Những điều sĩ tử cần biết về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên

  By   Loan   13/08/2019
Trước thềm của kỳ thi đại học nỗi lo lớn nhất của sĩ tử là không biết minh đã đủ kiến thức để vượt vũ môn hay chưa. Nhưng bên cạnh đó còn không ít những vấn đề khác liên quan trực tiếp đến điểm số của các sĩ tử đó là đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên. Các sĩ tử thường mải mê lo ôn tập mà không biết rằng đây có thể  chính là phao cứu sinh của mình khi mà điểm thi chỉ cách điểm chuẩn từ 0 – 2 điểm. Hãy cùng vieclam123 tìm hiểu xem mình có nằm trong đối tượng ưu tiên hay khu vực ưu tiên không để tránh những nuối tiếc sau kỳ thi.
Xem thêm

1. Khái niệm đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên

Đối tượng ưu tiên là những thí sinh có hoàn cảnh cá nhân xét theo những tiêu chí được nhà nước đề ra có đủ điều cộng điểm thi đại học tùy theo từng hoàn cảnh.

Khu vực ưu tiên là hình thức khoanh vùng toàn bộ các thí sinh trong khu vực, địa phương, vùng miền, phường xã có điều kiện khó khăn đã được nhà nước đưa ra danh sách thì đều được cộng điểm ưu tiên khi thi đại học như nhau chưa xét đến hoàn cảnh của từng cá nhân.

Khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên là vấn đề gây tranh cãi của nhiều phụ huynh và học sinh

Việc cộng điểm ưu tiên cho từng cá nhân hay phân theo khu vực dựa trên sự nhân đạo đối với những bạn học sinh có sự thiệt thòi về điều kiện sống mà vẫn vươn lên trong học tập. Tuy nhiên điểm cộng này vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi suốt nhiều năm nay khi có những thí sinh nhờ điểm cộng mà được vào trường còn những thí sinh có điểm thi cao hơn nhưng không có điểm cộng thì lại phải chia tay với cánh cổng trường đại học. Dù vậy trước khi nhà nước có những động thái công bằng hơn trong vấn đề này bạn vẫn không nên bỏ qua những điểm số trời cho này để tự cho mình thêm một phần trăm cơ hội bước qua cánh cửa trường đại học.

2. Cùng xem bạn có đang nằm trong khu vực ưu tiên

Đối với khu vực ưu tiên bạn cần biết những điều kiện nào của bạn phù hợp với những yêu cầu mà chính sách khu vực ưu tiên đề ra. Những khu vực nào thì được gọi là khu vực ưu tiên và đối với từng khu vực khác nhau sẽ có điểm số được cộng khác nhau. Nếu bạn nằm trong vùng đối tượng ưu tiên bạn còn cần phải biết thời gian định cư tại đó là bao lâu thì mới được xác nhận ở trong vùng ưu tiên và đủ điều kiện nhận điểm.

2.1. Khu vực ưu tiên được phân nhóm theo điểm cộng

Theo thông tin mới nhất về điều kiện xét điểm cộng theo khu vực năm 2019 thì:

-         Khu vực 1 (KV1): sẽ bao gồm tất cả những vùng thuộc miền biên giới hải đảo, vùng sâu vùng xa, các xã miền núi và những vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn theo quy định của nhà nước. Điểm cộng dành cho các thí sinh tại khu vực này là 0,75 điểm.

-         Khu vực 2 (KV2): sẽ bao gồm các huyện, thị xã, khu vực ngoại thành nhưng chỉ trực thuộc thành phố chứ không trực thuộc trung ương. Điểm cộng dành cho các thí sinh tại khu vực này là 0,25 điểm.

-         Khu vực 3 (KV3): sẽ bao gồm các địa phương, thành phố trực thuộc trung ương và tất nhiên khu vực này là các thành phố lớn, phát triển không có sự thiếu hụt về kinh tế nên các thí sinh ở đây không được xét cộng điểm khu vực mà chỉ có những đối tượng ưu tiên đặc biệt mới được cộng. Điều này sẽ được căn cứ theo tiêu chí của đối tượng ưu tiên áp dụng cho từng cá nhân ở mục sau.

