close
cách
cách cách cách cách cách

Kinh tế học là gì? Tất tần tật thông tin về kinh tế học

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Kinh tế học là gì là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về kinh tế học nói chung. Nếu bạn muốn biết rõ hơn các thông tin về kinh tế học hãy đọc ngay bài viết về lĩnh vực này của vieclam123.vn trong bài viết bên dưới để có thể nắm được kỹ hơn các thông tin này nhé!

1. Tìm hiểu về kinh tế học là gì?

1.1. Thế nào là kinh tế học?

Kinh tế học là gì? Kinh tế học tiếng Anh được gọi là “Economics’. Đây là môn khoa học được ra đời cách đây hơn hai thế kỷ. Kể từ khi ra đời nó đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển nên cũng đã xuất hiện nhiều những định nghĩa về kinh tế học.

Nhiều nhà kinh tế học sẽ sử dụng  3 khái niệm như sau để hiểu về kinh tế học:

Thứ nhất, Kinh tế học là một bộ môn nghiên cứu về các sự lựa chọn của cá nhân hay xã hội về cách thức sử dụng nguồn tài nguyên có hạn.

Thứ hai, Kinh tế học là môn khoa học nó nghiên cứu về các hoạt động sản xuất và tiêu thụ hàng hóa của con người.

Thứ ba, Kinh tế học là môn khoa học nghiên cứu về việc lựa chọn ra cách sử dụng hợp lý đối với các nguồn tài nguyên để có thể sản xuất được những hàng hóa và dịch vụ đáp ứng được sự thỏa mãn cao nhất đối với nhu cầu của các thành viên trong xã hội.

Có nhiều định nghĩa về kinh tế học
Có nhiều định nghĩa về kinh tế học

Tóm lại hiểu đơn giản là: Kinh tế học là bộ môn khoa học nghiên cứu về cách thức con người và xã hội sử dụng nguồn lực vào việc sản xuất hàng hóa, các dịch vụ thiết yếu và cách phân phối, tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ.

Kinh tế học là ngành có một mối quan hệ chặt chẽ với các ngành khoa học như toán học, kinh tế chính trị học, thống kê học,...

Kinh tế học có mục đích nghiên cứu đó là giải thích về cách thức của các nền kinh tế vận động và những tác nhân kinh tế  được tương tác với nhau.

Trong đời sống xã hội, tài chính, thương mại hay hành chính công thì các nguyên tắc kinh tế được ứng dụng. Thậm chí là cả trong các ngành như: giáo dục, xã hội học, luật học, ngành tội phạm học hay nhiều ngành khoa học khác thì kinh tế học đều được ứng dụng.

Kinh tế học có một mối quan hệ với các ngành khoa học khác
Kinh tế học có một mối quan hệ với các ngành khoa học khác

1.2. Kinh tế học xuất hiện ở đâu?

Sau khi hiểu được kinh tế học là gì thì bạn cần biết kinh tế học xuất hiện ở đâu. Kinh tế học được xuất hiện rất nhiều ngay trong cuộc sống của chúng ta. Bởi các nhóm người đều cần phải giải quyết được những vấn đề cơ bản của cuộc sống hàng ngày như: thông tin về sản xuất hàng hóa, dịch vụ (sản xuất gì, sản xuất thế nào và sản xuất cho ai,...). Xã hội sẽ cần phải giải quyết được những vấn đề đã được nêu ở trên. Khi giải thích có thể nhấn mạnh vào vai trò trong xã hội và định nghĩa khi đặt trong các môn khoa học xã hội và nghiên cứu và giải thích hành vi của con người.

Kinh tế học nghiên cứu về hành vi trong sản xuất và trao đổi, sử dụng hàng hóa và dịch vụ. Đây là một vấn đề cốt yếu trong xã hội mà có thể dung hòa mâu thuẫn của con người với hàng hóa, dịch vụ và  sự khan hiếm của các nguồn lực như máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu và lao động để sản xuất được các hàng hóa, dịch vụ.

