home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Lời giải đáp cho câu hỏi "học để làm gì?"

  By   Administrator   02/03/2019

Trong những năm gần đây, khi kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu giáo dục cũng ngày một tăng cao. Tuy nhiên, giáo dục không có nghĩa chỉ là học các kiến thức trên trường học. Khái niệm “học” đang dần được mở rộng hơn. Chắc hẳn trong số chúng ta, không thiếu những lúc xuất hiện câu hỏi “học để làm gì?” Ở bài viết dưới đây, tôi xin khái quát sơ lược để  giải đáp thắc mắc của các bạn.

1. Học là gì?

Trước hết chúng ta cần phải hiểu khái niệm việc “học”. Học, hay còn được gọi là học tập, là quá trình mà mỗi chúng ta tiếp thu kiến thức mới hoặc tiếp nhận kiến thức nâng cao từ nền tảng kiến thức cơ bản đã có.

Học là quá trình tiếp thu kiến thức mới và tiếp nhận kiến thức nâng cao

Học giúp chúng ta nâng cao kiến thức, tầm hiểu biết, các kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Việc học và luyện tập thường xuyên giúp chúng ta trau dồi, hiểu sâu hơn và rộng hơn những lĩnh vực, vấn đề ta muốn tìm hiểu; làm tăng sự sáng tạo, kích thích não bộ hoạt động nhanh hơn, dễ dàng áp dụng vào đời sống, học tập cũng như công việc của chúng ta.

Xã hội phát triển không ngừng, nếu như không chăm chỉ học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức mỗi ngày, chúng ta sẽ bị thụt lùi và đi sau những người khác, đồng thời việc chậm trễ này cũng làm chúng ta không nắm bắt được nhiều cơ hội tốt trong tương lai, không đạt được những thành tích mình mình mong muốn. 

2. Học cái gì?

Khi đã hiểu được khái niệm học là gì, chúng ta cần phải làm rõ câu hỏi tiếp theo: Học cái gì?

Cái này sẽ không ai chỉ bảo được cho bạn, mà bạn sẽ phải tự hỏi bản thân mình muốn học cái gì. Mục đích trường học cho chúng ta học nhiều môn, về xã hội, về khoa học, về nghệ thuật… để chúng ta hiểu rõ mình giỏi ở đâu, đồng thời cũng là một cách định hướng nghề nghiệp tương lai, khi bạn được học và được làm những điều mình thích, từ đó bạn sẽ gắn bó được với công việc lâu dài và truyền cảm hứng cho những người khác. 

Có thể hiện nay, nhiều người đã quên mất điều này, hoặc họ không biết, nên hầu hết các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình đạt thành tích tất cả các môn bằng nhiều cách, điều đó dẫn đến việc các bé sợ đi học, sợ tất cả các môn, không hiểu rõ bản thân mình muốn gì và không có định hướng trong tương lai, điều này thật sự rất nguy hiểm.

Vậy làm thế nào để xác định được bản thân mình muốn học cái gì? Các bạn hãy thử trả lời một số câu hỏi sau đây nhé:

- Mục đích học tập của bạn là gì? Đây là câu hỏi cơ bản và quan trọng nhất, vì nếu không có mục đích rõ ràng, bạn sẽ không hiểu rõ bạn muốn gì, cũng không xác định bạn làm như thế nào, và bạn sẽ làm mọi việc một cách vô ích, tốn kém thời gian.

- Tại sao bạn lại chọn mục đích học tập đó cho bản thân? Câu hỏi này giúp bạn xác định được độ khả thi và tính thực tế mục đích bạn đặt ra, nên tìm hiểu, phân tích rõ ràng mục đích của mình thay vì lãng phí thời gian vào những mục đích không thiết thực. 

- Để đạt được mục đích đó, bạn cần học những cái gì? Việc này giúp bạn chọn lọc được những kiến thức bạn cần học để giúp bạn đạt được mục đích học tập của mình, bạn nên kham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm đi trước.

- Bạn nên học vào lúc nào? Học tập là việc bạn dành cả một đời để làm, nên chia từng giai đoạn để học, giai đoạn trước hỗ trợ cho giai đoạn sau, không nên tập trung học quá nhiều thứ vào cùng một thời điểm, như vậy càng khiến bạn bị áp lực và quá tải, dần dần mất cảm hứng học tập.