Thí sinh ở vùng biên giới vùng cao là những đối tượng được cộng điểm ưu tiên

-         Ngoài ra còn có một khu vực nữa cũng sẽ được công 0,5 điểm đó là khu vực 2 – nông thôn (KV2 – NT). Đây là những khu vực không nằm trong đối tượng khu vực 1, 2, 3, dù khá hiếm những những vùng dân cư này vẫn tồn tại và có phần thiệt thòi về cả địa lý và kinh tế.

Điểm cộng tối đa căn cứ theo khu vực sẽ không quá 1 điểm và điểm cộng cao nhất xét trên điều kiện hoàn cảnh của từng cá nhân là 2 điểm. Nếu đối jgn ưu tiên nằm trong khu vực ưu tiên thì điểm cộng cũng không quá 3 điểm. Tuy nhiên đối với mỗi thí sinh đi thi thì 0,25 điểm đã là con số lớn lao thay đổi cả một đời người. và còn là bức tường bao quanh phân định bên trong và bên ngoài cánh cổng đại học. 3 điểm đã là con số quá lớn e rằng đây chính là điểm số gây tranh cãi về năng lực thực sự của mỗi học sinh khi đến với kỳ thi đại học.

2.2. Giúp sĩ tử xác định xem mình ở khu vực ưu tiên nào

Biết được đâu là những khu vực được ưu tiên và điểm số cho từng khu vực các sĩ tử còn cần nắm được cách xác định xem mình có đang nằm trong khu vực ưu tiên. Có 3 tiêu chí hàng đầu được chọn lọc và đưa ra để quyết định việc 1 học sinh có được xét là nằm trong khu vực ưu tiên hay không đó là ngôi trường học THPT, thời gian học tại ngôi trường đó và nơi thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Mỗi ngôi trường THPT sẽ có một mã riêng để các sĩ tử có thể tự tìm kiếm trên mạng theo thông tin Bộ giáo dục và Đào tạo đã công bố để biết xem ngôi trường mình học và thi tốt nghiệp có nằm trong danh sách trường tại khu vực ưu tiên hay không rồi mới xét đến thời gian học.

Bạn học và thi tốt nghiệp THPT tại ngôi trường nào thì sẽ hưởng điểm cộng sẽ tính theo khu vực có ngôi trường đó. Nếu trong quá trình học thí sinh có sự thay đổi về trường học thì sẽ xét đến thời gian và địa điểm thi tốt nghiệp. Thời gian học tại ngôi trường nào dài hơn thì xét điểm theo khu vực có ngôi trường đó. Còn nếu thời gian học là như nhau thì sẽ căn cứ xem đâu là ngôi trường bạn thi tốt nghiệp THPT thì xét điểm theo khu vực có ngôi trường bạn thi tốt nghiệp. Đây là quy định mới nhất về áp dụng điểm cộng khu vực năm 2019 nên cũng sẽ áp dụng cho tất cả những thí sinh tốt nghiệp những năm trước đó.

Học sinh là con em dân tộc thiểu số cung là đối tượng thuộc khu vực ưu tiên

Đó là xét theo khu vực của trường học còn một nhóm học sinh trong diện xét theo hộ khẩu thường trú mà bạn cần biết nữa. Tất cả những học sinh tại các trường dân tộc nội trú, các lớp dự bị đại học, các học sinh thuộc lớp học do các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND cấp tỉnh mở ra thì sẽ được xét điểm theo khu vực dựa trên hộ khẩu thường trú của mỗi học sinh.

