close
cách
cách cách cách cách cách cách

Quản lý kinh doanh là làm gì và cần có yêu cầu cụ thể nào?

image Phan Thị Hà My
image

12/11/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trong lĩnh vực kinh doanh thì quản lý kinh doanh là một thuật ngữ khá quen thuộc, trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp thì đây là một vị trí có vai trò quan trọng. Vậy theo bạn quản lý kinh doanh là làm gì và có yêu cầu cụ thể ra sao, theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

1. Quản lý kinh doanh là làm gì bạn có biết?

Quản lý kinh doanh được biết tới là một vị trí thuộc cấp quản lý với tổ chức doanh nghiệp trong cơ cấu. Đối tượng quản lý trong đó là nhân viên kinh doanh thuộc về phòng kinh doanh đối với tổ chức doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên kinh doanh dưới sự chỉ đạo của quản lý sẽ được phối hợp làm việc để cho toàn công ty doanh nghiệp hướng đến mục tiêu lợi nhuận chung.

Quản lý kinh doanh là làm gì
Quản lý kinh doanh là làm gì

Các chiến lược kinh doanh sẽ được quản lý kinh doanh tiến hành để hiệu quả được bảo đảm cũng như doanh nghiệp có lợi nhuận bảo đảm. Bên cạnh đó quản lý kinh doanh tại một số doanh nghiệp sẽ là người đưa ra chỉ tiêu quyết định đến doanh số đối với mỗi bộ phận theo từng năm, từng quý hay từng tháng. Vị trí then chốt nhìn chung tại đây thì với bộ phận kinh doanh không thể bỏ qua đối với mỗi tổ chức doanh nghiệp.

Từng bộ phận được lên kế hoạch kinh doanh với sự xác định trong mục tiêu cùng quản lý kinh doanh có sự cụ thể trong việc lên kế hoạch để mục tiêu đó đạt được. Người quản lý để điều này thực hiện được sẽ cần phải có khả năng khái quát được tình hình chung của công ty để đưa ra hướng phát triển.

Các cơ hội tìm kiếm phát triển mới: Người quản lý cần tiến hành việc thị trường được nghiên cứu để cơ hội phát triển có thể xác định dành cho doanh nghiệp. Yếu tố này cũng hỗ trợ để cho chiến lược kinh doanh được nhà quản lý đưa ra một cách thích hợp và phù hợp hơn. 

Làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo để hướng phát triển sản phẩm được xác định phương hướng. Mặc dù vậy để điều này thực hiện được thì nhu cầu thị trường nhà quản lý cần sát sao theo dõi cũng như với hình hình thực tế sản phẩm tiêu thụ. Có như thế thì kế hoạch phù hợp đưa ra đem lại cho doanh nghiệp tổ chức với lợi nhuận tối ưu.

Các nhân viên kinh doanh có sự giám sát: Sẽ tiến hành phân bổ sắp xếp với nhà quản lý để từng bộ phận kinh doanh cho công việc tương ứng. Nhà quản lý trong quá trình làm việc xuyên suốt thì sẽ tiến hành giám sát cũng như đưa ra đánh giá cho từng nhân viên về hiệu quả công việc.

Công việc cụ thể
Công việc cụ thể

Lên kế hoạch đào tạo nhân viên và kế hoạch tuyển dụng: Để hỗ trợ thuận lợi hoạt động của doanh nghiệp thì cần lên kế hoạch tuyển dụng cũng như đào tạo của quản lý kinh doanh với nhân viên một cách thường xuyên và liên tục. Giờ này sẽ hỗ trợ từng nhân viên được nâng cao thêm chuyên môn kỹ năng từ đó tổng thể doanh  nghiệp công ty hiệu quả được nâng cao.

Các báo cáo kinh doanh lên cấp trên được tiến hành: Các bản báo cáo kinh doanh quản lý cần tiến hành định kỳ theo quý, theo tháng, theo tuần lên với cấp trên. Yếu tố này hỗ trợ hiệu quả trong việc lãnh đạo đánh giá được kế hoạch kinh doanh với sự kịp thời nhất trong cách điều chỉnh.

2. Quản lý kinh doanh cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Quản lý kinh doanh đối với lợi nhuận của công ty của doanh nghiệp có sự ảnh hưởng trực tiếp do đó doanh nghiệp cần đưa ra những yêu cầu khắt khe khi tuyển dụng vị trí này. Một số yêu cầu cụ thể như:

2.1. Yêu cầu về bằng cấp

Những ứng viên muốn ứng tuyển vị trí quản lý kinh doanh thì cần tốt nghiệp những chuyên ngành về quản trị kinh doanh, marketing, bán hàng, ..so với các ứng viên khác có nhiều lợi thế hơn. Mặc dù vậy bạn vẫn sẽ có cơ hội thành công ứng tuyển vị trí này khi học trái ngành không liên quan.

2.2. Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc liên quan tới công việc

Bạn phải sở hữu những kinh nghiệm làm việc nhất định để đảm nhận vị trí công việc này. Các doanh nghiệp nhìn chung này đều đưa ra yêu cầu có kinh nghiệm làm việc với các vị trí công việc tương đương khoảng 3 năm trở lên.

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc
Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

2.3. Yêu cầu về kỹ năng chuyên môn

Bạn cần am hiểu thêm các kỹ năng cần thiết về quản lý kinh doanh bên cạnh kiến thức chuyên môn. Ví dụ một số kỹ năng ở vị trí quản lý cần có đó là kỹ năng truyền đạt tốt, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đưa ra quyết định nhanh, kỹ năng phân tích,...Vị trí quản lý kinh doanh bất kỳ nào như quản lý kinh doanh online hay quản lý cửa hàng kỹ năng này đều rất cần thiết.

