cách
cách cách cách cách cách cách

KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

search

Process Engineer là gì? Tất tần tật thông tin ngành kỹ thuật quy trình

image Phan Thị Hà My
image

09/05/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Process Engineer là gì? Đây là một công việc cần thiết trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong ngành kỹ thuật. Đây là một chức danh tương tự giống với một số chức danh khác ở trong ngành kỹ thuật. Để có thể biết được rõ hơn thông tin về công việc Process Engineer này, bạn đọc hãy đọc ngay bài viết sau đây của vieclam123.vn bên dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu ngành Process Engineer là gì?

1.1. Thế nào là công việc Process Engineer?

Process Engineer là gì? Process Engineer được dịch ra có nghĩa là “kỹ thuật quy trình” nghĩa là công việc kỹ sư quy trình. Đây là công việc của những người tham gia vào công tác xây dựng, triển khai thực hiện và vận hành cùng với tối ưu hóa quản lý các quy trình công nghiệp. Process Engineer có vai trò trong nhiều quy trình công nghiệp mang tính liên tục. Một số ngành mà Process Engineer thể hiện được rõ ràng các vai trò đó là: ngành công nghiệp lọc dầu, ngành chế biến và khai thác khoáng sản, ngành  hóa chất, ngành nông nghiệp, thực phẩm, ngành công nghệ sinh học, ngành vật liệu, và ngành bào chế dược phẩm.

Kỹ sư quy trình sẽ hỗ trợ các thiết bị hóa học và sinh hóa, cung cấp những quy trình để chuyển đổi từ nguyên liệu thô ở đầu vào đến sản phẩm cuối cùng có thể sử dụng. Vậy nên, Process Engineer có chức năng chính và chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất. Những người này có thể đảm nhận những nhiệm vụ từ thiết lập đến xây dựng các thông số về kỹ thuật. Sau đó triển khai việc thực hiện và vận hành phát triển các thiết bị. Cuối cùng là theo dõi và quản lý các quy trình công nghiệp thuộc phạm vi của hệ thống sản xuất.

Quy trình hóa học và sinh hóa sẽ gắn liền với lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm. Vậy nên các Process Engineer sẽ phải kết hợp và cộng tác với các cá nhân một cách thường xuyên cùng với những bộ phận khác nữa. Các bộ phận R&D cùng với những người đứng đầu bộ phận như là quản lý sản xuất hay công nhân làm việc thì họ cũng có thể trao đổi trực tiếp với khách hàng.

Tham gia vận hành và quản lý quy trình công nghiệp
Tham gia vận hành và quản lý quy trình công nghiệp

1.2. Những công việc của Process Engineer

Process Engineer là gì và công việc của lĩnh vực này là gì? Process Engineer là công việc có chức năng và nhiệm vụ khá quan trọng đối với các ngành công nghiệp đặc biệt là ở trong khâu sản xuất. Bởi đây chính là những người chịu trách nhiệm từ khâu đầu vào (khâu thiết kế) cho đến đầu ra (thành chất lượng sản phẩm). Những người này có nhiệm vụ trong việc cài đặt vận hành và phát triển sau đó theo dõi các quy trình cùng với các thiết bị máy móc của việc chuyển đổi nguyên liệu thô đầu vào đến khi ra thành phẩm. Việc này cho thấy công việc Process Engineer rất đa dạng và khá phức tạp.

Với những doanh nghiệp có quy mô lớn thì các kỹ sư quy trình sẽ nhận được phân công vào một lĩnh vực hay một bộ phận cụ thể. Tuy nhiên, họ sẽ phải đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Công việc của một Process Engineer sẽ gồm các nhiệm vụ chính như bên dưới đây.

Công việc của Process Engineer đa dạng và khá phức tạp
Công việc của Process Engineer đa dạng và khá phức tạp

1.2.1. Chịu trách nhiệm về việc kiểm tra thiết bị

- Process Engineer sẽ phải chịu trách nhiệm, thực hiện những thiết kế được trình bày cho các thiết bị mới.

- Chịu trách nhiệm kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa các thiết bị thường xuyên.

