Những cuốn sách hay nên đọc mà bạn nhất định phải biết

  By   Loan   22/06/2019
Trước tiên bạn cần phải hiểu “Sách là gì”. Sách là sản phẩm của nhân loại , xã hội, là sự tích lũy kiến thức qua bao nhiêu thế hệ, từng thời kỳ phát triển, đúc kết tư duy, chiêm nghiệm về cuộc sống và cách đối nhân xử thế của con người qua từng nền văn minh của nhân loại. Sách là cả một kho tàng tri thức khổng lồ mà con người không bao giờ khám phá hết. Tùy vào mục đích của mỗi người mà họ tìm đến những loại sách khác nhau như là: giáo viên thì sẽ tìm đến những cuốn sách là tác phẩm nổi tiếng thế giới để đọc, bác sĩ thì đọc những cuốn sách liên quan đến ngành y học, các doanh nhân thành đạt thì sẽ tìm đọc các cuốn sách hay nên đọc về kinh doanh... Sau một ngày dài bon chen, bộn bề, lo lắng,... chiều về bạn có thể tìm đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích để giảm căng thẳng, mệt mỏi. Dưới đây là một vài cuốn sách hay nên đọc để đời bạn có thể tham khảo nhé!!!
Xem thêm

1. Tìm hiểu lợi ích của việc đọc sách

Sách có lợi ích vô cùng to lớn ích vô cùng to lớn đối với con người. Sách giúp con người bổ sung kiến thức, tăng vốn hiểu biết, mang lại những lợi ích tích cực về mặt thể chất và tâm hồn.

Lợi ích của việc đọc sách

1.1. Bổ sung kiến thức

Sách là nguồn tri thức vô tận với đa dạng các loại kiến thức khác nhau. Các cuốn sách hay nên đọc về lịch sử, văn hóa, xã hội cho ta thấy sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội và nhân loại qua từng thời kỳ.

Các cuốn tiểu thuyết dày cộp không hề vô bổ, các cuốn sách mang tính nghệ thuật cuộc sống nổi tiếng thế giới. Chúng cho ta biết được những tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp hay biến cố của một nhân vật, hay chính bản thân tác giả đã từng trải qua, để lại cho ta những bài học quý giá đến muôn đời sau. Thời gian để ta đọc những cuốn sách này chắc chắn ít hơn thời gian mà nhân vật đã phải trải qua.

Các bài học quý giá họ phải trải qua cả đời mới đúc kết được, nhưng đối với bạn bài học đó bạn có thể tiếp nhận một cách dễ dàng qua việc lần từng trang sách. Tất cả những điều đó đều chứa đựng nguồn kiến thức sâu sắc, kết tinh tinh hoa nhân loại thế giới. Những cuốn sách hay nên đọc dù ít hay nhiều đều có ích và có lợi cho bạn. Không ai có thể khẳng định ham đọc sách có thể thành công nhưng tất cả những người thành công đều ham đọc sách.

1.2. Kích thích khả năng tư duy

Khi bạn đọc những cuốn sách hay nên đọc một cách tập trung thì toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn sẽ dồn hết vào đôi mắt. Tập trung đọc từng dòng từng chữ, tay lật từng trang, não bộ của bạn sẽ chỉ tập trung vào việc phân tích các kiến thức bạn vừa thu được trên sách mà không quan tâm đến những thứ xung quanh đang diễn ra.

Đặc biệt đối với những cuốn sách hay nên đọc ban nên suy ngẫm và tư duy một cách triệt để từng chữ, từng câu không rời mắt, đây là một trong những cách rèn luyện sự tập trung cao độ của trí óc. Đồng thời bản thân bạn cũng rèn luyện được tính vừa đọc, vừa tư duy, vừa phân tích, não bộ xử lý thông tin một cách nhanh chóng, kích thích khả năng tư duy.

