luôn. Nhưng thực sự với những người trưởng thành sống thử không chỉ vì chưa hoàn thiện kinh tế mà còn là thước đo về tình cảm.

Nếu là kinh tế chưa vững, khó khăn vẫn sẽ đến nhưng quan trọng là suy nghĩ đã có sự trưởng thành và cân đối cuộc sống tốt hơn. Tuy vậy phép thử này giữa hai người không có sự ràng buộc nên khi khó khăn đến phép thử mới có chỗ phát huy xem ai là người sẽ ở lại và ai là người sẽ chọn ra đi. Khi việc chung sống đã khiến cả hai quá hiểu về nhau và suy nghĩ đủ chín chắn để biết đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình thì sống thử có biến thành sống thật hay không phụ thuộc vào quyết định của mỗi người. Sự tự do trong suy nghĩ của người trưởng thành cũng khác với suy nghĩ thời sinh viên, vì lúc này sống thử ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định tới hôn nhân về sau.

Những mối quan hệ của đôi bên lúc này cần có sự minh bạch để xây dựng lòng tin tuyệt đối để đôi bên vững tâm trong việc dồn tâm sức hoàn thành tốt các mục tiêu phục vụ cho cuộc sống về lâu dài của cả hai. Đây có thể sẽ là điều khiến cả hai phải nhìn nhận lại các mối quan hệ của bản thân một cách nghiêm túc và không được phép vịn vào hai từ sống thử. Mọi suy nghĩ đều nên có tính xây dựng trên cơ sở sống thật thì việc sống thử mới phát huy đúng được công dụng của nó.

Nhiều bạn trẻ đã đồng quan điểm khi cho rằng sống thử là tiền đề tốt để chọn ra người phù hợp với gia đình

Trạng thái lo âu stress lúc này không hề giống với những năm tháng sinh viên mà có sự khác biệt về nỗi lo cũng như khó khăn thật sự. Những cãi vã nhỏ nhặt sẽ được suy xét kỹ hơn để không làm ảnh hưởng nhiều đến tư tưởng và thời gian sống thử. Mọi công việc lo toan lúc này sẽ không có sự khác biệt so với hôn nhân thật sự. Khác biệt suy nhất chỉ là về mặt luật pháp và đôi bên chưa đưa ra được quyết định đi đến hôn nhân. Sống thử hay còn gọi là sống trước đối với người trưởng thành trăn trở không nhiều nhưng không nhỏ và mọi quyết định đều cần sự chín chắn, quả quyết để không ai phải hối hận về quyết định sống thử.

2.2. Đã vơi bớt những quan niệm cổ hủ về sống thử

Nói đến sống thử dù ở độ tuổi nào cũng khó khiến người ta có cái nhìn tiêu cực trước nhất. Phần lớn mọi người đều sẽ có suy nghĩ “lợi bất cập hại” trước khi tìm hiểu về cuộc sống thử của ai đó để có cái nhìn chính xác hơn. Đặc biệt là khi đất nước ta lại là đất nước của truyền thống, của thuần phong mỹ tục thì xã hội dù có phát triển đến đâu cũng không thể loại bỏ hết được những suy nghĩ cổ hủ. Vẫn sẽ có những con người không bao giờ chấp nhận mặt tốt của việc sống thử mà cho đó là sự phóng túng và thiếu đạo đức cá nhân.

Đặc biệt là đối với phái nữ, thật ra khi nghĩ tiêu cực về sống thử có mấy ai lại chỉ trích người đàn ông đâu. Chỉ trách người phụ nữ đã chung sống với một người đàn ông khi chưa kết hôn là thiếu phẩm hạnh. Và nếu như sống thử giữa họ sụp đổ thì mấy ai sẵn sàng đón nhận một cô gái đã có thời gian chung sống với người đàn ông khác và bị tai tiếng không hay từ người ngoài? Quan niệm cổ hủ từng rất bất công với những cô gái quyết định đến với sống thử.

Sống thử đối với nhiều người đôi khi là sự chia sẻ khó khăn với nhau để tìm ra tình yêu đích thực

Nhưng bù lại vẫn có những con người thật sự mang tư tưởng tiến bộ và nhận ra được những mặt sáng trong quan điểm sống thử. Thử là để tránh những sai lầm mà đặc biệt sai lầm trong hôn nhân thì rất ít người còn muốn làm lại. Vậy nên nhiều người cho rằng sống thử nếu đã là nguyện vọng của đôi bên thì hãy cứ làm trước hôn nhân để tránh quyết định sai lầm về cả một đời người. Câu chuyện trinh tiết không còn là điều gì đó khắt khe nữa mà suy nghĩ của những người đàn ông hiện đại đã không còn mảy may đến điều này từ rất lâu. Đó chính là sự tiến bộ về văn hóa khiến những cô gái từng sống thử không còn sợ những điều tiếng và mang suy nghĩ hối hận về sống thử.

