close
cách
cách cách cách

Học nhiều có tốt không? Tầm quan trọng của việc học tập là gì?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học tập là quá trình đầy khó khăn thử thách đối với thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước. Con đường đưa các bạn trẻ đi đến thành công nhanh nhất và hiệu quả nhất là con đường tri thức, chỉ có làm chủ kiến thức các bạn mới tự tin vào khả năng bản thân ở nhiều lĩnh vực. Kiến thức ngày một khó khăn, tiếp thu lĩnh hội tri thức đối với các bạn không hề đơn giản, việc tạo điều kiện cho trẻ học quá nhiều mang đến những hậu quả có thể không tốt xảy ra. Vậy làm như thế nào để phụ huynh có thể cân bằng việc học của con em mình giúp các bạn có tâm lý thoải mái nhất hay một phần giúp phụ huynh hiểu rõ vấn đề “học nhiều có tốt không” đối với việc học tập của các bạn.

1. Tầm quan trọng của việc học tập

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu con người ngày càng nâng cao và sự đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng phải được hoàn thiện trong thời đại công nghiệp hóa- hiện đại hóa. Học tập luôn là trách nhiệm của các bạn học sinh sinh viên, các bạn là người sẽ tiếp nối tri thức của ông cha ta để lại, không ngừng nâng cao và phát huy kiến thức đi lên ở mọi thời điểm. Và học tập cũng là thước đo đánh giá các bạn ở vị trí nào trước cuộc đua tri thức của xã hội, đòi hỏi con người cần có sự tăng tốc, học hỏi tích lũy kiến thức bản thân mình tốt nhất.

+ Học tập giúp các bạn chứng tỏ được khả năng kiến thức của bản thân ở các lĩnh vực khác nhau, học tập là lúc các bạn tiếp thu kiến thức môn học vào phục vụ bản thân, kiến thức trên trường lớp, kiến thức ngoài xã hội, học tập không chỉ học ở thầy cô bạn bè mà còn học hỏi những điều hay lẽ phải ở mọi người xung quanh. 

tầm quan trọng của việc học tập

+ Học tập tốt giúp các bạn thực hiện được ước mơ, mục tiêu của bản thân. Những công việc, kế hoạch đã được lập trình sẵn, chỉ cần sự bắt đầu trong nhận thức của các bạn, khi mọi thứ đã sẵn sàng phục vụ bạn đối diện với một tương lai tương sáng, việc của bạn là phải biết nắm bắt cơ hội đó như thế nào. Tất cả là do bản thân bạn làm chủ và đưa ra quyết định đúng đắn. Không ngừng bồi dưỡng các kỹ năng mềm để phục vụ cho việc áp dụng kiến thức đã học vào thực tế một cách hiệu quả, kiến thức và kỹ năng phải đi liền với nhau trong quá trình học tập phát triển đi lên. 

+ Khi các bạn học tập tốt  góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh, đất nước giàu đẹp không chỉ vì nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn giàu đẹp về nguồn nhân lực tài giỏi, một đất nước đi đầu về tri thức. Khi tri thức của các bạn năng cao thì hình thành xã hội không ngừng lớn mạnh, đứng trước các tình huống hay vấn đề liên quan đến bản thân, các bạn phải chịu trách nhiệm trước những công việc mà mình làm, khi có đầy đủ điều kiện phát triển bản thân rồi thì phải biết tận dụng những cơ hội tốt nhất phục vụ vào việc học tập, học  hỏi nhiều là cần thiết để các bạn chứng tỏ bản thân ở lĩnh vực khó hơn.

+ Học tập còn có tầm quan trọng trong việc mở rộng các mối quan hệ không chỉ trong học tập còn là mối quan hệ quốc tế, có kiến thức các bạn sẽ chứng tỏ khả năng bản thân ở nhiều lĩnh vực, tham gia các cuộc thi quốc tế, giao lưu văn hóa học hỏi kiến thức của các quốc gia không chỉ tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân mà còn phát triển đất nước. Và học tập tốt còn góp phần đền đáp công lao nuôi dưỡng của cha mẹ qua thành tích các bạn đạt được, cha mẹ luôn có sự tự hào về con  em mình khi con em mình có ý thức, tự giác cao trong học tập và lĩnh hội kiến thức.

