close
cách
cách cách cách cách cách

Dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì? Cơ hội việc làm cho tân dược sĩ

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ngành Y dược là ngành học luôn gắn bó với đời sống, sức khỏe con người nên bạn sẽ chẳng lo thiếu việc làm. Đặc biệt, trong thời đại dịch Covid-19 hoành hành và ảnh hưởng của hậu Covid-19 khiến nguồn nhân lực ngành Y dược càng khan hiếm. Sau khi tốt nghiệp dược sĩ Đại học, ngoài bán thuốc, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí hấp dẫn khác liên quan tới ngành học của mình. Vậy dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì? Cùng đi tìm kiếm câu trả lời về dược sĩ Đại học trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bạn hiểu gì về dược sĩ Đại học mới ra trường?

Dược sĩ là những vị trí việc làm trong ngành Dược, tham gia vào quá trình bệnh nhân dùng thuốc, quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa điều trị hay giải thích những kết quả xét nghiệm lâm sàng của bệnh nhân. Họ cũng sẽ làm việc kết hợp với bác sĩ, thầy thuốc hay các nhân viên y tế khác để thực hiện công việc của mình.

Dược sĩ Đại học mới ra trường có thể làm việc ở nhiều nơi
Dược sĩ Đại học mới ra trường có thể làm việc ở nhiều nơi

Dược sĩ có 4 cấp độ đào tạo khác nhau là Cao học, Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Và dược sĩ Đại học đào tạo các sinh viên 4 năm trở thành các cử nhân ngành Dược. Khi đã hoàn thành xong quá trình học và lấy bằng, sinh viên sẽ được cấp bằng Đại học Dược và có thể làm việc tại các cơ sở y tế hay bệnh viện khi đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn.

Tuy vậy, liệu bạn đã biết dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì? Ngoài bán thuốc thì có thể làm những gì? Nếu bạn đang hoặc sắp học Đại học Dược thì nên tìm hiểu các ngành nghề mà bản thân có thể làm trong tương lai nhé!

2. Trả lời câu hỏi dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì?

Bạn sẽ không cần gò bó các công việc trong quầy thuốc, với tấm bằng Đại học Dược sĩ trong tay, bạn hoàn toàn có thể làm những công việc khác nhau trong ngành Dược. Sau khi học xong ngành Dược hệ Đại học, bạn có thể đảm nhận các công việc như sau:

Trả lời câu hỏi dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì
Trả lời câu hỏi dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì

2.1. Khám phá dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì?

2.1.1. Nghiên cứu dược phẩm

Dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì?” là câu hỏi của rất nhiều bạn tân sinh viên hoặc các bạn cử nhân mới ra trường. Công việc mà bạn có thể thử sức đầu tiên sau khi ra trường là làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu dược phẩm. Cụ thể, trong lĩnh vực này, bạn có thể làm các công việc như sau:

- Tạo ra nguồn nguyên liệu và bào chế thuốc từ hóa chất, cây cỏ,,, và làm thành chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn về chất lượng, đảm bảo đặc trị được bệnh nào đó.

- Nghiên cứu thuốc mới có tác dụng với con người ra sao: Tác dụng sinh hóa, dược lý, độc tính, tác dụng phụ…

- Nghiên cứu cơ thể con người phân bố, hấp thu, chuyển hóa hay thải trừ thuốc ra sao…

- Nghiên cứu những chức năng, yếu tố bên trong cơ thể con người có ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Con người hiện nay đặc biệt quan tâm tới vấn đề sức khỏe, các loại thuốc đặc trị, thuốc hỗ trợ sức khỏe hay thực phẩm chức năng ngày càng có giá trị. Bởi vậy, nghiên cứu dược phẩm là ngành mà dược sĩ Đại học có thể làm khi ra trường và cơ hội làm việc lĩnh vực này vô cùng lớn.

Nghiên cứu dược phẩm
Nghiên cứu dược phẩm

2.1.2. Dược sĩ Đại học có thể làm việc ở nhà máy sản xuất thuốc

Nhờ các kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình đã học trên ghế nhà trường, bạn có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc Tân dược, Đông dược sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Dược.

Bạn sẽ thực hiện các công việc tại xưởng sản xuất dược phẩm và kiểm tra các máy móc vận hành tại đây; đưa ra các ý kiến, tham mưu những cách sản xuất, bào chế thuốc để tăng hiệu quả sử dụng, độ bền sinh lý hay thời gian bảo quản. Ngoài ra, dược sĩ còn có thể liên kết, thực hiện công tác đối ngoại với bộ phận kinh doanh để có thể phân phối sản phẩm ra thị trường tốt nhất.

