Những điều giáo viên không được làm khi giảng dạy cho học sinh

  By   Administrator   22/07/2019

Thầy cô giáo viên chính là những người đem lại kiến thức cho học sinh nên thầy cô phải là những nhà giáo mẫu mực và có nhân cách tốt.Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Giáo viên không được xâm hại danh dự hay nhân phẩm, thân thể của học sinh

Thầy cô chính là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Vì họ là những người có đạo đức và nhân cách tốt. Nhưng không phải giáo viên nào cũng có được nhân cách tốt như vậy. Tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm trọng khi số lượng vụ việc giáo viên xâm hại trẻ em gia tăng. Ở thông tư số 12 điều 35 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định “Giáo viên không được phép xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của học sinh hay đồng nghiệp’’. Thầy cô giáo viên không được dùng những lời nói miệt thị hay xúc phạm học sinh nặng nề vì như vậy cũng chính là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh. Chúng ta có thể thấy giờ đây vấn đề bạo lực học đường vẫn là đề tài nóng hổi luôn được mọi người chú ý tới. Có rất nhiều vụ giáo viên đã tát học sinh liên tiếp rất nhiều cú tát vào mặt hay bắt học sinh phải uống nước lau bảng. Quả thực những hành động đó không xứng đáng với tư cách của một người thầy giáo mẫu mực. Nếu như họ là những thầy cô dạy tốt thì đã không hành xử như vậy với học sinh của mình rồi.

2. Không được tổ chức dạy thêm, học thêm trái với quy định

Thầy cô không được phép dạy thêm, học thêm cho học sinh, sinh viên nếu như không được cấp giấy phép quy định. Học sinh trên trường đã học khối lượng kiến thức và chương trình đầy đủ nên việc học thêm là không cần thiết. Tình trạng học thêm khiến cho học sinh không có nhiều thời gian để vui chơi hay làm những điều mình thích. Còn có rất nhiều vụ việc mà giáo viên yêu cầu học sinh bắt buộc phải đi học thêm thì mới được học đầy đủ kiến thức. Những thầy cô này thường dạy trên lớp một phần kiến thức thôi sau đó kiến thức còn lại sẽ dạy cho lớp học thêm. Khiến cho rất nhiều bạn học sinh mà hoàn cảnh gia đình không có đủ điều kiện để học thêm sẽ không được học đầy đủ kiến thức.

Có nhiều thầy cô còn quán triệt quan điểm với học sinh rằng nếu không đi học thêm thì sẽ không được điểm cao. Đây có được xét là một sự suy đồi và đi xuống của đội ngũ giáo viên hay không? Đã làm trái với quy định không được dạy thêm lại có những hành vi bắt ép học sinh gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến kết quả học tập của học sinh. Những thầy cô giáo làm việc này xứng đáng bị bài trừ ra khỏi ngành giáo dục ngay lập tức. Học sinh khi bị thầy cô bắt ép như vậy cũng không dám lên tiếng vì sợ thầy cô sẽ trừ điểm rồi vẽ ra rất nhiều lý do để hạ điểm học sinh. Đây là một sự tiêu cực trong ngành giáo dục. Thầy cô nên là những người có tâm và đạo đức để cho học sinh noi theo chứ đừng để học sinh ghen ghét.