Học tập luôn là vấn đề quan tâm không chỉ đối phụ huynh mà còn nhận được sự chú ý của xã hội, phải biết được trách nhiệm của bản thân trong học tập để không ngừng nỗ lực phấn đấu, phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp sau này.  Vì thế vấn đề học nhiều có tốt không luôn là câu hỏi của nhiều phụ huynh khi chưa có định hướng tốt nhất cho các bạn, khi thấy con áp lực trong học tập thì mềm lòng trong việc quản lý nhắc nhở con học, nghiêm khắc với các bạn trong học tập giảm dần. Phụ huynh cần có sự nhìn nhận đúng đắn về vấn đề “học nhiều” học nhiều ở đây là học như thế nào, cho con học nhiều môn cùng một lúc hay cho con học tốt một môn con yêu thích và học nhiều trong thời gian dài. Dù hiểu “học nhiều” theo cách nào thì cũng phải có phương pháp tốt nhất, phù hợp với con để con áp dụng vào học tập và ở cách hiểu nào “học nhiều” cũng mang lại những mặt tiêu cực và tích cực trong việc học tập. Phụ  huynh nên hiểu biết rõ vấn đề “học nhiều có tốt không” để có phương án kịp thời, cho con em mình hoàn thiện bản thân tốt nhất.

2. Học nhiều đem lại lợi ích gì

Học nhiều là công việc đối với trẻ mà phụ huynh yêu thích nhất, mỗi khi thấy con ngồi vào bàn học, thấy con tất bận thời gian vào học tập, cha mẹ cũng yên tâm về ý thức học tập của con em mình.

Học nhiều đem lại những lợi ích ;

+ Giai đoạn cho trẻ học nhiều là lúc các bạn đối diện với các kỳ thi, bài kiểm tra quan trọng. Học nhiều là ôn tập lại kiến thức để nắm chắc kiến thức đó tại thời điểm các bạn hoài nghi, lo sợ về kiến thức mình còn mơ hồ. Khi nhận thức được việc học khi đó  là cần thiết thì các bạn trẻ đã có những định hướng kế hoạch cụ thể cho bản thân. Dành thời gian ôn tập ở nhà nhiều hơn, khi các bạn học đi học lại kiến thức đó thì việc nhớ lâu kiến thức là dễ dàng.

+ Học nhiều khi hiểu là cách học một môn học trong thời gian dài, đầu tư thời gian vào môn học chuyên môn mình yêu thích để có sự vượt trội hay học môn học mà mình nhận thấy còn kém trong khoảng thời gian dài  thì quá trình học tập sẽ tốt hơn. Khi có hứng thú với việc học đi học lại một môn học, bạn sẽ tìm tòi sáng tạo ra những kiến thức mà bấy lâu nay mình không biết đến, thấy mình giỏi trong khả năng tìm kiếm và kết quả đem lại là sự hài lòng cao.

+ Học nhiều khi hiểu là cách học nhiều môn cùng một thời điểm cụ thể, việc học nhiều như này mang lại lợi ích cho các bạn là các bạn sẽ cân bằng được điểm số các môn, không có môn kém hẳn hay không có môn cao hẳn. Và học tập lúc này rất yên bình, nhẹ nhàng, bạn không gồng mình chạy đua với kiến thức nâng cao của một  môn cụ thể mà bạn phân bổ thời gian học đều cho các môn đó, học nhiều môn ở đây có thể hiểu là ngoài việc học kiến thức, phụ huynh còn cho trẻ học các môn năng khiếu mà các bạn yêu thích như múa, vẽ, nhảy… giúp các bạn phát triển toàn diện bản thân trong nhiều lĩnh vực, một con người không chỉ giỏi về kiến thức mà còn giỏi về các hoạt động xã hội, trẻ sẽ năng động và tự tin với bản thân mình hơn.

