close
cách
cách cách cách

Cách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài dành cho những ai chưa biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Người Việt dạy tiếng mẹ đẻ cho người Việt thì khá đơn giản thế nhưng người Việt dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thì đó là chuyện khó khăn. Tuy nhiên khó khăn lớn hơn còn có cách khắc phục vậy thì rào cản này có là gì khi bạn tìm thấy một phương pháp phù hợp. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc đào tạo, vậy thì hãy tham khảo ngay những cách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài hiệu quả mà vieclam123.vn chia sẻ sau đây nhé.

1. Tìm hiểu nhu cầu học tiếng Việt của người nước ngoài hiện nay

Có lẽ thời buổi kinh tế mở cửa khiến con người trên toàn cầu có thể dễ dàng gặp nhau hơn, điều này cũng xảy ra với đất nước hình chữ S bạn nhé.

Kể từ khi kinh tế Việt Nam bước vào thời kỳ hội nhập, lượng du khách tới nước ta gia tăng đáng kể. Không chỉ là những người nước ngoài đến làm việc mà rất nhiều du học sinh cũng lựa chọn Việt Nam làm nơi học tập.

Tìm hiểu nhu cầu học tiếng Việt của người nước ngoài hiện nay
Tìm hiểu nhu cầu học tiếng Việt của người nước ngoài hiện nay

Chắc chắn để mọi công tác diễn ra được thuận lợi thì số người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cần phải học tiếng Việt. Nhu cầu học tiếng Việt của người nước ngoài tăng lên một cách tự nhiên như vậy đó.

Đáng lẽ ra họ sẽ phải theo học ở một trung tâm đào tạo chuyên nghiệp để cải thiện trình độ ngôn ngữ của mình thế nhưng ở Việt Nam thì dịch vụ này dường như chưa được phổ biến rộng rãi. Không phải đâu cũng có một trung tâm uy tín để cho họ lựa chọn, và thế là họ lại cần hơn 1 người Việt giúp họ sở hữu thứ ngôn ngữ này.

2. Tham khảo cách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài hiệu quả nhất

Không phải người Việt nào cũng sở hữu cho mình những phương pháp dạy tiếng Việt cho người nước ngoài hiệu quả, nếu vậy thì ai cũng có thể làm giáo viên hay một chuyên gia đào tạo và kiếm tiền từ nghề này rồi. 

Vậy nên muốn thành công bằng nghề này thì phải tìm hiểu, học thêm nhiều cách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài để trở thành một chuyên gia đào tạo nức tiếng nhé. Khi có thương hiệu rồi thì bạn chắc chắn sẽ là cái tên được réo gọi thường xuyên mỗi khi có người nước ngoài tới Việt Nam sinh sống đấy.

Một số cách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài được nhiều người áp dụng thành công như sau:

2.1. Hướng dẫn học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt

Để nói và sử dụng thành thạo tiếng Việt, chắc chắn người học cần phải học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt. Là người Việt chắc hẳn bạn cũng biết tiếng Việt sẽ có những từ được cấu tạo từ 1 âm tiết nhưng cũng có nhiều từ được hình thành 2 âm tiết,...

Để phát âm được thành 1 câu hoàn chỉnh thì điều đầu tiên mà các bạn nước ngoài phải làm đó chính là phát âm tốt từng âm tiết hoặc nhóm âm tiết. 

Hướng dẫn học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt
Hướng dẫn học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt

Học thuộc bảng chữ cái chưa phải là tất cả, những người nước ngoài muốn học tiếng Việt họ còn phải chú ý tới thanh điệu vì đây được coi là phần khó nhất. Theo đánh giá thì tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ có nhiều thanh điệu nhất Thế giới bao gồm thanh ngang, ngã, huyền, sắc, nặng, hỏi. Chỉ cần phát âm sai thanh điệu thì chắc chắn sẽ tạo ra các từ có nghĩa khác nhau.

Khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, bạn có thể dùng tay ra dấu lên, xuống, trái, phải thường xuyên để người học nhanh chóng ghi nhớ. Luyện tập có thể ghi nhớ lâu song vẫn không thể so sánh với việc kết hợp ghi chép nhiều. Bạn có thể hướng dẫn người nước ngoài học tiếng Việt vừa nói nhiều đồng thời cũng luyện viết để đạt hiệu quả cao nhất.

2.2. Hướng dẫn người nước ngoài phát âm tiếng Việt

Phát âm tiếng Việt cực kỳ quan trọng, những người có trình độ A cần nghe nhiều hơn cách phát âm của người dạy. Sau bài học 7 thì bạn có thể cho học sinh làm quen với những Audio đơn giản rồi dần tới những Audio phức tạp hơn.

Kết thúc trình độ A, lúc này người nước ngoài phải nghe nói với người bình thường cơ bản, người hướng dẫn cần nâng cao độ khó của các bài học hơn, cụ thể là cho nghe nhạc, nghe đoạn hội thoại ở trình độ B.

