MSDS là gì? Bảng chỉ dẫn an toàn vật liệu, hóa chất là gì?

  By   Loan   13/10/2020
MSDS là tên viết tắt của Material Safety Data Sheet, hay còn gọi là bảng chỉ dẫn an toàn vật liệu, hóa chất. Cụ thể tác dụng của bảng chỉ dẫn này là gì và thường được sử dụng trong những tình huống nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.
Xem thêm

1. MSDS là gì?

1.1. MSDS là gì?

MSDS là bảng chỉ dẫn an toàn vật liệu, hóa chất, trong đó có chứa các thông tin về sản phẩm liên quan đến ảnh hưởng của sản phẩm đến với người tiếp xúc trực tiếp, những nguy hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển, có thể ảnh hưởng đến người lao động làm ra sản phẩm trong quá trình tiếp xúc. 

1.2. Vai trò của MSDS là gì?

MSDS sẽ giúp con người hiểu rõ về tính chất của sản phẩm để sử dụng đúng cách và có biện pháp phòng tránh nhiễm độc hại hay xảy ra tai nạn khi tiếp xúc. Trong trường hợp xảy ra rủi ro thì MSDS cũng đưa ra chỉ dẫn để thực hiện cấp cứu nhanh chóng nhất có thể.

MSDS thường được áp dụng cho những mặt hàng hóa có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển, thường là những sản phẩm hóa học có thể gây ra cháy nổ, khả năng ăn mòn, hóa chất độc hại. Tờ khai MSDS đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp người vận chuyển hàng hoá có thể thực hiện việc vận chuyển an toàn hơn, đồng thời biết khắc phục sự cố nhanh chóng nếu không may xảy ra rủi ro.

Với một số mặt hàng như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng ở dạng lỏng hay dạng bột cũng cần phải có bản kê MSDS khi được vận chuyển bằng đường hàng không. Cơ quan hải quan sẽ kiểm soát thật kỹ bản MSDS này để đảm bảo sự an toàn của người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp trong quá trình vận chuyển.

1.3. Yếu tố cần đảm bảo của MSDS là gì?

MSDS được cung cấp bởi các nhà sản xuất, nhà phân phối, các công ty chuyên về dịch vụ vận chuyển sản phẩm ra nước ngoài. MSDS cần phải có dấu chứng nhận của công ty và phải đảm bảo một số yếu tố sau:

  • MSDS được cung cấp cho từng sản phẩm riêng biệt

  • Tờ khai MSDS có hạn sử dụng tối đa là 3 năm, sau 3 năm cần phải cập nhật thành phần mới

  • Cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cho bên y tế trong trường hợp cần thiết để chuẩn đoán và điều trị.

MSDS là gì

2. Nội dung của MSDS là gì?

Nội dung đầy đủ của bản MSDS có các thông tin như sau:

1. Thông tin về MSDS (Preparation Information): bao gồm địa chỉ tên và số điện thoại của người đã lập bảng MSDS, thông tin về thời gian lập, email, số fax,...

2. Thông tin về sản phẩm (Product Information): MSDS cung cấp thông tin về sản phẩm, tên hóa học, thành phần hóa chất và công thức, các thông tin nhận dạng sản phẩm, địa chỉ liên lạc và số điện thoại khẩn cấp.

3. Thành phần độc hại (Hazardous Ingredients): MSDS cung cấp các thông tin về thành phần độc hại có trong sản phẩm, tên hóa học và nồng độ.

4. Tính chất vật lí của sản phẩm (Physical Data): MSDS nêu ra tính chất đặc trưng của sản phẩm, cách sử dụng sản phẩm, lưu trữ, xử lý sau khi sử dụng, phản ứng với những sản phẩm khác. Nêu rõ trạng thái của sản phẩm ở thể nào (rắn, lỏng, khí), mùi vị nếu có và hình thức của sản phẩm, trọng lượng riêng của sản phẩm, mật độ hơi, tốc độ bay hơi, điểm sôi, điểm đóng băng, áp suất hơi, nồng độ, ngưỡng mùi, độ PH, tính chất ăn mòn hoặc gây kích ứng của sản phẩm.

5. Nguy cơ cháy nổ (Fire and Explosion Hazard): chỉ ra điều kiện, nhiệt độ có thể khiến sản phẩm cháy nổ. Trong đó, một số thuật ngữ cần nắm được như:

  • UEL (Upper Explosive Limit) là giới hạn trên gây nổ, là nồng độ cao nhất của một chất trong không khí có thể tạo ra cháy nổ khi có nguồn lửa, tia nhiệt,...

