close
cách
cách cách cách

Chăm chỉ làm bài tập ở nhà là tạo cơ hội thành công cho tương lai

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Từ lâu, bài tập về nhà đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi học sinh. Bất kì ai đi học chắc chắn cũng đã trải qua việc làm bài tập về nhà. Không phải ngẫu nhiên mà việc giao bài tập về nhà lại được duy trì từ thế hệ học sinh này sang thế hệ học sinh khác. Mặc dù là phương pháp truyền thống, song, giao bài tập về nhà là hình thức củng cố kiến thức mà khó có hình thức nào có thể thay thế được. Vậy làm bài tập về nhà mang lại những lợi ích gì cho các em học sinh cũng như làm thế nào để có được động lực làm bài tập về nhà? Bài chia sẻ dưới đây của vieclam123.vn sẽ giúp bạn đọc trả lời tất cả những câu hỏi đó.

1. Làm bài tập về nhà mang lại những lợi ích gì cho học sinh?

Làm việc và rèn luyện chăm chỉ sẽ đạt được những thành công như mong muốn là phương châm và phong cách sống của người Mỹ. Phương châm này cũng được người Mỹ áp dụng vào trong giáo dục và được rất nhiều quốc gia trên thế giới học tập. Và cách giáo dục mà người Mỹ sử dụng để tăng tính chăm chỉ cũng như tăng thời gian luyện tập cho các em học sinh chính là giao bài tập về nhà. Cụ thể, lợi ích của bài tập về nhà là gì mà được giáo dục Mỹ coi trọng cũng như nhiều nước trên thế giới học tập đến vậy? Phần dưới đây của bài viết sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi đó.

1.1. Củng cố lí thuyết mới đã được học trên lớp

bài tập về nhà giúp củng cố lí thuyết mới được học

Thông thường, một giờ học trên lớp chỉ có từ 40 đến 45 phút. Với thời gian này, giáo viên chỉ có thể cung cấp cho các em học sinh những kiến thức lí thuyết cơ bản nhất của một bài học và các em gần như không có thời gian để ôn tập lại những kiến thức lí thuyết đó. Chính vì vậy mà bài tập về nhà là cần thiết để các em học sinh có thời gian ôn tập lại những lí thuyết đã học trên lớp. Nếu không ôn lại, các em chắc chắn sẽ rất nhanh quên, nhiều lần như vậy, tạo thành lỗ hổng kiến thức ngày một lớn. Nếu không có kiến thức lí thuyết làm nền tảng, thì sẽ thật khó để các em học sinh có thể phát triển và nâng cao kiến thức của bản thân, kết quả học tập chắc chắn sẽ không được như mong đợi.

1.2. Có thời gian và không gian để biến lí thuyết thành thực hành

Như vieclam123.vn đã đề cập trước đó, thời lượng của các giờ học trên lớp rất ngắn ngủi, do đó, việc không thể ôn lại kiến thức lí thuyết là điều chắc chắn. Bên cạnh đó, học sinh còn không được thực hành những gì mình đã được học. Ngoài vấn đề thời gian, không gian lớp học còn tương đối ồn ào, do đó, sẽ rất khó để các em học sinh có thể tập trung thực hành, làm bài tập cho những phần đã được học. Chính vì thế, bài tập về nhà là rất cần thiết để giúp các em học sinh có thời gian và không gian để biến những lí thuyết đã học thành kiến thức của riêng mình thông qua việc thực hành và làm bài tập ở nhà.

1.3. Làm bài tập về nhà giúp học sinh tự tin hơn khi đến trường

Nhiều học sinh cảm thấy không tự tin đến trường vì chưa nắm vững được những kiến thức mà mình đã được học. Tuy nhiên, nếu được giao bài tập về nhà, các em học sinh sẽ phải dành thời gian tìm hiểu để hoàn thành bài tập được giao đó, nhờ vậy, các em có cơ hội củng cố lại những kiến thức mà mình chưa hiểu. Do đó, có thể nói, làm bài tập về nhà giúp các em học sinh tự tin hơn khi đến trường bởi lúc này các em đã có đủ thời gian để chuẩn bị hành trang kiến thức cho bản thân một cách kĩ càng nhất.