Ngoài ra nếu thí sinh là những công an, quân nhân đã đóng quân trên 18 tháng tại bất kỳ khu vực nào sẽ có 2 tiêu chí để căn cứ xét điểm ưu tiên khu vực đó là theo hộ khẩu thường trú và khu vực đóng quân. Bên nào sau khi xét điều kiện có điểm cộng cao hơn thì được áp dụng điểm ở khu vực đó. Còn đối với những công an, quân nhân đóng quân dưới 18 tháng thì điểm khu vực ưu tiên sẽ căn cứ theo hộ khẩu thường trú trước khi người đó nhập ngũ.  

3. Những học sinh nào thì được xem là đối tượng ưu tiên

Đối tượng ưu tiên được căn theo hoàn cảnh đặc biệt của từng học sinh vì vậy mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau sẽ có điểm cộng và cách xét điểm cộng khác nhau.

3.1. Đối tượng ưu tiên cũng chia thành từng nhóm theo hoàn cảnh

Xét hoàn cảnh của một học sinh để cho điểm cộng là điều không hề dễ dàng vì mức điểm cộng hoàn toàn không nhỏ. Các em sẽ gồm có 7 đối tượng chính được chia thành 2 nhóm đối tượng chính là: nhóm 1 bao gồm 4 đối tượng ưu tiên có hoàn cảnh thật sự đặc biệt và thiệt thòi được cộng 2 điểm và nhóm 2 gồm 3 đối tượng còn lại được ưu tiên cộng 1 điểm. Chính vì điểm cộng đã khá cao rồi và có thể cộng thêm điểm khu vực cho nên  học sinh thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau sẽ chỉ được cộng điểm của nhóm đối tượng cao điểm hơn.

Học sinh là con em của những người có công với cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học cũng nằm trong diện ưu tiên

– Đối tượng học sinh thuộc nhóm ưu tiên 1:

-         Đối tượng 1: là các học sinh được xét dựa trên Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng chính phủ trong đó những học sinh là công dân của nước Việt nam thuộc dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1.

-         Đối tượng 2: là những công nhân, người lao động tại các nhà máy xí nghiệp có thời gian công tác và thâm niên làm việc lên đến 5 năm và phải có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua từ cấp tỉnh trở lên có giấy khen xác nhận.

-         Đối tượng 3:

+ Những công dân Việt Nam là thương binh, bệnh binh hoặc người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”

+ Quân và công an sẽ chia thành 3 nhóm đối tượng nhỏ là: những đối tượng tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1 hoặc những đối tượng cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên và đối tượng đã xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ theo quy định.

+ Những người thuộc đối tượng ưu tiên quy định tại điểm i, k, l, m khoản 1 điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 là: những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bị địch bắt tù đày, có công giúp đỡ cách mạng, góp phần chiến đấu giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế.

-         Đối tượng 4:

+ Đối tượng là con em của liệt sĩ, những thương binh và bệnh binh bị mất năng lực lao động cụ thể là từ 81% trở lên. Hoặc con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“ mà người được cấp tờ này cũng mất khi khả năng lao động từ 81% trở lên.

+ Những đối tượng là con của người hoạt động cách mạng bị nhiễm hóa chất độc hại trở nên dị dạng hoặc dị tật.

+ Những đối tượng là con của người có công với cách mạng quy định tại điểm a, b, d khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 như sau: những người hoạt động cách mạng trước tháng 1 năm 1945 hoặc từ tháng 1 năm 1945 cho đến khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 hoặc là bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đối tượng là quân nhân có trên 18 tháng hoàn thành tốt nghĩa vụ tại cơ sở đóng quân cũng được cộng điểm ưu tiên

– Đối tượng học sinh thuộc nhóm ưu tiên 2:

-         Đối tượng 5:

+ Những đối tượng không ở khu vực 1 và đang là công an quan nhân có thời gian phục vụ và đóng quân chưa đến 18.

+ Đối tượng là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự tại các cấp địa phương, trung đội trưởng dân quân tự vệ nòng cốt hoặc dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ nòng cốt từ 12 tháng trở lên đang dự thi vào ngành quân sự cơ sở.