Tương tự, với những trình độ cao hơn thì đòi hỏi bài học phải khó hơn, cứ như vậy bạn có thể áp dụng các bài học tương ứng để nâng cao các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết của người nước ngoài.

Hướng dẫn người nước ngoài phát âm tiếng Việt
Hướng dẫn người nước ngoài phát âm tiếng Việt

2.3. Dạy tiếng Việt không thể bỏ qua kỹ năng nghe

Nếu như chỉ nói không, ít nghe thì kỹ năng này dường như không được phát triển. Vì vậy muốn dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thì bạn nhất định phải đưa ra các bài học về hội thoại, từ đó nâng cao kỹ năng nghe thoại và hiểu cho người nước ngoài.

Các bài học có thể được tiếp nhận thông qua Audio, Radio tuỳ vào từng trình độ, theo đó người nước ngoài sẽ nhanh chóng nắm bắt được nội dung bài học, nâng cao khả năng nghe hiểu với ngôn ngữ tiếng Việt.

2.4. Giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Việt với người nước ngoài

Giao tiếp hàng ngày không chỉ là sự tương tác qua lại giữa người hướng dẫn với người học tiếng Việt, mà qua đó người nước ngoài học tiếng Việt cũng sẽ cải thiện được kỹ năng của bản thân.

Bằng chứng là những người nước ngoài càng nói chuyện nhiều, càng tương tác ngôn ngữ nhiều với người Việt thì chắc chắn sẽ nhanh chóng hiểu được tiếng Việt, trong khi những người ít tương tác thì sẽ mất nhiều thời gian để học tập hơn.

Khi ở vai trò là người hướng dẫn hoặc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, hãy cố gắng giao tiếp thường xuyên với họ để kết quả đạt chất lượng tối ưu nhất.

Giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Việt với người nước ngoài
Giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Việt với người nước ngoài

3. Những khóa học tiếng Việt cho người nước ngoài có thực sự chất lượng?

Hiện tại, có không ít những khóa học tiếng Việt cho người nước ngoài được đào tạo theo hình thức online trên thị trường, tuy nhiên không phải khoá học nào cũng đảm bảo tuyệt đối về chất lượng cũng như về độ uy tín.

Bên cạnh những khoá học cực kỳ chất lượng, đem lại kiến thức thực tế, sát với đời sống thì cũng có nhiều khóa học không thực sự chất lượng như quảng cáo.

Vậy nên nếu như ngồi ở đây mà đánh giá các khóa học tiếng Việt cho người nước ngoài thì là điều không thể, chỉ khi bạn có tìm hiểu thật kỹ về thông tin này rồi mới đưa cho người nước ngoài sử dụng.

Ngoài ra, người dạy cũng có thể tìm hiểu hoặc tự biên soạn ra các giáo trình, tài liệu dạy tiếng Việt cho người nước ngoài theo cách của riêng mình. Tài liệu càng đơn giản, càng dễ hiểu thì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Những khóa học tiếng Việt cho người nước ngoài có thực sự chất lượng
Những khóa học tiếng Việt cho người nước ngoài có thực sự chất lượng?

4. Bật mí kinh nghiệm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Kinh nghiệm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài không phải ai cũng có, thường chỉ xuất hiện ở những người đã từng làm công tác đào tạo tương tự như giáo viên biên chế, giáo viên dạy hợp đồng hay các gia sư tại trung tâm đào tạo ngoại ngữ,...

Với một người chưa từng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài hay chưa từng tham gia bất cứ công tác nào về đào tạo thì rất khó thu được hiệu quả ngay ở lần thực hiện đầu tiên. Cách tốt nhất là nên tham khảo những kinh nghiệm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài từ những người làm việc lâu năm, sau đây sẽ là những bí quyết mà bạn có thể quan tâm, cùng theo dõi ngay nhé:

4.1. Đưa ra phương pháp dạy tiếng việt cho người nước ngoài dễ hiểu

Để người nước ngoài có thể tiếp thu cũng như học tiếng Việt tốt, người giáo viên cần phải có phương pháp dạy hợp lý và dễ hiểu. Mỗi học viên sẽ có những mục tiêu học khác nhau, người cần thành thạo kỹ năng giao tiếp, người cần biết đọc viết hoặc có những người cần thành thạo được cả 4 kỹ năng. Tùy vào nhu cầu của học viên, giáo viên phải đưa ra phương pháp dạy phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Đưa ra phương pháp dạy tiếng việt cho người nước ngoài dễ hiểu
Đưa ra phương pháp dạy tiếng việt cho người nước ngoài dễ hiểu

Người dạy có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ học tập như tranh ảnh, sách báo giúp bài giảng trở nên sinh động. Hoặc sử dụng các ví dụ thực tế giúp học viên dễ dàng nắm bắt được cách sử dụng cũng như ngữ cảnh.