1.4. Bài tập về nhà giúp học sinh rèn luyện tính kiên trì

bài tập về nhà giúp rèn luyện tính kiên trì

Để hoàn thành được bài tập về nhà được giao, học sinh ắt hẳn phải có một sự kiên trì tương đối tốt. Tất nhiên, không phải học sinh nào cũng tự nguyện làm hết bài tập về nhà được giao. Nhưng vì là nhiệm vụ của mỗi người học sinh khi đi học, cho nên, dù muốn hay không, các em học sinh vẫn phải hoàn thành bài tập về nhà trước khi đến lớp. Chính nhờ việc này mà các em học sinh sẽ hình thành tính kiên nhẫn trong học tập, lâu dần, nó sẽ trở thành thói quen tốt trong nét tính cách của các em học sinh. Và khi đã có tính cách kiên trì rồi, thì điều này không chỉ mang đến kết quả học tập tốt, mà sự kiên trì còn hỗ trợ các em rất nhiều trong tương lai.

1.5. Học sinh biết cách xây dựng kế hoạch học tập thông qua việc làm bài tập về nhà

Để luôn hoàn thành được hết bài tập về nhà được giao đồng thời đảm bảo lịch sinh hoạt của bản thân không bị thay đổi, thì các em học sinh chắc chắn phải xây dựng được một kế hoạch học tập hợp lí. Do đó, việc làm bài tập về nhà còn mang đến một lợi ích nữa cho các em học sinh đó là giúp các em biết cách sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt một cách hợp lí. Khi đi học, việc quản lí thời gian tốt sẽ giúp các em có được những kết quả học tập tốt. Nhưng lợi ích này không chỉ dừng lại ở đó, nó còn mang đến những kết quả tốt cho tương lai sự nghiệp của các em học sinh sau này. Bởi những người có thể làm việc một cách có kế hoạch và biết cách sắp xếp mọi công việc hợp lí, ổn thỏa thì chắc chắn sẽ luôn được trọng dụng.

1.6. Làm bài tập về nhà còn giúp tăng khả năng tìm tòi, khám phá

Ngoài những lợi ích trên, làm bài tập về nhà còn giúp các em học sinh mở rộng, nâng cao khả năng tìm tòi của bản thân. Bởi làm bài tập về nhà là thời gian các em phát huy tinh thần tự học một cách tối đa. Do đó, lúc này, khả năng tìm tòi và tự khám phá của các em học sinh sẽ được phát huy hết sức có thể. Khi tự tìm tòi và khám phá, các em học sinh sẽ tìm ra những phương pháp hay mà có lẽ các em sẽ không được bất kì giáo viên nào dạy cho ở trên lớp. Tinh thần tự mình khám phá này sẽ giúp các em học sinh phát triển bản thân mà không phải phụ thuộc vào bất cứ yếu tố nào.

2. Làm thế nào để học sinh có động lực làm bài tập về nhà?

Mặc dù bài tập về nhà giúp học sinh phát triển và nâng cao rất nhiều kĩ năng và thói quen tốt cho bản thân, tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có thói quen tự giác làm bài tập về nhà, các em học sinh thường xuyên cảm thấy không có động lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao về nhà. Chính vì thế, trong phần này, vieclam123.vn sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là các em học sinh có được động lực làm bài tập về nhà.

2.1. Từ bỏ thói quen trì hoãn của bản thân

nên từ bỏ thói quen trì hoãn càng sớm càng tốt

Thói quen trì hoãn là một thói quen không tốt mà rất nhiều học sinh mắc phải. Để vượt qua thói quen trì hoãn này, thì cách hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng đó là ngay khi về đến nhà, hãy bắt tay vào việc hoàn thành bài tập về nhà sớm nhất có thể, gạt bỏ suy nghĩ sẽ làm nó sau sang một bên. Bạn hãy tạo động lực vượt qua sự trì hoãn bằng cách suy nghĩ như sau:

  • Nếu bạn chần chừ và không bắt tay vào làm bài tập về nhà ngay, thì bạn sẽ tốn thêm rất nhiều thời gian lo lắng về việc đó, đồng thời dù thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình. Do đó, thay vì vừa tốn thời gian lo lắng, vừa vẫn phải hoàn thành bài tập về nhà, thì tại sao bạn không gạt bỏ sự trì hoãn sang một bên và bắt tay ngay vào việc hoàn thành bài tập về nhà để không những không phải lo lắng mà còn có thêm thời gian để giải trí.

