close
cách
cách cách cách cách cách

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn xin việc công nhân hữu ích nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Việc làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp ngày càng phổ biến. Đây cũng là lí do vì sao ngày càng nhiều người lao động muốn tìm hiểu về kinh nghiệm phỏng vấn xin việc công nhân để có thể nhanh chóng có được công việc trang trải cuộc sống. Cùng Vieclam123.vn tìm hiểu những điều nhà tuyển dụng mong muốn ở người lao động khi tham gia phỏng vấn nhé

1. Đặc thù của phỏng vấn xin việc công nhân

Công nhân là việc làm lao động phổ thông không yêu cầu quá cao về mặt bằng cấp. Không giống như những cuộc phỏng vấn ở những vị trí khác yêu cầu bằng cấp cao hơn như Đại học, cao đẳng, người lao động chỉ cần nộp hồ sơ ứng tuyển rồi vượt qua vòng phỏng vấn là đã có thể trở thành công nhân chính thức trong công ty.

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao về tinh thần làm việc, tính trung thực, sự chăm chỉ của ứng viên hơn là yêu cầu về bằng cấp cao. Bởi vậy, chỉ cần người lao động thể hiện mình là người chăm chỉ, sẵn sàng làm việc theo yêu cầu, không có tiền án tiền sự, có sức khỏe tốt là đã có 95% cơ hội được nhận rồi.

Số lượng công nhân được tuyển dụng trong từng đợt thường rất nhiều vì vậy người lao động có thể hoàn toàn yên tâm vì tỉ lệ cạnh tranh thấp. Thông thường, các công ty thường tuyển đủ số lượng rồi mới ngưng tuyển dụng. 

Có thể bạn quan tâm: Mẫu cv xây dựng được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Phỏng vấn xin việc công nhân

Đặc thù của phỏng vấn xin việc công nhân

2. Những câu hỏi phỏng vấn xin việc công nhân thường gặp

Một buổi phỏng vấn xin việc công nhân thường diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản. Những câu hỏi đưa ra cũng có mức độ khó không cao. Tuy nhiên, với những bạn chưa từng có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc công nhân thì nên tham khảo trước câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp để có sự chuẩn bị tốt nhất.

2.1. Giới thiệu bản thân

Ứng viên cần giới thiệu ngắn gọn về bản thân, từ tên, tuổi, quê quán, mong muốn được làm việc ở vị trí công nhân trong công ty.

=> Lời khuyên: Nên trình bày ngắn gọn thay vì giải thích quá dài dòng. 

2.2. Lý do xin việc

-Lý do bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi là gì?

Ở vị trí tuyển dụng công nhân, bạn không cần quá chú trọng đến những lí do “hoa mỹ” như vì danh tiếng công ty, vì danh tiếng lãnh đạo, vì văn hóa làm việc,....

Cách trả lời ngắn gọn, chân thực sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. Ví dụ như: 

“Tôi muốn xin việc làm công nhân trong công ty để có một khoản thu nhập trang trải cuộc sống. So sánh mức lương công ty đưa ra, chế độ đãi ngộ, tôi nhận thấy công ty đang đưa ra mức đãi ngộ tốt nhất so với những công ty khác trong khu vực. 

Hơn nữa, tôi cũng có một vài người quen làm việc trong công ty, được nghe nhiều về văn hóa, môi trường làm việc trong công ty nên tôi cảm thấy bản thân có thể thích nghi được với môi trường làm việc như vậy.”

Phỏng vấn xin việc công nhân

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc công nhân thường gặp

2.3. Công việc trước đây của bạn là gì?

Nhà tuyển dụng cần biết công việc trước đây của bạn để xem sự cố gắng của bạn trong thời gian qua. Từ đó có thể đánh giá được mức độ chăm chỉ của bạn trong quá khứ. 

Ví dụ như năm nay bạn 25 tuổi, bạn tốt nghiệp cấp ba từ năm 18 tuổi, nhà tuyển dụng sẽ muốn biết trong 7 năm qua bạn làm gì. Những câu trả lời kiểu như “tôi ở nhà chơi”, “tôi không làm gì” sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là con người lười biếng, đây là thói quen không tốt và ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của bạn khi làm việc ở công ty.

