close
cách
cách cách cách

Tổng hợp 10 điều bắt buộc các bạn học sinh không được làm là gì?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học sinh thế hệ ngày nay chính là những nhân tài tương lai của đất nước. Và các bạn học sinh cũng cần phải ghi nhớ được những điều mình không được làm.

1. Học sinh không được phép xúc phạm nhân phẩm, danh dự hay cơ thể của thầy cô giáo và các bạn học sinh khác

học sinh không nên làm gì

Học sinh được thầy cô giáo dạy dỗ và truyền đạt những kiến thức để ươm mầm trở thành những cây ra hoa kết quả. Thành công lớn nhất của giáo dục một con người chính là các thầy cô có thể giảng dạy học sinh của mình “nên người’’. Thế nhưng các bạn học sinh đã xứng đáng với nghĩa vụ là một học trò chăm ngoan và nghe lời thầy cô hay chưa? Chắc hẳn có rất nhiều sự việc học sinh hành hung thầy cô đã khiến cho các bạn không khỏi giật mình. Có thể kể đến sự việc của thầy Oánh - giảng viên của trường Đại học Kinh Doanh Công Nghệ Hà Nội chỉ vì mâu thuẫn về việc ghi chép số buổi nghỉ với học sinh mà đã bị học sinh đó dùng gậy đánh.

Người ta đã nói: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư’’ nghĩa là một chữ cũng là thầy nửa chữ cũng là thầy. Học sinh phải tôn trọng và lễ phép với thầy cô giáo, không được phép hỗn láo hay dùng những lời nói, hành động để xúc phạm danh dự hay thân thể của thầy cô giáo.

Với xã hội ngày nay con người chính là nhân tố thay đổi nhiều nhất. Từ việc kính trọng, tuân thủ lễ nghĩa với thầy cô từ ngày xưa thì ngày nay học sinh dường như đã quên đi mất những giá trị đáng kính ấy. Thay vào đó họ dành những điều đắng cay nhất cho những người thầy cô của mình. Nếu như không có những người thầy cô ấy thì chúng ta liệu rằng có nên người hay trở thành những người có ích cho xã hội hay không? Thầy cô là những người lái đò với mong muốn đưa những chuyến đò cập bến chứ không phải là những người bị những vị khách đi đò trả ơn bằng cách hành hạ, xúc phạm. Hãy ghi nhớ những công ơn của những người lái đò thầm lặng đó bạn nhé!

2. Học sinh không được phép gian lận trong học tập hay kiểm tra, thi cử

Với thời đại công nghiệp 4.0, con người cần phải phát huy được những khả năng, tố chất của mình để có thể phục vụ cho hoạt động kinh tế xã hội. Kinh tế tri thức chính là việc con người phải biết vận dụng chất xám và dùng tri thức làm động lực để phát triển đất nước. Thế nhưng tình trạng học sinh Việt Nam ngày càng xuất hiện hành vi gian lận trong học tập, quay cóp chép bài của các bạn khác rất nhiều. Nếu như vậy thì các bạn học sinh làm sao có thể dùng tri thức của mình để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp được. Chúng ta không thể nào quên được vụ bê bối gian lận thi cử năm 2018. Các bạn học sinh đã được phụ huynh sửa điểm cho lên rất nhiều. Các bạn học sinh ở đây không có hành vi gian lận thi cử nhưng họ chính là người đã đồng lõa với những phụ huynh của mình để thực hiện hành vi gian lận đó. Hành vi gian lận thi cử thì sẽ rất bất công với những người học thật, thi thật. Hãy tưởng tượng thử xem nào một ngành giáo dục đã đào tạo được những nhân tài “gian lận’’ ấy thì làm sao đất nước có thể phát triển và phồn vinh được.

3. Các bạn học sinh không được đánh nhau, gây rối trật tự nơi công cộng

Các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chính là những nhân tài tương lai dựng xây cho đất nước sau này. Vậy nên họ sẽ phải là những người có đạo đức mẫu mực. Không ai có thể chấp nhận được những học sinh dù có chăm chỉ học tập và có tài năng lại đi đánh nhau với các bạn trong lớp. Hay những nhân viên dù có thành tích lao động xuất sắc trong công ty nhưng lúc nào cũng gạ gẫm và đánh nhau với những nhân viên khác được. Có thể các bạn học sinh không trở thành những người tài giỏi nhất nhưng chí ít họ phải là những người có ích cho đất nước. Là một học sinh chăm ngoan thì học sinh không được phép tụ tập đánh nhau gây rối trật tự nơi công cộng vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến uy tín cũng như trách nhiệm của Nhà trường.

học sinh không được đánh nhau

4. Không được phép làm việc riêng trong giờ học

Bước đến với những trường lớp Phổ thông hay Đại học chắc chúng ta sẽ không khó để bắt gặp những bạn học sinh đang thao thao bất tuyệt với chiếc điện thoại di động. Hay có bạn thì ăn vặt trong lớp, nói chuyện riêng với “chiến hữu’’ của mình trong giờ học. Những hành vi đó thực sự đang làm ảnh hưởng xấu đến tình hình học tập của lớp cũng như tâm trạng của thầy cô đứng lớp giảng dạy. Hãy thử tưởng tượng xem các bạn học sinh mỗi người một việc riêng, thầy cô giảng thì cũng kệ thầy cô thì thử hỏi thầy cô còn tâm trạng để giảng bài nữa hay không?

Các bạn học sinh hãy tự ý thức được rằng mỗi ngày chúng ta đi học đều chính là nhờ vào công sức và nỗ lực của bố mẹ vun đắp. Không phải tự nhiên mà chúng ta được đi học nếu như không có tiền cha mẹ đóng cho. Khi đi học chúng ta phải có trách nhiệm và nghĩa vụ nghe giảng, tôn trọng các thầy cô đang đứng lớp giảng dạy cho chúng ta.

