cách
cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Học vị là gì? Phân biệt học hàm học vị qua các tiêu chí khác nhau

  image Lê Hồng Hạnh
  image

  15/07/2020

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Học vị là gì? Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo độc giả, trong đó nhất là những ai có ý định học lên cao để nâng cao trình độ, bằng cấp. Vậy bạn hiểu thế nào về học hàm học vị? Có cách nào để phân biệt 2 khái niệm này giúp người đọc hiểu rõ?

  1. Tìm hiểu khái niệm học hàm học vị là gì?

  Nếu như đến giờ mà bạn vẫn chưa phân biệt được khái niệm học hàm học vị là gì thì nhất định phải đọc những thông tin dưới đây. Sau khi đọc xong, bạn sẽ có những kiến thức cơ bản và biết cách phân biệt giữa học hàm và học vị một cách chuẩn xác nhất.

  1.1. Học hàm là gì?

  Học hàm là chức danh được sử dụng trong hệ thống giáo dục, được hội đồng Chức danh Giáo sư Việt Nam hoặc cơ quan nước ngoài uy tín bổ nhiệm cho một người.

  Điều kiện tiên quyết là người được bổ nhiệm cho các vị trí chức danh phải là người đang làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu các dự án phát triển trong lĩnh vực nhất định, có đóng góp cho xã hội.

  Học hàm là gì
  Bạn có biết học hàm là gì?

  Hiện nay ở Việt Nam có hai học hàm chính là Phó Giáo sư và Giáo sư. 2 học hàm này hoàn toàn khác biệt nhưng nhiều người lại dễ nhầm lẫn chúng với nhau. Để được bổ nhiệm vào 1 trong 2 vị trí này thì bạn cần thiết phải đảm bảo được một số yêu cầu sau đây:

  - Bạn phải có học vị Tiến sĩ

  - Đảm bảo đủ số giờ giảng theo quy định trên giảng đường

  - Có đủ số lượng nghiên cứu sinh theo học

  - Có đủ số lượng sách viết về các đề tài nghiên cứu

  - Có đủ số lượng bài báo được đăng lên các tạp chí chuyên ngành

  - Là người tham gia các công trình nghiên cứu và đang tham gia giảng dạy ở Đại học và cấp bậc sau Đại học. 

  1.2. Học vị là gì? Các chức danh trong học vị

  Học vị là một văn bằng (bằng cấp) do một cơ sở giáo dục hợp pháp trong và ngoài nước cấp cho người đã tốt nghiệp một cấp học nhất định. Ví dụ bạn tốt nghiệp chương trình cử nhân tại trường đại học thì sẽ được cấp bằng cử nhân.

  Nắm được khái niệm học vị là gì, những người theo đuổi con đường trí thức còn phải tìm hiểu thêm một số khái niệm liên quan khác như học vị cao nhất là gì, học vị tiếng Anh là gì hay học vị Thạc sĩ tiếng Anh là gì. Sau đây sẽ là đáp án giúp bạn có được kiến thức mình quan tâm.

  Học vị là gì? Các chức danh trong học vị
  Học vị là gì? Các chức danh trong học vị

  Học vị trong thời phong kiến Việt Nam xưa cũng dùng để chỉ các chức danh trong giáo dục, những người từng tham gia thi cử nho học thời xưa bao gồm:

  - Sinh đồ: Có tên gọi khác là tú tài Nho học, dành cho những người từng đỗ 3 kỳ thi của khoa thi Hương.

  - Hương cống: Cống sĩ là những người từng đỗ tứ trường trong khoa thi Hương

  - Phó bảng: Cống sĩ tham gia kì thi Hội mà đứng thứ hai thì gọi là phó bảng, đứng đầu tiên gọi là Chính bảng.

  - Tiến sĩ: Người đỗ đạt cả ba kì thi quan trọng do triều đình tổ chức là thi Hương, thi Hội, thi Đình, và được đề đạt ra làm quan.

  Ngày nay, học vị cũng là một văn bằng trong giáo dục, nhưng được gọi với tên gọi khác nhau, được cấp cho những người tốt nghiệp giáo dục ở một cấp bậc nhất định. Cụ thể học vị từ thấp đến cao, bao gồm:

  - Học vị tú tài: Là những người đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông.