- Bạn nên học từ ai? Tùy vào mục đích bạn đặt ra mà bạn chọn lựa “người thầy” cho bản thân mình, có thể là nhiều người, có thể là một người, nhưng bạn nên phân biệt rõ những cái cần học và những cái nên tránh xa.

- Bạn nên học ở chỗ nào? Có thể là trường lớp, công ty, doanh nghiệp, hay đơn giản là gia đình bạn.

- Bạn nên học như thế nào? Đây là câu hỏi giúp bạn xác định phương pháp học của bản thân, cái nào hiểu quả với bạn, tùy mục đích mà ta có những phương pháp học khác nhau, học lý thuyết phải đi đôi với thực hành, vừa học vừa làm sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn.

Trả lời các câu hỏi để hiểu rõ mục đích học tập của bản thân

Với việc trả lời những câu hỏi trên, bạn đã phần nào xác định được mình nên học cái gì, tuy nhiên những câu hỏi này chỉ có ích trong một giai đoạn cuộc sống của bạn, sau khi hoàn thành được mục đích đã đề ra, bạn nên trả lời lại những câu hỏi này để xác định mục đích tiếp theo bạn cần đạt nhé.

3. Những thắc mắc học để làm gì?

Sau thời gian ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta đều phải tìm cho mình một công việc. Trong quá trình đi làm, không ít người có suy nghĩ “Học để làm gì?” vì cảm thấy thực tế và trường lớp khác xa nhau rất nhiều. Đây không phải là câu hỏi hay suy nghĩ của riêng ai mà hầu như đại đa số chúng ta đều có lúc thấy những kiến thức đã học là không cần thiết. Dưới đây là một số câu hỏi tiêu biểu mà tôi thiết nghĩ, rất nhiều người trong số chúng ta đã có những nghĩ suy như vậy.

3.1. Những kiến thức ở nhà trường có phải lúc nào cũng dùng đến?

Bất kỳ bạn học chuyên ngành gì, đến khi ra trường đi làm, sẽ cảm thấy rằng có những mảng kiến thức rất “thừa”. Ví dụ khi học chuyên ngành kế toán, bạn sẽ học rất nhiều môn như kinh tế vi mô, tài chính ngân hàng, thương mại điện tử,… Những môn học này đã từng khiến chúng ta phải căng não hoạt động để chuẩn bị cho thuyết trình, thi cử.

 

Những kiến thức học trên trường có thật sự cần thiết

Ví dụ  thực tế, khi các bạn đi làm kế toán, những môn học này không có tính ứng dụng  cao trong công việc, thậm chí còn”bỏ xó”, không dùng đến. Lúc này, câu hỏi “học để làm gì” lại xuất hiện trong đầu. Thực tế của một người kế toán đòi hỏi những kinh nghiệm và yêu cầu rất khác biệt so với các kiến thức học tại trường học. Khi đi làm, các bạn cảm thấy rằng chỉ có một số môn học chuyên ngành mới có tính ứng dụng. Vậy tại sao trong chương trình học vẫn yêu cầu các sinh viên phải học tất các môn chung thuộc lĩnh vực kinh tế?

Thực tế, các môn học đều có ứng dụng, chẳng qua mỗi chúng ta áp dụng nó vào công việc như thế nào. Các kiến thức có sự bổ trợ cho nhau, và giúp chúng ta rèn luyện tư duy để trở nên nhạy bén hơn. Trường đại học không chỉ đào tạo riêng chuyên ngành, mà còn giúp chúng ta hiểu được những đặc điểm chung của toàn ngành học, để bất cứ khi nào cần thiết có thể đưa ra sử dụng.Các kiến thức có thể lúc này bạn chưa dùng đến, nhưng một lúc nào đó, nó có thể là cứu tinh giúp bạn . Ví dụ trong lĩnh xây dựng, một người làm chủ công trình, không phải chỉ cần biết đến bản vẽ, thiết kế mà cần am hiểu cả về một số chế độ kế toán, cách tính dự toán, dư trù chi phí… Lúc này, chẳng phải các môn học mà trước kia bạn cho rằng không liên quan như kinh tế xây dựng, nguyên lý kế toán vẫn trở nên rất cần thiết và quan trọng. Vậy nên, các kiến thức trên trường học, đôi khi sẽ bị bỏ quên nhưng không phải nó không có tác dụng, chỉ là chưa đến lúc chúng ta có thể phát huy được tác dụng của nó.  