3. Thầy cô giáo không được sử dụng điện thoại cá nhân hay làm việc riêng trong giờ dạy hay đi họp

Giáo viên chính là những người giúp các em học sinh có thể hình thành được nhân cách và lối sống tốt. Nên những hành động của giáo viên cũng sẽ làm ảnh hưởng đến học sinh. Đặc biệt thầy cô không được phép sử dụng điện thoại cá nhân của mình khi đi dạy trên lớp hay coi thi, chấm thi và trong các cuộc họp. Khi đi dạy thầy cô phải là những người có trách nhiệm giảng dạy cho học sinh tận tình chứ không phải là chăm chú tập trung vào chiếc điện thoại của mình. Nếu thầy cô làm như vậy chẳng khác nào như đi chơi và không có trách nhiệm với học sinh của mình một chút nào. Khi coi thi chính là lúc thầy cô phải có nhiệm vụ giám sát và theo dõi quá trình làm bài thi của học sinh có hành vi gian lận hay quay cóp hay không chứ không được dùng điện thoại. Nếu như thầy cô dùng điện thoại trong khi coi thi thì làm sao có thể phát hiện được những hành vi gian lận của học sinh được? Có rất nhiều cuộc họp mà giáo viên vẫn ngang nhiên sử dụng điện thoại hay ngủ gật, nói chuyện to và làm ảnh hưởng đến những người khác.

thầy cô không nên dùng điện thoại cá nhấn trong giờ

4. Không được gây bè phái làm mất đoàn kết tinh thần tập thể

Nhà trường chính là nơi giáo dục cho học sinh nhiều kiến thức bổ ích và hữu hiệu. Muốn làm được như vậy thầy cô phải đoàn kết vì một mục tiêu chung là dạy bảo học sinh ngoan ngoãn và cung cấp được cho các học sinh những kiến thức bổ ích. Tuy nhiên không phải môi trường nào thầy cô cũng đoàn kết, một lòng vì mục tiêu chung đó. Có rất nhiều trường thầy cô còn chia bè kết phái với nhau nhằm phục vụ lợi ích riêng cho nhóm. Ví dụ như một nhóm người ủng hộ thầy giáo A chẳng hạn nhưng một nhóm khác lại ủng hộ thầy giáo B. Hai nhóm suốt ngày bất đồng và mâu thuẫn với nhau thì làm sao có thể dạy dỗ học trò tốt được? Những câu chuyện này hoàn toàn có thật ở những trường học hiện nay.

5. Không được trốn tránh trách nhiệm giảng dạy của mình, không bỏ về sớm, hay đi muộn, cắt xén thời gian giảng dạy

Thầy cô được giao phân công nhiệm vụ giảng dạy cho học sinh với số tiết quy định nên các thầy cô hãy cố gắng hoàn thành cho tốt những nhiệm vụ đó. Có rất nhiều thầy cô trốn tránh trách nhiệm giảng dạy của mình bằng cách cứ lên ngồi trên bục giảng nhưng không hề giảng dạy gì cho học sinh của mình. Hay cũng có những thầy cô khi đi đến lớp thì đi muộn về thì về sớm, cắt xén thời gian giảng dạy của học sinh đi. Đây chính là sự ý thức kém và trách nhiệm tồi của những thầy cô đã làm những hành động như vậy. Thầy cô phải là những cung cấp kiến thức cho học sinh chứ không phải là những người từ chối nhiệm vụ đó và kệ mặc học sinh của mình. Dạy học một cách hời hợt cho có, đi thì đi muộn về thì về sớm, liệu có xứng đáng với phẩm chất của một nhà giáo ưu tú hay không?

Đặc biệt còn có những thầy cô tự ý bỏ tiết dạy để học sinh chờ đợi suốt cả buổi. Nếu như thầy cô không giảng dạy được cho học sinh của mình vào tiết đó thì có thể nhờ thầy cô khác đang trống tiết dạy bù. Chứ không được phép tự ý bỏ dạy như vậy.

6. Không được phép uống rượu bia và hút thuốc lá trong trường học và trong quá trình giảng dạy

Đây có lẽ là yêu cầu cơ bản của một giáo viên giảng dạy. Vì nếu như thầy cô sử dụng rượu bia thì sẽ không làm chủ được chính mình và có những hành vi sai trái với học sinh như chửi mắng, quát nạt, đánh đập học sinh. Còn nếu hút thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của học sinh. Vì vậy thầy cô không được làm những hành động trái với đạo đức cũng như trái với quy định của Bộ giáo dục đề ra.

thầy cô không được uống rượu bia trong giờ

7. Không được tổ chức hay tham gia vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan

Thầy cô giáo viên phải hội tụ được những phẩm chất tốt thì mới xứng đáng với vai trò của một nhà giáo. Ngay đến học sinh cũng không được tham gia vào những tệ nạn như ma túy, mại dâm hay những tổ chức mê tín dị đoan rồi chứ không nói đến giáo viên. Đã từng có vụ việc giáo viên mại dâm với ngay chính học sinh của mình. Sự việc đã gây rúng động đến mọi người trong xã hội. Đáng trách hơn cả là thầy giáo dạy còn được coi là một giáo viên gương mẫu và có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy tại Nhà trường. Thầy giáo này đã bắt ép học sinh của mình phải quan hệ với mình thì mới cho học sinh qua môn.

Đây là sự việc đạo đức suy đồi và nhân cách đi xuống của những thầy cô giáo viên.

8. Không được phép gian lận hay thiếu trung thực trong học tập, nghiên cứu khoa học

Có rất nhiều thầy cô đã gian lận trong học tập cho học sinh. Ví dụ như thầy cô ưu ái học sinh nào đó và thầy cô nâng điểm cho họ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của các bạn khác khi thầy cô nâng điểm cho bạn kia. Lẽ ra có bạn được đứng đầu về thành tích trong lớp rồi thì thầy cô nâng điểm cho học sinh của mình và khiến họ trở thành người đứng đầu. Điều này là bất công bằng và chính là hành vi gian lận trong học tập thi cử của thầy cô giáo viên.

Bên cạnh đó nhiều thầy cô còn thiếu trung thực trong nghiên cứu khoa học như sau: Copy sao chép nội dung của người khác nhưng đề tên tác phẩm là của mình. Thầy cô không được phép làm như vậy vì đó là hành vi đạo đức xấu xa. Còn có nhiều thầy cô khác ngang nhiên chiếm đoạt tác phẩm nghiên cứu khoa học của người khác để biến nó thành của mình.

9. Thầy cô không được lợi dụng chức vụ của mình để chuộc lợi cho bản thân

Chắc các bạn không còn xa lạ với những hình ảnh thầy cô nhận quà hay tiền hối lộ của học sinh và phụ huynh. Có rất nhiều thầy cô ở các trường Đại học đã ngang nhiên yêu cầu học sinh phải nộp một số tiền quy định thì mới có thể qua được môn học Tiếng anh. Đây là hành vi bất hợp pháp được gọi là hối lộ. Thầy cô đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để buộc học sinh phải thực hiện theo yêu cầu của mình. Đây là hành vi không thể nào chấp nhận được ở đội ngũ giáo viên. Không phải chỉ ở một trường mà còn rất nhiều trường khác cũng có thầy cô lợi dụng chức vụ của mình để thu lại lợi ích cá nhân.

Hy vọng với bài viết này của Vieclam123.vn đã cung cấp được cho các bạn những kiến thức bổ ích và thú vị. Vieclam123.vn cũng là nơi giúp các bạn học sinh sinh viên có thể tìm kiếm được công việc gia sư dễ dàng. Bạn có thể đăng tin miễn phí và không qua bất cứ kênh trung gian nào. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Đào Xuân Hoàn  Bắc Ninh
Đào Xuân Hoàn Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Lê Hằng  Hà Nội
Lê Hằng Gia sư môn:  Văn , Tiếng Việt Từ: 250,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Hà  Hà Nội
Nguyễn Thị Hà Gia sư môn:  Văn , Tiếng Anh , Tiếng Trung Từ: 130,000 vnđ/buổi
Phạm Nguyễn Ngọc Liên  Hà Nội
Phạm Nguyễn Ngọc Liên Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thu Hà Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Phạm Thu Huyền  Hà Nội
Phạm Thu Huyền Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Mai Quốc Cường  Hồ Chí Minh
Mai Quốc Cường Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh , Thể thao khác Từ: 90,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?