  - Học vị cử nhân, kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ,...: dành cho những người đã tốt nghiệp Đại học, dù ở bất kì chuyên ngành nào và thời gian học là 4 năm hay 5 năm.

  - Học vị thạc sĩ: Là những người đã tốt nghiệp cao học, dù ở trong hay ngoài nước.

  - Học vị tiến sĩ: Dành cho những phó Tiến sĩ đã bảo vệ thành công luận án trong nước hoặc ở các nước xã hội chủ nghĩa, hoặc cho những người tốt nghiệp tiến sĩ trong nước hoặc ở các nước tư bản chủ nghĩa. 

  Đồng thời, công trình, lĩnh vực nghiên của của người đó phải được viết cụ thể và có ít nhất 2 bài viết đăng lên các tờ báo chính thống. Học vị tiến sĩ còn được xét tương đương với Bác sĩ chuyên khoa II trong ngành Y.

  - Học vị tiến sĩ Khoa học: cấp bậc cao hơn tiến sĩ thông thường, dành cho những người thành công trong bảo vệ luận án tiến sĩ với những phát minh sáng tạo trong khoa học, có thể ứng dụng vào trong sản xuất hoặc những người có học vị “Doktor habil” ở một số nước như Đức, Áo, Hà Lan, Thụy Sĩ.

  Nhìn vào những cấp bậc trên, có lẽ bạn sẽ chưa thể biết học vị cao nhất là gì? Tuy nhiên tôi sẽ gợi ý cho bạn một đáp án chuẩn xác nhất chính là Học vị Tiến sĩ Khoa học.

  Vậy học vị cao nhất chính là cấp bậc dành cho những người đáp ứng đủ các tiêu chí của các cấp bậc trước đó. Cụ thể là bạn phải tốt nghiệp cử nhân, sau đó học lên cao học để tốt nghiệp Thạc sĩ, sau đó sẽ đăng ký tham gia trở thành nghiên cứu sinh có ít nhất 2 bài báo được đăng lên tờ Tạp chí chuyên ngành. Lúc này bạn sẽ chính thức trở thành một Tiến sĩ nhưng cần phải tiếp tục nghiên cứu về những đề tài khoa học rộng hơn, khi đó mới được công nhận là một tiến sĩ khoa học.

  Học vị Thạc sĩ tiếng Anh là gì?
  Học vị Thạc sĩ tiếng Anh là gì?

  Học vị càng cao càng thể hiện sự hiểu biết và trình độ chuyên môn của người đó về những lĩnh vực nhất định càng sâu rộng. Cần phải nắm được cách xác định học vị như vậy để có thể gọi đúng danh xưng của một người. Bởi đây chính là phép lịch sự cơ bản, thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

  Trong khái niệm lớn học hàm là gì theo nghĩa tiếng Việt có lẽ là quá dễ dàng để định nghĩa, tuy nhiên bạn đã biết và hiểu rõ về nghĩa của nó khi xuất hiện với vai trò là một từ tiếng Anh hay chưa? Học vị tiếng Anh là gì? học vị Thạc sĩ tiếng Anh là gì?

  Chúng ta sẽ lần lượt giải đáp từng thắc mắc một, lần lượt từ học vị tiếng Anh là gì cho đến học vị Thạc sĩ tiếng Anh là gì bạn nhé.

  Trước hết, học vị tiếng Anh là “Degree”, đây là thuật ngữ biểu thị chung nhất cho học hầm, còn để biết tên tiếng Anh của từng học vị cụ thể thì bạn có thể theo dõi chi tiết ở nội dung bên dưới nhé.

  Học vị Thạc sĩ tiếng Anh là “Master's Degree”, đây cũng là một từ chỉ nghĩa chung nhất cho học vị Thạc sĩ khi dịch sang tiếng Anh. Trong học vị này sẽ có nhiều cấp bậc nhỏ hơn, chúng sẽ được làm rõ ở nội dung phần tiếp theo.

  2. Cách ghi học hàm học vị chuẩn xác cho người chưa biết

  Học hàm học vị là gì đã được làm rõ ở nội dung bên trên, bạn đã biết cách viết học hàm học vị như thế nào cho chuẩn xác chưa?