4.2. Người dạy phải có kiến thức chắc chắn về tiếng Việt và văn hóa Việt

Chắc chắn rằng, một giáo viên dạy tiếng Việt cần phải có nền tảng tiếng Việt tốt. Bạn cần phải nắm bắt được các nguyên âm, phụ âm, cách phát âm, cách ghép từ và các cấu trúc ngữ pháp để có thể truyền thụ lại đầy đủ kiến thức cho học viên của mình.

Ngoài ra, với những học viên đang làm việc tại các công ty lớn hay các chức vụ cao như trưởng phòng, giám đốc,… thì những am hiểu về văn hóa và phong tục Việt Nam sẽ giúp họ hòa nhập nhanh hơn với môi trường làm việc tại đây.

4.3. Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài phải đủ tự tin và kiên nhẫn

Việc học một ngôn ngữ mới là điều cực kỳ khó khăn đối với nhiều người, vì thế sẽ có nhiều học viên khó tiếp thu và chậm trong việc tiếp cận những nội dung mới. Vì thế, một người giáo viên cần phải có sự kiên nhẫn để giải thích rõ ràng.

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài phải đủ tự tin và kiên nhẫn
Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài phải đủ tự tin và kiên nhẫn

Việc dạy học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thường xuyên nói chuyện và giao tiếp với học viên của mình. Hãy làm chủ cuộc trò chuyện và luôn giữ phong thái tự tin và bình tĩnh ngay cả khi gặp phải những câu hỏi khó.

4.4. Cẩn trọng và luôn chuẩn bị tài liệu kỹ càng

Giáo án là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc giảng dạy. Bạn tuyệt đối không được chuẩn bị những giáo án quá sơ sài, các vấn đề trong giáo án cần được ghi chú và giải thích một cách rõ ràng. Ngoài ra việc dạy theo giáo án sẽ giúp bạn nắm được sự chủ động và không bị bối rối khi gặp những câu hỏi hóc búa.

4.5. Cần có sự hài hước nhất định

Tiếng Việt được xem là một trong những ngôn ngữ phức tạp và khó học nếu so với tiếng Anh. Không phải tự nhiên ông cha ta có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Nếu như người dạy chỉ tập trung truyền tải kiến thức lý thuyết, học viên sẽ rất dễ rơi vào tình trạng quá tải và khó tiếp thu nội dung mới. Có một số giáo viên vô tình đặt áp lực quá cao khiến học viên cảm thấy căng thẳng và sợ hãi khi phải học tiếng Việt.

Cần có sự hài hước khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
Cần có sự hài hước khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Vì thế, sự hài hước là một yếu tố quan trọng, buổi học sẽ trở nên vui tươi và gần gũi hơn nếu như bạn biết thể hiện sự hóm hỉnh của mình đúng thời điểm. Bên cạnh đó, học viên sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và không còn cảm thấy nhàm chán khi phải học ngữ pháp tiếng Việt.

4.6. Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài cần tính sáng tạo

Như đã nói ở trên, ngữ pháp tiếng Việt rất khó nên sẽ rất dễ khiến học viên cảm thấy chán nản và khó tiếp thu trong quá trình học. Một giáo viên thực thụ sẽ biết cách biến tấu bài giảng của mình, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng tranh ảnh, trò chơi để giúp giải tỏa căng thẳng cho người học, cũng như giúp giáo viên và học viên trở nên thân thiết hơn.

4.7. Phương pháp dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là giỏi ngoại ngữ

Để có thể giao tiếp với người nước ngoài, trước tiên bạn phải giỏi ngôn ngữ của họ trước đã. Ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Anh. Hoặc nếu học viên của bạn là người nước khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, ….mà họ không giỏi tiếng Anh thì họ sẽ tìm giáo viên giỏi thứ tiếng của họ để dạy cho họ tiếng Việt. 

Dạy tiếng Việt cho người người ngoài hiện đang là một công việc mong muốn của nhiều người, đặc biệt là những sinh viên ngành ngôn ngữ. Tuy nhiên, để có thể trở thành một giáo viên tốt, bạn cần phải là người có vốn kiến thức vững vàng cũng như phương pháp dạy học linh hoạt. Học một ngôn ngữ lạ chưa bao giờ là điều đơn giản, nhưng nếu học viên gặp đúng người, chắc chắn sẽ nhanh chóng học hỏi và nắm bắt được ngô ngữ mới.

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài phải giỏi ngoại ngữ
Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài phải giỏi ngoại ngữ

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã hiểu hơn về công việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đây là công việc khá ổn định và có thu nhập cao nên những bạn nào yêu thích có thể thử sức mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Những cách tập trung học hiệu quả nhất cho học sinh

Để có được hiệu quả trong công tác học tập thì buộc bạn phải có sự tập trung cao độ, có bí quyết nào để các em học sinh chuyên tâm hơn trong các bài học của mình hay không? Cách tập trung học hiệu quả dưới đây có thể giúp bạn trả lời câu hỏi này, mời các bạn cùng theo dõi.

Cách tập trung học

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.