  • LEL (Lower Explosive Limit): giới hạn thấp gây nổ là nồng độ thấp nhất của một chất trong không khí sẽ tạo ra cháy hoặc nổ.

6. Dữ liệu về phản ứng (Reactivity Data): Thông tin về phản ứng hóa học có thể xảy ra trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và tiếp xúc với các hóa chất khác.

7. Các thuộc tính gây độc (Toxicology Properties): Sản phẩm có thể ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể con người nếu tiếp xúc trực tiếp. Trong phần này, bạn cần phải hiểu về giới hạn phơi nhiễm, là nồng độ chất độc tối đa trong không khí mà người lao động có thể tiếp xúc nhiều lần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể, giới hạn phơi nhiễm được thể hiện theo ba chỉ số:

  • TWA (Time Weighted Average) là thời gian trung bình tối đa mà người lao động có thể tiếp xúc với sản phẩm trong một ngày làm việc.

  • STEL (Short-term exposure limit): là giới hạn phơi nhiễm ngắn hạn, thể hiện nồng độ tối đa mà người lao động có thể tiếp xúc an toàn trong thời gian tối đa 15 phút.

  • C (Ceiling): mô tả nồng độ cồn không vượt qua mức an toàn.

Nếu vượt qua 3 giới hạn cho phép trên, người lao động cần phải sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân chuyên dụng khi tiếp xúc với sản phẩm.

MSDS là gì

8. Biện pháp phòng ngừa (Preventive Measures): MSDS đưa ra hướng dẫn sử dụng, xử lý và bảo quản an toàn sản phẩm, các thiết bị bảo vệ cá nhân và an toàn cần thiết, các hướng dẫn làm sạch hóa chất nếu có sự cố tràn, thông tin về quy định xử lý chất thải sau khi sử dụng.

9. Biện pháp sơ cứu (First Aid Measures): MSDS nêu rõ các biện pháp sơ cứu khi người tiếp xúc gặp sự cố về an toàn với hóa chất. Biện pháp sơ cứu cần rõ ràng, cụ thể, nêu từng bước thực hiện và cách thực hiện.

3. Trách nhiệm của các bên trong MSDS là gì?

Trong bản MSDS có đề cập đến trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình sản xuất và lưu thông sản phẩm trên thị trường. Cụ thể là trách nhiệm của người bán, người mua và người sản xuất sản phẩm.

3.1. Đối với người bán

Đối với người bán sản phẩm, phải đảm bảo cung cấp bảng MSDS phù hợp với từng sản phẩm, và không quá 3 năm kể từ ngày nhập sản phẩm. Người mua hàng phải nhận được bảng MSDS trước khi nhận được hàng hóa. Trong trường hợp người mua hàng gặp phải tai nạn, rủi ro do sản phẩm thì người bán hàng cần phải cung cấp cả các thông tin bí mật thương mại (trong giới hạn cho phép) cho bác sĩ để cấp cứu bệnh nhân.

3.2. Đối với người mua

Đối với người mua sản phẩm, phải đảm bảo nhận được bản gốc MSDS từ nhà cung cấp nguồn hàng đầu tiên. Lưu ý nhận bản cập nhật nếu có sự thay đổi về thành phần hóa chất trong sản phẩm. Cứ mỗi 3 năm cần phải có bản cập nhật mới MSDS. Người mua sản phẩm cần sao chép nhiều bản MSDS để phân phát ở những nơi có khả năng tiếp xúc với hóa chất.

3.3. Đối với người lao động

Đối với người lao động, cần thường xuyên theo dõi các thông tin an toàn và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa. Người lao động cần đảm bảo hiểu rõ các mục trong MSDS và có thể xử lý kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố. Nắm rõ nội dung MSDS sẽ giúp công nhân phóng tránh được nguy hiểm, tai nạn lao động.

Như vậy qua bài viết trên đây của Vieclam123.vn, hy vọng bạn đã hiểu hơn về MSDS là gì. MSDS là trách nhiệm của người cung cấp để đảm bảo sự an toàn cho người lao động và cho khách hàng. Việc làm MSDS là yêu cầu bắt buộc và bạn phải tuân thủ một cách nghiêm túc

>> Tham khảo thêm:

Việc làm mới nhất
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226