close
cách
cách cách cách cách cách

Hội chứng sợ đám đông là gì? Nỗi sợ khiến thế giới của bạn nhỏ đi

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có nỗi sợ cho riêng mình. Đó có thể là sợ một con vật, sợ một âm thanh nào đó và có cả những nỗi sợ xuất phát từ sự ám ảnh tâm lý. Nếu bạn đã biết tới hội chứng sợ lỗ thì chắc hẳn cũng đã từng nghe tới hội chứng sợ đám đông, một trong những nỗi sợ tâm lý mà khá nhiều người gặp phải hiện nay. Vậy, hội chứng sợ đám đông là gì? Dấu hiệu cho thấy ai đó đang gặp phải căn bệnh này? Và liệu có khắc phục hội chứng sợ đám đông hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ hơn về nỗi sợ khiến thế giới bị thu hẹp đi rất nhiều này.

1. Giúp bạn giải đáp về hội chứng sợ đám đông là gì?

Hội chứng sợ đám đông hay còn được gọi là hội chứng sợ nơi công cộng hoặc hội chứng sợ khoảng trống. Đây được biết đến là một nỗi sợ bắt nguồn từ tâm lý và là một loại rối loạn lo âu. Theo đó, người mắc hội chứng sợ đám đông sẽ cảm thấy hoảng loạn, lo lắng và cực kỳ sợ hãi khi xuất hiện hay đứng trước đám đông. 

Hội chứng sợ đám đông là gì
Hội chứng sợ đám đông là gì

Tuỳ thuộc vào từng mức độ mà nỗi sợ sẽ được biểu hiện theo cách khác nhau. Tuy nhiên, xét về tổng quan thì việc mắc hội chứng sợ đám đông sẽ dẫn tới rất nhiều thiệt thòi và bất lợi cho người mắc phải. Bởi nỗi sợ quá lớn khiến họ tự thu hẹp mình và rất ngại cho các giao tiếp xã hội ngoại trừ bạn bè hay người thân.

Thực tế thì hội chứng sợ đám đông sẽ khác hoàn toàn so với trạng thái cảm thấy không thoải mái khi ở nơi đông người. Những người mắc hội chứng sợ đám đông sẽ cảm thấy cực kỳ sợ hãi trong cả những tình huống bình thường nhất như lên xe bus, đi học, hay đến các khu vui chơi giải trí có tụ tập đông người,... Thậm chí, chỉ cần nghĩ đến việc sẽ đến nơi đông người thôi cũng khiến họ cảm thấy sợ hãi rồi. Vì vậy, khi bước chân ra ngoài, họ luôn cần có một người đủ tin tưởng đi cùng để bản thân cảm thấy yên tâm hơn.

2. Những thông tin chi tiết về hội chứng sợ đám đông

2.1. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng sợ đám đông là gì?

Hội chứng sợ đám đông không phải là một bệnh mới, có khá nhiều trường hợp đã mắc phải rối loạn tâm lý này. Về nguyên nhân thì có thể chia thành các nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng sợ đám đông
Nguyên nhân dẫn tới hội chứng sợ đám đông

2.1.1. Do yếu tố di truyền

Không chỉ các bệnh lý cơ thể thông thường mà các vấn đề về tâm lý cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Điều này có nghĩa là những người mắc các chứng rối loạn tâm lý như hội chứng sợ đám đông sẽ có thể di truyền sang thế hệ sau. Tất nhiên, không phải bất cứ ai ở thế hệ sau cũng sẽ mắc căn bệnh này, tuy nhiên, xác suất có người mắc phải cũng sẽ khá cao.

2.1.2. Do môi trường sống

Môi trường sống cũng là nguyên nhân dẫn tới việc mắc phải hội chứng sợ đám đông. Điều này có nghĩa là khi môi trường bên ngoài quá áp lực hoặc do các trải nghiệm cá nhân của bạn không thực sự suôn sẻ và những điều tồi tệ từ bên ngoài ập đến cùng một lúc khiến bạn không thể xử lý cũng như đủ bình tĩnh để lý giải cho từng tình huống thì điều này sẽ rất dễ khiến bạn bị sợ đám đông. Bởi đám đông đã mang đến cho bạn những tình huống và những điều không mấy tốt đẹp. Chính vì vậy mà tâm lý của bạn sẽ có xu hướng xa lánh, bài xích và sợ hãi khi ở trong một đám đông.

2.1.3. Do tính cách

Do tính cách
Do tính cách

Khi mà bạn luôn cảm thấy lo lắng sợ hãi với mọi thứ xung quanh mình thì đây cũng sẽ là nguyên nhân hình thành nên rối loạn tâm lý và hội chứng sợ đám đông. Nếu như ban đầu thì chỉ cảm thấy lo lắng, bất an bình thường thôi thì bạn có thể khiến nó nặng hơn với việc đứng ngồi không yên và luôn trong trạng thái không thực sự ổn định hay cảm thấy an tâm. Và dần dần thì nỗi sợ trong bạn sẽ ngày càng lớn hơn dẫn đến sự ám ảnh về đám đông trong chính tâm lý của chính mình.