+ Học tập nhiều ở đây cũng có thể học nhiều nơi, khi đầu tư cho con học thì đầu tư về vấn đề chất lượng luôn được đề cao. Những địa điểm cha mẹ tìm kiếm cho con em mình là những nơi uy tín, con được rèn luyện bản thân ở nhiều môi trường với sự trải nghiệm bản thân mang lại chất lượng tốt và phát triển bản thân được thấy rõ khi trẻ có ý thức không ngừng học hỏi và tiếp thu kiến thức trong mọi lĩnh vực.

học nhiều đem lại lợi ích

+ Cha mẹ mong muốn con em mình học nhiều để có nhiều cơ hội tốt cho công việc sau này, các bạn sẽ thành công khi quá trình học tập suôn sẻ, ra trường đúng hạn, vượt qua các kỳ thi, các bài kiểm tra một cách dễ dàng. Cha mẹ ý thức cho các bạn thấy việc học nhiều là cần thiết trên lớp, học nhiều là con học cả kỹ năng lẫn kiến thức, bản thân các bạn sẽ tốt khi các bạn học nhiều điều bổ ích trong cuộc sống hiện đại.

+ Học nhiều mang lại lợi ích là giúp trẻ rèn luyện được sự kiên trì, kiên nhẫn cao, khi việc học tập không thành công thì vấn đề “học nhiều” là ôn đi ôn lại để nắm chắc chắn kiến thức là điều không hề dễ dàng. Khi ở độ tuổi các bạn, tâm lý chán nản trong học tập là dễ thấy khi công sức các bạn bỏ ra không được đền đáp và không đạt được như mong muốn. Rèn luyện thói quen học nhiều là dạy cho các bạn học cách đứng lên trước thất bại, trước những khó khăn, các bạn sẽ quen dần và coi đó là điều bình thường và bắt đầu làm lại từ đầu với lòng quyết tâm cao. Học nhiều nhớ nhiều, học nhiều tạo  cơ hội đến nhiều, học nhiều tạo sự hy vọng lớn trong việc học tập của các bạn nhưng cũng có những trường hợp việc học nhiều lại mang lại những điều khiến cho phụ huynh và học sinh phiền lòng và lo lắng, cần có những hướng đi đúng nhất cho các bạn trong việc học tập.

3. Học nhiều mang lại những hậu quả gì

Ngoài những mặt lợi ích mà việc học nhiều đem lại ở trên thì khi học nhiều sẽ cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của các bạn nhất là về mặt tâm lý khi các bạn chưa có đủ sức khỏe hay sự chịu đựng về mọi vấn đề tốt nhất. Phụ huynh nên theo dõi con em mình để có những phát hiện kịp thời trước những tình huống gây khó khăn đối với các bạn trong việc học tập.

Học nhiều mang lại những hậu quả :

3.1. Học nhiều mang lại hậu quả về sức khỏe 

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi con người, sức khỏe là cần thiết đối với các bạn trong việc học tập lâu dài, có sức khỏe các bạn mới làm được mọi điều mình muốn cùng với những yếu tố khác. Khi kiến thức ngày càng nặng, cha mẹ luôn lo lắng cho con bằng việc nhắc nhở con em mình học tập, ôn luyện nhiều. Và các bạn khi nghe lời cha mẹ, mong muốn đạt điểm cao thì việc học ngày học đêm là dễ thấy, và khi hình thành thói quen thức muộn, giờ giấc sinh hoạt không có khoa học thì nhiều căn bệnh sẽ xuất hiện, ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn như đau đầu, mỏi lưng, thị giác ảnh hưởng khi học trong bóng tối và nếu không phát hiện hay có giải pháp kịp thời thì sẽ khó khăn trong việc chữa trị các căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của các bạn.

3.2. Học nhiều mang cảm giác sợ hãi trong học tập 

học nhiều mang lại cảm giác sợ hãi trong học tập

 Quan tâm con em mình trong học tập là điều cần thiết, nhưng phải có kế hoạch học tập tốt  phù hợp với các bạn, việc học nhiều thời gian một môn học khiến con chán nản hay học quá nhiều môn học trong thời gian ngắn khiến các bạn không thể cân bằng được trong học tập. Các bạn sẽ thấy sợ hãi khi ai đó nhắc lại kiến thức đó, học quá nhiều mà không đem lại hiệu quả dẫn đến sự chán nản cao và tâm lý lo sợ trong việc tiếp thu kiến thức nâng cao đối với các bạn là không tránh khỏi. Tình trạng không hiểu bài nhưng không dám nói dẫn đến mất gốc kiến thức là rất cao.

3.3. Học quá nhiều mang đến tâm lý không tốt

Khi học tập căng thẳng mà không có thời gian nghỉ ngơi hay có sự giải trí, học nhiều bằng cách cho trẻ học mọi lúc mọi nơi khiến cho trẻ có tâm lý căng thẳng, những suy nghĩ tiêu cực sẽ xuất hiện. Và xung quanh các bạn chỉ có học và học với đống sách vở, tâm lý không tốt gây ra những căn bệnh nguy hiểm như trầm cảm, ngại tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ngại giao tiếp, ngại trong việc thể hiện bản thân, sự tự tin không có, chỉ sống trong vỏ bọc bên trong của chính mình.

3.4. Học nhiều không định hướng con  đường riêng cho mình

Khi việc học tập luôn là sự sắp đặt, lên kế hoạch của phụ huynh, khi học quá nhiều môn học, học quá nhiều nơi, lựa chọn các bạn càng nhiều thì việc tìm cho bản thân một lĩnh vực phù hợp là khó, khi không biết mình yêu thích gì đam mê gì, việc học tập cứ diễn ra theo những định hướng đã có sẵn. Và lúc đó, các bạn sẽ không bày tỏ được quan điểm, ý kiến riêng cho bản thân mình và dần dẫn đến việc đưa ra ý kiến là không có và cũng như không có quyết định cho cuộc sống riêng của bản thân.

3.5. Học nhiều kiến thức bỏ qua các kỹ năng quan trọng

Kỹ năng là vấn đề quan trọng là phương tiện phục vụ trong việc tiếp thu kiến thức, khi học quá nhiều kiến thức, kiến thức nắm chắc chắn nhưng khi vận dụng không có sự chuyên nghiệp cũng như không có kết quả cao, sự vận dụng không có sư linh hoạt và cách xử lý tình huống cũng không được hoàn hảo. Học nhiều cần có sự cân bằng cả về kiến thức và kỹ năng tốt để quá trình học nhiều đạt được kết quả và chất lượng đem lại sự hào lòng cao cho phụ huynh và học sinh.

4. Phụ huynh nên làm gì để trẻ có kết quả tốt trong việc học tập

phụ huynh làm gì để trẻ có kết quả học tập tốt

Học tập của trẻ luôn là sự lo lắng của phụ huynh, phụ huynh luôn tạo mọi điều kiện tốt đẹp nhất cho con em mình mong muốn con thành công và đạt được mục tiêu mong muốn. Ngay từ còn nhỏ, phụ huynh đã quan tâm học tập của con em mình qua  việc giúp con rèn luyện phát triển không ngừng về kiến thức và nhân cách, dạy trẻ càng sớm càng tốt để các bạn phát triển bản thân nhanh nhất, sự vượt trội bản thân so với các bạn cùng trang lứa là lợi thế tốt giúp các bạn nắm bắt nhiều cơ hội cao. Phụ huynh luôn tìm phương pháp học tập tốt nhất cho con em mình, lựa chọn gia sư giỏi là phương án được nhận nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Gia sư là người có chuyên môn kinh nghiêm giỏi, tiếp xúc trực tiếp với các bạn sẽ đưa ra cách giảng dạy phù hợp nhất với các bạn, hiểu tâm lý trẻ ở mọi thời điểm học tập là lợi thế gia sư có, truyền động lực, lòng quyết tâm cao trong học tập với các bạn. Khi biết khả năng tiếp thu của các bạn trẻ như thế nào thì gia sư sẽ đưa ra kế hoạch học tập tốt nhất, có bạn học nhiều sẽ đem lại kết quả có bạn học nhiều nhưng hiệu quả không mang lại. Tùy vào sự tiếp thu của mỗi bạn mà có phụ huynh nên có phương pháp học phù hợp với con em mình để hành trình đi đến thành công một cách nhanh nhất.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.