cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Mã định danh là gì? Hướng dẫn tra cứu mã định danh ngay tại nhà

  image Phan Thị Hà My
  image

  05/09/2022

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Khi làm một số thủ tục bạn sẽ được yêu cầu cung cấp mã định danh. Vậy bạn hiểu mã định danh là gì? Mã định danh được sử dụng cho mục đích gì? Mã định danh có giống với căn cước công dân gắp chíp không? Bạn có thể tra cứu mã định danh ở đâu?  Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu mã định danh là gì và cách đăng ký tài khoản định danh điện tử. Đây là những thông tin rất hữu ích và cần thiết, vì vậy đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào nhé!

  1. Mã định danh là gì? Một số thông tin về mã định danh

  1.1. Mã định danh là gì?

  Mã định danh, hay mã số định danh cá nhân, là một dãy số có cấu tạo từ 12 chữ số. Trong đó 6 chữ số đầu tiên lần lượt là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương và mã quốc gia. 6 chữ số tiếp theo là những chữ số được lựa chọn ngẫu nhiên. Mã định danh cá nhân thường được bảo mật tuyệt đối.

  Một số thông tin về mã định danh
  Một số thông tin về mã định danh

  Bộ Công an là cơ quan duy nhất có thẩm quyền cấp mã định danh cho mỗi công dân. Mỗi công dân sẽ được cấp một mã số định danh duy nhất và chắc chắn không có sự cố trùng mã định danh ở hai công dân.

  Mã định danh cá nhân được sử dụng làm căn cứ để kết nối, truy vấn thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác. Bạn có thể tự tra cứu mã định danh của mình trên căn cước công dân hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

  1.2. Phân tích chi tiết hơn về mã định danh

  Như vậy, bạn đã tìm hiểu mã định danh là gì và cũng biết được rằng có thể tự tra cứu mã định danh. Để tra cứu mã định danh, trước tiên bạn cần tìm hiểu về cấu trúc của mã định danh

  Như đã đề cập đến trong phần trước, mã định danh là một dãy gồm 12 chữ số. Trong đó, các chữ số đại biểu cho ý nghĩa như sau:

  Mã định danh của mỗi người là duy nhất
  Mã định danh của mỗi người là duy nhất

  + 3 chữ số đầu tiên: Thường sẽ là mã quốc gia hoặc mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi mà công dân đăng ký hộ khẩu thường trú.Mã này được quy định từ 001 cho đến 096, ứng với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên phạm vi cả nước.

  + 1 chữ số tiếp theo: Đại diện cho mã thế kỷ và giới tính của công dân. Cụ thể hơn, nếu công dân sinh ra ở thế kỷ 20 thì mã dành cho nam là 0 và nữ là 1. Nếu công dân sinh ra ở thế kỷ 21 thì mã dành cho nam là 2 và nữ là 3. Quy luật tương tự cũng được áp dụng cho công dân sinh ra ở những thế kỷ tiếp theo.

  + 2 chữ số tiếp theo: Là đại biểu cho năm sinh của công dân.

  + 6 chữ số còn lại: Đây là những chữ số được lựa chọn ngẫu nhiên.

  Như đã chia sẻ trước đó, công dân hoàn toàn có thể tự tra cứu mã số định danh của mình thông qua căn cước công dân hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Theo dõi phần tiếp theo để được hướng dẫn cách tự tra cứu mã định danh nhé!

  Bạn có thể tự tra cứu mã định danh tại nhà
  Bạn có thể tự tra cứu mã định danh tại nhà

  2. Hướng dẫn tự tra cứu mã định danh tại nhà

  Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu mã định danh là gì và phân tích ý nghĩa các chữ số được sử dụng trong mã định danh. Trong phần này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách tra cứu mã định danh ngay tại nhà nhé!

  2.1. Tra cứu mã định danh qua căn cước công dân

  Có một cách rất đơn giản để bạn có thể tự tra cứu mã định danh của mình tại nhà đó là sử dụng thẻ căn cước công dân. Cách này chỉ áp dụng khi bạn đã làm xong thẻ căn cước công dân thôi nhé.

  Khi đó, dãy số bao gồm 12 chữ số trên thẻ căn cước công dân chính là mã định danh của bạn. Không chỉ thế, bạn cũng có thể sử dụng thẻ căn cước công dân của người khác để giúp họ tra cứu mã định danh. Vậy làm thế nào để tra cứu mã định danh cho trẻ em?

  2.2. Tra cứu thông qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

  Trẻ em là đối tượng chưa đủ tuổi để làm thẻ căn cước công dân, hoặc đối với những người chưa sở hữu căn cước công dân thì bạn không thể sử dụng cách trên để tra cứu mã định danh. Vậy trong trường hợp này phải làm thế nào để tra cứu?