Nhiều người thậm chí còn cho rằng những người đã đi qua một lần “thử” là những người từng trải có kinh nghiệm và hiểu biết hơn về cuộc sống xã hội và cuộc sống gia đình. Vậy nên một cuộc sống thử đổ vỡ không có nghĩa hai người không thể bắt đầu lại và thậm chí đã có bài học để xây dựng hôn nhân gia đình về sau bền vững hơn. Không gì bằng những kinh nghiệm thực tế và bản thân những người trong cuộc và ngoài cuộc đều đã có cái nhìn tích cực hơn về sống thử. Miễn là đừng biến sống thử thành lí do để khiến hai người dằn vặt và hối hận về sau thì sống thử hoàn toàn không sợ những định kiến cổ hủ hay bị người ngoài đàm tiếu cho rằng không nên.

3. Một số lưu ý cho các bạn đang muốn tiến đến “sống thử” để không cảm thấy sai lầm về quyết định này

Sống thử hay không sống thử là quyết định của riêng mỗi cá nhân và sống thử tốt hay không tốt phụ thuộc vào hành động của mỗi cá nhân khi sống thử. Con người tại mỗi thời đại khác nhau lại có cái nhìn khác đi về sống thử nhưng chỉ có những người đã và đang sống thử mới hiểu hết được về việc họ đang làm và mọi đánh giá ngoài luồng đều mang tính chủ quan. Nhưng đôi khi người ngoài cuộc mới nhìn thấu được những điều mà người trong cuộc đang bị che mắt bởi tình yêu và bạn có thể chọn lọc nghe theo những điều bạn cho là đúng đắn hoặc không. Còn dưới đây là lời khuyên từ cái nhìn cá nhân mà bạn có thể tham khảo trước khi đến với quyết định sống thử.

Sống thử tốt hay xấu phụ thuộc vào cá nhân mỗi người

Muốn đến với sống thử bạn nên xác định tư tưởng rằng thứ bạn nhận được cũng tương đương với những thứ bạn sẽ mất đi. Dù chỉ là thử nhưng sẽ là sự đánh đổi và bạn nên nghĩ đến cả việc sống thử không hề giống như những gì bạn mong muốn. Đến với sống thử từ nguyện vọng mong mọi thứ sẽ tốt đẹp nhờ tình yêu của đôi bên nhưng bạn cũng nên biết tương lai là điều không thể đoán trước và việc bạn sống thử tốt hay không tốt sẽ do bạn có vững tâm hay không. Bất đồng quan điểm và cãi vã có thể nảy sinh từ bất cứ khó khăn nào mà các bạn gặp phải trong cuộc sống . Có thể là một ngày làm việc mệt mỏi trở về vô tình đẩy áp lực lên vai đối phương nhưng liệu bạn có nhận ra sai lầm sau cơn nóng giận hay đối phương có hiểu và biết cách thông cảm cho bạn.

Sống thử đồng nghĩa với sự chia sẻ cuộc sống cá nhân trước đây với người khác và tự do là thứ có thể sẽ không còn tồn tại. Có thể người bạn yêu không phải là một người quá ghen tuông hay ích kỷ yêu cầu bạn phải trình báo mọi thứ bạn làm nhưng đôi khi tự bạn sẽ phải ý thức được việc đó để thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Có những bí mật cố gắng dấu diếm lại càng tạo nên sự hoài nghi cho người còn lại và nếu không khôn khéo thì cái mất đi sẽ không chỉ là lòng tin mà có thể là cả tình yêu. Chia sẻ đôi khi thể hiện sự tôn trọng và cũng là cách để gây dựng lòng tin khiến cho tình yêu của bạn bền vững và việc sống thử không trở nên tồi tệ như bao người vẫn nghĩ.

Một điều quan trọng nữa mà cả hai cần lưu ý khi tiến đến sống thử đó là sự vững vàng về kinh tế của cả hai phía. Cơm áo gạo tiền chính là nỗi lo đã khiến bao chuyện tình cảm đổ vỡ nên hãy loại trừ yếu tố trông thấy này để bảo vệ lựa chọn sống thử của mình. Đừng bao giờ nghĩ một trong hai người đi làm là đủ, bởi như vậy trách nhiệm và gánh nặng sẽ hình thành và làm khó cả hai. Người thì nghĩ rằng mình có thể lo được cho cả hai nhưng thực tế nếu của sống chỉ vừa đủ để cả hai tồn tại mà không thể có sự dư dả để tạo nên các hoạt động khác củng cố tình cảm của đôi bên thì rất có thể tình yêu sẽ nhạt dần. Và người ở nhà có thể nghĩ bản thân trở thành gánh nặng và vô dụng khiến cho tư tưởng không còn vững vàng dễ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực về quyết định sống thử.

