cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Mẫu tờ khai cải chính hộ tịch mới nhất và cách soạn thảo

  image Phan Thị Hà My
  image

  05/05/2022

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Bạn đã cập nhật được mẫu tờ khai cải chính hộ tịch mới nhất hiện nay chưa? Những vai trò, giá trị của nó quan trọng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn mọi thông tin quan trọng về mẫu tờ khai này để khi cần bạn không rơi vào tình huống bỡ ngỡ và không biết cách làm thế nào để điền đầy đủ nội dung. 

  1. Tìm hiểu rõ khái niệm về mẫu tờ khai cải chính hộ tịch mới nhất 

  Tờ khai cải chính hộ tịch là biểu mẫu dùng trong khi cần phải “chữa lại” các thông tin trên sổ hộ tịch cho đúng. Mẫu tờ khai này được ban hành kèm Thông tư số 04 do Bộ Tư pháp ban hành về nội dung hướng dẫn Luật hộ tịch, Nghị định số 123 của Chính phủ. 

  Khái niệm về mẫu tờ khai cải chính hộ tịch
  Khái niệm về mẫu tờ khai cải chính hộ tịch

  Vậy mẫu tờ khai này sẽ được lập như thế nào? Những giá trị mà nó mang lại ra sao? Để sử dụng hiệu quả một loại giấy tờ nào đó thì bạn cần phải đảm bảo thu lượm được đầy đủ các thông tin kiến thức liên quan. Việc trả lời những câu hỏi vừa nêu trên đều sẽ giúp cho bạn hiểu cặn kẽ về mẫu tờ khai cải chính hộ tịch mới nhất.

  2. Khi nào cần lập tờ khai cải chính hộ tịch?

  Lập tờ khai cải chính hộ tịch khi nào?
  Lập tờ khai cải chính hộ tịch khi nào?

  Khi có nhu cầu đăng ký cải chính hộ tịch như muốn thay đổi thông tin, cải chính sửa chữa lại thông tin sai, bổ sung thông tin, xác định lại dân tộc thì sẽ cần phải thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch với việc điền đầy đủ vào tờ khai cải chính hộ tịch. Tờ khai được điền theo mẫu có sẵn như mẫu dưới đây:

  mau-to-khai-cai-chinh-ho-tich-moi-nhat.pdf

  Trong mẫu có những mục bắt buộc phải hoàn thiện điền thông tin. Trong trường hợp có những thông tin bạn quên không điền vào tờ khai thì sẽ không được tiếp nhận bởi cơ quan Nhà nước.

  3. Hướng dẫn cách ghi tờ khai cải chính thông tin trong hộ tịch

  3.1. Tờ khai gồm những yếu tố nào?

  Những yếu tố cần có trong mẫu tờ khai về việc cải chính hộ tịch
  Những yếu tố cần có trong mẫu tờ khai về việc cải chính hộ tịch

  Tờ khai cải chính hộ tịch bao gồm những thông tin chính sau:

  - Quốc hiệu - Tiêu ngữ

  - Tên tờ khai

  - Thông tin cá nhân của người đăng ký

  - Nội dung đề nghị

  - Thông tin của những người cần cải chính hộ tịch

  - Nội dung chi tiết về việc thay đổi hộ tịch là gì

  - Lý do cần cải chính

  - Lời cam đoan về tính đúng đắn của thông tin đã kê khai

  - Thời gian, địa điểm lập tờ khai. chữ ký xác nhận của người lập

  3.2. Cách điền chi tiết trong tờ khai

  Điền nội dung chi tiết vào tờ khai yêu cầu cải chính hộ tịch
  Điền nội dung chi tiết vào tờ khai yêu cầu cải chính hộ tịch

  Tờ khai với sự xuất hiện của các yếu tố chính trên đây sẽ tạo nên một form mẫu chuẩn với nội dung đầy đủ cần xuất hiện. Trong đó, có những vị trí, mục nội dung cần tuân thủ đúng cách ghi để đảm bảo cung cấp đúng thông tin cần thiết cho cơ quan Nhà nước. Để điền đúng, bạn ghi đầy đủ theo hướng dẫn bên dưới.

  * Lưu ý khi trình bày phần đầu của tờ khai

  Trong phần đầu tiên, tờ khai sẽ xuất hiện với Quốc hiệu - Tiêu ngữ được ghi ở trên cùng và chính giữa khổ giấy. Ngay bên dưới bạn trình bày luôn tên của tờ khai với hình thức viết chữ in hoa có dấu và căn giữa. 

  Sau đó, viết lời kính gửi. Đối tượng kính gửi chính là cơ quan đứng ra xử lý về việc cần cải chính lại hộ tịch. 

  * Phần thông tin cá nhân người yêu cầu

  Bạn sẽ trình bày tên của người yêu cầu về việc đăng ký cải chính hộ tịch với đầy đủ họ, chữ đệm và tên chính. Viết địa chỉ nơi cư trú chính là địa chỉ nơi người đó đăng ký thường trú. Nếu như không có đăng ký thường trú thì cũng có thể thay thế bằng địa chỉ tạm trú. Không có cả hai thì bạn ghi vào mục Nơi cư trú địa chỉ nơi đang sinh sống hiện tại.

  Mục giấy tờ tùy thân của người yêu cầu lập tờ khai cũng vẫn đảm bảo tuân thủ nguyên tắc đầy đủ, rõ ràng. 

