IOT là gì? Tất cả thông tin cần biết về Internet of Things

  By   Loan   23/11/2020
IOT là viết tắt của cụm từ Internet of Things, là thuật ngữ thu hút sự quan tâm của không ít người trước sự bùng nổ của công nghệ. Vậy ý nghĩa của IOT (Internet of things) là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.
Xem thêm

1. IOT là gì?

1.1. IOT là gì?

IOT là viết tắt của cụm từ Internet of Things hay Internet Vạn Vật, được dùng để đề cập tới tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau thông qua internet. Các thiết bị có kết nối này có thể là điện thoại thông minh, máy tính, tai nghe, và nhiều thiết bị khác.

Tính đến năm 2020, có đến khoảng 50 tỷ thiết bị được kết nối với Internet, và được ước tính sẽ gia tăng lên một con số khổng lồ hơn trong tương lai.

1.2. Đặc điểm của IOT là gì?

IOT có một số đặc điểm như sau:

  • Tính kết nối: mọi thiết bị thông qua IOT đều có thể kết nối với nhau qua mạng lưới thông tin và cơ sở hạ tầng liên lạc tổng thể.

  • Cung cấp dịch vụ liên quan đến “things”: IOT có thể cung cấp các dịch vụ liên quan đến “things” bằng việc thay đổi công nghệ phần cứng và công nghệ thông tin (phần mềm).

  • Tính không đồng nhất: Các thiết bị trong IOT không đồng nhất vì phần cứng và network khác nhau, các thiết bị giữa các network có thể tương tác với nhau.

  • Sự thay đổi linh hoạt: Các thiết bị có kết nối IOT để có thể tự động thay đổi ví dụ như thông báo ngủ, thức dậy, thông báo kết nối hoặc ngắt kết nối,...

  • Quy mô lớn: IOT kết nối một số lượng lớn các thiết bị lại với nhau.

IOT là gì

1.3. Yêu cầu với hệ thống IOT

Hệ thống IOT cần phải kết nối dựa trên sự nhận diện, nghĩa là các “things” cần phải có ID riêng biệt. Hệ thống IOT cũng cần phải có khả năng tương tác qua lại giữa các network và Things. 

Hệ thống IOT cũng cần phải có khả năng tự quản, bao gồm tự quản lí, tự cấu hình, tự chữa bệnh, tự tối ưu hóa và có cơ chế bảo vệ riêng. Như vậy, các network có thể thích ứng được với nhiều domains khác nhau.

Hệ thống IOT có khả năng xác định vị trí của “things” và người sử dụng dựa vào hệ thống theo dõi vị trí tự động.

Đặc biệt, tính bảo mật trong IOT là vô cùng quan trọng, bởi có rất nhiều “things” được kết nối lại với nhau. Cần phải tránh những khả năng như thông tin cá nhân bị tiết lộ, xác thực thông tin sai hay dữ liệu bị tráo đổi, làm giả.

2. Lợi ích của IOT đối với doanh nghiệp

Việc sử dụng IOT trong doanh nghiệp có thể mang đến nhiều lợi ích khác nhau tùy thuộc vào việc cách triển khai hệ thống IOT. Gắn các cảm biến vào trong thành phần của sản phẩm giúp doanh nghiệp nắm rõ cách vận hành, cách chúng hoạt động. Nhờ đó mà khi có bất kỳ sai sót hoặc thành phần có khả năng bị lỗi cũng được phát hiện kịp thời, tránh những rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra. 

IOT được sử dụng trong doanh nghiệp có thể được chia thành hai phân khúc bao gồm: 

  • Dịch vụ dành riêng cho từng ngành: cảm biến trong nhà máy phát điện, thiết bị định vị thời gian

  • Dịch vụ trong tất cả các ngành công nghiệp: điều hòa không khí, hệ thống an ninh,...

Ba ngành công nghiệp được dự kiến là sẽ chi nhiều nhất cho IOT là ngành sản xuất, vận tải và tiện ích. Trong ngành sản xuất, IOT được sử dụng để cải thiện hiệu quả quy trình và theo dõi tài sản của họ trong khi trong ngành vận tải IOT được dùng để vận chuyển hàng hóa, quản lý đội tàu,..

IOT là gì

3. Lợi ích của IOT đối với người tiêu dùng

IOT khiến cho cuộc sống của con người có nhiều tiện ích hơn, tiết kiệm thời gian và sức lao động. Ví dụ hệ thống an ninh giúp gia đình dễ dàng theo dõi những gì đã, đang diễn ra trong và ngoài nhà hoặc có thể nói chuyện với khách đến thăm. Máy điều hòa thông minh có thể giúp nhà chúng ta ấm lên trước khi chúng ta trở về. Bóng đèn thông minh sẽ khiến căn nhà trông giống như chúng ta đang ở nhà mặc dù chúng ta ở ngoài.

4. Vấn đề an ninh mạng và tính bảo mật của IOT

Vấn đề an ninh mạng và tính bảo mật là một trong những vấn đề lớn nhất đối với IOT vì thực tế tính bảo mật của IOT vẫn tương đối kém, dẫn đến các trường hợp như rò rỉ thông tin người dùng, các hacker ăn trộm thông tin, nghe lén các cuộc thảo luận, trao đổi,....

Khi sử dụng IOT, quyền riêng tư của bạn ở một mức độ nào đó cũng không được đảm bảo. Tất cả những thiết bị có kết nối Internet đều có được dữ liệu về bạn, biết được hành động bạn làm.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, công nghệ, chi phí để mua các thiết bị vào IOT sẽ tiếp tục giảm, vì vậy, số lượng thiết bị được kết nối sẽ tiếp tục tăng lên, chúng ta sẽ sống trong môi trường được bao quanh và chi phối bởi các thiết bị thông minh. 

Hy vọng bài viết trên đây của Vieclam123.vn đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn có thể sử dụng nhiều thiết bị thông minh để cuộc sống trở nên dễ dàng, tiện nghi hơn. Những cũng hãy cân nhắc đến sự đánh đổi về bảo mật và quyền riêng tư nhé.

>> Tìm hiểu thêm:

Việc làm mới nhất
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226