close
cách
cách cách cách cách cách cách

GMP là gì? Tầm quan trọng của tiêu chuẩn GMP trong việc sản xuất

image Phan Thị Hà My
image

21/09/2020

CHIA SẺ BÀI VIẾT

GMP là gì? Đây là một tiêu chuẩn bắt buộc mà các doanh nghiệp cần phải tuân thủ để có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Cụ thể tiêu chuẩn GMP đề cập đến những khía cạnh nào trong quy trình sản xuất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. GMP là gì?

GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practices, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tiêu chuẩn sản xuất tốt. GMP là hệ thống những quy định cần được thực hiện trong quá trình sản xuất để sản phẩm đến tay người tiêu dùng có thể đạt được chất lượng tốt, an toàn với người sử dụng.

Tiêu chuẩn GMP được áp dụng trong một số ngành yêu cầu độ vệ sinh an toàn thực phẩm cao như ngành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế.

Tiêu chuẩn GMP được áp dụng đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến, điều kiện phục vụ, chuẩn hóa quy trình đóng gói và bảo quản sản phẩm.

GMP là gì

2. Phạm vi đối tượng kiểm soát của GMP là gì?

Để có thể thực hiện được tiêu chuẩn GMP doanh nghiệp cần phải thực hiện các hành vi kiểm soát trong phạm vi và đối với các đối tượng cụ thể sau đây:

  • Phạm vi: trong nhà xưởng, kiểm tra các thiết bị sản xuất, quy trình sản xuất, nguyên liệu sản xuất từ nhà cung cấp, kiểm tra bán thành phẩm và thành phần được hoàn thành, kiểm tra quá trình xử lý những sản phẩm không phù hợp, quá trình giải quyết khiếu nại của khách hàng

  • Đối tượng: nhân sự có thực hiện đúng các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh cá nhân khi thực hiện quy trình sản xuất hay không. Đồng thời, đánh giá quá trình thao tác của nhân viên có đúng tiêu chuẩn hay không.

Cụ thể 5 điều phải nghiêm túc chấp hành trong phòng sạch chuẩn GMP đó là:

  • Nhà xưởng và phương tiện chế biến: Nhà xưởng và phương tiện chế biến được xây dựng hợp lý, đảm bảo phân cách quy trình sản xuất thành các khu an toàn để tránh lây nhiễm chéo giữa nguyên liệu. 

  • Điều kiện vệ sinh: không gian nhà xưởng phải đảm bảo sạch sẽ, đủ điều kiện vệ sinh tiêu chuẩn. Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống chất thải phải hoạt động tốt, các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, phụ phẩm phải sạch sẽ.

  • Quá trình chế biến: Các doanh nghiệp phải kiểm soát chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến, giám sát các hoạt động sản xuất để đảm bảo thực hiện đúng quy trình, phòng ngừa các nguy cơ lây nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

  • Sức khỏe người lao động: Người lao động cần phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ để doanh nghiệp có thể kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh lây nhiễm, có thể lây sang sản phẩm, ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Thêm vào đó, doanh nghiệp cần trang bị trang phục bảo hộ cho đối tượng người lao động thực hiện quy trình sản xuất có tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.

  • Bảo quản và phân phối: Quy trình bảo quản và phân phối không đạt chuẩn cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp cần kiểm soát tốt các tác nhân lý, hóa, sinh, môi trường nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...để chúng không gây hư hỏng tới sản phẩm.

GMP là gì

3. Lợi ích của tiêu chuẩn GMP

3.1. Lợi ích của tiêu chuẩn GMP trong sản xuất

Khi doanh nghiệp thực hiện các tiêu chuẩn GMP trong sản xuất, khi đó, doanh nghiệp đã thực hiện những cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng quản lý để có thể tạo ra sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh với thị trường. 

Lợi ích lớn nhất mà doanh nghiệp có thể nhận được khi thực hiện theo tiêu chuẩn GMP chính là nhận được sự tin tưởng từ người tiêu dùng. Có được sự tin tưởng của khách hàng, doanh nghiệp cũng dễ dàng tiêu thụ sản phẩm hơn, thậm chí có thể xuất khẩu vào những thị trường khó tính.

3.2. Lợi ích của tiêu chuẩn GMP đối với người tiêu dùng

Đối với người tiêu dùng, tiêu chuẩn GMP được áp dụng trong sản xuất sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm. Hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trôi nổi nhiều trên thị trường, khách hàng mua phải những nguồn hàng không đáng tin cậy dẫn đến thiệt hại về sức khỏe và kinh tế. 

Như vậy, trên đây Vieclam123 đã giải đáp thắc mắc cho bạn GMP là gì? Áp dụng tiêu chuẩn GMP là điều cần thiết đối với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời tạo dựng lòng tin với khách hàng. 

>> Xem thêm tin:

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Giá thành sản xuất là gì
Giá thành sản xuất là gì? Học công thức tính chính xác
Giá thành sản xuất là gì? giá thành sản xuất được tính như thế nào? Cập nhật ngay cùng vieclam123.vn để hiểu biết và áp dụng tính đúng giá thành sản xuất.

Phan Thị Hà My

image

07/01/2023

Điều kiện kinh doanh gara ô tô
Điều kiện kinh doanh gara ô tô – chuẩn bị đầu tư cần biết rõ
Điều kiện kinh doanh gara ô tô cần gì? Vấn đề này liên quan tới luật kinh doanh vì vậy hãy luôn thận trọng tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé.

Phan Thị Hà My

image

07/01/2023

Hoa phong lan là gì
Hoa phong lan là gì? Tìm hiểu đặc điểm của loài hoa quý này
Hoa phong lan luôn được biết đến là loài hoa quý ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Vì vậy tìm hiểu hoa phong lan là gì sẽ giúp bạn tận dụng được những giá trị đó.

Phan Thị Hà My

image

06/01/2023

Du lịch Thái Lan cần gì
Du lịch Thái Lan cần gì? Kinh nghiệm hay có ngay chuyến du lịch xịn
Du lịch Thái Lan cần gì là câu hỏi xuất hiện nhiều trên các diễn đàn du lịch. Trước khi khởi hành, bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm để có chuyến đi thú vị nhé.

Phan Thị Hà My

image

06/01/2023