close
cách
cách cách cách

Các phương pháp hiệu quả giúp giáo dục giới tính cho học sinh

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Đối với các học sinh mới lớn, các em cần được chỉ dẫn và giáo dục nghiêm túc về vấn đề giới tính. Nhưng ai có thể là người giúp các em giải quyết các vấn đề này? Các bậc phụ huynh là người có thể trợ giúp, nhưng không phải là nguồn duy nhất cung cấp các kiến thức về giáo dục giới tính cho các em và thêm nữa các em học sinh cũng rất ngại chia sẻ vấn đề này với các bậc phụ huynh vì sợ bố mẹ có thể không cùng quan điểm, sinh ra nhiều mâu thuẫn. Bên cạnh đó trẻ có thể lấy các thông tin từ bạn bè, điều đáng nói là các thông tin đó ai có thể khẳng định được là đúng. Người hợp lý nhất có thể giúp trẻ trong vấn đề này chính là thầy cô ở trường, vì đây là những người thân cận nhất đối với các em học sinh chỉ sau bố mẹ và gia đình. Không chỉ là người định hướng giảng dạy cho học sinh các kiến thức bài tập mà thầy cô còn là người giảng giải về các kỹ năng sống, giáo dục về giới tính đối với các em học sinh, giúp các em có nhiều kiến thức và hiểu biết về vấn đề này, không để xảy ra nhiều trường hợp không mong muốn do thiếu hiểu biết. Tuy nhiên, đây là một vấn đề khá nhạy cảm nên các giáo trình về chủ đề này không nhiều, và giáo viên vẫn còn nhiều lúng túng và không thoải mái khi giáo dục về giới tính cho học sinh. Nhưng mọi người lại không biết rằng học sinh hầu hết đều muốn biết và tò mò về vấn đề giới tính, vậy nên thay vì cứ ngại ngùng thì các giáo viên nên thẳng thắn, cởi mở trong việc giáo dục giới tính. Bài viết dưới đây của Vieclam123.vn sẽ cung cấp các phương pháp giúp giáo dục giới tính cho học sinh.  

1. Giáo dục giới tính không chỉ đơn giản là giáo dục về tình dục

Theo các thống kê cho thấy, mỗi năm trên thế giới có gần 85 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, trong đó có hơn 45 triệu phụ nữ phá bỏ thai và khoảng 80.000 phụ nữ tử vong do không đảm bảo an toàn trong quá trình phá thai. Ở châu Á, hầu hết các phụ nữ ở độ tuổi sinh sản đều không áp dụng các biện pháp ngừa thai an toàn và mức độ có thai ngoài ý muốn ở các học sinh độ tuổi mới lớn là khá cao, các ca sinh  đẻ của bà mẹ dưới 20 tuổi là khoảng 15%.

Chính vì vậy, chúng ta có thể nhận thấy giáo dục giới tính không chỉ là tập trung giáo dục về tình dục mà còn bao gồm cả việc giáo dục về nhiều vấn đề như vai trò của hai giới, sinh sản, các cơ quan sinh sản và chức năng của chúng, sinh lý học và giải phẫu học, tình yêu và các mối quan hệ tình dục, những bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai, phòng tránh thai, cuộc sống hôn nhân...

2. Giáo dục giới tính từ sớm, nhưng không nên quá vội vã

Khi các học sinh trong độ tuổi từ 10 – 15 tuổi, có thể bắt đầu việc giảng dạy cho học sinh những kiến thức về giới tính, chỉ ra sự khác nhau giữa giới tính nữ và giới tính nam, các chức năng sinh sản, kinh nguyệt và mang thai, ở độ tuổi đó các em có thể hiểu về các vấn đề này. Nhưng nếu học sinh vẫn chưa có các biểu hiện sẵn sàng tiếp nhận, thầy cô không nên áp đặt, nhồi hét cho các em kiến thức về giới tính, điều này có thể dẫn đến những bất cập không tốt.

Giáo dục giới tính từ sớm nhưng không nên vội vã

3. Có thái độ thoải mái về “sex”

Thầy cô cần giúp học sinh hiểu rằng: “Tình dục không phải là chuyện cấm kị, đây chỉ là một phần sinh lí tự nhiên của con người” và cũng đừng cho rằng việc giáo dục giới tính sẽ khiến những đứa trẻ trở nên không còn chuẩn mực. Với các công nghệ hiện đại như hiện nay, sự phổ biến của mạng xã hội và internet các em học sinh có thể hoàn toàn tìm kiếm các thông tin ở nhiều nguồn khác nhau, nhưng đôi khi các thông tin này không hoàn toàn chính xác.