- Đưa ra những thiết lập đối với quy trình và những tài liệu liên quan trong việc thực hiện các giao thức đúng cách.

- Thiết kế và cải tiến dây chuyền làm việc để công tác giám sát, theo dõi và quản lý dây chuyền được thực hiện với năng suất sản xuất một cách tối ưu nhất có thể.

- Có thể kết hợp được với những kỹ thuật viên để thực hiện được những công tác về giải quyết những sự cố về thiết bị, dây chuyền trong quá trình sản xuất phát sinh.

Thực hiện kiểm tra đến các thiết bị
Thực hiện kiểm tra đến các thiết bị

1.2.2. Tổng hợp và báo cáo kết quả

- Process Engineer sau đó sẽ tổng hợp những kết quả, số liệu và phân tích, xử lý sau đó xây dựng những báo cáo định kỳ một cách chi tiết.

- Các kỹ thuật quy trình sẽ trình bày và giải thích các số liệu trong báo cáo cho cấp trên và tiến hành báo cáo cho quản lý, ban lãnh đạo trong các cuộc họp hay báo cáo khi được yêu cầu.

- Tiến hành theo dõi trực tiếp những lắp đặt về máy móc và các trang thiết bị,...

- Có thể thực hiện thông qua việc quan sát cùng với đánh giá về chất lượng đối với những hiệu quả trong toàn bộ quy trình với những máy móc mà doanh nghiệp đang ứng dụng vào quá trình sản xuất. Trong đó sẽ bao gồm cả những công tác liên quan đến việc  kiểm tra và đánh giá các tiêu chuẩn môi trường và tiêu chuẩn an toàn lao động trong quá trình sản xuất.

- Thực hiện đánh giá để các tính ổn định, tính năng suất của các thiết bị máy móc và dây truyền được đảm bảo.

- Xây dựng và thiết kế ra một ngân sách về hoạt động mua sắm và bảo dưỡng thiết bị phù hợp.

- Thực hiện những mô phỏng bằng phần mềm của các quy trình phát triển mới.

- Ngoài ra sẽ thực hiện những công việc khác theo sự chỉ đạo và phân công của cấp trên.

Vị trí Process Engineer là vị trí phải đảm nhiệm rất nhiều công việc. Vì vậy mà những người làm việc trong vị trí này sẽ có một mức thu nhập tương đối ổn định. Một Process Engineer chưa có kinh nghiệm mức lương trung bình nhận được từ khoảng 8 triệu trở lên. Còn với những người đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 - 3 năm thì mức lương sẽ giao động khoảng 12 - 15 triệu/tháng.

Báo cáo về những kết quả đã được kiểm tra
Báo cáo về những kết quả đã được kiểm tra

2. Các kỹ năng cần thiết cho Process Engineer

Process Engineer là gì và họ cần phải có kỹ năng như thế nào để có thể đáp ứng được khi làm việc trong ngành cơ khí - chế tạo?

Các Process Engineer cần phải có cho mình khả năng sáng tạo và tư duy logic. Đây là kỹ năng mà các kỹ thuật quy trình thường xuyên được sử dụng. Bởi hàng ngày họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong quá trình xây dựng thiết kế, vận hành và giám sát quy trình công nghiệp. 

Có khả năng hiểu biết về không gian đa chiều. Khi có kỹ năng này thì người làm kỹ thuật quy trình có thể nhận thức được những vận hành trừu tượng đó và đưa ra được những quyết định đúng đắn về hướng đi của quy trình công nghiệp.

Cần có kỹ năng giao tiếp vì họ sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều bộ phận khác để hoàn thành công việc.

Có thể chịu được áp lực công việc vì trong quá trình làm việc rất có thể sẽ gặp phải rất nhiều tình huống nghiêm trọng. Vậy nên họ phải chịu được những áp lực này để có thể giải quyết được các vấn đề. 

Cần có kỹ năng công nghệ thông tin để có thể hoàn thiện các bản thiết kế với quá trình vận hành và giám sát nghiêm ngặt. 

