close
cách
cách cách cách cách cách

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm chuẩn nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm là một văn bản cần thiết trong việc xin xác nhận phục vụ cho việc xác minh tuyển dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp. Đây không phải là một mẫu giấy quá thông dụng nhưng trong trường hợp cần thiết nó sẽ chứng minh cho bạn không vi phạm pháp luật và chấp hành tốt các quy định của địa phương. Để biết được cách viết giấy xác nhận hạnh kiểm này bạn đọc hãy đọc bài viết sau đây của vieclam123.vn để tìm hiểu các thông tin nhé!

1. Tìm hiểu các thông tin về giấy xác nhận hạnh kiểm

1.1. Thế nào là mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm?

Mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm là văn bản chứng minh nhân thân của một người và xác nhận cá nhân đó không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự hay không vi phạm trật tự công cộng tại địa phương nơi cá nhân cư trú.

Hiện nay, tại nhiều đơn vị lao động sẽ có yêu cầu về việc người lao động phải có giấy xác nhận hạnh kiểm khi đi xin việc để thuận tiện cho việc quản lý thân nhân và đảm bảo được an ninh trật tự trong môi trường làm việc. Vậy nên những doanh nghiệp muốn nắm được các thông tin về người lao động sẽ yêu cầu cá nhân buộc phải có giấy này. 

Nếu như tại cơ quan hay nhà trường yêu cầu bạn cần có mẫu giấy này thì bạn nên nhanh chóng bổ sung giấy tờ này để không làm ảnh hưởng và chậm trễ đến quá trình học tập, làm việc của mình.

Xác nhận và chứng minh cá nhân không vi phạm pháp luật
Xác nhận và chứng minh cá nhân không vi phạm pháp luật

1.2. Xin giấy xác nhận hạnh kiểm thế nào?

1.2.1. Địa điểm xin xác nhận hạnh kiểm

Để có thể xin được giấy xác nhận hạnh kiểm, người viết giấy cần đến cơ quan công an địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú của mình để được cấp giấy. Khi đến cơ quan công an để xin giấy xác nhận hạnh kiểm thì cần mang theo một số giấy tờ như:

- Bản chính hoặc bản sao công chứng, chứng thực của Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hay Hộ chiếu.

- Bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực về Sổ hộ khẩu, Giấy xác nhận tạm trú hay thường trú, giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú,….

Đến các cơ quan công an địa phương có thẩm quyền
Đến các cơ quan công an địa phương có thẩm quyền

1.2.2. Thủ tục xin xác nhận hạnh kiểm

Để có thể làm được thủ tục để xin mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm thì bạn cần phải làm đơn xin xác nhận hạnh kiểm tại cơ quan công an địa phương nơi mình cư trú. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đúng như hướng dẫn ở dưới đây thì sẽ gửi lên xã, phường để có thể nhận được xác nhận hạnh kiểm.

Trong Luật lý lịch tư pháp của Pháp luật Việt Nam hiện nay cũng không có quy định về việc xin xác nhận hạnh kiểm tại địa phương để đi làm. Thay vào đó người cần đến loại giấy này có thể thỏa thuận về việc làm giấy xác nhận hạnh kiểm và  phiếu lý lịch tư pháp nếu như cơ quan đó đồng ý và chấp nhận để chứng minh rằng cá nhân có hoặc không có án tích.

Theo Điều 44 Luật lý lịch tư pháp quy định về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm cơ quan sau:

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hay nơi tạm trú, Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp: Công dân Việt Nam thường trú hay tạm trú ở trong nước, Công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài, Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Thời hạn để giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp mà cá nhân từng cư trú ở nhiều nơi, có thời gian ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài thì việc  xác minh điều kiện được xóa án tích là không quá 20 ngày.

Như vậy, việc đối chiếu thông tin cung cấp cho công an phường không có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp mà phải là Sở tư pháp nơi cá nhân đó thường trú.

Các giấy tờ trong Hồ sơ bao gồm: Đơn xin xác nhận hạnh kiểm theo mẫu, Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) hoặc hộ chiếu, Sổ hộ khẩu.

Hiện nay pháp luật Việt Nam không quy định về nội dung,  hình thức của Giấy xác nhận hạnh kiểm. Giấy xác nhận hạnh kiểm thường thì không cần dán ảnh và cũng không cần đóng dấu giáp lai mà vẫn có giá trị sử dụng.

Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận hạnh kiểm
Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận hạnh kiểm

2. Hướng dẫn cách viết giấy xác nhận hạnh kiểm

2.1. Nội dung của mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm

Trong nội dung của mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm cần phải có các thông tin về Quốc hiệu, tiêu ngữ và tên giấy xác nhận hạnh kiểm. Các thông tin này sẽ được trình bày ở giữa của trang giấy “CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN XIN XÁC NHẬN HẠNH KIỂM” Đây là các thông tin quan trọng trong phần mở đầu của giấy xác nhận hạnh kiểm để đảm bảo tất cả nội dung trong giấy đúng với cấu trúc của một lá đơn.

Sau khi trình bày nội dung mở đầu thì bạn cần trình bày các thông tin về “kính gửi” và thông tin cá nhân của người viết giấy. Trong nội dung kính gửi bạn sẽ gửi đến cơ quan công an phường (xã), quận (huyện) nơi bạn sinh sống.

Tiếp đến trình bày đầy đủ các thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên người làm đơn, Ngày sinh, Nơi sinh, Địa chỉ thường trú, Địa chỉ tạm trú, Số CMND (Căn cước công dân) hoặc Hộ chiếu gồm thông tin về ngày cấp, nơi cấp.

Sau đó đưa ra lý do viết giấy xin xác nhận hạnh kiểm và cam kết rằng các thông tin được đưa ra trong đơn là những thông tin đúng với sự thật.

Cuối cùng là chữ ký của người làm đơn và xác nhận của cơ quan công an để đơn có giá trị.

Những thông tin cần thiết trong giấy xác nhận hạnh kiểm
Những thông tin cần thiết trong giấy xác nhận hạnh kiểm

Tham khảo mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm tại đây

Tải giấy xác nhận hạnh kiểm chuẩn nhất

2.2. Cần chú ý gì trong giấy xác nhận hạnh kiểm

2.2.1. Cung cấp các thông tin cá nhân đầy đủ nhất

Mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm muốn được xác minh, chứng thực thì các thông tin trong đơn phải đầy đủ và chi tiết. Bởi đây là những thông tin cá nhân cần thiết để cơ quan có thẩm quyền có thể xác minh và chứng thực các thông tin cho bạn. Khi nhận được văn bản này thì người tiếp nhận cũng cần kiểm tra để thấy thiếu các thông tin nào thì có thể bổ sung kịp thời.

Loại giấy xác nhận này hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với sinh viên thì cần đến giấy này để làm các thủ tục miễn giảm học phí, xin hỗ trợ về ăn ở, xin chế độ chính sách,... Ngoài ra, đây cũng giống như là một giấy tờ tùy thân để sinh viên có xác nhận là mình đang đi học.

Các thông tin trong giấy phải đầy đủ
Các thông tin trong giấy phải đầy đủ

2.2.2. Ghi rõ mục đích xác nhận trong giấy

Trong giấy xác nhận hạnh kiểm cần phải ghi rõ mục đích của việc dùng giấy xác nhận hạnh kiểm. Bởi tùy từng trường hợp sẽ có các cách viết khác nhau nhưng thông tin được viết ra phải được đảm bảo là thông tin phải chính xác, khách quan và chân thực.

2.2.3. Có dấu xác nhận của địa phương

Giấy xác nhận hạnh kiểm phải có chứng thực của địa phương thì các thông tin mới có giá trị. Thường thì cơ quan công an là nơi sẽ quản lý hồ sơ lý lịch của bạn. Vậy nên sau khi điền đầy đủ các thông tin thì bạn có thể mang hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận và cầm phiếu hẹn sau đó lên nhận hồ sơ về. Giấy xác nhận hạnh kiểm phải có chữ ký và dấu đỏ của cơ quan chức năng có thẩm quyền thì mới có hiệu lực và được chấp nhận.

Cần có xác nhận của địa phương trong giấy xác nhận hạnh kiểm
Cần có xác nhận của địa phương trong giấy xác nhận hạnh kiểm

Trên đây là các thông tin về mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin mà bài đọc vừa đưa ra có thể giúp bạn làm đơn xác nhận trình lên cơ quan có thẩm quyền khi cần dùng đến. Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách viết các mẫu giấy, đơn từ, hợp đồng khác tại website của vieclam123.vn để có thể cập nhật được những văn bản mới nhất nhé!

Những thông tin trong giấy xác nhận tạm trú

Mẫu giấy xác nhận tạm trú được viết như thế nào? Muốn làm thủ tục của giấy xác nhận tạm trú thì cần những gì? Đọc bài viết về mẫu giấy xác nhận tạm trú này để biết được các thông tin quan trọng nhé!

Mẫu giấy xác nhận tạm trú

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.