  Theo quy định, học hàm học vị sẽ đứng trước tên người, cụ thể người ta thường viết tắt học hàm học vị để đảm bảo sự ngắn gọn. Việc hiểu rõ cách viết học hàm học vị giúp bạn xác định được năng lực của người sở hữu.

  Cách ghi học hàm học vị chuẩn xác cho người chưa biết
  Cách ghi học hàm học vị chuẩn xác cho người chưa biết

  Dưới đây là cách viết học hàm học vị chuẩn xác bạn có thể tham khảo:

  - Cử nhân Khoa học tự nhiên: Tên tiếng Anh là “The Bachelor of Science”, chức danh này được viết tắt là Bc., B.S., BS, B.Sc. hoặc BSc

  - Cử nhân Quản trị kinh doanh - BBA: Là chức danh có tên đầy đủ là “The Bachelor of Business Administration”

  - Cử nhân thương mại và quản trị - BCA: Viết đầy đủ là “The Bachelor of Commerce and Administration”

  - Cử nhân kế toán: Chức danh này sẽ được viết tắt là B.Acy., B.Acc. hoặc B. Accty tương ứng với tên đầy đủ là “The Bachelor of Accountancy”

  - Cử nhân luật: Được viết tắt là LLB, LL.B và tên đầy đủ “The Bachelor of Laws”

  - Cử nhân ngành quản trị và chính sách công - BPAPM: Chức danh này có tên đầy đủ là “The Bachelor of public affairs and policy management”

  - Thạc sĩ khoa học xã hội - M.A: Tên đầy đủ của chức danh này là “The Master of Art”

  - Thạc sĩ quản trị kinh doanh - MBA: Có tên đầy đủ là “The Master of business Administration”

  - Thạc sĩ khoa học tự nhiên: Tên viết tắ là M.S., MSc hoặc M.Si. viết đầy đủ “The Master of Science”

  - Thạc sĩ kế toán: Có thể bạn chưa biết Thạc sĩ kế toán được viết tắt là MAcc, MAc, hoặc Macy và tên đầy đủ là “The Master of Accountancy”

  - Thạc sĩ quản trị dự án - M.S.P.M: Tên đầy đủ của chức danh này là “The Master of Science in Project Management”

  - Thạc sĩ kinh tế học - M.Econ: Chức danh này có tên đầy đủ là “The Master of Economics”

  - Thạc sĩ tài chính học: Tên đầy đủ của chức danh này là “The Master of Finance” và người ta thường viết tắt là M. Fin.

  - Tiến sĩ - Ph.D, D.Phil, Dr.Phil: Tên đầy đủ là Doctor of Philosophy

  - Tiến sĩ Y khoa - D.M: Tên viết tắt là Doctor of Medicine

  - Tiến sĩ các ngành khoa học: D.Sc, c.D, S.D, Dr.Sc chính là tên viết tắt của chức danh Tiến sĩ các ngành khoa học. Tên đầy đủ sẽ là “Doctor of Science”

  - Tiến sĩ quản trị kinh doanh: Được viết tắt với tên DBA hoặc D.B.A và viết đầy đủ là Doctor of Business Administration

  - Nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ: Tên đầy đủ sẽ là “Postdoctoral fellow”

  - Học hàm Phó Giáo sư: Tên viết tắt là Assoc.Prof và tên viết đầy đủ là “Associate Professor”

  - Học hàm Giáo sư: Tên đầy đủ là “Professor” và viết tắt là “Prof.”

  Học hàm học vị là gì? Học vị tiếng Anh là gì? Học vị Thạc sĩ tiếng Anh là gì? Cách ghi học hàm học vị như thế nào đã được vieclam123.vn làm rõ với phần nội dung vừa rồi. Tuy nhiên có thể nhiều người vẫn chưa thể phân biệt 2 khái niệm này với những thông tin bên trên, sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về học hàm và học vị, cách phân biệt chúng để bất cứ ai cũng có thể hiểu được 2 khái niệm này nhé.