Process Engineer cần có khả năng phân tích để đọc được những bản vẽ thiết kế, xây dựng báo cáo và tổng hợp các dữ liệu sau đó tính toán những giá trị tiêu chuẩn của máy móc, thiết bị.

Ngoài ra, các Process Engineer nên có kỹ năng quản lý điều hành để có thể phân công công việc một cách hợp lý và để công việc diễn ra một cách thuận lợi.

Process Engineer cần phải sử dụng nhiều kỹ năng quan trọng
Process Engineer cần phải sử dụng nhiều kỹ năng quan trọng

3. Cơ hội việc làm ngành Process Engineer

Process Engineer là gì và các kỹ thuật quy trình có cơ hội việc làm như thế nào? Như đã nói từ đầu thì các lĩnh vực đều cần đến Process Engineer. Tuy nhiên ngành kỹ thuật nước ta lại đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng trong rất nhiều vị trí. Trong đó có cả ngành kỹ sư quy trình -Process Engineer. Vậy nên nếu bạn có chuyên môn trong các ngành cơ khí - chế tạo - kỹ thuật thì có thể được làm việc trong những công việc có  liên quan đến Process Engineer như sau:

Công việc Kỹ sư cơ khí, đây là công việc có liên quan đến việc sản xuất thiết bị, máy móc và thực hiện các nhiệm vụ thiết kế, thi công chế tạo hay lắp ráp và bảo trì các máy móc cơ khí.

Công việc Kỹ sư sản xuất, đây là việc làm được thực hiện trong các doanh nghiệp để có thể xây dựng và đánh giá quy trình sản xuất và đưa ra những giải pháp cho khâu sản xuất.

Công việc Kỹ sư kiểm soát chất lượng, đây là công việc thực hiện nhằm đảm bảo được đầu ra của sản phẩm. Trong đó bao gồm việc giám sát, quản lý và xây dựng những tiêu chuẩn chất lượng.

Làm kỹ sư ở nhiều ngành khác nhau
Làm kỹ sư ở nhiều ngành khác nhau

Trên đây là các thông tin về công việc kỹ thuật quy trình. Hy vọng với những thông tin vừa cung cấp thì bạn đọc có thể giải đáp được câu hỏi Process Engineer là gì và biết những thông tin quan trọng về công việc này.

Tìm hiểu về gia công cơ khí

Phương pháp gia công cơ khí được thực hiện như thế nào? Có thể phân loại về Gia công cơ khí bằng cách nào? Bạn hãy đọc ngay bài viết về gia công cơ khí để tìm hiểu nhé!

Gia công cơ khí là gì?

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kinh doanh resort là gì
Kinh doanh resort là gì và những lợi ích mang lại?
Bạn muốn tìm hiểu kinh doanh resort là gì và đặc điểm của mô hình kinh doanh này như thế nào? Cùng chúng tôi nắm rõ hơn qua bài viết được bật mí bên dưới.

Phan Thị Hà My

image

05/10/2022

pastry chef là gì
Pastry chef là gì? Việc làm này có ngọt ngào như chiếc bánh làm ra?
pastry chef là gì? công việc hàng ngày của một pastry chef ra sao? tố chất cần có để trở thành một pastry chef chuyên nghiệp trong tương lai? click ngay!

Phan Thị Hà My

image

05/10/2022

cách sử dụng linkedin để tuyển dụng
Cách sử dụng LinkedIn để tuyển dụng sao cho đạt được hiệu quả bất ngờ
Cách sử dụng LinkedIn để tuyển dụng mà mọi HR nên biết. Tuyển dụng miễn phí và trả phí trên LinkedIn. Chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng trên LinkedIn.

Phan Thị Hà My

image

04/10/2022

thẻ thành viên là gì
Thẻ thành viên là gì? Lợi ích khi sử dụng membership card là gì?
thẻ thành viên là gì? có những loại thẻ thành viên nào và nội dung của thẻ? những lợi ích cụ thể mà thẻ thành viên mang đến cho doanh nghiệp? click ngay!

Phan Thị Hà My

image

04/10/2022