PCS là gì? Tìm hiểu các ý nghĩa khác nhau của PCS 

  By   Loan   12/10/2020
PCS là từ viết tắt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, sản xuất, kỹ thuật,...Cùng tìm hiểu và phân biệt các ý nghĩa khác nhau của PCS qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.
Xem thêm

1. PCS là gì? Các khái niệm

PCS là thuật ngữ viết tắt dùng trong nhiều ngành nghề và có ý nghĩa khác nhau:

Trong tiếng Anh, PCS là viết tắt của từ Personal Communication Service, được hiểu là dịch vụ truyền thông cá nhân. 

Trong ngành công nghiệp in, PCS là viết tắt của từ Print Contrast Signal, nghĩa là tín hiệu tương phản in.

Trong ngành công nghệ thông tin, nó được sử dụng với ý nghĩa hệ thống thông tin cá nhân không được cấp phép (unlicensed pcs)

Trong công nghiệp sản xuất, pcs là chất dùng để gọi sợi thủy tinh thạch anh bọc chất dẻo (plastic-clad silica fibre).

PCS còn là từ viết tắt của Power Conversion System (hệ thống chuyển đổi năng lượng), hay Primary Coolant System (hệ thống làm mát).

PCS là gì

Ngoài những ý nghĩa trên, PCS còn có một số ý nghĩa khác ít phổ biến hơn như:

 • Bài hợp đồng hỗ trợ

 • Bản tóm tắt điều kiện tuyên truyền

 • Bài viết trại và trạm

 • Bờ biển Thái Bình Dương thép

 • Chiến lược kiểm soát ô nhiễm

 • Chuyên nghiệp, dịch vụ khách hàng

 • Chăm sóc chính trang web

 • Chỉnh điều khiển tàu

 • Chương trình truy cập cửa hàng

 • Chương trình an toàn hóa chất

 • Cho phép hệ thống tuân thủ

2. PCS là gì? Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, PCS được hiểu là đơn vị tính cho các sản phẩm được xuất ra, hiểu là “cái”. PCS là viết tắt của “Pieces” (Cái, chiếc). Đây là đơn vị tính được quốc tế công nhận.

PCS là gì

Ví dụ:

4 pcs = 4 chiếc/4 cái/4 thùng, tùy theo loại hàng hóa mà công ty đó giao nhận mà pcs sẽ là đơn vị thể hiện của loại hàng đó.

Trong xuất nhập khẩu, chúng ta vẫn thường thấy các ký hiệu xuất hiện trong quá trình vận chuyển như “PCS/ ctn”, hay “Qty Pcs”. Vậy những kí hiệu này có ý nghĩa gì? 

pcs/ctn được hiểu là số lượng của sản phẩm nào đó trong một thùng carton. Ctn là ký hiệu của thùng carton. Ví dụ khi chúng ta nhìn thấy một thùng bát có kí hiệu 20pcs/ctn, chúng ta sẽ hiểu là có 20 cái bát trong thùng carton đó.

Qty pcs là tổng đơn hàng tính theo số lượng, thường được in trên các đơn hàng trong và ngoài nước. Ví dụ như Qty Pcs 100 ta sẽ hiểu tổng đơn hàng là 100 cái.

Một số kí hiệu khác được sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rất thông dụng và phổ biến như:

 • PCS/kg: mức sản lượng có trong 1 kg hàng hóa

 • PCS/m: sản lượng hàng hóa được tạo ra trong thời gian một tháng

 • PCS/h: Sản lượng được sản xuất ra trong một giờ đồng hồ.

PCS trong ngành xuất nhập khẩu còn được hiểu là một loại thuế và phụ phí được thu tại cảng, được tính cho tàu, hoặc các loại hàng hóa khi tàu cập bến. Khi đó PCS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Port Congestion Surcharge”

3. PCS là gì? Trong lĩnh vực kỹ thuật

Trong lĩnh vực kỹ thuật, PCS được hiểu là dịch vụ truyền thông cá nhân (Personal Communication Service), hay còn được hiểu là các kỹ thuật truyền tin không dây như âm thanh, thoại, hình ảnh,....PCS hỗ trợ người dùng truyền phát tín hiệu trên các thiết bị không dây. Nó cho phép người dùng có thể liên lạc ở bất kì đâu.

PCS đang là dịch vụ truyền thông cá nhân được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng âm thanh hoàn hảo, hình ảnh sắc nét, đường truyền tốt, có tính bảo mật cao và tiết kiệm được chi phí và thời gian. 

Như vậy, PCS là từ viết tắt được sử dụng với nhiều nét nghĩa khác nhau. Hy vọng bài viết trên đây của Vieclam123.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu PCS là gì.

>> Xem thêm tin:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226