Kinh tế học sẽ giải thích được việc sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào và sản xuất cho ai. Nó giải thích về việc các nguồn lực khan hiếm được phân bổ với các mục đích sử dụng khác nhau. Kinh tế học sẽ nghiên cứu về hành vi của con người và được mô tả như một môn khoa học. Việc này không phải chủ đề của kinh tế học mà nó chỉ phản ánh phương pháp phân tích. Khi phát triển thì những lý thuyết về hành vi con người đưa ra kiểm chứng với thực tế. Với điều này thì kinh tế học không có nghĩa là bỏ qua cho cá nhân. Ngoài ra, kinh tế học còn mang yếu tố nghệ thuật.

Các vấn đề cơ bản của kinh tế học trong cuộc sống
Các vấn đề cơ bản của kinh tế học trong cuộc sống

1.3. Phân chia các loại kinh tế học

Kinh tế học cũng giống như là những bộ môn khoa học khác. Nó được nghiên cứu ở những cấp độ khác nhau nên có thể được phân chia thành hai bộ phận đó là kinh tế học vi mô và kinh tế học vĩ mô.

1.3.1. Về kinh tế học vi mô

Kinh tế vi mô tiếng anh được gọi là “microeconomics”. Kinh tế vi mô sẽ nghiên cứu về tế bào kinh tế bao gồm các hành vi và những quyết định của chủ thể đối với các hoạt động của các doanh nghiệp hay hộ gia đình và các yếu tố quyết định đến giá cả cùng với giá cả và số lượng sản phẩm ở các thị trường riêng lẻ.

1.3.2. Về kinh tế học vĩ mô

Kinh tế vĩ mô tiếng Anh được gọi là macroeconomics. Kinh tế vĩ mô sẽ nghiên cứu về các hoạt động của toàn bộ nền kinh tế: các hoạt động này sẽ bao gồm sự tăng trưởng về kinh tế và những biến động đối với giá cả và tỷ lệ việc làm của các quốc gia và cán cân thanh toán cùng với tỷ giá hối đoái.

Hai định nghĩa về kinh tế học vĩ mô và kinh tế học vi mô được nghiên cứu một cách khác biệt nhau nhưng nó lại có một mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nó có thể được phân loại thành nhiều loại kinh tế học đó là kinh tế học thực chứng và kinh tế học chuẩn tắc:

- Kinh tế học thực chứng sẽ mô tả về các sự kiện và những việc và những sự kiện đối với các mối quan hệ trong nền kinh tế và tỷ lệ lạm phát như thế nào. Đồng thời nó cũng giúp cho sự tăng trưởng về kinh tế nếu lạm phát tăng.

- Kinh tế học chuẩn tắc sẽ đề cập đến những cách thức và đạo lý đối với việc lựa chọn và đưa ra tỷ lệ lạm phát bằng  % cụ thể. Nó có thể giảm được tỷ lệ lãi suất của ngân hàng hay không.

Định nghĩa về kinh tế học có mối quan hệ chặt chẽ với nhau
Định nghĩa về kinh tế học có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

2. Vấn đề cốt lõi của kinh tế học

Kinh tế học là gì và các vấn đề cốt lõi của nó là gì? Qua việc nghiên cứu kinh tế học thì các nhà kinh tế đã thống nhất và đưa ra được các vấn đề cốt lõi trong kinh tế đó là vấn đề khan hiếm. Có thể thấy được nguyên nhân của kinh tế học là sự khan hiếm là bởi bất kì một chủ thể nào trong nền kinh tế như là chính phủ, doanh nghiệp hay các cá nhân đều sẽ phải đối mặt với sự khan hiếm trong toàn bộ nền kinh tế.