Lưu ý nhưng bạn thuộc đối tượng công an phục viên, quân nhân hoặc những đối tượng đã xuất ngũ thì thời hạn tối đa được hưởng chế độ ưu tiên về điểm công khi đăng ký xét tuyển vào cao đẳng, đại học là 18 tháng kể từ khi ký quyết định xuất ngũ cho đến ngày dự thi hoặc đăng ký xét tuyển.

-         Đối tượng 6:

+ Đối tượng là công dân người Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú không nằm trong những khu vực đã được quy định tại khu vực 1.

+ Đối tượng là con của thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hoặc người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

+  Đối tượng là con của người tham gia các hoạt động kháng chiến, cách mạng bị bắt giam, tù đày hoặc có công giúp đỡ cách mạng.

+ Đối tượng là con của người hoạt động cách mạng, tham gia kháng chiến hoặc làm nghĩa vụ quốc tế còn lưu giữ giấy chứng nhận về chính sách đãi ngộ cho người có công với tổ quốc đã được quy định trong chế độ ưu tiên theo nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013.

Đối tượng là công an hoàn thành xuất sắc thời gian làm nghĩa vụ cũng là đối tượng được cộng điểm ưu tiên

-         Đối tượng 7:

+ Đối tượng là người khuyết tật đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cư luật  để xác định mức độ khuyết tật của một người và cấp giấy xác nhận cho người khuyết tật.

+ Đối tượng là người lao động ưu tú có thành tích xuất sắc đã được nhận các danh hiệu như thợ giỏi nghệ nhân hoặc nhận được huy hiệu lao động sáng tạo do Liên đoàn lao động và các cơ quan cấp Bộ trở lên gửi tặng giấy khen cho thành tích đã đạt được.

+ Đối tượng là giáo viên nhiều năm kinh nghiệm và có ít nhất 3 năm dạy học tại các cơ sở giáo dục chọn đăng ký thi vào các ngành sư phạm.

+ Đối tượng là nhân viên ý tế bao gồm y tá, y sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên hoặc dược sĩ trung cấp đã cống hiến 3 năm trong ngành tại các cơ sở y tế và chọn ngành thi là y, dược.

3.2. Những lưu ý mà đối tượng tuyển sinh cần biết để được hưởng đầy đủ điểm ưu tiên

Mọi đối tượng nằm trong diện ưu tiên của pháp luật đều sẽ được Bộ giáo dục và đào tạo xem xét cân nhắc tạo điều kiện trong giáo dục. Vẫn có những trường hợp không nằm trong cả khu vực tuyển sinh hay đối tượng tuyển sinh vô tình rơi vào hoàn cảnh khó khăn những vẫn khao khát tiếp cận giáo dục vẫn luôn được nhà nước và xã hội chiếu cô, quan tâm.

Đồng thời những người nằm trong nhiều diện ưu tiên cũng không được phép cộng dồn điểm mà chỉ được hưởng mức điểm cao nhất trong số những diện mà người đó mặt. Chính sách mới này nhằm đảm bảo sự công bằng dành cho những học sinh không có điểm ưu tiên những vẫn hết sức nỗ lực học tập.

Đối tượng là công nhân lao động xuất sắc có bằng khen cấp Bộ cũng được ưu tiên cộng điểm

Điều quan trọng nhất sau khi tìm hiểu tất cả những thông tin về điểm số, diện ưu tiên và khu vực ưu tiên đó là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và điều kiện để chứng minh bạn là người thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên cộng điểm khi thi đại. Đây cũng là điều bắt buộc để tránh sự gian lận trong thi cử bằng cách tự nhận mình là người thuộc đối tượng mà không có giấy tờ chứng minh.

Đối với những học sinh nằm trong khu vực ưu tiên là những người thuộc vùng dân tộc thiểu số  sẽ cần đến giấy tờ chứng minh bao gồm: 1 bản sao giấy khai sinh có thông tin đầy đủ về quê quán và dân tộc thuộc dân tộc thiểu số và hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ hợp pháp chứng minh bạn đã thường trú tại nơi có hộ khẩu thường trú tại khu vực 1 trong thời gian học THPT trên 18 tháng tính từ ngày kỳ thi THPT Quốc gia bắt đầu.