  Người yêu cầu sẽ được xác lập mối quan hệ đối với người đề nghị lập mẫu khai cải chính hộ tịch. Chỉ việc điền vào dòng chữ chỉ dẫn là được. 

  * Nội dung đề nghị về việc gì

  Hướng dẫn chi tiết cách điền nội dung tờ khai để yêu cầu cải chính hộ tịch
  Hướng dẫn chi tiết cách điền nội dung tờ khai để yêu cầu cải chính hộ tịch

  Bạn sẽ ghi chi tiết, chính xác nội dung của sự việc cần cải chính. Ví dụ như nội dung cần đăng ký thay đổi họ, đổi tên; chữ ký đệm, xác định lại về dân tộc và phải nêu rõ đề nghị này sẽ áp dụng cho đối tượng nào. Bạn viết tên của đối tượng đó ra kèm trình bày các thông tin cá nhân của đối tượng gồm họ tên đầy đủ đến cả chữ đệm, ngày tháng năm sinh, dân tộc, quốc tịch, các giấy tờ tùy thân, địa chỉ nơi cư trú. 

  Xác thực thông tin về việc đăng ký vấn đề nào đó hiện tại cần cải chính ở thời gian nào, tại đâu, ở số giấy tờ, quyển sổ lưu trữ cụ thể nào. 

  Ví dụ, đối tượng cần được cải chính hộ tịch cho vấn đề thêm tên đệm trong giấy khai sinh, bạn sẽ ghi vào mục xác minh thông tin đăng ký như sau:

  Đã đăng ký giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 12 tháng 07 năm 2000.

  * Nội dung cải chính

  Bạn viết rõ ràng, cụ thể về những nội dung cải chính trong hộ tịch. Ví dụ bạn diễn giải việc thay đổi như sau:

  - Được thay đổi Tên đệm từ Vũ Hoàng Nhật Minh thành Vũ Nhật Minh

  Lời cam đoan sẽ được viết ở phần cuối, bạn sẽ nêu ngắn gọn và khẳng định những thông tin cam đoan là đúng sự thật 

  Phần địa điểm, thời gian viết đơn sẽ ghi khi đơn đã hoàn tất nội dung, sau đó người yêu cầu sẽ ký, ghi rõ họ tên. 

  4. Lưu ý gì cần nắm bắt khi viết tờ khai cải chính hộ tịch?

  Lưu ý khi điền nội dung tờ khai cải chính hộ tịch
  Lưu ý khi điền nội dung tờ khai cải chính hộ tịch

  Đa số các trường hợp khi điền, mẫu tờ khai sẽ được kết thúc như hướng dẫn nêu trên, tuy nhiên vẫn có trường hợp sẽ có thêm nội dung bổ sung khác như ý kiến của người được thay đổi, cải chính họ tên từ 9 tuổi hoặc thay đổi dân tộc từ 18 tuổi. Kèm theo ý kiến này sẽ có nội dung ý kiến của cha mẹ trong trường hợp con cái thay đổi họ tên.

  Nhìn chung, qua chia sẻ được nêu trong bài viết, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nắm bắt được cách sử dụng và soạn thảo mẫu tờ khai cải chính hộ tịch mới nhất. Đây sẽ là một giấy tờ quan trọng mà mỗi người đều phải có hiểu biết trước khi vì nó gắn liền với thông tin cá nhân của bạn.  

  Tham khảo cách soạn mẫu giấy ủy quyền ký hợp đồng lao động

  Khi không thể có mặt để trực tiếp ký hợp đồng lao động thì bạn có thể ủy quyền lại cho người đại diện thay mặt đi ký hợp đồng để đảm bảo giữ được mối quan hệ hợp tác. Tuy nhiên, việc ủy quyền lại cho người khác thay mặt đứng ra ký kết hợp đồng cần phải tuân thủ đúng quy định về việc lập giấy ủy quyền. Nếu bạn chưa biết cách lập, hãy tham khảo bí quyết mà vieclam123.vn sẽ chia sẻ ở bài viết dưới đây.

  Mẫu giấy ủy quyền ký hợp đồng lao động

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  mèo tuxedo là gì
  Mèo Tuxedo là gì? Cách chăm sóc và nuôi mèo Tuxedo đơn giản
  Bạn đang muốn tìm hiểu mèo tuxedo là gì nó có đặc điểm hình dáng tính cách ra sao? Hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết được bật mí bên dưới.

  Phan Thị Hà My

  image

  26/09/2022

  thiết kế đô thị là gì
  Thiết kế đô thị là gì? Kỹ năng cần có khi học thiết kế đô thị
  Thiết kế đô thị là gì? Thiết kế đô thị cần những kỹ năng nào? Làm thế nào trở thành thiết kế đô thị? Cơ hội việc làm và lương của ngành thiết kế đô thị?

  Phan Thị Hà My

  image

  26/09/2022

  thiết kế website là gì
  Thiết kế website là gì? Có nên theo đi theo con đường thiết kế web?
  Thiết kế website là gì? Tìm hiểu tổng quan về công việc thiết kế website. Khi thiết kế website bạn cần làm những gì? Mức thu nhập ngành thiết kế website.

  Phan Thị Hà My

  image

  26/09/2022

  glycine là gì
  Glycine là gì? Tác dụng của glycine với sức khoẻ con người
  Bạn đang muốn tìm hiểu glycine là gì và vai trò của glycine đối với cơ thể con người? Hãy cùng đón đọc bài viết được bật mí bên dưới để nắm rõ nhé!

  Phan Thị Hà My

  image

  26/09/2022