Câu hỏi “học để làm gì” thường xuyên xuất hiện nhưng nếu nghĩ theo một chiều hướng khác, bạn có thể chuyển nó thành “phải làm sao để học?”, vì các kiến thức không bao giờ là đủ, trong mỗi hoàn cảnh và công việc khác nhau, các kiến thức lại có tính ứng dụng riêng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet tìm gia sư tại nhà trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều, với Vieclam123.vn quý phụ huynh sẽ cảm thấy hài lòng khi lựa chọn giáo viên dạy kèm ở đây.

3.2. Có khi nào đi làm người ta hỏi giải phương trình bậc hai đâu mà học?

Thật vậy, khi xem lại các chương trình phổ thông, chúng ta cũng thấy có rất nhiều kiến thức mà không hiểu “học để làm gì?” Đặc biệt ở mảng toán học, có bao giờ chúng ta dùng đến phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, phương trình vô tỷ gì đó ứng dụng trong công việc đâu. Vậy mục đích của việc học các kiến thức này là gì?

Thực tế, toán học có tác dụng rèn luyện tư duy. Nếu chuyên sâu vào một số ngành nghề như xây dựng, kiến trúc, người ta có thể dùng nó vào một số trường hợp. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng thực tế rất thấp. Việc học các kiến thức như phương trình bậc hai có mục đích chính để  giúp chúng ta trở nên nhạy bén hơn để dễ dàng lĩnh hội các kiến thức sau này. Nó là kiến thức nền tảng, làm tiền đề để chúng ta học hỏi những kiến thức thực tế, sâu rộng ở các bậc học tiếp theo.

3.3. Có người có học hành gì đâu tại sao người ta vẫn giàu có và thành đạt?

Thực tế, có rất nhiều người chỉ học hết cấp 2, cấp 3 nhưng vẫn thành đạt. Chúng ta nhìn vào, sẽ thấy kiến thức học đường của họ hầu như không có, những lúc này, cũng rất nhiều người sẽ xuất hiện câu hỏi “học để làm gì”?

Thành công không nhất thiết phải có đầy đủ các kiến thức học đường. Có nhiều cách để học, tự học, học qua cuộc sống, qua trải nghiệm trực tiếp. Những người có đầu óc nhạy bén và tinh thần học hỏi, có thể học ở mọi lúc, mọi nơi và đúc kết cho mình những kinh nghiệm quý giá. Đâu đó, chúng ta thấy không thiếu những doanh nhân thành đạt, là những người có kiến thức học đường rất kém, thậm chí còn không được học hành bài bản đến nơi đến chốn. Nhưng những gì mà họ học được từ thực tế, từ gia đình, từ việc tự bắt tay vào làm và rút ra kinh nghiệm sau thất bại, không phải người được đào tạo bài bản nào cũng có được.

Như vậy, có thể trả lời câu hỏi học để làm gì không đơn thuần chỉ là những kiến thức sách vở, mà cần phải có trải nghiệm thực tế, học ngoài xã hội, học từ bất cứ ai có kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn mình. Làm được điều này, tin tôi đi, chắc chắn bạn sẽ thành công.

học qua thực tế mang lại rất nhiêu thành công

4. Ý nghĩa của việc "học để làm gì"

Để giải đáp câu hỏi “học để làm gì”, tôi xin gửi tới các bạn đọc một số quan điểm riêng của tôi về ý nghĩa của việc học tập.

4.1. Bạn học là để làm người

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc chắn tất cả trong số chúng ta đều đã từng được nghe câu “Tiên học lễ, hậu học văn”. Trước khi học văn hóa, điều đầu tiên chúng ta cần học chính là phải học làm sao để thành người.

Từ lời ăn tiếng nói, cách ứng xử thường ngày chính là kết quả của việc học của bạn. Có người hiền dịu, ôn hòa, có người bốp chát, chua ngoa, có người sống trước sau trọn vẹn, có kẻ bội nghĩa vong ân. Tất cả những gì chúng ta thể hiện ra bên ngoài, chính là kết quả của những gì chúng ta gặt gái được sau quá trình rèn giũa học tập của mình. Khi đến trường lớp, từ cấp tiểu học cho đến bậc trung học phổ thông, luôn có môn đạo đức, giáo dục công dân để đào tạo nhân cách, tu dưỡng đạo đức, nhằm mục đích để giúp chúng ta trở thành một công dân tốt, một người con ngoan.