Đối với những thí sinh là con của người có công với cách mạng sẽ cần những giấy giờ sau để được hưởng điểm ưu tiên khi tham dự kỳ thi đại học: Bản sao quyết định trợ cấp hoặc phụ cấp cho người có công với cách mạng do Sở lao động – thương binh và xã hội cấp. Nếu như vượt qua được kỳ thi đại học thì các thí sinh sẽ phải mang giấy tờ chính đến đối chiếu để làm thủ tục nhập học. Mọi lý do liên quan đến việc làm mất hay chậm trễ giấy tờ đều phải có sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền cung cấp giấy tờ còn thiếu của thí sinh.

Đối tượng là con của mẹ Việt Nam anh hùng cũng được xét cộng điểm ưu tiên

Những thí sinh khi đến với kỳ thi đại học đều mong mỏi sự công bằng khách quan để được đánh giá đúng năng lực và sự cố gắng suốt 12 năm học. TUy nhiên việc cộng điểm ưu tiên lại thể hiện sự khoan dung và tạo động lực thúc đẩy , cũng như bù đắp cho những hoàn cảnh khó khăn đã phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng vẫn nỗ lực vươn đến giáo dục để thay đổi tương lai. Có thể nhiều người sẽ thấy bất công khi một thí sinh được cộng 2 – 3 điểm là vừa đủ điểm đỗ đại học còn những thí sinh chỉ thiếu 0,25 điểm thì lại phải tạm rời xa cánh cổng trường đại học.

Nhiều người cũng nghĩ rằng không ai sinh ra được chọn gia đình để sinh sống nhưng ai cũng có quyền được chọn nỗ lực học tập vậy nên cộng điểm không phải là hình thức có thể bù đắp thiếu thốn hay cải thiện khó khăn mà còn tạo nên sự bất công với những thí sinh cũng nỗ lực học mà lại chịu thua vì điểm cộng. Nhưng cũng có những người thật sự nghĩ rằng điểm cộng chính là động lực to lớn để mọi đứa trẻ dù trong hoàn cảnh khó khăn hay thiếu thốn đều sẽ giữ vững giấc mơ đến trường và thêm điểm ưu tiên là trái ngọt mà các gặt hái được sau khi vươn lên từ hoàn cảnh khó khăn.

Những thông tin vieclam123 chia sẻ phía trên có thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc các bạn không bỏ qua những điểm cộng quý giá nhưng cái gì trả giá bằng nỗ lực thì thành công bao giờ cũng ngọt ngào hơn. Vậy nên điểm khu vực ưu tiên hay đối tượng ưu tiên có thì tốt không có cũng không nên lấy đó làm gánh nặng tâm lý mà tự áp lực bản thân.

Điểm cộng cho khu vực ưu tiên cũng như một động lực lớn lao giúp những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hãy đến với kỳ thi đại học trên tinh thần không cần điểm cộng vẫn có thể vượt qua bạn sẽ không bao giờ phải nảy sinh suy nghĩ bất công về đối tượng ưu tiên hay khu vực ưu tiên. Tất cả những suy nghĩ đó chỉ khiến bạn cho mình thêm một lý do để đổ lỗi cho sự chưa thành công của bản thân. Người thật sự muốn làm sẽ tìm cách còn người muốn chối bỏ sẽ tìm lý do vì vậy nếu bạn thật sự nỗ lực thì thành công vẫn sẽ đến mà không cần phải có điểm đối tượng ưu tiên hay khu vực ưu tiên.

Bạn đã nghe khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên nhưng chưa hiểu hết về cách cộng điểm. Hãy để bài viết sau đây giúp bạn không bỏ qua những phao cứu sinh này.

>> Tham khảo ngay:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL