Shirataki noodles là một loại mì của Nhật Bản, nổi tiếng vì chứa cực kỳ ít calo, thích hợp cho người giảm cân, ăn kiêng. Mì Shirataki noodles mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây với tên gọi là bún nưa, có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nếu bạn đang tìm một loại thực phẩm thay thế tinh bột thì Shirataki noodles là một lựa chọn tuyệt vời. Vậy Shirataki noodles là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về Shirataki noodles – bún nưa qua bài viết bên dưới nhé!
MỤC LỤC
Shirataki noodles còn có tên gọi khác là mì Shirataki hay bún Shirataki, ở Việt Nam gọi là bún nưa, là loại bún được làm từ củ nưa (konjac) của cây khoai nưa. Đây là một món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản, được mệnh danh là sản phẩm không calo, rất thích hợp với những người giảm cân, ăn kiêng.
Shirataki noodles được chế biến bằng cách trộn nước thường với bột có trong củ nưa là glucomannan, cộng thêm một ít nước vôi. Khi đun sôi hỗn hợp này, ta được những sợi bún mềm, dài và có màu trong suốt.
Shirataki noodles hay bún nưa là một loại thực phẩm đặc biệt thích hợp cho quá trình ăn kiêng, giảm cân vì có chứa rất ít calo (calories), một khẩu phần ăn thường có khoản 112gr bún nưa và số calo cực kỳ ít, chỉ có 10 calo, nên hay được mệnh danh là thực phẩm 0 calo. Bởi vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm cho quá trình giảm cân của mình thì bún nưa là một lựa chọn tuyệt vời.
Chưa kể, trong bún nưa còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, cụ thể trong 112gr bún sẽ có thành phần như sau: 3gr Carbs; 0gr chất béo; 3gr chất xơ; 0gr Natri; 0gr chất đạm; 0gr khoáng chất và vitamin.
Để hiểu rõ hơn về các thành phần trong bún nưa, chúng ta cùng tìm hiểu phần dưới đây nhé!
- Carbs: Lượng Carb trong một khẩu phần bún nưa chủ yếu đến từ glucomannan là chất xơ (fiber) hòa tan.
- Chất béo: Trong bún nưa không tồn tại chất béo tự nhiên.
- Chất đạm hay Protein: Không có chất đạm nào trong bún nưa, do đó một số loại bún nưa thường được cho thêm đậu phụ để giúp cơ thể bạn cung cấp một ít chất đạm.
- Vitamin và khoáng chất: Trong bún nưa không cung cấp các chất vi lượng khác ngoài một lượng nhỏ canxi, trong 112gr bún nưa có 20mg canxi.
Sau khi biết được Shirataki noodles là gì hay bún nưa là gì, chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích và tác hại khi dùng bún nưa nhé!
Trong bún nưa có nhiều chất xơ, thích hợp cho những người thường xuyên bị táo bón và gặp vấn đề về tiêu hóa.
Trong bảng thành phần của Shirataki noodles hay bún nưa ở trên, có thể thấy đây là loại thực phẩm đặc biệt có rất ít calories, đường, chất béo và protein. Trong bún nưa có nhiều chất xơ nhớt có tên là glucomannan rất tốt cho sức khỏe và đây hoàn toàn là một thực phẩm thuần chay.
Trong bún nưa có chất glucomannan nên có thể hấp thụ nước tạo thành hỗn hợp gel, có độ nhớt cao, thích hợp để nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, khi các khi khuẩn lên men sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch vì tạo ra axit amin.
Chất glucomannan trong bún nưa làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, thích hợp cho những người có lượng đường trong máu tăng cao, có tác dụng ngăn chặn insulin tăng đột biến hoặc ngăn chặn được lượng đường có trong máu. Những chất xơ nhớt là glucomannan có trong bún nưa giúp làm giảm người ăn giảm khả năng hấp thụ đường và giảm thiểu nguy cơ mắc những bệnh như máu nhiễm mỡ, béo phì, tăng đường huyết hay tim mạch…
Nếu bạn đang thắc mắc ăn Shirataki noodles có béo không và có giảm cân hay không, câu trả lời là ăn Shirataki noodles hoàn toàn không béo và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Đường ruột sẽ không tiêu hóa các chất xơ nhớt có trong bún nưa, vì vậy các axit béo được tạo thành sau khi chất glucomannan lên men, khi giải phóng sẽ tạo ra hormone ở đường ruột giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Chình vì vậy, bún nưa là sản phẩm giảm cân, ăn kiêng rất tốt vì có lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ nhớt cao.