Tốt nhất, bạn nên đưa ra những câu trả lời như:

  • Tôi có đi làm ở một vài công ty như [tên công ty] nhưng vì lí do gia đình/ việc cá nhân/ ...nên tôi xin nghỉ việc

  • Tôi ở nhà chăm vườn tược nhưng giờ việc nhà ít đi nên tôi muốn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập

  • Trước đây tôi sinh em bé nên không tiện đi làm, giờ bé nhà tôi lớn nên tôi có thể đi làm 

  • Tôi từng đi làm ở ….nhưng giờ tôi muốn tìm một công việc gần nhà để tiện đi lại và ổn định cuộc sống,...

2.4. Câu hỏi tình huống

Đưa ra những câu hỏi tình huống, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được thái độ trong công việc của ứng viên. Một số câu hỏi tình huống thường gặp như:

  • Nếu quản lí yêu cầu bạn làm thêm giờ, bạn có sẵn sàng không?

=> Cách trả lời: Có, tôi có thể tăng ca thêm 1-2 tiếng/ngày. Đây là cơ hội để tôi hoàn thành công việc tốt hơn cũng như có thêm thu nhập. 

  • Nhân viên trong nhà máy chúng tôi đều phải làm việc rất chăm chỉ, cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ. Bạn có phải là người phù hợp để làm công việc như thế này không?

Phỏng vấn xin việc công nhân

Câu hỏi tình huống phỏng vấn xin việc công nhân

=> Cách trả lời: Tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, đảm bảo không xảy ra sai sót để làm ảnh hưởng đến những công đoạn tiếp theo. 

  • Nếu như phát hiện lỗi trong quá trình làm việc do bộ phận khác gây ra, bạn sẽ làm thế nào?

=> Cách trả lời: Tôi sẽ báo lại với quản lí để chuyển sản phẩm về bộ phận chịu trách nhiệm hoàn thành nó để sửa lại.

  • Nếu bản thân bạn gây ra lỗi thì bạn sẽ làm thế nào?

=> Cách trả lời: Nếu làm sai, tôi sẽ cố gắng sửa lại để hoàn thiện nó một cách tốt nhất. Nếu như không thể sửa, tôi sẽ báo lại với quản lí để có phương án xử lí tốt nhất. Và tôi chắc chắn sẽ chịu trách nhiệm về những sai sót mình gây ra. 

  • Bạn có thể vận hành máy móc không?

Nhiều vị trí công nhân yêu cầu bạn phải làm việc với các máy móc, thiết bị, chứ không chỉ đơn thuần là làm công việc tay chân bình thường. Bởi vậy, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên từng có kinh nghiệm, hoặc có sức khỏe, nhanh nhen, có khả năng học hỏi nhanh để đảm nhận những vị trí này. 

=> Cách trả lời: Trước đây, tôi đã từng làm việc ở công ty ABC, cũng từng vận hành máy [tên máy] nên tôi có thể hiểu được cách thức vận hành và nguyên lí hoạt động của những loại máy móc này. 

Hoặc trả lời: Tôi chưa có kinh nghiệm vận hành máy móc sản xuất nhưng tôi tin mình có thể nhanh chóng học thuộc các thao tác và vận hành máy một cách trơn tru sau khi được chỉ dẫn. 

  • Bạn có sẵn sàng làm việc ở những xưởng máy phải tiếp xúc với hóa chất không?

=> Cách trả lời: Tôi muốn làm việc ở những xưởng lắp ráp hơn. Nhưng nếu được phân công làm việc ở những xưởng phải tiếp xúc với hóa chất, tôi cần phải được cung cấp trang phục bảo hộ đầy đủ để duy trì sức khỏe tốt. Nếu hóa chất quá nguy hiểm, độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tôi sẽ không làm.”

Ngoài những câu hỏi tình huống trên đây, tùy vào từng công ty cụ thể, tính chất công việc mà nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi khác nhau cho ứng viên. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn, những bạn đang có ý định  tham gia phỏng vấn xin việc công nhân sẽ cảm thấy tự tin hơn. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.