Học để làm gì? Mấu chốt của việc học chính là để hình thành nên một nhân cách tốt đẹp, tạo nên một cộng đồng vững mạnh. Sau khi đã “học lễ” xong, hãy nghĩ đến chuyện “học văn” để có thể vươn tới thành công một cách nhanh hơn. Việc học kiến thức, còn tùy thuộc vào khả năng nhận thức của mỗi người, nhưng tin tôi đi, “con đường nào cũng dẫn tới thành Rome”, điều quan trọng là bạn cố gắng hết sức mình, khi đã trở thành một người tốt và có tấm lòng thiện lương, chỉ cần cố gắng và có ý chí, chắc chắn bạn sẽ thành công.

4.2. Cố gắng học hành để nâng cao giá trị bản thân

Học để làm gì? Học để có kiến thức làm việc và bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình.

Khi bạn làm chủ được kiến thức, giá trị bản thân của bạn được nâng cao là điều rõ ràng. Trong thời kỳ giáo dục vô cùng phát triển, bạn sẽ bị tụt hậu rất nhiều nếu rời khỏi guồng quay đó. Tùy từng điều kiện, hoàn cảnh, bạn có thể học theo những phương pháp khác nhau. Một người không có kiến thức, không có hiểu biết, để có được một công việc tốt, một cuộc sống tốt gần như là điều không thể. Có thể bạn không có điều kiện để đến trường lớp, có thể bạn phải đi làm những công việc tay chân nặng nhọc, nhưng đừng để cho mình bị đui mù kiến thức. Hãy nâng cao giá trị bản thân mình, bằng cách không ngừng nâng cao, mở rộng vốn kiến thức mình có.

Học để nâng cao giá trị bản thân

4.3. Học trở thành người tự lập và thành công

Học để làm gì? Khi có kiến thức, bạn không bao giờ lo không kiếm được tiền, khi đó bạn độc lập về tài chính. Khi đã độc lập về tài chính, bạn có cơ hội để khám phá, tìm hiểu nhiều hơn, con đường dẫn tới thành công được rút ngắn hơn rất nhiều.

Như chúng ta được biết, những con người thành công nổi tiếng có thể không có học vị cao. Nhưng không phải là họ không học, mà ngược lại họ luôn miệt tự nghiên cứu, tìm hiểu để tìm ra đường đi riêng cho mình. Không có kiến thức, bạn sẽ không bao giờ thành công được. Mọi sự vinh quang đều được đánh đổi bằng mồ hôi, nước măt, không ngừng trau dồi tích lũy. Tất nhiên việc học ở đây bao hàm một nghĩa rất rộng, học qua rất nhiều các phương tiện và đối tượng khác nhau. Không ngừng trau dồi để có kiến thức thật uyên thâm, một ngày không xa trong tương lai, bạn sẽ đạt tới vạch đích mà mình mong đợi.

Tìm việc làm gia sư uy tín và chất lượng cùng Vieclam123, khi đến đây bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc ưng ý đúng với chuyên ngành của mình nhất.

4.4. Học thành công có cơ hội báo hiếu tốt hơn

Trong quá trình học tập, chắc hẳn không ít người trong số chúng ta có mục đích này, muốn học hành thành tài để báo hiếu bố mẹ.

Khi kiến thức hạn hẹp, tiềm lực tài chính không có, việc báo hiếu bố mẹ có thể chỉ dừng lại ở lực bất tòng tâm. Nhưng khi bạn có kiến thức, có khả năng làm ra tiền từ những kiến thức mình học được, bạn có thể chắc chắn rằng bản thân có thể mang tới cho cha mẹ tất cả những gì họ muốn mà không  phải toan tính, nghĩ suy.

Sau quá trình học tập, đã khiến cho bạn thành nhân và thành công, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội để đền đáp công ơn cha mẹ, để họ có thể tự hào và yên tâm về bạn.

Ở bài viết trên đây là những chia sẻ của cá nhân tôi đối với câu hỏi “học để làm gì” của các bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập và chinh phục ước mơ của mình!

>> Tìm hiểu thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Phan Thị Anh Gia sư môn:  Toán , Hóa , Văn Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lương Thị Thu Hà Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thuỳ Linh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Bình Dương
Nguyễn Thị Hồng Quyên Gia sư môn:  Toán , Lý , Báo bài Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Vũ Minh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Đỗ Tiến Hải  Hà Nội
Đỗ Tiến Hải Gia sư môn:  Từ: 150,000 vnđ/buổi
phan huy hoàng  Hà Nội
phan huy hoàng Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư