close
cách
cách cách cách cách cách

Cách viết mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc chuẩn nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc là văn bản sử dụng trong doanh nghiệp để thể hiện được sự chuyên nghiệp giữa người lao động và người sử dụng lao động. Để có thể sử dụng được mẫu văn bản này thì doanh nghiệp cần phải biết được những nội dung cần thiết trong thông báo. Sau đây vieclam123.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết các nội dung của mẫu thông báo này nhé!

1. Tìm hiểu về mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc

1.1. Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc được hiểu là gì?

Thử việc là khâu quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. Thông qua quá trình thử việc thì người lao động có thể đánh giá được năng lực và mức độ phù hợp của ứng viên. Qua đó có thể đi đến quyết định ký hợp đồng chính thức.

Để có thể chấm dứt thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc thì người lao động hay người sử dụng lao động cần sử dụng đến một mẫu thông báo. Thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc không phải là văn bản bắt buộc với người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thông báo này để tạo được sự chuyên nghiệp cho công ty.

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc là thông báo của người sử dụng lao động hoặc người lao động về việc chấm dứt hợp đồng thử việc vì một lý do nào đó. Khi đưa ra thông báo này sẽ không cần có sự chấp thuận của bên còn lại.

Thông báo về việc chấm dứt với hợp đồng thử việc
Thông báo về việc chấm dứt với hợp đồng thử việc

1.2. Sử dụng thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc khi nào?

Có rất nhiều trường hợp có thể sử dụng mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc. Các doanh nghiệp, đơn vị sẽ sử dụng thông báo này nhiều hơn là người lao động. Dưới đây là một số trường hợp có thể sử dụng thông báo này:

- Doanh nghiệp hay đơn vị muốn chấm dứt hợp đồng thử việc với người lao động trước thời hạn và dừng hợp tác với người lao động

- Người lao động khi muốn chấm dứt hợp đồng thử việc vì cảm thấy công việc và môi trường làm việc của doanh nghiệp hay đơn vị không phù hợp với thân.

- Người lao động hay người sử dụng lao động muốn chấm dứt hợp đồng thử việc để có thể ký hợp đồng lao động sớm hơn.

Tùy từng trường hợp về người viết thông báo thì có thể sử dụng thông báo thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc khác nhau. Thường thì thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc sẽ được doanh nghiệp hay các đơn vị sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân trong quá trình làm việc thì bạn cũng có thể sử dụng mẫu thông báo này.

Các trường hợp có thể sử dụng mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng
Các trường hợp có thể sử dụng mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng

2. Cách viết thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc

2.1. Nội dung mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc

2.1.1. Phần mở đầu thông báo

Trong phần mở đầu của mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc không thể thiếu các nội dung quan trọng như Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên thông báo, cùng với các căn cứ cụ thể được đưa ra trong thông báo.

Đầu tiên chính là Quốc hiệu và tiêu ngữ, được trình bày chính giữa của thông báo. Nội dung Quốc hiệu sẽ được viết in hoa. Còn tiêu ngữ sẽ viết in hoa các chữ cái đầu tiên sau mỗi dấu gạch giữa “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”

Sau đó là đến tên của thông báo, tên thông báo được viết in hoa và in đậm với cỡ chữ to hơn các chữ trong thông báo “THÔNG BÁO (V/v: Chấm dứt hợp đồng thử việc)”

Kèm theo bên dưới là nội dung mà thông báo muốn đề cập đến.

Cuối cùng là đưa ra những căn cứ để có thể tạo nên được mẫu thông báo trên. Các căn cứ được đưa ra sẽ phụ thuộc vào người viết thông báo và những yêu cầu cụ thể và bắt buộc để thông báo hoàn thành. Đây sẽ là một số căn cứ để bạn có thể tham khảo:

“Căn cứ quy định trong Bộ luật lao động 2019 về thử việc.

Căn cứ vào Hợp đồng thử việc số …  đã ký vào ngày ....

Căn cứ theo thoả thuận và nhu cầu của các bên.”

Một số nội dung trong phần mở đầu của thông báo
Một số nội dung trong phần mở đầu của thông báo

2.1.2. Nội dung chính của thông báo

Nội dung chính trong mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc cần có các thông tin cụ thể về công ty, người đại diện, một số nội dung về hợp đồng và lý do chấm dứt hợp đồng,...

Đầu tiên sẽ là thông tin về công ty bao gồm ngày tháng thông báo, tên công ty, địa chỉ công ty, số điện thoại, người đại diện và chức vụ của người đại diện đó.

“Hôm nay, ngày … tháng …. năm 20…

CÔNG TY …

Địa chỉ: Số…., đường…., phường/ quận….., thành phố….

Điện thoại: …...

Mã số thuế: ….

Người đại diện pháp luật: ….. Chức vụ:.....”

Đề cập đến các thông tin về công ty
Đề cập đến các thông tin về công ty

Sau khi đề cập đến những thông tin cơ bản trên, sẽ đề cập đến nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng thử việc trước đó. Cụ thể, nêu những thông tin chính có trong hợp đồng “Ngày …. tại Công ty …. Ông(Bà) …. Có ký hợp đồng thử việc số … thỏa thuận về các nội dung sau:

Thời hạn hợp đồng: ….(ghi thời hạn hợp đồng từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc)

Nội dung công việc: …. (ghi nội dung công việc cụ thể ghi trong hợp đồng thử việc mà các bên đã trao đổi với nhau)

Thời gian làm việc: …. (thời gian làm việc đã được quy định trong hợp đồng)

Lương, thưởng: …. (ghi số tiền lương thưởng sẽ nhận được)

Quyền và nghĩa vụ các bên: …. (các nội dung về quyền và nghĩa vụ mà hai bên đã cam kết với nhau).”

Ghi các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng thử việc
Ghi các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng thử việc

Khi đã trình bày xong hết các thông tin cơ bản trong hợp đồng thì sẽ nói đến lý do chấm dứt hợp đồng lao động thử việc. Trước khi đề cập đến lý do chấm dứt thì văn bản thông báo nên có một câu mở đầu về việc chấm dứt hợp đồng: “Hôm nay, Công ty…. thông báo gửi đến ông (bà) … nhằm thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thử việc đối với ông (bà) …”

Sau đó đề cập đến lý do cần phải chấm dứt hợp đồng. Tùy vào lý do chấm dứt hợp đồng mà bạn có thể ghi vào trong thông báo của mình. Lý do chấm dứt có thể là: “Trong quá trình thực hiện hợp đồng. Ông (bà) … đã bị nhắc nhở nhiều lần vì không thực hiện đúng với nội dung công việc trong hợp đồng đưa ra. Theo đó là không hoàn thành được các công việc được giao (có các thông báo kèm theo)”

Sau đó sẽ đề cập đến thời điểm sẽ chấm dứt hợp đồng (bắt đầu từ ngày/tháng/năm…) và đề nghị ông (bà) thực hiện thông báo này đồng thời tiến hành bàn giao hồ sơ và công việc cho phòng hành chính.

2.1.3. Kết thúc thông báo

Nội dung trong kết thúc của mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc sẽ đưa ra lời cam kết đưa ra trong thông báo về việc bảo mật thông tin “Chúng tôi đề nghị người thử việc cam kết tôn trọng và bảo mật các thông tin và tài liệu kinh doanh của công ty được cung cấp trong thời gian thử việc. Nếu như vi phạm sẽ phải bồi thường các thiệt hại đúng với quy định của pháp luật.”

Cuối cùng là chữ ký của người đại diện pháp luật hoặc người có thẩm quyền để thông báo trở nên có hiệu lực.

Đưa ra lời cam kết và ký tên trong thông báo
Đưa ra lời cam kết và ký tên trong thông báo

2.2. Những lưu ý khi viết mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc

Trong thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc các thông tin được đưa ra phải hoàn chính xác. Các nội dung cần phải được trình bày một cách ngắn gọn đi vào đúng trọng tâm nội dung mà văn bản muốn thông báo. Không trình bày lan man, dài dòng khiến thông báo không đúng trọng tâm.

Khi trình bày, chú ý trình bày các nội dung sao cho sạch đẹp đúng với tiêu chuẩn về mặt hình thức của một văn bản hành chính. Các nội dung trong thông báo khi viết không nên viết quá sát vào nhau mà phải có một khoảng cách nhất định cho từng nội dung.

Chú ý quan sát để không mắc phải lỗi sai cơ bản như lỗi sai chính tả. Khi đã viết xong các nội dung trong thông báo thì nên kiểm tra kỹ lại một lượt để đảm bảo được các nội dung vừa hoàn thành đã hoàn toàn chính xác.

Chú ý về nội dung và cách trình bày các thông tin
Chú ý về nội dung và cách trình bày các thông tin

Trên đây là hướng dẫn về cách viết mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc chuẩn nhất. Hy vọng với nội dung vừa được trình bày ở trên thì bạn đọc có thể biết cách làm một văn bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thử việc chuẩn nhất.

Cách soạn hợp đồng thuê chuyên gia nước ngoài chuẩn

Những thông tin trong hợp đồng thuê chuyên gia nước ngoài gồm những thông tin quan trọng nào? Khi thuê chuyên gia nước ngoài có những quy định nào trong hợp đồng? Bạn hãy tham khảo cách viết hợp đồng thuê chuyên gia này ngay tại đây nhé!

Hợp đồng thuê chuyên gia nước ngoài

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.