close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Luật lao động - Nộp đơn xin nghỉ việc trước bao lâu?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trong bộ luật lao động có quy định rõ ràng về thời gian cần nộp đơn xin nghỉ việc. Ngay cả khi bạn chưa từng có ý định sẽ nghỉ việc thì vẫn cần nắm rõ quy định này vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi lao động của bạn. Vậy nộp đơn xin nghỉ việc trước bao lâu sẽ là vấn đề được làm sáng tỏ ngay tại bài viết này.

1. Luật pháp quy định như thế nào khi người lao động xin nghỉ việc?

Theo pháp luật hiện hành, người lao động muốn nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng tại một công ty thì cần phải thông báo điều này cho công ty đó trước một thời gian nhất định. Thời gian cần thông báo trước là bao lâu sẽ do công ty quy định và có sự đồng ý giữa công ty và người lao động khi ký hợp đồng.

Quy định về việc xin nghỉ việc
Quy định về việc xin nghỉ việc

Nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không tuân thủ quy định này thì được xếp vào diện vi phạm hợp đồng lao động, vi phạm quy tắc của công ty. Phía doanh nghiệp hoàn toàn có quyền thực hiện những phương án xử lý theo quy định đã đặt ra như phạt hành chính bằng cách không thanh toán tiền lương.

2. Lý do bạn cần nộp đơn nghỉ việc trước theo đúng thời gian quy định

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Điều này sẽ đi trái với quy tắc của công ty và bản thân người lao động cũng đã được phổ biến rõ ngay từ đầu. Vì rất nhiều lý do mà người lao động nên thông báo và gửi đơn xin nghỉ trước theo đúng số ngày quy định. Làm như vậy sẽ bảo toàn cho bạn những lợi ích gì?

2.1. Báo trước để đảm bảo quyền lợi cá nhân

Thứ nhất, khi thông báo và gửi đơn xin nghỉ việc đúng quy định, trước ngày chính thức nghỉ đúng thời gian quy định thì bạn sẽ tránh được việc bị xử lý theo quy định của công ty. Mỗi doanh nghiệp đều đưa ra các quy định cụ thể để tính cho việc thông báo nghỉ việc, đó là hình thức xin nghỉ, thời gian cần báo trước ngày chính thức rời khỏi.

Vì sao cần chú ý tới thời gian nộp đơn xin nghỉ?
Vì sao cần chú ý tới thời gian nộp đơn xin nghỉ?

Những quy định đó đã được đưa ra trong hợp đồng cũng như phổ biến trực tiếp để người lao động nắm bắt được. Ký hợp đồng cũng là sự xác nhận sẽ tuân thủ mọi quy tắc công ty của người lao động cho nên nếu nghỉ việc không đúng quy định thì công ty hoàn toàn có quyền xử lý.

Cùng với đó, nếu xin nghỉ đúng quy định, chủ yếu là báo trước thời gian quy định thì điều đó giúp cho bạn được hưởng trọn vẹn các quyền lợi về lương, thưởng hay các chế độ phúc lợi của công ty. Đây là điều đương nhiên.

2.2. Giúp công ty kịp thời sắp xếp nhân lực

Về phía doanh nghiệp, việc báo trước của bạn đúng số ngày quy định sẽ giúp công ty có thời gian để bố trí nguồn lực bổ sung, thay thế sau khi bạn nghỉ. Từ đó không gây ra những rối ren và bất cập trong quá trình hoạt động của công ty. Với điều này, công ty sẽ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của bạn mặc dù đó là điều đương nhiên và cũng là quy định bắt buộc phải tuân thủ.

Lợi ích khi nộp đơn nghỉ việc đúng thời hạn
Lợi ích khi nộp đơn nghỉ việc đúng thời hạn

2.3. Giúp người lao động chủ động thời gian cho việc khác

Thời gian bắt đầu tính có hiệu lực cho tới ngày bạn chính thức nghỉ việc không phải là thời gian bạn thông báo về dự định nghỉ việc mà chính là thời gian bạn chính thức nộp đơn xin nghỉ và được ban lãnh đạo tiếp nhận, phê duyệt. Vậy thông thường, cần nộp đơn xin nghỉ trước bao nhiều ngày? Làm sáng tỏ điều này rất quan trọng vì bạn không những tuân thủ đúng quy định mà còn giúp bạn chủ động hơn cho công việc khác của mình.

Chẳng hạn một tháng, hai tháng sau bạn cần phải di chuyển khu vực sinh sống nên buộc phải nghỉ việc, bạn nên nắm được công ty quy định gửi đơn xin nghỉ trước bao nhiêu ngày và chủ động làm đơn gửi lên ban lãnh đạo làm sao cho khi đến ngày bạn rời đi sẽ là ngày bạn chính thức được thôi việc, tránh việc bạn gửi đơn muộn, ngày phải rời đi nhưng bạn chưa thực hiện làm việc đủ số ngày quy định kể từ khi nộp đơn xin nghỉ dẫn đến phải bỏ dở công việc cũng như bỏ dở các quyền lợi khác, thậm chí thời gian đó công ty cũng chưa tìm kiếm được nhân sự thay thế còn gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển của công ty.

3. Quy định nộp đơn xin nghỉ việc trước bao nhiêu ngày

Trên đây chúng ta mới biết được rằng quy định xin nghỉ việc cần phải được báo trước và điều đó đem đến một vài lợi ích nhất định mà chưa nắm rõ pháp luật quy định cụ thể số ngày cần thông báo và nộp đơn xin nghỉ trước bao nhiêu ngày. Vấn đề nằm ở con số cụ thể, vì vậy bạn hãy cập nhật thông tin chi tiết, chính xác ở nội dung tiếp theo đây.

