close
cách
cách cách cách

Sinh viên dạy kèm tại nhà cùng những ưu nhược điểm của họ

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Sinh viên dạy kèm rất phổ biến hiện nay trong cả cung và cầu, đặc biệt ở các thành phố lớn tập trung nhiều trường đại học cao đẳng vì dễ tìm, thoải mái và học phí thấp.

1. Tìm hiểu khái niệm về sinh viên dạy kèm 

Sinh viên dạy kèm là những bạn trẻ đang theo học tại các trường đại học cao đẳng trên cả nước nhận dạy kèm tại nhà. Gọi là làm gia sư tại nhà. Gia sư thường là công việc làm bán thời gian, ít thời gian khoảng từ 2 – 3 tiếng nên được nhiều sinh viên ưu tiên lựa chọn vì khá phù hợp với bản thân. Dạy kèm tại nhà giúp cho các bạn học sinh đảm bảo việc học tập chính quy trên lớp, có thời gian học tập kiến thức chuyên ngành thuận lợi.

khái niệm về sinh viên dạy kèm

Đồng thời, dạy kèm gia sư tại nhà, sinh viên chỉ cần sử dụng những kiến thức đã học ở phổ thông hay ôn tập lại cùng tìm hiểu chút kinh nghiệm dạy kèm với trải nghiệm học tập của bản thân là có thể đảm bảo tốt công việc này mà không phải học hỏi thêm những kỹ năng, kiến thức mới. Do đó, hầu hết các bạn sinh viên đều muốn trải nghiệm qua công việc làm này để lấy kinh nghiệm hoặc coi đây như là một việc làm thêm hữu ích để kiếm chút thu nhập trang trải cho cuộc sống sinh viên của mình.

2. Những ưu nhược điểm của sinh viên dạy kèm

Các bạn sinh viên đi dạy kèm tại nhà có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà bạn cần chú ý, đặc biệt là các phụ huynh muốn tìm gia sư dạy riêng cho con mình.

2.1. Những ưu điểm

Sinh viên làm gia sư có nhiều thuận lợi xét về nhiều khía cạnh cho các bạn sinh viên cũng như cho người tìm gia sư tại nhà. Chất lượng gia sư dạy kèm cũng khá ổn sau một thời gian đi dạy. Những ưu điểm của gia sư sinh viên có thể kể đến như:

* Sinh viên là những người có kiến thức phổ thông khá tốt vì họ mới tốt nghiệp phổ thông chưa lâu. Cùng với trải nghiệm học tập của bạn thân tốt, sinh viên có nhiều tiềm năng trở thành người dạy kèm chất lượng mà bạn đang cần tìm. Ở lứa tuổi này, sinh viên thường rất ham học hỏi, đầy nhiệt huyết đối với công việc của mình.

* Tìm gia sư là sinh viên đơn giản hơn rất nhiều, nhất là ở những khu vực tập trung các trường đại học cao đẳng. Các gia đình, những người có nhu cầu tìm gia sư riêng tại nhà môn học nào đó sẽ không khó khăn để tìm một gia sư dạy kèm cho mình.

* Học phí gia sư sinh viên cũng thường dễ chịu nhất so với các đối tượng dạy kèm tại nhà khác. Việc của bạn là tìm được gia sư có kiến thức môn học tốt, khả năng truyền đạt và tận tâm.

* Thuê gia sư là sinh viên sẽ thoải mái hơn trong lựa chọn cũng như có thể chủ động sắp xếp thời gian theo lịch của con bạn một cách thuận tiện hơn. Vì sinh viên có lẽ có nhiều thời gian hơn so với các đối tượng gia sư khác như người đi làm hay giáo viên.

* Gia sư dạy kèm thường thoải mái, cởi mở, dạy kèm con bạn như bạn bè kèm cặp nhau học tập vậy đó. Họ sẽ dễ dàng trở thành người bạn đồng hành của con trong học tập.

2.2. Những nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, gia sư có những nhược điểm riêng của mình như sau:

Những nhược điểm của sinh viên dạy kèm.

* Có nhiều sinh viên chỉ coi việc dạy kèm như là một cuộc dạo chơi nên dạy không tâm huyết, chểnh mảng, còn thích vui chơi nhiều hơn. Cho nên đi dạy hay không đối với họ không quan trọng.

* Sinh viên dạy kèm thường thiếu tính kỉ luật nên học sinh có thể bị nhờn, không nghe lời rất phổ biến. Cho nên nếu bạn muốn con học tập có nề nếp, nội quy sẽ khó hơn.

* Sẽ khó hơn nếu bạn ở trong khu vực không có các trường đại học cao đẳng ở gần đó. Vì thường sinh viên ở gần khu vực trường để thuận tiện cho việc tới trường của mình trong những năm sinh viên.

* Vì tuổi đời còn ít, sinh viên thường không có nhiều kinh nghiệm dạy kèm và sự thấu hiểu, đồng cảm cũng như nhận biết, đánh giá trình độ người học còn hạn chế. Do đó không nhận ra những nhược điểm, những chỗ cần tập trung dạy cho người học. Khi học với gia sư là sinh viên, bạn cần biết mình yếu ở chỗ nào, mục tiêu học ra sao cũng như có khó khăn gì thì nói với gia sư để học có thể giảng lại cho bạn kịp thời. Chứ đừng im im để gia sư tự đánh giá, tự nhận biết là điều khó nhé.

Tóm lại như các đối tượng gia sư khác, sinh viên dạy kèm cũng có những ưu nhược điểm riêng của bản thân mình. Nếu bạn thích chọn sinh viên dạy kèm cho mình thì làm sao phát huy được ưu điểm, khắc phục nhược điểm của họ để việc dạy kèm diễn ra thuận lợi, mang lại những kết quả tốt nhé.

3. Sinh viên dạy kèm cần lưu ý những gì khi đi nhận lớp buổi đầu tiên

Nếu bạn đã tìm được lớp dạy kèm phù hợp với mình. Bạn rất vui và cũng không khỏi lo lắng không biết buổi đầu dạy có diễn ra thuận lợi và gia đình, phụ huynh cũng như học sinh có thoải mái hay không. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn có buổi đầu nhận lớp đạt kết quả tốt đẹp.

Những lưu ý khi đi nhận lớp buổi đầu tiên cho sinh viên

* Đến đúng giờ, nếu có đến muộn vì lý do bất khả kháng hãy gọi điện thông báo trước

Một trong những điều đầu tiên mà bạn cần chú ý khi tới nhận lớp gặp phụ huynh, học sinh trong buổi đầu là sự đúng giờ. Ai cũng có thiện cảm với người đến đúng hẹn. Tuyệt đối không để gia đình, học sinh đợi bạn cả tiếng đồng hồ vì lý do đến muộn sẽ khiến bạn mất cơ hội được dạy đấy.

Do đó, bạn nên đi sớm hơn khoảng 10 – 15 phút so với bình thường vì nhỡ trên đường xe có trục trặc hay tắc đường. Nếu gặp chuyện gì bất khả kháng như ốm, hỏng xe, bạn hãy gọi điện tới thông báo xin tới vào buổi hôm sau gần nhất có thể. Nhưng bạn cần tránh xảy ra những trường hợp này.

* Ăn mặc quần áo gọn gàng, sạch sẽ và nghiêm túc

Dạy kèm là một công việc nghiêm túc mà bạn thường dạy những đối tượng học sinh nhỏ tuổi nên rất cần sự nghiêm túc trong trang phục, đầu tóc. Nói chung ngoại hình của bạn cần đảm bảo sự nghiêm túc đứng đắn, không ăn mặc những trang phục hở hang, quần áo lòe loẹt, màu mè quá mức hay trang điểm đậm. Vì phụ huynh luôn muốn con họ học với một người nghiêm túc, học giỏi để có những ảnh hưởng tốt.

