close
cách
cách cách cách cách cách cách

Năng lượng tái tạo là gì? Phân loại và ứng dụng năng lượng tái tạo

image Phan Thị Hà My
image

23/08/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Năng lượng tái tạo hiện nay đang dần thay thế toàn bộ cho các nguồn năng lượng từ thiên nhiên mang lại. Điều này đem lại khá nhiều lợi ích đối với việc chống ô nhiễm môi trường. Vậy theo bạn năng lượng tái tạo là gì và trong cuộc sống có đặc điểm và ứng dụng ra sao cùng vieclam123.vn tìm hiểu kỹ hơn nội dung được bật mí dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về năng lượng tái tạo

1.1. Năng lượng tái tạo là gì bạn có biết?

Năng lượng tái tạo được biết tới với tên gọi khác là năng lượng sạch hoàn toàn so với nhiên liệu hoá thạch là trái ngược. Năng lượng tái tạo được hình thành từ các nguồn tạo ra liên tục được xem như là vô hạn ví dụ như thuỷ triều, sóng biển, ánh sáng mặt trời, mưa, gió,...

Đây là nguồn năng lượng tuy còn khá mới những trong tương lai vẫn còn các chuyển biến tích cực. Nhanh chóng lan rộng với năng lượng sạch hoàn toàn tại quy mô nhỏ và lớn dần thế chỗ đối với các nguyên liệu truyền thống quan trọng thuộc 4 lĩnh vực như làm máy, nhiên liệu động cơ, hệ thống điện độc lập nông thôn và phát điện.

Năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng tái tạo là gì

1.2. Đặc điểm năng lượng tái tạo

1.2.1. Ưu điểm

Năng lượng tái tạo là một loại năng lượng sạch, ít gây ô nhiễm và thân thiện với môi trường. Rất hữu ích với việc ứng dụng từ nguồn năng lượng này giúp cho các xí nghiệp, nhà máy, hộ gia đình tiết kiệm điện năng.

Năng lượng tái tạo là một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào dường như vô hạn không sợ cạn kiệt có thể sử dụng đa dạng điểm điểm và các nhu cầu khác nhau.

Chi phí bảo dưỡng và nhiên liệu không cao, độ bền tuổi thọ tăng thêm nhiều lần vì đó là nguồn năng lượng từ thiên nhiên.

1.2.2. Nhược điểm

Năng lượng tái tạo có điểm trừ đó là thường cao về chi phí ban đầu sử dụng đầu tư, có thể bị ảnh hưởng hiệu suất hoạt động từ các yếu tố về thiên nhiên, thời tiết. Để sản xuất một lượng điện lớn không hề dễ dàng đối với việc sử dụng năng lượng tái tạo.

2. Năng lượng tái tạo được phân loại cụ thể ra sao?

2.1. Năng lượng gió

Được thủ đẩy sự chuyển động của khí quyết vì nhiệt độ trên bề mặt của trái đất có sự chênh lệch vì liên tục thay đổi lượng điện từ bức xạ của mặt trời. Có thể sử dụng đối với hệ thống máy bơm nước trong năng lượng gió để tạo ra điện tuỳ nhiên đòi hỏi cần có không gian rộng đối với công nghệ này để có thêm năng lượng đáng kể để có thể tạo ra nó.

Năng lượng gió
Năng lượng gió

Năng lượng gió là một nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng phát triển tại nước ta và trên thế giới cũng được khá ưa chuộng. Việc tận dụng năng lượng gió khá thuận lợi vì nước tai có đường bờ biển dài lên đến hơn 3 nghìn km mang lại cho kinh tế nhiều lợi ích. Năng lượng này cũng được khai thác từ con người qua việc sử dụng tua bin gió để cung cấp điện nhận năng lượng cơ học được chuyển từ năng lượng gió và biến thành điện năng.

2.2. Năng lượng mặt trời

Trong hàng nghìn năm qua con người cũng đã biết cách sử dụng năng lượng mặt trời để trồng trọt và sưởi ấm. Chúng ta ngày nay cũng ứng dụng năng lượng mặt trời để tiến hành theo việc tạo ra điện cung cấp cho thiết bị hay như làm nước nóng để cho con người thêm mục đích sử dụng. Trong năng lượng mặt trời sẽ gồm có nhiệt mặt trời và điện mặ trời.

Tấm quang điện PV còn có tên gọi là tấm năng lượng mặt trời được làm từ các vật liệu khác hay từ silicon biến đổi trực tiếp ánh mặt mặt trời trở thành điện năng có thể sử dụng. Phân tán tạo ra điện cục bộ cho doanh nghiệp và gia đình trong hệ thống năng lượng mặt trời thông qua trên mái nhà các tấm pin hat trên tất cả khu phố về năng lượng được cung cấp cho dự án cộng đồng.

Năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời

2.3. Thuỷ điện

Một trong số nguồn năng lượng sạch hoàn toàn đó là thuỷ điện  trong hầu như tất cả các quốc gia đều đang được ứng dụng. Hoạt động của thuỷ điện căn cứ vào tốc độ nhanh trong sức nước của dòng nước để có thể tiến hành thiết lập tuabin máy phát điện. Hầu như toàn bộ các quốc gia hiện nay trên thế giới đều có thể làm các nhà máy thuỷ điện được xây dựng cũng như đập thuỷ điểm nhưng có các việc năng lượng tái tạo trong công trình đó.

Thuỷ điện gồm có lý do để dòng chảy tự nhiên được làm con đạp này và hướng chảy được quan tâm. Ngoài ra thì đập thuỷ điện cũng như thuỷ điện đều có ảnh hưởng tới quần thể sinh vật và con người sống trong khu vưc đó. Sẽ được thực hiện quản lý cẩn thận hơn với các nhà máy thuỷ điện nhỏ để môi trường không có sự tác động.

2.4. Năng lượng sinh học

Năng lượng sinh khối là tên gọi khác của năng lượng sinh học xuất phát nguồn gốc từ cây trồng, động vật. Được sử dụng gián tiếp hoặc trực tiếp nguồn năng lượng sinh học này dựa vào quy trình đốt cháy để lượng nhiệt được tạo ra. Các nhà khoa học gần đây chỉ ra đốt sinh gối được xuất phát nguồn gốc từ lượng khí CO2 cao dành cho thực vật làm cho môi trường có những ảnh hưởng hết sức tiêu cực. Do đó đây dần được xem như một nguồn năng lượng sạch hoàn toàn với năng lượng sinh khối này.

2.5. Năng lượng địa nhiệt

Từ sự hình thành của hành tinh ban đầu và và sự phóng xạ của khoáng chất cho sự phân rã trong năng lượng địa nhiệt của Trái Đất. Sẽ được khai thác cũng như điện được tạo ra trong một số khu vực có đủ độ dốc địa nhiệt. Mặc dù vậy tại một số nơi vẫn bị giới hạn năng lượng địa nhiệt bị khai thác trong công nghệ. Bên cạnh đó cũng có trong loại năng lượng này làm tiện ích bị hạn chế về vấn đề kỹ thuật.

Năng lượng địa nhiệt
Năng lượng địa nhiệt

2.6. Năng lượng chất thải rắn

Ngày này có biện pháp hiệu quả đề tái chế rác thải hữu cơ đó là chuyển hoá chất thải rắn biến thành năng lượng. Khi tiến hành hoạt động đó thì còn giảm được thải khí nhà kính chứ không riêng gì viêc rác thải được xử lý và điện năng được hình thành. Vấn đề rác thải đã được xử lý hiệu quả qua nhiều quốc gia chủ yếu chuyển hoá cho các hoạt động công nghiệp về nguyên liệu thô ví dụ như Đức, Mỹ, Nhật bản, Singapore, các quốc gia nằm trong khu vực Bắc Âu,.... So với các nước phát triển thì mật độ và số lượng tác đô thị tại nước đang phát triển tăng cao hơn mặc dù vậy vì thiếu vốn đầu tư và công nghệ gặp nhiều hạn chế trong việc rác thải được xử lý.

Năng lượng chất thải rắn
Năng lượng chất thải rắn

2.7. Năng lượng thuỷ triều

Thuỷ triều được ứng dụng tạo ra năng lượng điện qua việc chuyển đổi năng lượng thuộc về năng lượng sạch. Khá tốn kém trong mức đầu tư chi phí trong nguồn năng lượng. Ngoài ra thì đối với các khu vực có thuỷ triều đủ cao và vận tốc dòng chảy lớn thì mới có thể tiến hành. Tồn tại một vài nhược điểm xuất hiện trong năng lượng tái tạo để tìm được hương xử lý từ các nhà khoa học trong những cuộc khủng hoảng năng lượng sắp diễn ra do đó thực sự chưa được ứng dụng phổ biến loại năng lượng này.

Năng lượng thuỷ triều
Năng lượng thuỷ triều

2.8. Pin nhiên liệu hydro và nhiên liệu hydrogen

Trong pin nhiên liệu hydro được sử dụng hydrogen hỗ trợ cho động cơ được cung cấp năng lượng với việc pin lưu trữ điện trong tương tự. Năng lượng này áp dụng cho các loại xe chạy bằng hơi nước. Giảm được đáng kể việc ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thành phố khi sử dụng nhiên liệu đốt hydrogen. Nhằm ngăn chặn môi trường trong tương lai quan việc hữu hiệu trong giải pháp này được xuất hiện.

Trên đây là nội dung chia sẻ về khái niệm năng lượng tái tạo là gì cùng thắc mắc liên quan. Hy vọng rằng tất cả đều đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức bổ ích để có thể ứng dụng vào trong đời sống. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của vieclam123.vn với những bật mí thú vị đang chờ đón.

Tầng Ozon là gì?

Để tìm hiểu khái niệm tầng Ozon là gì và tầng Ozon có thực sự quan trọng hay không hãy cùng tham khảo rõ hơn trong bài viết được bật mí sau đây của chúng tôi bạn nhé!

Tầng Ozon là gì?

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Giá thành sản xuất là gì
Giá thành sản xuất là gì? Học công thức tính chính xác
Giá thành sản xuất là gì? giá thành sản xuất được tính như thế nào? Cập nhật ngay cùng vieclam123.vn để hiểu biết và áp dụng tính đúng giá thành sản xuất.

Phan Thị Hà My

image

07/01/2023

Điều kiện kinh doanh gara ô tô
Điều kiện kinh doanh gara ô tô – chuẩn bị đầu tư cần biết rõ
Điều kiện kinh doanh gara ô tô cần gì? Vấn đề này liên quan tới luật kinh doanh vì vậy hãy luôn thận trọng tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé.

Phan Thị Hà My

image

07/01/2023

Hoa phong lan là gì
Hoa phong lan là gì? Tìm hiểu đặc điểm của loài hoa quý này
Hoa phong lan luôn được biết đến là loài hoa quý ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Vì vậy tìm hiểu hoa phong lan là gì sẽ giúp bạn tận dụng được những giá trị đó.

Phan Thị Hà My

image

06/01/2023

Du lịch Thái Lan cần gì
Du lịch Thái Lan cần gì? Kinh nghiệm hay có ngay chuyến du lịch xịn
Du lịch Thái Lan cần gì là câu hỏi xuất hiện nhiều trên các diễn đàn du lịch. Trước khi khởi hành, bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm để có chuyến đi thú vị nhé.

Phan Thị Hà My

image

06/01/2023