Yêu cầu về kỹ năng chuyên môn
Yêu cầu về kỹ năng chuyên môn

3. Mức thu nhập của vị trí quản lý kinh doanh là bao nhiêu?

Từ những bản mô tả công việc quản lý kinh doanh trên thì bạn có thể nhận thấy công việc này có khá nhiều đầu việc và áp lực phải chịu cũng khá nhiều. Không chỉ riêng áp lực về doanh số doanh thu mà nó còn là áp lực về khách hàng, cấp trên, nhân viên, đối tác, khách hàng,...Do đó vị trí này với mức lương so với các vị trí khác trong lĩnh vực kinh doanh cũng sẽ cao hơn.

Trên thị trường hiện nay vị trí quản lý kinh doanh có mức thu nhập một tháng từ 15 đến 20 triệu đồng, mức thu nhập này chưa bao gồm thưởng chiết khấu hoa hồng đạt chỉ tiêu.

Mức thu nhập của vị trí quản lý kinh doanh là bao nhiêu
Mức thu nhập của vị trí quản lý kinh doanh là bao nhiêu

4. Ít kinh nghiệm có làm quản lý kinh doanh được hay không?

Có những suy nghĩ quan điểm cho rằng ai có năng lực tạo ra lơi nhuận doanh thu lý tưởng trong lĩnh vực kinh doanh đều có thể thăng tiến lên vị trí quản lý, không quan trọng kinh nghiệm hay độ tuổi, vậy trên thực tế liệu có đúng như vậy?

Trong các tiêu chí của nhà tuyển dụng không phải bỗng dưng mà họ đưa ra các ứng viên có kinh nghiệm. Vì kinh nghiệm không chỉ nói lên sự am hiểu về ngành nghề, năng lực của ạn mà còn phản ánh được rất nhiều yếu tố khác. Trong kinh doanh khi bạn làm càng lâu bạn sẽ không chỉ biết tới cách làm việc với nhà cung cấp, tiếp cận khách hàng mà còn tích lũy được việc xử lý tình huống trong kỹ năng, hữu ích trong các mối quan hệ đối với công việc, hệ thống được kiến thức, đưa ra giải pháp khoa học..

Nhất là khi nó tới khả năng lãnh đạo quan trọng với kinh nghiệm trong kinh doanh. Thường có sự tích cực, năng động với người trẻ tuổi tuy nhiên chưa biết cách dẫn dắt, dung hòa, tạo nên sự tin tưởng động lực cho người khác. Ngoài ra mà có thể chưa va chạm nhiều với tính cạnh tranh mạnh nên có nguy cơ sai lầm khi đưa ra quyết định.

Ít kinh nghiệm có làm quản lý kinh doanh được hay không
Ít kinh nghiệm có làm quản lý kinh doanh được hay không

Nhìn chung lại với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì vẫn sẽ có cơ hồi tuy nhiên ít xảy ra vì điều kiện chưa đáp ứng đủ, chưa thực sự có khả năng đảm nhận được toàn bộ công việc. Khi trao bộ phận kinh doanh quan trọng cho một người quá trẻ non nớt kinh doanh thì phía doanh nghiệp gặp không ít rủi ro. Một nhà quản lý kinh doanh ít nhất từng có kinh nghiệm làm giám sát, trưởng nhóm hay làm 3 năm trở nên với vị trí tương đương.

Hy vọng với chia sẻ vừa rồi bạn đọc đã hiểu rõ được quản lý kinh doanh là làm gì và yêu cầu cần đáp ứng của công việc này. Hãy trau dồi kiến thức và không ngừng học hỏi từ bây giờ để bạn có thêm cơ hội ứng tuyển công việc mong muốn nhé.

Interaction Design là gì?

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin Interaction Design là gì và có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo rõ câu trả lời qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây nhé!

Interaction Design là gì?

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
giám sát tín dụng là gì
Giám sát tín dụng là gì? Các nhiệm vụ chính của giám sát tín dụng
Giám sát tín dụng là gì? Để đảm bảo uy tín cho tất cả các khoản vay ngân hàng thì chúng ta cần có một đội ngũ giám sát tín dụng để theo dõi hàng ngày.

Phan Thị Hà My

image

31/01/2023

Giá thành sản xuất là gì
Giá thành sản xuất là gì? Học công thức tính chính xác
Giá thành sản xuất là gì? giá thành sản xuất được tính như thế nào? Cập nhật ngay cùng vieclam123.vn để hiểu biết và áp dụng tính đúng giá thành sản xuất.

Phan Thị Hà My

image

07/01/2023

Điều kiện kinh doanh gara ô tô
Điều kiện kinh doanh gara ô tô – chuẩn bị đầu tư cần biết rõ
Điều kiện kinh doanh gara ô tô cần gì? Vấn đề này liên quan tới luật kinh doanh vì vậy hãy luôn thận trọng tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé.

Phan Thị Hà My

image

07/01/2023

Hoa phong lan là gì
Hoa phong lan là gì? Tìm hiểu đặc điểm của loài hoa quý này
Hoa phong lan luôn được biết đến là loài hoa quý ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Vì vậy tìm hiểu hoa phong lan là gì sẽ giúp bạn tận dụng được những giá trị đó.

Phan Thị Hà My

image

06/01/2023