home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Một số điều cần biết về tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

  By   Administrator   27/06/2019

Trong đề thi trung học phổ thông quốc gia năm  2019, câu nghị luận văn học 5 điểm tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường. Ở bài viết này hãy cùng với Vieclam123.vn tìm hiểu sâu và phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông để có thể có đáp án chuẩn xác nhất cho đề thi này nhé!

1.  Hành trình của sông Hương ở khúc thượng nguồn

Nếu như người Pháp tự hào về thủ đô Paris hoa lệ, người Nhật Bản tự hào về đỉnh núi Phú Sĩ hùng vĩ quanh năm phủ trắng tuyết băng, người Trung Hoa tự hào về Trường Giang, Hoàng Hà cuồn cuộn sóng dâng thì người Việt Nam tự hào về mảnh đất cong cong hình chữ S nằm bên bờ Thái Bình Dương, đẹp núi đẹp sống đẹp lòng người nhân hậu, trên tre nứa cũng dệt nghìn bài thơ. Nhắc đến cảnh đẹp Việt Nam, chắc hẳn không ai có thể bỏ qua cố đô Huế - một đô thị cổ xinh đẹp trải dọc hai bên bờ Hương Giang. Sông Hương có thể được coi là linh hồn của Huế, là thi liệu tốn không ít giấy mực của các nhà văn, nhà thơ.  Vẻ đẹp của dòng Hương đã được nhắc đến nhiều trong thi ca và âm nhạc nhưng có lẽ, chỉ có Hoàng Phủ Ngọc Tường mới có thể tìm rõ được ngọn nguồn, và hành trình từ thượng nguồn về đến kinh đô Huế của dòng Hương Giang.

Hãy cùng nhìn lại hành trình của dòng Hương từ thượng nguồn để hiểu rõ bản chất của nó trước khi “tìm đúng đường về”. Chúng ta thường chỉ thấy sông Hương hiền lành thục nữ như người con gái huế giữa đất Cố Đô cổ kính mà chẳng mấy ai biết rằng nó đã trải qua hành trình hùng vĩ như thế nào trước khi về với “vùng châu thổ êm đềm”. Với sự am hiểu về mặt địa lý cùng tình yêu bất diệt với xứ thơ, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã giúp chúng ta tìm về rõ ngọn nguồn của sông Hương trước khi nó trở thành “người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”

Sông Hương trong núi rừng Trường Sơn mang một vẻ đẹp hùng vĩ, khác hẳn với bộ mặt kinh thành của nó khi về với Huế.  Ở khúc thượng nguồn “Sông Hương như một bản trường ca của rừng già” vừa thơ mộng trữ tình vừa hùng vĩ. Với nghệ thuật so sánh đắc địa, cách sử dụng từ tượng thanh tượng hình một cách vô cùng linh hoạt, dòng Hương được người đọc hiểu một cách đầy đủ hơn. Hành trình của sông Hương vô cùng oai hùng , ”như một bản trường ca của rừng già” với nhịp chảy “rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn”, “mãnh liệt qua những ghềnh thác”. Cũng có lúc Hương Giang“ dịu dàng và say đắm”  qua những “dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng” đẹp một cách lãng mạn, trữ tình.

Hành trình của sông Hương ở khúc thượng nguồn

Nếu như Nguyễn Tuân miêu tả dòng sông Đà hung bạo và trữ tình trong trận thủy chiến của người lái đò thì Hoàng Phủ Ngọc Tường lại tô đậm nét đẹp trữ tình, thơ mộng của dòng Hương của Huế của nó từ điểm khởi nguồn cho tới khi dòng sông đổ về cửa biển Thuận An. Dù ở bất kỳ đoạn chảy nào, Hương Giang cũng mang một vẻ đẹp trữ tình, một tâm hồn trong sáng như một người con gái đẹp của Huế. Với những câu văn dài, cách sử dụng từ ngữ linh hoạt và thủ pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã giúp cho chúng ta có thể hiểu rõ bản chất của dòng Hương.