1.3. Vốn từ được mở rộng

Nếu bạn muốn giao tiếp với mọi người một cách linh hoạt, logic, dễ nghe,... thì bạn nên đọc nhiều sách hay nên đọc để trau dồi thêm vốn ngôn ngữ một cách phong phú. Các kiến thức trong sách thường được tổng hợp diễn tả một cách xúc tích, logic, mạch lạc, dễ hiểu. Nên khi đọc sách càng nhiều thì khả năng tiếp nhận vốn từ và cách diễn đạt, nói chuyện, trình bày sẽ thu hút người nghe và đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ một cách rõ rệt.

1.4. Nâng cao kỹ năng viết lách

Khi tiếp xúc với các tác phẩm văn học, bạn sẽ được mở mang thêm tầm hiểu biết, vốn từ vựng, văn phong, phong cách viết lách của tác giả. Từ đó bạn có thể học hỏi, trau dồi khả năng viết lách. Khả năng viết lách của bạn sẽ lên tay nếu như bạn đọc nhiều sách hay nên đọc và trau dồi kiến thức

1.5. Tạo dựng thói quen lành mạnh

Các bạn trẻ hiện nay không mấy ai yêu thích việc đọc sách. Các bạn yêu thích các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, internet,... nhờ các thiết bị điện tử đó mà các bạn dần hình thành các thói quen xấu như là lười biếng, nghiện game, nghiện mạng xã hội, tư duy thụ động,... Các bạn trẻ ngày nay cho rằng đọc sách rất nhàm chán, nhạt nhẽo, buồn ngủ,... đây là cách nghĩ thiếu tính lành mạnh. Nếu các bạn thường xuyên đọc sách chính là giúp bạn thoát khỏi những thói quen xấu và hình thành cho bạn thói quen tích cực, lành mạnh hơn.

2. 10 cuốn sách hay nên đọc

“Một cuốn sách hay nên đọc khi tuổi trẻ, rồi đọc lại khi trưởng thành, và một lần nữa lúc về già...” – theo Ánh trăng đêm của Robertson Davies

Người có thú vui và yêu thích đọc sách thường là những người có tâm hồn lãng mạn bay bổng, là người có lối sống nho nhã, mộc mạc và giản dị. Người thường xuyên đọc sách họ trò chuyện bằng bộ óc tuyệt vời. Tuy nhiên để kiếm được một cuốn sách hay nên đọc ưng ý mà gắn bó không hề dễ dàng. Nếu như bạn đang muốn tìm một cuốn sách thật tâm đắc mà vẫn chưa tìm ra thì bạn nên tham khảo một số cuốn sách hay nên đọc nổi tiếng dưới đây nhé!

2.1. Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Đắc nhân tâm

“Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie là một trong những cuốn sách hay nên đọc nổi tiếng và đón nhận được nhiều sự quan tâm của đọc giả, là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Đây là cuốn sách hay nên đọc duy nhất viết theo thể loại self-help, cuốn sách liên tục đứng đầu trong bảng danh sách những cuốn sách bán chạy nhất thế giới. Cuốn sách được báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liên tục gây tiếng vang lớn cho toàn thế giới. Tác phẩm có thể khiến cho hàng triệu người trên thế giới thay đổi cuộc đời.

Nội dung của cuốn sách khiến cho người đọc có cái nhìn khác về khái niệm “Đắc nhân tâm”, nó không phải là nghệ thuật thu phục lòng người mà là làm cho mọi người đều yêu mến mình.

Cuốn sách là những đúc kết vàng của tác giả về nghệ thuật sống và được chia làm 4 phần:

- Phần 1: Nghệ thuật ứng xử cơ bản

- Phần 2: “Đắc nhân tâm” - phần 2

- Phần 3: 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn

Phần này được độc giả đánh giá là mang lại nhiều bài học có giá trị nhất. Đó là cách có thể giúp bạn hướng suy nghĩ của người khác giống suy nghĩ với bạn.

