Những điều giáo viên không được làm khi giảng dạy cho học sinh

  By   Loan   22/07/2019
Thầy cô không chỉ là người đem lại kiến thức cho học sinh mà còn là người dạy học trò những bài học, đạo lý trong cuộc sống. Bởi vậy, thầy cô cần phải là những nhà giáo mẫu mực, có nhân cách tốt, là tấm gương tốt cho học sinh. Để làm được điều này, người thầy cần nắm được những điều giáo viên không được làm qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.
Xem thêm

1. Các hành vi giáo viên không được làm trong lớp học

1.1. Không được xâm hại danh dự, nhân phẩm, thân thể của học sinh

Thầy cô không được sử dụng những lời nói, hành động để làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, thân thể của học sinh. 

Nhiều thầy cô do vi phạm điều này dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm trọng. Không ít những vụ giáo viên đã tát học sinh hay bắt học sinh phải uống nước lau bảng. Những hành động đó không xứng đáng với tư cách của một người thầy giáo mẫu mực. 

những điều giáo viên không được làm

1.2. Không được sử dụng điện thoại cá nhân, làm việc riêng

Thầy cô không được phép sử dụng điện thoại cá nhân của mình khi đi dạy trên lớp hay coi thi, chấm thi và trong các cuộc họp. Khi đi dạy thầy cô phải là những người có trách nhiệm giảng dạy cho học sinh tận tình chứ không phải là chăm chú tập trung vào chiếc điện thoại của mình. 

Nếu thầy cô sử dụng điện thoại di động trong giờ dạy, làm sao thầy cô có thể tập trung truyền đạt kiến thức cho học sinh? Trong giờ kiểm tra, nếu như thầy cô dùng điện thoại thì làm sao có thể phát hiện được những hành vi gian lận của học sinh? 

1.3. Không bỏ về sớm, hay đi muộn, cắt xén thời gian giảng dạy

Thầy cô được giao phân công nhiệm vụ giảng dạy cho học sinh với số tiết quy định nên việc hoàn thành cho tốt lịch dạy là trách nhiệm của thầy cô. 

Việc trốn tiết, đi sớm về muộn, cắt xén giờ dạy học là điều giáo viên không được làm. Thời gian giảng dạy quá ngắn có thể ảnh hưởng đến chất lượng bài học và kết quả học tập của tập thể học sinh.

những điều giáo viên không được làm

2. Những điều giáo viên không được làm ngoài giờ học

2.1. Không được tổ chức dạy thêm, học thêm trái với quy định

Thầy cô không được phép dạy thêm, học thêm cho học sinh, sinh viên nếu như không được cấp giấy phép quy định. Học sinh trên trường đã học khối lượng kiến thức và chương trình đầy đủ nên việc học thêm là không cần thiết. 

Có rất nhiều vụ việc mà giáo viên yêu cầu học sinh bắt buộc phải đi học thêm thì mới được học đầy đủ kiến thức. Những thầy cô này thường dạy trên lớp một phần kiến thức sau đó kiến thức còn lại sẽ dạy cho lớp học thêm.

Điều này khiến cho rất nhiều bạn học sinh mà hoàn cảnh gia đình không có đủ điều kiện để học thêm sẽ không được học đầy đủ kiến thức.

Nhiều thầy cô còn quán triệt quan điểm với học sinh rằng nếu không đi học thêm thì sẽ không được điểm cao. Đây là một sự tiêu cực trong ngành giáo dục cần phải quán triệt.

2.2. Không được gây bè phái làm mất đoàn kết tinh thần tập thể

Có rất nhiều trường thầy cô còn chia bè kết phái với nhau nhằm phục vụ lợi ích riêng cho nhóm. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cái nhìn của học sinh với giáo viên. 

Những nhóm thầy cô suốt ngày bất đồng, mâu thuẫn, nói xấu lẫn nhau thì làm sao có thể dạy dỗ học trò tốt được? 

những điều giáo viên không được làm

2.3. Không uống rượu bia và hút thuốc lá trong trường

Đây có lẽ là yêu cầu cơ bản của một giáo viên giảng dạy để đảm bảo hình tượng của người thầy, người cô trong lòng học sinh. Uống rượu bia trước buổi học khiến thầy cô không đủ tỉnh táo để truyền đạt kiến thức hay đến học sinh.

Thậm chí việc sử dụng rượu bia còn khiến thầy cô không làm chủ được chính mình và có những hành vi sai trái như chửi mắng, quát nạt, đánh đập học sinh. 

2.4. Không tổ chức, tham gia vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan

Thầy cô giáo viên phải hội tụ được những phẩm chất tốt thì mới xứng đáng với vai trò của một nhà giáo. Tổ chức, tham gia các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan là sự việc suy đồi đạo đức và nhân cách mà bất kì người giáo viên nào cũng không được làm.

2.5. Không được gian lận, thiếu trung thực trong học tập, nghiên cứu khoa học

Có rất nhiều thầy cô đã gian lận trong việc ghi điểm học tập cho học sinh, nâng điểm cho học sinh mình yêu quý và hạ điểm học sinh mình có hiềm khích dẫn đến kết quả học tập phản ánh không chính xác thực lực học sinh. 

Bên cạnh đó nhiều thầy cô còn thiếu trung thực trong nghiên cứu khoa học như sau: Copy sao chép nội dung của người khác nhưng đề tên tác phẩm là của mình. Còn có nhiều thầy cô khác ngang nhiên chiếm đoạt tác phẩm nghiên cứu khoa học của người khác để biến nó thành của mình.

2.6. Không lợi dụng chức vụ của mình để chuộc lợi cho bản thân

Thầy cô không được lợi dụng chức vụ của mình để nhận quà hay tiền hối lộ của học sinh, phụ huynh. 

Hy vọng qua bài viết trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã hiểu hơn về những điều giáo viên không được làm. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
Huỳnh Ngọc Như Hảo Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Ngọc Lâm Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 170,000 vnđ/buổi
Nguyễn Tiến Điệp  Hà Nội
Nguyễn Tiến Điệp Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 140,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Hà Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh , Tiếng Trung Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Đăng Định  Đà Nẵng
Nguyễn Đăng Định Gia sư môn:  Toán , Tin học Từ: 100,000 vnđ/buổi
Đặng Linh Trang  Hà Nội
Đặng Linh Trang Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 140,000 vnđ/buổi
Nguyễn Ngọc Bảo Trâm  Hồ Chí Minh
Nguyễn Ngọc Bảo Trâm Gia sư môn:  Tiếng Nhật Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226