Ý nghĩa của buổi họp phụ huynh mà cha mẹ cần biết

  By   Administrator   24/07/2019

Họp phụ huynh là một cụm từ không quá xa lạ đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, hiện nay, không ít các bậc phụ huynh vì lý do bận việc mà thường xuyên vắng mặt trong các kỳ họp phụ huynh của con. Vậy cuộc họp này có thực sự cần thiết không? Cuộc họp phụ huynh có ý nghĩa gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đấy nhé!

1. Ý nghĩa của việc họp phụ huynh

Cuộc họp phụ huynh thường được tổ chức ít nhất 3 lần một năm, đầu năm học, giữa năm học và cuối năm học. Ở các cuộc họp này, phụ huynh sẽ được thông báo về tình hình học tập cụ thể của con em, và các khoản đóng góp cũng như phương pháp giáo dục của nhà trường trong năm học đó.

Hiện nay, một số phụ huynh thường chuyển khoản cho giáo viên và viện lý do không đi họp phụ huynh. Số đông phụ huynh cho rằng, việc học tập của con có thể trao đổi qua điện thoại, các khoản đóng góp khi có giấy về là có thể chuyển khoản được. Vì thế, rất nhiều phụ huynh vắng mặt trong cuộc họp quan trọng này. Thực tế, việc họp phụ huynh không đơn giản chỉ là để thông báo các khoản đóng góp. Buổi họp này có rất nhiều ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới việc tìm phương pháp giáo dục học sinh tốt nhất để có sự phối hợp hài hòa giữa gia đình và nhà trường.

Ý nghĩa của cuộc họp phụ huynh

Thứ nhất, họp phụ huynh giúp bạn nắm rõ về tình hình học tập của con em mình. Những cuộc trao đổi qua điện thoại sẽ không đủ để giáo viên có thể thông báo hết cho bạn về tình hình học tập của các em ở lớp ra sao, điểm mạnh, điểm yếu của con là gì. Phụ huynh hiện nay thường khá bận rộn, thường có rất ít thời gian để có thể theo sát được tình hình học tập của con cái. Tuy nhiên, đừng tiếc thời gian cho một buổi họp phụ huynh để thực sự biết được con mình đang học tập như thế nào, có những thế mạnh và điểm yếu như thế nào để có thể đưa ra biện pháp giáo dục kết hợp phù hợp nhất.

Thứ hai, họp phụ huynh giúp bạn có thể nắm chắc được chiến lược đào tạo dài hạn của nhà trường, những điểm mới và cải cách trong giáo dục. Trong cuộc họp, các bạn hoàn toàn có thể nêu lên ý kiến riêng của mình nếu như thấy những điểm chưa thực sự hợp lý. Nếu không đi họp, bạn sẽ không thể biết được con em mình sẽ được giáo dục theo phương pháp như thế nào.

Thứ ba, họp phụ huynh giúp bạn có thể trao đổi với các phụ huynh khác về việc dạy dỗ con cái và nắm bắt được tâm lý cũng như đặc điểm chung của bạn bè đồng trang lứa với con. Khi đó, việc dạy con của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Khi họp phụ huynh cần chú ý những gì?

2.1. Nên chú ý lắng nghe tất cả các vấn đề trong cuộc họp

Một số phụ huynh thường đi họp phụ huynh lấy lệ. Nếu như con em họ không có gì “đặc biệt”, họ sẽ thường chỉ nghe về các khoản đóng góp, đóng tiền, và đi về. Các vấn đề khác được đề cập tới trong cuộc họp ấy hầu như không quan tâm. Tuy nhiên, những vấn đề này chỉ là chưa liên quan chứ không phải sẽ không liên quan tới con em bạn. Hãy lắng nghe, đồng thời cùng với những phụ huynh khác tìm nguyên nhân và cách giải quyết. Một số vấn đề như bạo lực học đường, học sinh trốn học,.. thực sự rất đáng để quan tâm, dù cho con em bạn chưa có những biểu hiện như vậy. Bạn cần phải biết được nguyên nhân để có thể giúp con tránh khỏi những sai lầm không đáng có gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học hành.

2.2. Ngừng so sánh con với các bạn học khác

Mỗi học sinh đều có những điểm yếu điểm mạnh riêng. Có những em học giỏi các môn văn hóa, nhưng có những em lại có điểm mạnh về các môn năng khiếu như đàn, hát, vẽ,… Điểm số ở trên lớp chỉ phản ánh một phần nào đó. Hãy bỏ những câu nói so sánh với “con nhà người ta” sau mỗi buổi họp phụ huynh về. Thay vì thế, hãy tìm những thế mạnh của con và giúp con phát triển hơn nữa những thế mạnh đó. Hãy nhớ rằng không một đứa trẻ nào thích so sánh và bị so sánh với người khác. Điều này không giúp cho con bạn khá hơn thậm chí còn khiến cho bé trở nên tự ti và có những hành động vô cùng tiêu cực.

Không so sánh con với các bạn học khác

2.3. Không quá chú trọng thành tích học tập của con

Tất nhiên, thành tích học tập sẽ phần nào thể hiện sự cố gắng của con. Tuy nhiên, các phụ huynh không nên quá chú trọng về vấn đề này. Một số phụ huynh thường quá chú trọng tới vấn đề thành tích mà quên đi mất khả năng nhận thức cũng như sự cố gắng của con em mình. Hãy nhìn vào sự cố gắng của con để khích lệ động viên các bé đạt được điểm số tốt hơn nữa! Đừng vì những thông báo chưa tốt trong cuộc họp phụ huynh mà phủ định hoàn toàn sự cố gắng của con em mình!

Hy vọng với bài viết “Những vấn đề xoay quanh việc họp phụ huynh bố mẹ cần phải biết” chúng tôi có thể đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

>> Bài viết liên quan của chúng tôi:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
NGUYỄN HOÀNG MỸ VI Gia sư môn:  Tiếng Việt , Tiếng Anh , Báo bài Từ: 120,000 vnđ/buổi
nguyễn thị y vân  Hà Nội
nguyễn thị y vân Gia sư môn:  Tiếng Trung Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Mã Thị Huệ Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Hoàng Thị Diệu Thúy Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Trung Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Đăng Định  Đà Nẵng
Nguyễn Đăng Định Gia sư môn:  Toán , Tin học Từ: 100,000 vnđ/buổi
Huyền Châh  Bình Dương
Huyền Châh Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 30,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Phạm Doãn Thảo Nguyên Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 250,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226