Hương Giang không phải lúc nào cũng là  nàng thơ xứ Huế, trước khi khoác lên mình nhan sắc kiều diễm, xinh xắn, hành trình của nó khá đặc biệt. Ở vùng thượng lưu, người con gái đẹp xinh ấy tự do sống một cuộc đời tự do, phóng khoáng và được rừng già “ hun đúc cho nó một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng”

Trước khi có gương mặt kinh thành xinh đẹp soi bóng Phú Xuân, Hương Giang đã từng sống một nửa cuộc đời mình như “ một cô gái Di Gan phóng khoáng và man dại”.Hình ảnh so sánh tạo nên “hiệu ứng nghệ thuật” khá tốt, cảm  tưởng như sông Hương như một cô gái của bộ tộc du mục tự do, có sức hút làm say mê lòng nguời.  

Nhưng điều này, ít ai có thể biết rõ , vì dòng sông dường như muốn giấu đi, “ném chìa khóa vào lòng sâu của vực thẳm dưới chân núi Kim Phụng” để khoác lên mình vẻ đẹp dịu dàng, trở thành “người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xử sở”. Lại một lần nữa thủ pháp nghệ thuật so sánh được sử dụng một cách rất thành công.  Hương Giang đã bồi đắp nền văn hóa cho cố đô bằng dòng phù sa ấm áp. Nền văn hóa lâu đời rực rỡ của cố đô được nuôi dưỡng bởi sự cống hiến âm thầm lặng lẽ của sông Hương. Dòng sông thực sự đã được biến thể thành một con người, có cảm xúc, có cá tính, biết hy sinh,khiến cho người đọc dù chưa một lần tới Huế cũng cảm giác yêu tha thiết dòng sông có cái tên hiền hòa- Hương Giang.

Với hình thức học 1 -1 tìm sinh viên dạy kèm tại nhà sẽ giúp học sinh dễ dàng nắm bắt bài học từ đó nâng cao khả năng tiếp thu nhanh chóng, các phụ huynh cũng hoàn toàn yên tâm về chất lượng của giáo viên dạy kèm.

2. Sông Hương khi về với Huế

Hành trình tìm về với Huế của Hương Giang giống như hành trình tìm về tình yêu đích thực của một “người con gái đẹp nằm ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại”.  Sự liên tưởng này bắt nguồn từ dòng chảy của sông Hương khi ra khỏi rừng, dòng chảy của dòng sông rất hiền hòa êm đềm như một cuộc “ tìm kiếm có ý thức” khi tìm về thành phố của nó. Trong văn như có họa, cảm tưởng như có thể mường tượng ra được hình ảnh Hương Giang đang tìm về với ý trung nhân một cách có ý thức và khát khao mãnh liệt. Cuộc tìm kiếm này không ít gian lao: từ ngã ba Tuần, sông Hương chảy theo hướng Nam- Bắc qua Hòn Chén, lại chuyển hướng Tây Bắc vòng qua Nguyệt Biều, Lương Quán, chuyển đột ngột vẽ một hình cung thật tròn về phía đông Bắc, ôm lấy chân đồ Thiên Mụ, xuôi dần về Huế.

Sông Hương khi về với Huế

Dưới ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường, hành trình tìm về  với Huế của Sông Hương không chỉ quyến rũ tế nhị như đi tìm “người tình mong đợi” mà còn mang rất nhiều nét đẹp đa dạng, phong phú. Từ những hình ảnh sắc nước “xanh thăm thẳm” hay những màu sắc phản quang “ sớm xanh, trưa vàng, chiều tím” đến những đoạn bao quanh lăng tẩm vua chúa thời Nguyễn, dòng sông trầm mặc như cổ thi, như triết lý chiêm nghiệm về một thời huy hoàng, oai nghiêm, tạo nên những hình ảnh rất thi vị, yên bình của dòng sông trước khi về với thành phố.

Và rồi, khi đã “tìm đúng đường về”, sông Hương như vui tươi hẳn lên, bừng sáng , trẻ trung hơn khi nhìn thấy chiếc cầu trắng của thành phố, “in ngần trên nền trời như những vành trăng non”. Đã hơn một lần, các nhà thơ nói về sự hòa hợp tuyệt vời của Tràng Tiền và Hương Giang, như một biểu tượng của Huế.