  3. Phân biệt học hàm học vị qua nhiều tiêu chí khác nhau

  Học hàm học vị được đánh giá khác nhau qua nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó cụ thể là bậc lương, phụ cấp. Cụ thể như sau:

  3.1. Sự khác biệt về bậc lương của học hàm và học vị

  3.1.1. Làm rõ bậc lương của học hàm

  Nói về bậc lượng, học hàm sẽ có mức lương được tính cụ thể như sau:

  Bậc lương của học hàm chỉ cần tính chế độ lương của Phó giáo sư và Giáo sư. Đối với các chế độ tăng lương của học hàm, được xét tăng lương 5 năm một lần.

  - Đối với Phó giáo sư (Nhóm A2.1): 4.4; 4.74; 5.08; 5.42; 5.76; 6.10; 6.44; 6.78; VK 5% (mã ngạch 15.110)

  - Đối với Giáo sư (Nhóm A3.1): 6.2; 6.56; 6.92; 7.28; 7.64; 8.00; VK 5% (mã ngạch 15.109)

  Làm rõ bậc lương của học hàm học vị
  Làm rõ bậc lương của học hàm học vị

  3.1.2. Làm rõ bậc lương của học vị

  Tùy vào từng cấp bậc khác nhau, học vị khác nhau mà mức lương khởi điểm khi làm việc ở các công ty, tổ chức doanh nghiệp sẽ khác nhau. Theo quy định, đối với học vị, sẽ được xét tăng lương 3 năm một lần, trừ trường hợp đã ở bậc lương cuối cùng của bảng lương.

  - Trình độ trung cấp được xếp bậc 1, hệ số lương 1.86 của ngạch cán sự (mã ngạch 01.004)

  - Trình độ cao đẳng được xếp bậc 2, hệ số lương 2.06 của ngạch cán sự (mã ngạch 01.004)

  - Trình độ đại học được xếp bậc 1, hệ số lương 2.34 của ngạch chuyên viên (mã ngạch 01.003)

  - Trình độ thạc sĩ được xếp bậc 2, hệ số lương 2.67 của ngạch chuyên viên (mã ngạch 01.003)

  - Trình độ tiến sĩ  xếp bậc 3, hệ số lương 3.00 của ngạch chuyên viên (mã ngạch 01.003)

  3.2. Phụ cấp của học hàm học vị khi làm việc ở cơ quan Nhà nước

  Các cấp bậc trong học hàm, học vị, ngoài lương cơ bản còn có thể nhận được thêm phụ cấp, đối với những trường hợp sau đây:

  - Phụ cấp thâm niên vượt khung: Gồm 5% mức lương của bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh đó; từ năm thứ tư trở đi mỗi năm được tính thêm 1%.

  - Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo: Gồm 10% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)

  - Phụ cấp khu vực xa xôi, hẻo lánh: Gồm 7 mức: 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức lương tối thiểu chung.

  - Phụ cấp đặc biệt làm việc ở đảo xa đất liền và vùng biên giới có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn: Gồm 3 mức: 30%; 50% và 100% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung.

  Phụ cấp của học hàm học vị khi làm việc ở cơ quan Nhà nước
  Phụ cấp của học hàm học vị khi làm việc ở cơ quan Nhà nước

  - Phụ cấp thu hút làm việc ở những vùng kinh tế mới, cơ sở kinh tế và đảo xa đất liền có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn: Gồm 4 mức: 20%; 30%; 50% và 70% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).Thời gian hưởng phụ cấp từ 3 đến 5 năm

  - Phụ cấp lưu động đối với công việc thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc và nơi ở: Gồm 3 mức: 0,2; 0,4 và 0,6 so với mức lương tối thiểu chung.

  - Phụ cấp độc hại, nguy hiểm: Gồm 4 mức: 0,1; 0,2; 0,3 và 0,4 so với mức lương tối thiểu chung

  - Phụ cấp ưu đãi theo nghề hoặc công việc có điều kiện lao động cao hơn bình thường, có chính sách ưu đãi của Nhà nước mà chưa được xác định trong mức lương: Gồm 10 mức: 5%, 10%, 15%, 20%, 25%, 30%, 35%, 40%, 45% và 50% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)

  - Phụ cấp trách nhiệm công việc: Những người làm việc trong tổ chức cơ yếu được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc bảo vệ cơ mật mật mã. Phụ cấp gồm 3 mức: 0,1; 0,2 và 0,3 so với mức lương tối thiểu chung. Những người làm những công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hoặc đảm nhiệm công tác quản lý không thuộc chức danh lãnh đạo thì được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc. gồm có 4 mức cụ thể như sau: 0,1; 0,2; 0,3 và 0,5 so với mức lương tối thiểu chung.