Với cá nhân thì sự khan hiếm sẽ được thể hiện trong vấn đề tiền bạc và thời gian. Con người đều mong muốn có thể thu được về nhiều lợi nhuận, đem lại thu nhập cao. Nhưng thực tế thì mức thu nhập luôn có giới hạn. Ngoài ra, sự khan hiếm về thời gian cũng là một vấn đề vì mỗi ngày chỉ có 24 giờ, kể cả bạn có muốn làm thêm nhiều việc nhưng quỹ thời gian cũng chỉ có hạn. Mỗi người cần phải dành ra thời gian để có thể nghỉ ngơi để lấy lại sức lao động cho mình.

Với doanh nghiệp thì có thể thấy được sự khan hiếm trong vốn, tiền và nhân lực lao động giỏi, các trang thiết bị, khan hiếm về nguồn hàng và thị trường cho việc tiêu thụ sản xuất,…

Một quốc gia dù là một cường quốc mạnh hay là một đất nước nghèo thì đều sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm như là: khan hiếm nguồn tài nguyên hay khan hiếm lao động,...

Vấn đề khan hiếm trong kinh tế học
Vấn đề khan hiếm trong kinh tế học

3. Những đặc trưng về kinh tế học

Kinh tế học là một bộ môn nghiên cứu về sự khan hiếm về các nguồn lực được thể hiện một cách tương đối với nhu cầu kinh tế xã hội.

Kinh tế học thể hiện được tính hợp lý bởi nó đã phân tích và giải thích được về một sự kiện kinh tế nào đó và dựa vào những giả thiết nhất định về những diễn biến của sự kiện kinh tế này.

Kinh tế học thể hiện được tín toàn diện và tính tổng hợp khi xem xét một sự kiện kinh tế. Sự kiện đó được đặt trong một mối liên hệ cùng với những sự kiện trên phương diện của một đất nước và một nền kinh tế thế giới.

Đặc trưng cơ bản tiếp theo của kinh tế học là nghiên cứu về mặt lượng. Đây là kết quả nghiên cứu đã được thể hiện bằng các con số.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu kinh tế sẽ được xác định ở mức độ trung bình và nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Phân tích và giải thích về một sự kiện kinh tế nào đó
Phân tích và giải thích về một sự kiện kinh tế nào đó

4. Vai trò của kinh tế học là gì?

Hiện nay, kinh tế học là một ngành học được nhiều trường đưa vào hoạt động giảng dạy dành cho sinh viên. Ngoài ra, cũng có những nghiên cứu và tìm hiểu về kinh tế học bởi nó đã mang đến các vai trò như sau:

Kinh tế học đã giải thích được cách thức mà nền kinh tế đó vận động và đưa ra những tác nhân về kinh tế khi tương tác với nhau.

Nó có thể mang đến các đánh giá và những phân tích cụ thể cho hoạt động về kinh tế và các hoạt động của các cá nhân, doanh nghiệp hay cả đất nước.

Đưa ra được những giải pháp và kế hoạch khi xây dựng một nền kinh tế tăng trưởng và phát triển.

Kinh tế học có vai trò nhìn ra được thực trạng nền kinh tế hiện tại và những nguyên tắc được áp dụng đối với đời sống và sản xuất. Đồng thời có thể thúc đẩy các ngành khoa học khác phát triển cùng như là toán học hay kinh tế chính trị học.

Đưa ra các giải pháp và kế hoạch xây dựng nền kinh tế
Đưa ra các giải pháp và kế hoạch xây dựng nền kinh tế

Trên đây là các thông tin về kinh tế học. Hy vọng bài viết này của vieclam123.vn có thể giúp bạn hiểu được kinh tế học là gì và các thông tin liên quan đến kinh tế học nhé!

Tìm hiểu về DIY

DIY có nguồn gốc và sự ra đời như thế nào? DIY đem lại ý nghĩa như thế nào đối với cá nhân? Hãy đọc bài viết về DIY bên dưới đây để tìm hiểu ngay bạn nhé!

DIY là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.