Cầu cong như chiếc lược ngà

Sông dài mái tóc cung nga buông hờ

Sông Hương được coi là linh hồn của cố đô, mang đến cho thành phố vẻ đẹp dịu dàng, trầm tư, lãng mạn. Với những đường cong thật mềm,  Hương Giang e ấp như một tiếng “ vâng” không nói ra của tình yêu khi tìm về với Huế. Sông Hương chỉ thuộc về duy nhất một thành phố duy nhất, chỉ dành trọn trái tim của mình cho Huế như một người con gái thủy chung.

3. Sông Hương khi biệt ly với Huế

Theo quy luật tự nhiên, sông Hương phải rời thành phố để đổ về cửa biển Thuận An. Ở khúc này, dòng sông ngập ngừng, muốn đi, muốn ở, dùng dằng quay trở lại đổi dòng để có thể một lần gặp lại thành phố ở góc thị trấn Bao Vinh xưa cổ như nàng Kiều còn muốn nói với Kim một lời cuối trước khi giã biệt.

Sông Hương khi biệt ly với Huế

Có một chút trữ tình, một chút lẳng lơ kín đáo trong tình yêu làm nên một nét đẹp rất riêng của Hương Giang, khiến cho tình yêu của dòng sông với Huế trở nên sâu sắc hơn. Ở khúc sông này , nghe như văng vẳng đâu đây lời thề của Kim- Kiều : “ còn non- còn nước- còn người”. Người ta như yêu hơn điệu chảy lặng tờ của dòng sông, như một khúc “ slow” tình cảm dành cho Huế, ngập ngừng bẽn lẽn, như một nét duyên thầm, khiến cho thành phố có một nét đẹp rất riêng không pha trộn vào đâu được.

4. Sông Hương  là dòng sông của thơ ca, nhạc họa

Với vẻ đẹp trữ tình, dịu dàng, sông Hương đã trở thành nàng thơ của không ít thi nhân. Có thể lắm, giữa tiếng nước rơi bán âm, nền nhã nhạc của Huế được sinh ra. Cũng có thể lắm, những tiếng đàn của người tài nữ đêm khuya chính là cảm hứng để Nguyễn Du viết lên khúc đàn của Kiều. Chắc hẳn, các bạn sẽ không thể cảm nhận được hết cái hay của nhạc Huế khi nghe nó trên sân khấu nhà hát. Chỉ khi ở trên mặt nước sông Hương, người nghe mới có thể thấu được hết giá trị âm nhạc tuyệt vời của Lưu thủy, Kim Tiền và tiếng đàn du dương của những tài tử đất cố đô.

Sông Hương là dòng sông của thơ ca nhạc họa

Sông Hương là dòng sông tốn không ít giấy mực và tâm huyết của giới văn nghệ sĩ. Nếu như Tản Đà thấy một dòng sông đẹp lãng mạn có “dòng sông trắng, lá cây xanh” thì Tố Hữu được phục sinh tâm hồn bằng hình ảnh “mái nhì man mác nước sông Hương”. Cùng một thi liệu thật đấy, nhưng các ý tưởng thơ ca hoàn toàn mới mẻ, bởi dưới con mắt của mỗi người, Hương Giang lại có một vẻ đẹp riêng, một giá trị riêng.

Vẻ đẹp của sông Hương cũng chính là vẻ đẹp của con người Huế. Từ màu sắc sương khói trên sông Hương, người ta có thể may lên những tấm váy cưới có màu sắc tím Huế đặc trưng của những cô dâu trẻ hay mặc trong tiết sương giáng. Nét đẹp “dịu dàng pha lẫn trầm tư” của dòng Hương cũng hình thành nên tính cách của  con người Huế, khó có thể pha trộn nhầm lẫn với bất kỳ vùng đất nào khác.

Với các biện pháp nghệ thuật tu từ so sánh, nhân hóa được vận dụng một cách thành công cùng với việc sử dụng  những câu văn dài, giọng văn trau chuốt và giàu chất triết luận, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã tạo nên những góc nhìn rất đa dạng về dòng Hương Giang giữa cố đô Huế thơ mộng.

Hy vọng rằng với bài viết phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông Vieclam123.vn có thể đem tới cho bạn đọc nguồn tham khảo hữu ích nhất!

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226