  4. Thực trạng chức danh học hàm học vị ở Việt Nam hiện nay

  4.1. Mặt tích cực của học hàm học vị tại Việt Nam

  Mặt tích cực của học hàm học vị tại Việt Nam
  Mặt tích cực của học hàm học vị tại Việt Nam

  Trong xã hội phong kiến, để có thể đạt được những chức vị cao như tiến sĩ để được làm quan trong triều đình, các sĩ tử phải trải qua quá trình rèn luyện, dùi mài kinh sử, trở thành người có tài, có đức, đóng góp cho đất nước. 

  Trong xã hội hiện đại, những công trình nghiên cứu, đóng góp của những người có học vị cao đã góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Bởi vậy, nhà nước ta vẫn luôn trọng việc học, coi trọng vai trò của đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, phó giáo sư, người có đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực.

  Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn xác định “Sự nghiệp giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu”, bởi vậy việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài là việc luôn được ưu tiên hàng đầu. Những người có học thức, có học vị, học hàm cao đóng góp nhiều công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước

  4.2. Những mặt đáng suy ngẫm về học hàm học vị

  Bên cạnh những mặt tích cực mà ta nhìn thấy ở những chức danh học hàm, học vị, cũng có rất nhiều những ý kiến trái chiều về những chức danh này. Xã hội cho rằng đây là những chức danh “Hữu danh vô thực”, trong thời phong kiến thì được gọi với cái tên “Tiến sĩ giấy”, dùng để chỉ những hành động mua quan, bán tước, có danh nhưng không có năng lực, không có cống hiến, đóng góp mà vẫn ăn lương nhà nước.

  Thực tế cho thấy có nhiều bất cập trong việc đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam khi mà hàng loạt hồ sơ bảo vệ luận án tiến sĩ được thẩm định cần phải bổ sung, rút kinh nghiệm, chất lượng luận án chưa cao. 

  Thực trạng đáng buồn hơn là còn có hiện tượng rao bán luận văn thạc sĩ, tiến sĩ, khiến chúng trở nên rẻ mạt. Chính bởi không có thực lực nên nhiều người dù đã có học hàm, học vị thì cũng chỉ là tấm bằng để đấy mà không có nhiều đóng góp hữu ích cho quốc gia.

  Những mặt đáng suy ngẫm về học hàm học vị
  Những mặt đáng suy ngẫm về học hàm học vị

  Vậy là các khái niệm học vị là gì, học hàm học vị là gì, học vị tiếng Anh là gì, học vị Thạc sĩ tiếng Anh là gì đã được vieclam123.vn làm rõ ở bài viết trên đây, dù cho bạn sở hữu chức danh nào cũng là đáng quý, tuy nhiên hãy đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu. Làm việc bằng cái tâm bạn sẽ gặt hái được nhiều quả ngọt hơn so với sự thờ ơ trong công việc. Chúc các Thạc sĩ và Tiến sĩ tương lai sớm đi đến ước mơ bằng chính đôi chân của mình.

  Bạn đã biết cách quản trị bản thân để đạt được mục tiêu trong cuộc sống chưa?

  Để có được thành công trong tương lai thì ngay từ bây giờ mỗi người cần phải biết tự kiểm soát bản thân mình. Chính xác hơn là cần biết quản lý thời gian, sức khỏe để sắp xếp các đầu việc sao cho thuận lợi nhất. Nếu chưa biết cách quản trị bản thân vậy thì bạn nên tham khảo bài viết được chia sẻ ngay sau đây nhé.

  Quản trị bản thân

  Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  kế hoạch truyền thông sự kiện
  Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
  Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

  Lê Hồng Hạnh

  image

  15/07/2022

  mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
  Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
  Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

  Lê Hồng Hạnh

  image

  13/07/2022

  ARC là gì
  ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
  ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

  Lê Hồng Hạnh

  image

  14/06/2022

  mẫu biên bản xác minh
  Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
  Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.

  Lê Hồng Hạnh

  image

  03/06/2022