2.1.3. Trình dược viên lưu thông thuốc

Để thuốc có thể phân phối tới tay người dùng, quá trình lưu thông và phân phối thuốc đặc biệt quan trọng. Các quy trình phân phối sẽ được thực hiện từ nhà máy, tới đại lý, quầy thuốc rồi mới tới tay người tiêu dùng. Trình dược viên sẽ có cách nhiệm phân phối, lưu thông thuốc đúng nơi, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của thị trường, do đó nếu bạn mới bước ra khỏi cánh cổng trường Đại học, đây là một công việc bạn có thể thử sức mình.

Trình dược viên lưu thông thuốc
Trình dược viên lưu thông thuốc

Cụ thể, trình dược viên và phân phối quá trình lưu thông thuốc sẽ thực hiện những công việc như sau:

- Kiểm nghiệm chất lượng thuốc, quản lý và phân phối thuốc với các khoa của bệnh viện trong cả nước.

- Kết hợp kê đơn cho bệnh nhân cùng với bác sĩ và phân phát thuốc cho người bệnh.

- Thực hiện pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ và quảng cáo, tiếp thị thuốc để khách hàng biết tới nhiều hơn.

Trình dược viên có thể làm việc ở các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng hay dược phẩm ở cả trong nước và quốc tế.

2.1.4. Dược sĩ Đại học có thể bào chế, sản xuất và kiểm nghiệm thuốc

Một cơ hội làm việc khác cho các cử nhân dược sĩ là bào chế, sản xuất và kiểm nghiệm thuốc trước khi tới tay người tiêu dùng.

Khi làm trong lĩnh vực này, bạn sẽ tham gia bào chế các loại thuốc mới, biết được công dụng, thành phần cụ thể của loại thuốc mới này; Thực hiện nghiên cứu phản ứng, tác dụng phụ của thuốc với người bệnh theo thể trạng, nhóm tuổi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá, kiểm tra xem thuốc mà mình sản xuất có đủ tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường hay không.

Dược sĩ Đại học có thể bào chế và sản xuất thuốc
Dược sĩ Đại học có thể bào chế và sản xuất thuốc

Các Dược sĩ mới ra trường có kiến thức và kỹ năng có thể làm trong lĩnh vực giảng dạy sinh viên hoặc nếu không, bạn có thể làm việc tại Viện kiểm nghiệm thuốc, Viện Dược liệu, Viện Y học cổ truyền, Viện Dịch tế hay làm việc trong một công ty Dược phẩm  nghiên cứu phát triển sản phẩm nào đó….

2.1.5. Quản lý dược

Nếu bạn có khả năng quản lý tốt, bạn hoàn toàn có thể xin vào làm quản lý dược sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Dược. Công việc của bạn sẽ là quản lý thuốc và đảm bảo các loại thuốc đạt chuẩn về chất lượng khi lưu thông trên thị trường.

2.2. Những kỹ năng cần có của Dược sĩ Đại học mới ra trường

Tất nhiên, để có thể làm những công việc kể trên, đòi hỏi các sinh viên mới ra trường ngành Dược cần phải có các kiến thức, trình độ và kỹ năng cần thiết. Đây là một ngành đòi hỏi khá khắt khe, liên quan đặc biệt tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh, do đó nếu không có kiến thức, kỹ năng thì khó có thể làm việc trong ngành này.

Mọi thứ cần phải được dựa trên suy luận, tư duy và nghiên cứu khoa học, do đó mà dược sĩ Đại học mới ra trường cần có kiến thức chuyên môn, không thể dựa vào phán đoán chủ quan của cá nhân để đưa ra quyết định.

Những kỹ năng cần có của Dược sĩ Đại học mới ra trường
Những kỹ năng cần có của Dược sĩ Đại học mới ra trường

Ngoài kiến thức, bạn cần có kỹ năng phán đoán logic, kỹ năng siêng năng, cần cù, ham học hỏi thì mới có thể làm tốt công việc của mình. Bên cạnh đó, bạn cần làm việc kết hợp với các y, bác sĩ khác nên kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm là không thể thiếu.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được dược sĩ Đại học mới ra trường làm gì và những công việc gợi ý dành cho bạn. Trên thực tế, ngoài việc bán thuốc, bạn có thể làm các công việc khác nhau liên quan tới lĩnh vực Y dược. Đặc biệt, cơ hội làm việc của ngành Dược sĩ cực kỳ rộng mở nên bạn hoàn toàn yên tâm là sẽ có việc làm sau khi ra trường. Tuy vậy, bạn cần phải có kiến thức, kỹ năng chuyên môn để đáp ứng công việc thì mới không bị đào thải. Chúc bạn may mắn!

Dược sĩ nhà thuốc

Nếu bạn đang muốn làm dược sĩ nhà thuốc sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tham khảo các công việc của dược sĩ nhà thuốc dưới đây. Truy cập bài viết để biết được bản mô tả công việc dược sĩ nhà thuốc chi tiết nhất!

Dược sĩ nhà thuốc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.