* Chuẩn bị sẵn kiến thức, xem lại sách môn học

Bạn không nên tới dạy với một cái đầu trống rỗng mà cần xem lại kiến thức, xem qua những sách sẽ dùng để dạy học sinh ra sao. Bởi có thể buổi đầu tiên sau khi trao đổi, phụ huynh có thể yêu cầu bạn dạy thử một lúc hay tiến hành dạy kèm luôn. Vì vậy, bạn nhớ mang theo các những tài liệu, sách vở mà mình sẽ dùng để dạy kèm luôn.

* Trao đổi với phụ huynh

Chắc chắn buổi gặp đầu tiên hay buổi dạy đầu tiên, bạn sẽ phải có một buổi trò chuyện với phụ huynh của học sinh. Điều này thường không thể thiếu khi nhận lớp. Phụ huynh chắc chắn sẽ hỏi bạn về những thông tin như bằng cấp, kinh nghiệm, khả năng dạy kèm, cách giúp cho con họ có thể tiến bộ, mức học phí. Do đó, bạn hãy chuẩn bị trước ở nhà. Trong lúc trò chuyện, bạn có thể hỏi thông tin về tình hình học tập, những ưu nhược điểm của học sinh thông qua phụ huynh cũng như cần họ cung cấp những gì để phục vụ cho việc dạy kèm của mình.

* Làm quen với học sinh

Đến nhà họ dạy kèm hẳn bạn sẽ phải gặp học sinh rồi. Bạn có thể vào dạy luôn hay dành chút thời gian làm quen với học sinh của mình. Thường bạn sẽ vào kiểm tra kiến thức của học sinh bằng các câu hỏi, câu làm quen về tình hình học tập trên lớp để từ đó nắm được sơ bộ những việc mà mình cần làm, kế hoạch cần lên cho học sinh ra sao.

* Thể hiện sự linh hoạt, thích ứng tốt

Một gia sư năng động, thể hiện được sự chủ động trong công việc của mình, trong giao tiếp sẽ nhanh chóng ghi điểm với học sinh và phụ huynh hơn đấy. Do đó, bạn cần thể hiện sự linh hoạt, thân thiện và cởi mở. Nhưng đừng trò chuyện quá trớn mà có chừng mực, cần “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói’. Vì dù gì bạn cũng đang là người đi xin việc còn họ mong muốn tìm được gia sư dạy kèm nghiêm túc và chất lượng. Cũng tránh tâng bốc về thành tích dạy kèm trước đó của mình cũng như không nên hứa hẹn nhiều quá mà cần tìm hiểu, dựa vào tình hình học tập thực tế của học sinh để đưa ra những dự đoán phù hợp.

Nói chung, buổi đầu đi dạy kèm, bạn cần thể hiện được thái độ cầu thị, nghiêm túc của một người đủ tự tin để dạy kèm, đủ kiến thức để dạy kèm. Cùng với đó là sự thân thiện, cởi mở, luôn sẵn sàng giúp đỡ học sinh bất cứ lúc nào cần tới.

4. Kinh nghiệm đi dạy kèm cho sinh viên

Các bạn sinh viên dạy thêm cần có những kinh nghiệm gì ngoài những điều cần lưu ý trong những nội dung ở trên thì đọc tiếp những mục dưới đây nhé.

Một số kinh nghiệm đi dạy kèm cho sinh viên

4.1. Cần làm gì khi gặp phụ huynh khó tính

Có nhiều phụ huynh rất quan tâm tới việc học tập của con nên sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền thuê gia sư tại nhà để dạy kèm cho con. Do đó, họ quan tâm sát sao không chỉ việc học mà cả gia sư. Từ đó họ trở nên khó tính hơn, khắt khe hơn trong mắt các gia sư. Bạn cần làm gì khi gặp những phụ huynh như vậy?

Bạn cần xác định trong quá trình đi dạy kèm của mình sẽ không ít lần gặp những phụ huynh kiểu này. Điều quan trọng là bạn hiểu mình cần phải làm gì, nhiệm vụ của mình tới nhà họ là gì để có thể lấy thiện cảm của những phụ huynh khó tính.

Những phụ huynh khó tính thường biểu hiện như kiểm tra tài liệu, giáo án của gia sư kỹ càng, ngày nào cũng ngồi gần đó để theo dõi việc dạy kèm của bạn hay bắt gia sư phải thế này, dạy thế kia. Nếu gia sư đi muộn vài phút hay về sớm, cho học sinh giải lao lâu là sẽ bị góp ý ngay…

Trong trường hợp này, bạn cứ dạy bình thường, nghiêm túc, chú ý hơn về nội dung bài học, trong giao tiếp và ứng xử. Điều quan trọng là bạn cần dạy rõ ràng, dễ hiểu và luôn hướng tới mục tiêu học tập mà học sinh và phụ huynh mong muốn.

Nếu phụ huynh yêu cầu không xác đáng, bạn có thể từ chối và giải thích cho họ hiểu. Bạn tới nhà dạy kèm chỉ chuyên tâm vào dạy, không chú ý tới những việc riêng của gia đình họ, không bàn luận vào nếu được nghe kể. Bởi không ai thích gia sư đi buôn chuyện xấu tốt trong gia đình họ cả, cho dù học sinh có tự kể cho bạn nghe đi chăng nữa cũng chỉ nghe để đó, không bình luận hay nói với ai. Vì nhiệm vụ của bạn tới đây là để dạy kèm và cần làm tốt công việc đó.

4.2. Cách đối phó với học sinh không nghe lời, không chịu học

Bên cạnh phụ huynh khó tính, học sinh không nghe lời, không chịu học là một trong những khó khăn khác của việc đi dạy thêm mà các bạn sinh viên cần chú ý. Trường hợp học sinh không nghe lời, học dốt tìm học gia sư là đối tượng phổ biến nhất và thường được phụ huynh tìm gia sư lâu dài hơn cả. Hầu hết cha mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy con liên tục bị điểm kém, nhận xét của cô giáo về học lực của con, về tinh thần học tập của con không tốt. Lúc đó, họ thường nghĩ tới cách cho con học với một gia sư.

Hầu hết những học sinh này thường có học lực yếu kém, tiếp thu chậm hay nghịch ngợm, không chịu học bài, không chịu nghe giảng trên lớp nên dẫn tới không nắm được bài học, không vận dụng kiến thức bài học vào làm bài tập được.

Cách đối phó với học sinh không nghe lời.

Những học sinh học kém mà sợ gia sư, nghe lời chỉ dạy của gia sư sẽ là một thuận lợi dành cho bạn. Bạn chỉ cần thấu hiểu, nhận biết được những chỗ hổng kiến thức, những chỗ mà học sinh không hiểu trong quá trình giảng bài để giảng lại, ôn lại thường xuyên cho các em là được. Với những học sinh có tinh thần cầu tiến nhưng do không có kỹ năng học tập nên không nắm được kiến thức chỉ cần bạn kiên trì, có phương pháp dạy tốt sẽ giúp họ cải thiện được điểm số, nắm chắc kiến thức bài học.

Còn đối với những học sinh không chịu nghe lời, thậm chí có những trẻ ở các gia đình mà bố mẹ hết mực yêu chiều, không chịu nghe lời ai thì bạn cần hết sức kiên nhẫn trước những thái độ lầm lì, đôi khi ngỗ ngược, chơi khăm của học trò. Đồng thời khi dạy kèm bạn cần có những nội quy và quy định phạt với sự đồng ý của cha mẹ học sinh và sẽ áp dụng nếu học sinh vi phạm để răn đe các em. Đặc biệt trong quá trình dạy kèm, bạn không nên để học sinh nhờn với mình, dù thân thiện, cởi mở nhưng cần có ranh giới để không bị nhờn, dẫn tới không nghe lời gia sư.

Trường hợp mà học sinh không chịu thực hiện các quy định mà gia sư đưa ra, bạn cần trao đổi với phụ huynh để họ tác động tới con. Còn bản thân gia sư cần có những cách của mình để vẫn đảm bảo việc dạy nếu bạn muốn dạy học sinh này.