- Phần 4: Chuyển hóa người khác mà không cần gây ra sự chống đối hay oán hận

2.2. Bắt trẻ đồng xanh - J.D.Salinger

“Bắt trẻ đồng xanh” là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn J.D.Salinger. Tác phẩm sử dụng ngôi kể thứ nhất, cũng chính là nhân vật chính trong truyện. “Bắt kẻ đồng xanh” là sách hay nên đọc được nhiều độc giả lớn tuổi tiếp nhận. Ngay sau đấy, sách được đưa vào chương trình học của Trường Trung học phổ thông. Nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các độc giả, sách đã được xuất bản thành ra nhiều nước trên thế giới và dịch ra ngôn ngữ quốc tế. Mỗi năm số lượng ấn bản lên tới 70 triệu. Tác phẩm này được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất từ năm 1923 đến nay.

2.3. Tội ác và trừng phạt - Dostoevsky

Tội ác và trừng phạt

“Tội ác và trừng phạt” - đây là cuốn tiểu thuyết hoàn chỉnh và hay nhất trong toàn bộ hệ thống tác phẩm của tác giả Dostoevsky. Nội dung của tác phẩm nói về những điều bi thảm nhất của nhân loại. Số phận của những người Nga, nhất là những con người của tầng lớp trẻ trong trắng và đầy khát vọng, ước mơ, số phận của tầng lớp ấy đã được tác giả dựng lên thành một bức tranh ảm đạm và có sự đồng cảm sâu sắc. Tác phẩm như lời tố cáo mạnh mẽ đối với tầng lớp tư sản độc ác chà đạp lên đạo đức, nhân phẩm và tài năng. Cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” đã được tạp chí Time bình chọn là cuốn sách hay nên đọc vĩ đại nhất mọi thời đại.

2.4. Nhà giả kim - Paulo Coelho

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho là một trong những tác phẩm viết theo thể loại cổ tích đậm chất huyền bí phương Đông. Tác phẩm thể hiện lòng nhân ái, giàu chất thơ, trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil, tác phẩm chỉ bán được 900 bản. Nhưng sau đấy với sự tiếp nhận của độc giả tác phẩm đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia và được coi là một trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Tác phẩm đã làm rung động tâm hồn của hàng triệu người và có khả năng làm thay đổi suy nghĩ và cuộc đời những người đã từng đọc tác phẩm.

2.5. Tôi tài giỏi, bạn cũng thế - Adam Khoo

“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” -  Adam Khoo (doanh nhân người Singapore) là cuốn sách viết về những phương pháp học tập tiên tiến. Với nội dung như vậy cuốn sách là một trong những cuốn sách hay nên đọc bán chạy nhất và được dịch ra hàng chục thứ tiếng. Tác phẩm cung cấp những phương pháp tăng cường sự tự tin và làm chủ cuộc sống, các công cụ học bằng cả não bộ như bản  đồ tư duy, trí nhớ siêu đẳng, cách quản lý thời gian và xác định mục tiêu, phương pháp thi cử hiệu quả. Sách bao gồm 4 phần với 18 chương:

- Phần I: Tôi tài giỏi, bạn cũng thế

- Phần II: Những phương pháp học siêu đẳng

- Phần III: Động lực cá nhân của bạn

- Phần VI: Phương pháp thi cử

2.6. Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A. Ostrovsky

Thép đã tôi thế đấy

“Thép đã tôi thế đấy” là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Nikolai A. Ostrovsky. Khi đọc tác phẩm này nhiều người đã biến phương châm sống của Pavel - nhân vật chính trong tác phẩm thành phương châm sống của riêng mình: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống... sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người”. Chính vì thế ngày nay khi các độc giả tiếp nhận văn bản này, mọi người có quan điểm nhìn rộng hơn đó là; “Cuộc đấu tranh giải phóng nhân loại cũng chính là cuộc đấu tranh với bóc lột, đói nghèo và bệnh tật với dốt nát và vô chính phủ, áp bức và bất công, chiến tranh và xung đột...”