2.2. Hãy nghĩ về hậu quả của việc không hoàn thành bài tập về nhà và lợi ích mà bài tập về nhà mang lại

Nếu không hoàn thành bài tập về nhà trước khi đến lớp, thì điều gì sẽ xảy ra với bạn? Bạn sẽ bị giáo viên cho điểm kém, bị trách mắng và thậm chí là bị giáo viên yêu cầu mời phụ huynh gặp mặt,... Tất cả những điều này đều là nỗi sợ hãi cũng như nỗi ám ảnh của mỗi học sinh. Bên cạnh đó, việc không hoàn thành bài tập về nhà còn khiến học sinh không nắm được kiến thức đã học một cách chắc chắn, do đó dẫn đến tình trạng thiếu tự tin, bị động trong các giờ học. Lâu dần sẽ hình thành thói quen thiếu tự tin, và việc thiếu tự tin luôn đem đến những thiệt thòi nhất định.

Bên cạnh việc nghĩ về hậu quả của việc không hoàn thành bài tập về nhà, thì các em học sinh cũng nên nghĩ đến những lợi ích tiêu biểu mà việc làm bài tập về nhà có thể mang lại. Cụ thể là các em học sinh sẽ được điểm cao, sẽ được giáo viên coi trọng, cũng như việc tiếp thu kiến thức mới sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Và điều này sẽ khiến học sinh tự tin khẳng định mình hơn, từ đó, đạt được những thành tích học tập tốt hơn nữa. Và từ đó, các em học sinh chắc chắn sẽ có động lực làm bài tập về nhà.

2.3. Tìm người cùng học với mình

Một trong những cách hiệu quả nhất giúp tạo động lực làm bài tập về nhà chính là tìm người cùng học mỗi khi có nhiệm vụ được giao về nhà. Khi tìm người học cùng, các em học sinh sẽ có thái độ thi đua học tập tích cực, ngoài ra, nếu có khó khăn hay vướng mắc gì trong quá trình làm bài tập về nhà, thì các em học sinh cũng có thể trao đổi với nhau để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Có người cùng thi đua học tập, có người cùng tìm tòi mỗi khi gặp khó khăn chắc chắn sẽ giúp các em học sinh có được động lực và hứng thú tốt nhất để hoàn thành bài tập về nhà.

2.4. Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành tốt bài tập về nhà

có những phần thưởng nhỏ cho bản thân khi hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tự có những phần thưởng nhỏ cho bản thân cũng được khuyên là nên làm để tạo động lực làm bài tập về nhà. Mỗi khi hoàn thành bài tập về nhà và có được một kết quả học tập tốt trên lớp, các em học sinh hãy tự tưởng cho mình một món quà nhỏ nào đó, dù giá trị vật chất là không lớn, song, nó lại rất hữu ích trong việc tự khích lệ và động viên bản thân tiếp tục cố gắng trong những lần sau. Người xưa đã có câu “Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”, do đó, món quà thưởng dù có nhỏ đến đâu thì cũng có ý nghĩa to lớn giúp tạo ra động lực hoàn thành bài tập về nhà cho bản thân.

Vieclam123.vn vừa chia sẻ tất cả những lợi ích nổi bật của việc làm bài tập về nhà cũng như cách làm thế nào để có được động lực hoàn thành bài tập về nhà. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, các em học sinh sẽ tự mình tìm ra cách phù hợp nhất để tạo ra thói quen cũng như động lực hoàn thành bài tập về nhà của bản thân, đồng thời qua việc hoàn thành bài tập về nhà các em học sinh cũng có thể phát triển được những kĩ năng cần thiết và hữu ích nhất cho việc học tập hiện tại cũng như tương lai sau này.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.