Khi sinh viên dạy kèm tại nhà cần xác định không gặp khó khăn này thì gặp khó khăn khác mà bạn cần vượt qua. Có nhiều học sinh không nghe lời, nghịch ngợm mà cha mẹ muốn tìm thuê gia sư để dạy con mình được tiến bộ. Do đó, bạn cần có cách để trị, để dạy những đối tượng học sinh này cho mình. Thông thường, học sinh nam sẽ nghịch ngợm hơn học sinh nữ.

4.3. Kinh nghiệm để dạy kèm tốt và lâu dài

Cũng như làm bất cứ việc gì khác, dạy kèm gia sư cũng sẽ có nhiều khó khăn mà bạn cần vượt qua có lẽ chỉ những người từng đi dạy kèm mới hiểu. Tuy nhiên, nếu gặp một gia đình tốt, một học sinh phù hợp với mình, bạn có thể theo các em nhiều năm liền để dạy kèm với nhiều kỉ niệm, trải nghiệm rất thú vị. Vì vậy, để dạy kèm tốt và lâu dài, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

* Luôn tìm tòi, nâng cao kiến thức môn học và phương pháp dạy của mình để học sinh tiếp thu bài tốt hơn, kết quả học tập đạt cao hơn, giúp học sinh không ngừng tiến bộ qua các năm mà bạn dạy kèm.

* Thân thiện, cởi mở với học sinh và phụ huynh để luôn tạo được thiện cảm, sự tin tưởng của gia đình. Do đó, bạn cần trung thực, tận tâm và nhiệt huyết trong việc dạy kèm.

* Linh hoạt trong cách dạy và tiếp cận bài học. Bạn học hỏi thêm các phương pháp dạy kèm cho mình để áp dụng vào bài học để tạo thêm sức thu hút với học sinh để các em tập trung tốt hơn, có những bài học thú vị, hào hứng.

* Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và lấy sự tiến bộ, kết quả học tập của học sinh là thành quả của chính mình, là động lực để phấn đấu. Khi học sinh tiến bộ không chỉ có bản thân các em vui mà phụ huynh và cả bạn nữa.

* Luôn nhiệt huyết, tận tình với việc dạy kèm từ tài liệu tham khảo, giáo án nếu cần cũng như đảm bảo lịch học cố định, cố gắng đi dạy kèm đều đặn sẽ luôn ghi điểm đối với gia đình học sinh.

Tóm lại, dạy kèm tại nhà dù chỉ là một công việc làm bán thời gian, không có bao nhiều tiền lương nhưng là công việc phù hợp nhất với các bạn sinh viên, không đòi hỏi nhiều tính chuyên môn trong khi bạn chưa hoàn thành chương trình học ở trường, chưa có chuyên ngành học vững. Hiện nay, gia sư tại nhà cũng là lựa chọn của nhiều người đi làm, người có bằng cấp, trình độ, thậm chí giáo viên về hưu như là việc làm thêm khá tốt. Nếu bạn đang muốn tìm một nơi dạy kèm hay truy cập website gia sư tốt nhất hiện nay là Vieclam123.vn mà bạn có thể tìm gia sư miễn phí các môn học ở các tỉnh thành khác nhau trên cả nước. 

Tìm gia sư tại nhà miễn phí trên Vieclam123.vn

Bạn tìm gia sư tại nhà rất đơn giản. Nhưng hãy đăng ký một tài khoản miễn phí bằng số điện thoại trên website. Sau đó, bạn đăng nhập bằng số điện thoại và mật khẩu đã tạo. Có 2 cách tìm gia sư trên Vieclam123.vn là tạo hồ sơ online tìm gia sư và tìm những tin đăng tìm gia sư tại nhà tương ứng theo bộ lọc từ khóa trên website. Ngoài ra, có nhiều nội dung, thông tin về gia sư về học tập để bạn tham khảo trên trang. Vì vậy đừng bỏ lỡ kênh gia sư tiện ích này cho mình bạn nhé. 

Như vậy, gia sư là sinh viên là điều hết sức phổ biến và hiển nhiên. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn sinh viên thuận lợi hơn khi đi dạy thêm tại nhà, trở thành gia sư sinh viên chất lượng, uy tín mà phụ huynh, học sinh nào cũng mong muốn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.