Với nội dung tác phẩm đầy ý nghĩa như vậy, cuốn tiểu thuyết nhận được sự quan tâm của các bạn độc giả trên thế giới. Tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và in ra trên 80 quốc gia. Đây được coi là cuốn sách hay nên đọc gối đầu giường của bao thế hệ thanh niên

2.7. Đọc vị bất kỳ ai - Không để bị lừa dối và lợi dụng - David J Lieberman

“Đọc” người khác là một trong những công cụ quan trọng, có giá trị nhất, giúp ích cho bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. “Đọc vị bất kỳ ai” là tác phẩm dạy bạn cách đọc tâm trí của người khác để biết đối phương đang suy nghĩ gì. Những điều tác giả viết trong tác phẩm không dạy bạn cách nhìn người một cách võ đoán, nó không đơn thuần là các mẹo vặt mà tác phẩm đã được viết dựa trên một trong trình nghiên cứu và dựa trên phương pháp S.N.A.P là phương pháp về tâm lý chứ không đơn thuần là trực giác, cảm tính, linh tính.

Tác phẩm gồm 2 phần và 15 chương:

- Phần 1: Bảy câu hỏi cơ bản: nội dung của phần này chỉ cho các bạn độc giả biết cách phát hiện ra điều người khác đang nghĩ.

- Phần 2: Kế hoạch cho hoạt động trí óc và quá trình đưa ra quyết định. Phần này nội dung chỉ bạn cách đọc suy nghĩ của người khác, hiểu họ hơn cả chính bản thân họ.

2.8. Tư duy như một kẻ lập dị - Steve D. Levitt & Steph J. Dubner

Cuốn sách “Tư duy của một người lập dị” - Steve D. Levitt & Steph J. Dubner là tác phẩm được độc giả đánh giá là lý thú cùng với sự hóm hỉnh, lối viết văn độc đáo mở rộng tư duy cho độc giả. Đây là cuốn sách hay nên đọc mang tính giải trí với mong muốn người đọc sẽ có được thái độ tích cực với bất kì điều gì bất ngờ xảy ra.

Với tất cả những ai đang muốn phát triển tư duy thì hãy đọc “Tư duy như một kẻ lập dị”, đây được coi là cuốn sách hay nên đọc bán chạy nhất về tư duy.

2.9. Phi lý trí - Dan Ariely

Phi lý trí

 “Phi lý trí”- Dan Ariely là một trọng những cuốn sách đặc biệt và đầy hấp dẫn. là tác phẩm khiến cho độc giả nhận thức lại được những hành vi của mình, những sai lầm của mình và tự thay đổi bản thân để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuốn sách viết về kinh tế. Nếu bạn là người quan tâm đến kinh tế thì hay đọc tác phẩm này. Càng đọc sẽ càng vỡ ra nhiều điều đúng như tác giả nói “chúng ta sống một cách phi lý trí có hệ thống” tức là có những điều bạn tưởng chừng như nó nằm trong hết kế hoạch rồi nhưng thực ra nó lại “phi lý trí”. Nội dung tác phẩm tưởng chừng khô khan nhưng tác giả lại trình bày nó một cách hấp dẫn và tạo cảm hứng cho người đọc.

2.10. Ông già và biển cả - Ernest Hemingway

“Ông già và biển cả” - Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951. Đây là cuốn sách hay nên đọc thuộc thể loại truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng. Đây là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng đỉnh cao và đã đạt giải PuLitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953, và năm 1954 nhận giải Nobel về tác phẩm văn học. Tác phẩm này tác giả đã tận dụng triệt để nguyên lý tảng băng trôi. Tác phẩm ca ngợi con người, sức lao động và khát vọng của con người.

Truyện kể về một ông lão đánh cá đã chiến đấu nhiều ngày để bắt được con cá Kiếm khổng lồ, thế nhưng sau khi chiến đấu với cá Kiếm, ông già lại tiếp tục chiến đấu với lũ cá mập. Ông đã giết cả cá mập để giữ con các kiếm, nhưng cho đến khi nhìn lại, con cá kiếm của ông chỉ con khung xương.

Đọc sách là một thú vui vô cùng tao nhã và mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Nếu bạn là người yêu thích việc đọc sách thì hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây có thể giúp bạn tìm được một cuốn sách hay nên đọc ưng ý. Vieclam123.vn chúc các bạn tìm được những cuốn sách hay nên đọc hữu ích và đầy ý nghĩa.

>> Đọc thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL