Những điều bạn cần có khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

  By   Administrator   18/12/2019

Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên họ có nhu cầu học tiếng Việt. Để trở thành một giáo viên dạy tiếng VIệt cho người nước ngoài, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu cũng như các tốt chất cần thiết.

1. Có phương pháp dạy dễ hiểu

Phương pháp giảng dạy

Để người nước ngoài có thể tiếp thu cũng như học tiếng Việt tốt, người giáo viên cần phải có phương pháp dạy hợp lý và dễ hiểu. Mỗi học viên sẽ có những mục tiêu học khác nhau, người cần thành thạo kỹ năng giao tiếp, người cần biết đọc viết hoặc có những người cần thành thạo được cả 4 kỹ năng. Tùy vào nhu cầu của học viên, giáo viên phải đưa ra phương pháp dạy phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Người dạy có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ học tập như tranh ảnh, sách báo giúp bài giảng trở nên sinh động. Hoặc sử dụng các ví dụ thực tế giúp học viên dễ dàng nắm bắt được cách sử dụng cũng như ngữ cảnh.

2. Có kiến thức chắc chắn về tiếng Việt và văn hóa Việt

Chắc chắn rằng, một giáo viên dạy tiếng VIệt cần phải có nền tảng tiếng Việt tốt. Bạn cần phải nắm bắt được các nguyên âm, phụ âm, cách phát âm, cách ghép từ và các cấu trúc ngữ pháp để có thể truyền thụ lại đầy đủ kiến thức cho học viên của mình.

Ngoài ra, với những học viên đang làm việc tại các công ty lớn hay các chức vụ cao như trưởng phòng, giám đốc,… thì những am hiểu về văn hóa và phong tục Việt Nam sẽ giúp họ hòa nhập nhanh hơn với môi trường làm việc tại đây.

3. Có sự tự tin và tính kiên nhẫn

có sự kiên nhẫn

Việc học một ngôn ngữ mới là điều cực kỳ khó khăn đối với nhiều người, vì thế sẽ có nhiều học viên khó tiếp thu và chậm trong việc tiếp cận những nội dung mới. Vì thế, một người giáo viên cần phải có sự kiên nhẫn để giải thích rõ ràng.

Việc dạy học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thường xuyên nói chuyện và giao tiếp với học viên của mình. Hãy làm chủ cuộc trò chuyện và luôn giữ phong thái tự tin và bình tĩnh ngay cả khi gặp phải những câu hỏi khó.

4. Cẩn trọng và luôn chuẩn bị tài liệu kỹ càng

Giáo án là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc giảng dạy. Bạn tuyệt đối không được chuẩn bị những giáo án quá sơ sài, các vấn đề trong giáo án cần được ghi chú và giải thích một cách rõ ràng. Ngoài ra việc dạy theo giáo án sẽ giúp bạn nắm được sự chủ động và không bị bối rối khi gặp những câu hỏi hóc búa.

5. Giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài cần có sự hài hước nhất định

Giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài cần có sự hài hước nhất định

Tiếng Việt được xem là một trong những ngôn ngữ phức tạp và khó học nếu so với tiếng Anh. Không phải tự nhiên ông cha ta có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Nếu như người dạy chỉ tập trung truyền tải kiến thức lý thuyết, học viên sẽ rất dễ rơi vào tình trạng quá tải và khó tiếp thu nội dung mới. Có một số giáo viên vô tình đặt áp lực quá cao khiến học viên cảm thấy căng thẳng và sợ hãi khi phải học tiếng Việt.

Vì thế, sự hài hước là một yếu tố quan trọng, buổi học sẽ trở nên vui tươi và gần gũi hơn nếu như bạn biết thể hiện sự hóm hỉnh của mình đúng thời điểm. Bên cạnh đó, học viên sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và không còn cảm thấy nhàm chán khi phải học ngữ pháp tiếng Việt.

6. Tinh sáng tạo

Như đã nói ở trên, ngữ pháp tiếng Việt rất khó nên sẽ rất dễ khiến học viên cảm thấy chán nản và khó tiếp thu trong quá trình học. Một giáo viên thực thụ sẽ biết cách biến tấu bài giảng của mình, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng tranh ảnh, trò chơi để giúp giải tỏa căng thẳng cho người học, cũng như giúp giáo viên và học viên trở nên thân thiết hơn.

Dạy tiếng Việt cho người người ngoài hiện đang là một công việc mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, để có thể trở thành một giáo viên tốt, bạn cần phải là người có vốn kiến thức vững vàng cũng như phương pháp dạy học linh hoạt. Học một ngôn ngữ lạ chưa bao giờ là điều đơn giản, nhưng nếu học viên gặp đúng người, chắc chắn sẽ nhanh chóng học hỏi và nắm bắt được ngô ngữ mới.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Phạm Thị Thuỷ Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
vo thi thuy diem  Hồ Chí Minh
vo thi thuy diem Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Báo bài Từ: 120,000 vnđ/buổi
Nguyễn Phú Quốc  Hồ Chí Minh
Nguyễn Phú Quốc Gia sư môn:  Toán , Môn phổ thông khác , Tin học Từ: 400,000 vnđ/buổi
no image  Đà Nẵng
Thái Văn Dương Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 80,000 vnđ/buổi
Bùi Quang Huy  Hồ Chí Minh
Bùi Quang Huy Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Lan Nhi Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Mai Văn Nghĩa  
Mai Văn Nghĩa Gia sư môn:  Thương lượng
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?