Sống thử trước hôn nhân không hẳn đã không tốt

Kinh tế không đủ để lo cho cuộc sống sẽ khiến các bạn tự tạo áp lực cho chính bản thân, đôi khi sẽ khó khăn đến mức bạn có muốn nghĩ tích cực cũng rất khó và lại cả cãi vã và mất niềm tin ở nhau, sống thử không còn đáp ứng được mong muốn ban đầu của đôi bên. Có thể không phải là người trong cuộc nhưng bản thân đã từng chứng kiến đôi bạn trẻ đến với sống thử mà chưa sẵn sàng về mặt kinh tế rồi không chỉ việc sống thử đổ vỡ mà kéo theo đó là những món nợ nần bám lấy cả hai sau khi cuộc sống thử đổ vỡ. Ban đầu vì nghĩ muốn ở cạnh nhau và hai bàn tay trắng lập nghiệp mà vay mượn rồi nghĩ chỉ cần có sự động viên của đối phương thì sẽ làm tốt.

Nhưng khi mọi thứ không phát triển như mong muốn mà theo sau là sự đổ vỡ liên tục khiến cả hay mất dần ý chí thì sự bất đồng quan điểm cứ thế kéo dài và đẩy lên đỉnh điểm là cãi nhau, thậm chí đay nghiến và buông lời tổn thương người mình yêu. Kết cục vẫn là tan rã và một trong hai có chia sẻ rằng hối hận khi đã quyết định sống thử vội vàng khi cả hai chưa sẵn sàng về kinh tế để lo cho nhau được một cuộc sống tốt đẹp. Tình yêu của họ có thể đã không mất khi họ suy nghĩ chín chắn hơn trước khi quyết định sống thử mà không có kinh tế. nên nếu bạn muốn đến với sống thử thì đừng để một trong hai người không có khả năng đáp ứng về kinh tế cho chính bản thân. Hãy đảm bảo cả hai có đủ kinh tế lo tốt cho bản thân rồi mới nghĩ đến việc lo cho đối phương.

Cuối cùng là đừng nhìn thấy chữ “thử” mà cho rằng sống với nhau không cần đến trách nhiệm và ràng buộc. Sống thử và hôn nhân thật sự chỉ cách nhau một tờ giấy đăng ký kết hôn được pháp luật công nhận và một đám cưới được gia đình hai bên đồng ý. Đừng mang tư tưởng chơi bời đến với sống thử, đừng chỉ nghĩ thử để biết cảm giác trước khi bước vào cuộc hôn nhân chính thức. Sống thử chỉ là để tránh những sai lầm đáng tiếc bị ràng buộc bởi luật pháp và gia đình mà thôi. Sống thử tốt thì một cuộc hôn nhân êm đẹp đợi bạn ở phía trước. Còn nếu không có tính xây dựng khi sống thử thì bạn không nên sống thử để tránh trở thành gương xấu khiến cho càng nhiều người hơn nữa có cái nhìn hoàn toàn tiêu cực về sống thử.

Bỏ qua chữ thử và thay bằng hai từ trách nhiệm khi đến với sống thử để không phải hối hận

Sống thử hãy cứ hết mình và trân thành với tất cả trách nhiệm từ cả hai bên để biết mình đã sẵn sàng cho một hôn nhân thực sự. Hay dù cả hai đã cố gắng hết mình vẫn không thể thay đổi được sự thật rằng đôi bên không thật sự phù hợp để đi đến một cuộc sống lâu dài bên nhau suốt phần đời còn lại. Khi đã hết mình thì ít nhất sau khi sống thử không thành bạn sẽ rút ra được bài học thay vì sự hối hận. Và cũng là để cho cả hai có cơ hội tìm đến người thật sự phù hợp hơn để cùng mình đồng hành trong một cuộc hôn nhân thật sự. Đến với nhau từ một suy nghĩ sống thử bằng sự trân thành thì cũng hãy dừng lại bằng sự cảm kích với đối phương vì cả hai sau khi tìm thấy sự không hòa hợp cũng đã trưởng thành hơn để tự mình biết điểm dừng. Từ đó người khác sẽ tự biết và đánh giá xác thực hơn về quan niệm sống thử và sống thử đúng hay không đúng, tốt hay không tốt còn phụ thuộc vào những gì mà những người chọn sống thử trải qua cùng nhau.

Hy vọng những chia sẻ phía trên xoay quanh câu chuyện sống thử sẽ cho bạn thấy được những cái nhìn mới mẻ hơn. Hãy cùng nhìn sống thử qua nhiều khía cạnh để không chỉ thấy mặt tiêu cực mà phần đông mọi người vẫn thấy. Thử mở lòng để biết sống thử không hoàn toàn xấu mà cũng mang đến những lợi ích nhất định theo quan điểm và lối sống của từng người. Nếu bước chân đến với sống thử hãy để chính bạn quyết định sống thử tốt hay xấu thay vì sống thử theo suy nghĩ của người khác.

>> Xem thêm bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.