Nộp đơn xin nghỉ trước bao lâu thì đúng quy định?
Nộp đơn xin nghỉ trước bao lâu thì đúng quy định?

Theo Luật Lao động ban hành 2019, tại điều 35 quy định người lao động hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng đơn phương. Trong đó, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này cũng cần phải tuân thủ thời gian thông báo và gửi đơn xin nghỉ đến ban lãnh đạo công ty. Tùy từng trường hợp và từng doanh nghiệp mà thời gian gửi đơn nghỉ việc có thể khác nhau, thậm chí có thể không cần báo trước.

3.1. Trường hợp không cần quan tâm về thời gian nộp đơn xin nghỉ việc

Một số trường hợp có thể đơn phương nghỉ việc ngay mà không cần thông báo hay gửi đơn đến cho doanh nghiệp bao gồm:

- Người lao động không được doanh nghiệp sắp xếp công việc phù hợp, môi trường làm việc không được đáp ứng theo đúng thỏa thuận.

- Người lao động không được trả đủ lương, trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

- Bị ngược đãi, xúc phạm, có hành vi nhục mạ hay làm tổn hại sức khỏe, danh dự và nhân phẩm, bị cưỡng bức sức lao động.

Khi nào không cần quan tâm đến thời gian nộp đơn xin nghỉ?
Khi nào không cần quan tâm đến thời gian nộp đơn xin nghỉ?

- Bị xâm hại, quấy rối tình dục ở nơi làm việc.

- Lao động là nữ đang mang thai, cần phải nghỉ việc vì điều kiện công việc có thể gây tác động không tốt cho thai nhi.

- Lao động đã đủ tuổi về hưu

- Doanh nghiệp không cung cấp đúng thông tin về tính chất công việc, nơi làm việc, các điều kiện và thời gian lao động, nghỉ ngơi, tiền lương,...

Chỉ trừ 7 trường hợp trên thì toàn bộ các trường hợp khác đều phải gửi đơn xin nghỉ việc trước ngày theo quy định. Vậy thời gian nộp đơn theo quy định cụ thể như thế nào?

3.2. Thời gian nộp đơn xin nghỉ việc là bao lâu?

Tùy từng trường hợp cụ thể, thời gian quy định nộp đơn xin nghỉ việc trước bao lâu sẽ khác nhau. Khoản 1, Điều 35 tại Bộ Luật Lao động 2019 và thông tin tại Điều 7 trong Nghị định số 145 năm 2020 của Chính Phủ có đưa rõ nội dung về thời gian cụ thể cần nộp đơn xin nghỉ việc trước như sau:

- Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn lao động, người làm các công việc bình thường sẽ nộp đơn xin nghỉ trước ít nhất 45 ngày, đối với những công việc trong ngành nghề đặc thù thì báo trước ít nhất là 120 ngày.

- Với Hợp đồng lao động có xác định thời hạn lao động làm việc trong thời gian từ 12 đến 36 tháng, người lao động làm công việc thông thường sẽ nộp đơn nghỉ việc trước ít nhất 30 ngày. Còn đối với các công việc, ngành nghề mang tính đặc thù sẽ phải báo trước ít nhất 120 ngày.

Quy định chi tiết về thời gian cần nộp đơn xin nghỉ việc
Quy định chi tiết về thời gian cần nộp đơn xin nghỉ việc

- Với loại hợp đồng có thời hạn xác định dưới 12 tháng làm việc, lao động làm việc thông thường cần gửi đơn trước ít nhất 3 ngày, còn lao động đang đảm đương công việc, nghề nghiệp đặc thù cần báo trước ít nhất 1/4 thời hạn trong hợp đồng lao động.

Nhìn chung, không chỉ dựa vào quy định của luật hay doanh nghiệp đặt ra mà việc xác định nộp đơn xin nghỉ việc trước bao lâu còn thể hiện được một tác phong chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao trong bạn. Bởi lẽ, bất kể là doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ, phát triển hay chưa thì họ vẫn luôn coi trọng việc sắp xếp, bố trí nhân lực. Một khi nguồn lực bấp bênh trong trạng thái không kịp điều phối sẽ gây ra những tác động nhất định. Vậy nên một hành động chủ động báo trước và gửi đơn xin nghỉ trước một thời hạn nhất định luôn cần thiết và thể hiện rõ sự văn minh của bạn.

Xác định sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu

Tìm hiểu về thời gian sử dụng có giá trị của sơ yếu lý lịch để bạn chủ động trong việc bổ sung, chuẩn bị kịp thời mẫu giấy tờ này. Nếu chưa biết rõ thông tin về giá trị thời hạn của sơ yếu lý lịch, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu đơn xin việc techcombank
Hướng dẫn viết chi tiết mẫu đơn xin việc Techcombank chuyên nghiệp
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc Techcombank chi tiết với những thông tin cơ bản. Cập nhật thông tin liên quan tới cách viết đơn xin việc Techcombank.

đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Khi nộp đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục không?
Đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục được không? Tìm hiểu ngay về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục được hay không?

đơn xin việc ở công ty cũ
Bí quyết lại việc - hãy viết đơn xin việc ở công ty cũ hoàn hảo
Cách viết đơn xin việc ở công ty cũ chiếm được cảm tình nhà tuyển dụng sẽ được chia sẻ ngay tại bài viết dưới đây. Cùng vieclam123.vn tìm hiểu chi tiết hơn!

Mẫu đơn xin việc ngành Công nghệ thực phẩm
Cập nhật cách hoàn thiện mẫu đơn xin việc ngành Công nghệ thực phẩm
Mẫu đơn xin việc ngành công nghệ thực phẩm có vai trò quan trọng khi là linh hồn của hồ sơ xin việc. Cùng vieclam123.vn cập nhật cách để hoàn thiện mẫu dơn.