2.1.4. Do chấn thương từ quá khứ

Đối với chấn thương trong quá khứ thì bạn có thể là chính người gặp phải tai nạn đó nhưng cũng có thể chỉ là người chứng kiến mà thôi. Và khi sự kiện đó diễn ra một cách đầy ấm ảnh thì tâm lý của bạn rất dễ bị chấn thương và bạn bắt đầu có sự bài xích, sợ hãi đám đông vì những gì mà mình đã trải qua hay chứng kiến có liên quan tới nơi đông người. 

Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho hội chứng sợ đám đông trở nên khó cải thiện hay chữa trị nhất. Bởi những chấn thương này thường mang đến sự ám ảnh trong tâm lý rất nặng và khó để người bệnh có thể đối mặt với nỗi sợ muốn quên đi của chính mình.

2.2. Dấu hiệu nhận biết về hội chứng sợ đám đông

Không phải ai mắc hội chứng sợ đám đông cũng sẽ có triệu ứng hay các phản ứng giống nhau. Tuỳ theo mức độ ảnh hưởng của tâm lý mà các dấu hiệu có thể dễ dàng được nhận biết hoặc không. 

Dấu hiệu nhận biết hội chứng sợ đám đông
Dấu hiệu nhận biết hội chứng sợ đám đông

Các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết của hội chứng sợ đám đông có thể được kể ra như sau:

2.2.1. Dấu hiệu từ phản ứng của cơ thể

Với các phản ứng của cơ thể, khi mắc hội chứng sợ đám đông thì bạn sẽ có những hành động và phản ứng như sau:

- Xuất hiện các cơn hoảng loạn khi thấy bản thân đang ở giữa đám đông

- Cảm thấy nhịp tim đập nhanh hơn và run rẩy, rùng mình

- Toàn thân đổ mồ hôi, cảm giác cực kỳ khó thở, buồn nôn và đau bụng

Đây là các phản ứng rất dễ dàng nhận thấy ở những người mắc các chứng rối loạn tâm lý như hội chứng sợ đám đông. Cho dù họ biết điều này thực sự không hợp lý trong tình huống hết sức bình thường đó, thế nhưng, bản thân lại không thể kiểm soát được những phản ứng của chính mình.

2.2.2. Dấu hiệu từ suy nghĩ và hành vi

Suy nghĩ và hành vi biểu hiện
Suy nghĩ và hành vi biểu hiện

- Luôn suy nghĩ tiêu cực và không có sự tập trung vào các vấn đề cần quan tâm

- Luôn có xu hướng né tránh các mối quan hệ và những tình huống ở nơi đông người

- Cảm thấy sợ hãi với các không gian kín và cảm thấy không có lối thoát khi ở đám đông

- Luôn cần có một người ở bên cạnh để bản thân cảm thấy yên tâm cũng như đỡ sợ hơn

- Ám ảnh với các hoạt động tập thể,...

Mỗi một người tuỳ theo mức độ bệnh tình khác nhau mà sẽ có những dấu hiệu nhận biết riêng biệt. Tuy nhiên, dù ở mức độ nào thì hội chứng sợ đám đông cũng cần được thăm khám và chữa trị để cải thiện nhanh chóng, kịp thời nhất. Nếu để tình trạng này diễn biến nhanh thì sẽ có thể dẫn tới các triệu chứng tâm lý nặng hơn như trầm cảm hay giảm sự tự tin, có lòng tự trọng thấp,...

3. Cải thiện hội chứng sợ đám đông như thế nào?

Nếu cảm thấy bản thân có những dấu hiệu của rối loạn tâm lý này thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán tốt nhất. Còn nếu đã mắc phải chứng rối loạn này thì việc tìm đến bác sĩ tâm lý để được điều trị là rất quan trọng. 

Cách cải thiện hội chứng sợ đám đông
Cách cải thiện hội chứng sợ đám đông

Bạn sẽ cần được hỗ trợ bởi các liệu pháp tâm lý phù hợp, kèm theo đó sẽ là các loại thuốc uống để ức chế, giảm thiểu các hành vi vô thức có thể xảy ra khi nỗi sợ đột nhiên trở nên lớn mạnh hơn khiến bạn mất kiểm soát.

Cùng với đó, để có thể cải thiện một cách tốt nhất thì việc đối diện với chính nỗi sợ của mình là điều mà bạn sẽ cần phải đối mặt. Bởi chỉ khi chiến thắng chính bản thân thì các rối loạn  về tâm lý mới được cải thiện một cách hiệu quả. 

Vấn để chữa trị sẽ là vấn đề về thời gian, không phải trong một sớm một chiều mà hội chứng sợ đám đông có thể biến mất. Vì vậy mà sự kiên nhẫn, cố gắng, cũng như sự động viên tinh thần từ người thân sẽ là liều thuốc hữu hiệu nhất dành cho những người mắc phải hội chứng này.

Và những thông tin trên chính là toàn bộ chia sẻ về hội chứng sợ đám đông là gì. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn giải đáp được khái niệm cũng như các vấn đề xoay quanh chứng rối loạn tâm lý đang khá phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân ngáy ngủ là gì và giải pháp khắc phục hiệu quả?

Nguyên nhân ngáy ngủ là gì? Làm sao để hạn chế việc ngáy ngủ ra sao? Tìm hiểu đáp án chi tiết ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân ngáy ngủ là gì

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.