Chất béo trung tính xấu và mức cholesterol LDL sẽ được giảm thiểu nhờ chất glucomannan có trong bún nưa, dựa theo cơ thế tăng cholesterol bài tiết ra phân để máu ít hấp thu các chất này.
Ngoài ra, những vi khuẩn có lợi cũng được nuôi dưỡng nhờ các chất glucomannan làm nguồn thức ăn cho vi khuẩn đường ruột, vì chúng không bị dạ dày phân hủy. Quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể đặc biệt cần các lợi khuẩn đường ruột, đồng thời giảm trọng lượng cơ thể một cách gián tiếp.
Với những người mắc chứng táo bón, ở cả trẻ em và người lớn, chất glucomannan được minh chứng cách trị liệu hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy, những trẻ em sử dụng thực phẩm chứa chất glucomannan đã điều trị thành công chứng táo bón nặng cho 45% số trẻ thử nghiệm. Còn đối với người lớn, chất glucomannan có trong bún nưa giúp đường ruột tăng vi khuẩn có lợi và sản xuất ra những axit béo ở dạng chuỗi ngắn.
Nếu bạn gặp vấn đề trong tiêu hóa đồ ăn, không dung nạp thực phẩm hay bị dị ứng thực phẩm thì hoàn toàn có thể dùng bún nưa để thay thế. Đặc biệt là những người dị ứng lúa mì, trứng hay gluten thì có thể sử dụng bún nưa để thay thế, vì bún nưa không có các chất này mà được làm từ củ nưa.
Với những người ăn kiêng, giảm cân hay muốn giảm lượng calo trong ngày, có thể dùng bún nưa thay thế cho những thực phẩm quen thuộc hàng ngày như gạo, mì trứng, mì ống…
Một số người khi ăn bún nưa có thể gặp phải tình trạng về tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy và đầy hơi. Bên cạnh đó, khi đang trong quá trình sử dụng thuốc, bạn không nên ăn bún nưa, vì trong bún nưa có glucomannan giảm hấp thu của các loại thuốc, gồm cả thuộc tiểu đường. Để khắc phục, sau khi ăn bún nưa, bạn có thể dùng thuốc sau 4 tiếng hoặc uống thuốc trước khi ăn bún nưa 1 tiếng.
Thông thường, Shirataki noodles hay bún nưa thường được đóng gói ở trong nước dạng chất lỏng. Bạn có thể mua bún nưa ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn như Bách Hóa Xanh, Aeoneshop… Với các gói nhỏ khoảng 250g, giá bán bún nưa sẽ dao động từ 28.000 đến 35.000 đồng.
Sau khi mua bún nưa về, để sử dụng bún nưa hợp lý, bạn thực hiện theo quy trình như sau: Trước tiên, cắt bỏ túi đựng bún nưa, sau đó cho vào rây lọc hết nước. Sau đó, rửa bún nưa dưới nước lạnh thật sạch. Bạn chỉ việc đun sôi một nồi nước trên bếp, khi sôi cho bún vào trần trong thời gian 3 phút và cuối cùng cho ra rổ để ráo và thưởng thức.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được Shirataki noodles là gì và những thông tin khác về bún nưa. Đây là loại bún cực kỳ ít calo, thích hợp cho những người ăn kiêng, ăn chay hoặc đang giảm cân. Bạn có thể ăn kèm bún nưa với nước dùng giống như các món bún thông thường ở Việt Nam, hoặc làm bún nưa trộn với thịt, salad, lạc rang, xì dầu tỏi ớt và rau sống, hay ăn bún nưa với sashimi/đồ luộc chấm cùng nước tương và mù tạt cũng vô cùng ngon.
Mì lạnh là một món ăn vô cùng thanh mát và hấp dẫn, được nhiều người ưa thích. Vậy mì lạnh là gì? Có mấy loại mì lạnh? Truy cập bài viết dưới đây để biết được khái niệm và các loại mì lạnh nhé!
MỤC LỤC
Chia sẻ