Chính vì vậy, giáo viên cần đảm bảo rằng, trong các buổi học giáo dục về giới tính cần đưa ra các thông tin đúng đắn, chính xác và các thông tin này cần được lấy từ các nguồn đáng tin cậy. Khi học sinh đưa ra các câu hỏi tò mò về tình dục, đừng ngại ngùng bỏ qua, trong trường hợp này nên dùng đúng các kiến thức chuyên môn để giảng giải cho học sinh.

4. Trò chuyện với học sinh một cách nghiêm túc

Thầy cô nên trò chuyện về giáo dục giới tính với các học sinh một cách thật tự nhiên, hãy coi đây là một chủ đề thông thường. Nên dùng các từ ngữ, các kiến thức dễ hiểu, đơn giản phù hợp với đa số các em học sinh, nếu giáo viên thoải mái không ngần ngại, thì học sinh cũng sẽ mạnh dạn đưa ra các câu hỏi, không nên biến giáo dục giới tính thành trò tục tĩu.

5. Hãy chuẩn bị tinh thần trước những lời trêu chọc của học sinh

Một số giáo viên nữ khi đảm nhận những buổi giáo dục về giới tính thường bị các em học sinh trêu chọc. Nếu rơi vào tình trạng này, các giáo viên cần phải giữ được bình tĩnh và tiếp tục tập trung vào việc giảng dạy của mình, cứ coi như đang giảng giải về các vấn đề thông thường.

6. Tìm hiểu nhiều kiến thức về giáo dục giới tính để cung cấp cho học sinh kiến thức sâu rộng

Để thành công trong mỗi buổi dạy thì kiến thức của giáo viên chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi đã nắm chắc kiến thức về một lĩnh vực nào, các thầy cô sẽ tự tin trong việc giảng dạy, điều này cũng đúng đối với việc giáo dục về giới tính. Nếu có đầy đủ các kiến thức sâu rộng, giáo viên có thể tự tin giải đáp mọi thắc mắc mà học sinh đưa ra.

Tìm hiểu kiến thức về giáo dục giới tính

7. Kinh nghiệm trong giáo dục trong vấn đề giới tính không phải điều bắt buộc

Khi giảng dạy cho học sinh về tất cả các vấn đề trong giới tính, người dạy không nhất thiết phải có kinh nghiệm về vấn đề này. Giáo viên có thể thu thập kiến thức liên quan từ nhiều nguồn khác nhau, có thể tận dụng các thông tin từ các phương tiện truyền thông đáng tin cậy, sau đó truyền đạt, khuyến khích các em học sinh tham khảo và tranh luận.

8. Tạo môi trường học tập thoải mái, trò chuyện cởi mở giữa giáo viên và học sinh

Để quá trình học tập thật hiệu quả, học sinh có thể tự tin chia sẻ các vấn đề mà các em đang thắc mắc, tò mò, muốn tìm hiểu thì cần có một không gian học tập cởi mở, vui vẻ, không căng thẳng. Giáo viên luôn thoải mái khuyến khích các học sinh nêu ra ý kiến cá nhân của mình và bàn luận, trao đổi quan điểm của mình với thầy cô, bạn bè.

9. Không chỉ tập trung giáo dục về giới tính tại lớp

Nhiều giáo viên có ý kiến cho rằng, các buổi học giáo dục giới tính tại lớp quá ít và không có đủ thời gian gian để giảng dạy. Theo thầy cô và các chuyên gia, việc giáo dục giới tính có thể diễn ra bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào và không chỉ giới hạn trong phạm vi các buổi học. Nếu các học sinh có bất cứ thắc mắc gì thì các giáo viên cần nhiệt tình đưa ra cho các em những thông tin và lời khuyên hợp lý.

Trên đây là các phương pháp giáo dục giới tính cho học sinh mà Vieclam123.vn đã cung cấp, với các thông tin này không chỉ dành cho các giáo viên mà các phụ huynh cũng có thể tham khảo để áp dụng trong việc giáo dục giới tính cho con em mình, giúp các em có một cuộc sống lành mạnh, tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.