  Tra cứu thông qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú
  Tra cứu thông qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

  Đáp án đó là bạn có thể tự tra cứu mã định danh thông qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Thao tác tra cứu trên đây cũng không hề phức tạp như bạn tưởng tượng.

  - Bước 1: Từ trình duyệt của mình, bạn tìm kiếm và truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Sau đó, tại góc trên cùng bên phải, hãy bấm chọn nút “Đăng nhập”. Bạn tiếp tục đăng nhập vào bằng tài khoản của mình.

  - Bước 2: Tại giao diện chính của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, bạn bấm chọn vào “Lưu trú”.

  - Bước 3: Lúc này, bạn sẽ được đưa đến trang thông tin của người thông báo. Bạn hãy để ý dãy số tại mục ĐDCN/ CCCD/ CMND. Đó chính là mã định danh của bạn.

  Có một cách khác cũng rất nhanh chóng và thuận tiện để bạn có thể tra cứu mã định danh cho trẻ em đó là dựa trên giấy khai sinh. Bạn không thể sử dụng Cổng dịch vụ công cư trú để tra cứu mã định danh cho trẻ em vì chưa có căn cước công dân. Trong giấy khai sinh, dưới mục quê quán sẽ là mục mã số định danh cá nhân. Đây là mã số duy nhất và sau này sẽ được sử dụng để đăng ký mã định danh điện tử cho các em.

  Trẻ em có mã định danh trên giấy khai sinh
  Trẻ em có mã định danh trên giấy khai sinh

  Trong trường hợp các em học sinh đã được cấp giấy khai sinh nhưng đó là loại cũ và không thể xem được mã định danh thì có thể đến cơ quan chức năng làm thủ tục để xin cấp mã định danh.

  3. Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh

  Khi đi làm căn cước công dân, bạn có thể thuận tiện làm thêm đăng ký tài khoản định danh điện tử. Tại đó, hãy cung cấp thông tin về bản thân cho cán bộ ở đó. Những thông tin bạn cần cung cấp bao gồm: số điện thoại, tài khoản email và thông tin về người phụ thuộc nếu có.

  Bạn cũng sẽ cần phải nộp thêm một số giấy tờ cần thiết để làm chứng cho những gì bạn đã khai báo. Trường hợp bạn có đăng ký tích hợp thêm các loại giấy tờ khác như bằng lái xe, thẻ bảo hiểm… thì cần mang theo bản gốc những giấy tờ trên để đối chiếu nhé!

  Sau đó, cơ quan chức năng sẽ dựa trên những thông tin bạn cung cấp để làm căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Trên căn cước sẽ có chứa mã định danh của bạn.

  Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh
  Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh

  Như vậy, qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết bạn đã hiểu được mã định danh là gì và ý nghĩa của tất cả 12 chữ số trong mã định danh. Bạn căn cứ vào từng đối tượng để áp dụng cách tra cứu mã định danh cá nhân phù hợp nhất đã được giới thiệu trong bài viết nhé!

  Cầm kỳ thi họa là gì?

  Cầm kỳ thi họa là gì? Ý nghĩa của cầm kỳ thi họa trong xã hội xưa là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

  Cầm kỳ thi họa là gì?

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  cá quả là cá gì
  Cá quả là cá gì? Những thông tin chi tiết cần biết về cá quả là gì
  cá quả là cá gì? đặc điểm và nguồn gốc của cá quả ra sao? các chất dinh dưỡng có trong cá quả và công dụng mà cá quả mang lại? ứng dụng của cá quả là gì

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  quả mãng cầu là quả gì
  Quả mãng cầu là quả gì? Lợi ích mang lại cho sức khoẻ từ quả mãng cầu
  Bạn muốn tìm hiểu quả mãng cầu là quả gì? Có những loại nào? Giá trị dinh dưỡng ra sao? Cùng tham khảo bài viết được vieclam123.vn chia sẻ bên dưới nhé.

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  rủi ro trong tuyển dụng nhân sự
  Tổng hợp những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự phổ biến nhất
  Vì sao cần phải biết được rủi ro trong tuyển dụng nhân sự? Tổng hợp những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự và cách hạn chế, giảm thiểu rủi ro tốt nhất.

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  cước chân là gì
  Cước chân là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện cước chân vào mùa đông
  cước chân là gì? nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh cước chân tay như thế nào? cách khắc phục và đề phòng tình trạng cước ra sao? click để tìm hiểu chi tiết

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022