Có thể là bản tính "tự do'' ở mỗi người quá cao khiến cho các bạn học sinh không thể lắng nghe, tôn trọng những thầy cô giáo của mình. Những thiết bị điện tử có thể được thay đổi và cải tiến hàng ngày nhưng những giá trị bài học mà thầy cô giảng dạy thì sẽ vẫn còn mãi. Nên các bạn học sinh đừng làm việc riêng trong lớp học, nếu muốn làm việc riêng thì phải xin phép thầy cô hoặc đến giờ ra chơi hãy làm. Vì đó chính là nguyên tắc tôn trọng người khác tối thiểu mà học sinh cần có. Hãy học tập đức tính biết suy nghĩ cho người khác giống như người Nhật Bản để có thể lắng nghe và trân trọng thầy cô giáo của mình bạn nhé!

5. Học sinh không được phép uống rượu bia trong lớp

Học sinh không được sử dụng những đồ uống có chất cồn như rượu, bia vì đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến những vụ ẩu đả với giáo viên cũng như các bạn học sinh khác. Hơn thế nữa uống bia, rượu khiến các bạn học sinh không thể tập trung vào bài giảng của thầy cô được vì các bạn sẽ có xu hướng bị ngủ gật và cảm thấy mệt mỏi. Sức khỏe là điều đáng quý nhất với con người nên các bạn không được sử dụng những đồ uống có chất cồn để tàn phá cơ thể của mình hàng ngày.

6. Không được đánh bạc, tàng trữ ma túy, chất gây nghiện

Học sinh chúng ta nên là những người học trò ngoan ngoãn, gương mẫu và nói không với những tệ nạn xã hội như đánh bạc và tàng trữ hay sử dụng chất gây nghiện. Mỗi chúng ta đều phải chung tay để xây dựng môi trường học tập lành mạnh và an toàn. Nên mỗi cá nhân tốt cũng sẽ dẫn đến cả tập thể tốt. Mỗi học sinh đều phải chấp nhận những quy định và kỷ luật mà Nhà trường đã đề ra.

học sinh không được sử dụng hay tàng trữ chất gây nghiện

7. Không được trộm cắp tài sản của các bạn hay Nhà trường

Học sinh có thể học tập không giỏi nhưng phải là những người có đạo đức và nhân cách tốt. Việc ăn cắp tài sản của người khác chính là dấu hiệu của sự băng hoại đạo đức của một con người. Người ta thường nói: “Đói cho sạch, rách cho thơm’’ chính là cách giáo dục mọi người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì cũng phải giữ gìn được nhân cách cũng như đạo đức của chính mình. Là học sinh các bạn phải biết suy nghĩ cho người khác, không được phép trộm cắp tài sản của bất kỳ ai. Vì như vậy đã vi phạm nghiêm trọng đến nhân cách của con người. Chưa nói đến việc những bạn là nạn nhân bị ăn trộm tài sản sẽ bị ảnh hưởng, tổn thất cả vật chất lẫn tinh thần.

8. Không được xả rác bừa bãi ở trường lớp

Tình hình ô nhiễm môi trường đang ở dấu hiệu báo động đỏ cho toàn thế giới. Không những ô nhiễm ở các đất nước phát triển mà các quốc gia đang phát triển cũng đang gặp phải tình trạng ô nhiễm nguy cấp. Học sinh chúng ta phải ý thức được việc vứt rác đúng nơi quy định, không được xả rác bừa bãi. Vì nếu làm như vậy không những làm ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm mất mỹ quan nơi trường lớp. Muốn xây dựng một môi trường lớp học xanh sạch đẹp thì ngay từ bây giờ chúng ta hãy hành động chung tay bảo vệ môi trường. Có như vậy thì tình trạng ô nhiễm môi trường mới có khả năng giảm thiểu.

9. Không đi học muộn, hay trốn học

Người ta thường nói “Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò’’ chính là miêu tả những bạn học sinh nghịch ngợm và bướng bỉnh.Trong chúng ta đôi khi ai cũng sẽ muốn trốn học hay “cúp học’’ để được làm những điều mình yêu thích. Nhưng nếu như các bạn vi phạm nhiều lần thì sẽ trở thành thói quen mất thôi! Các bạn học sinh “cúp học’’ nhiều cũng sẽ không có được nhiều kiến thức để thu nạp cho bản thân. Nếu như bạn muốn là người có tri thức thì hãy cố gắng, miệt mài học tập từng ngày. Có như vậy thì chúng ta mới trở thành những người kiến tạo cho đất nước và toàn cầu.

Việc hạn chế đi học muộn sẽ giúp bạn trở thành những người có kỷ luật và ý thức trách nhiệm với học tập và công việc hơn. Có như vậy bạn mới gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

học sinh không được trốn học hay đi học muộn

10. Không mặc đồng phục, trốn tiết chào cờ

Những luật lệ mà Nhà trường đề ra như mặc đồng phục, hay tham gia vào những tiết học chào cờ đều có những lợi ích nhất định. Ví dụ ngày nào bạn cũng mặc đồng phục sẽ rèn luyện cho bạn một thói quen ăn mặc. Không phải ngày nào bạn cũng có thể tùy hứng mà thích mặc quần áo linh tinh được. Nếu như vậy thì còn là gì kỷ luật nữa. Các bạn cũng không nên trốn những tiết học chào cờ vì đó là buổi học sau một tuần để thầy cô góp ý cũng như giúp các bạn tự hoàn thiện bản thân mình hơn.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn học sinh cũng như phụ huynh có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.