Những điều bạn cần có khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

  By   Loan   18/12/2019
Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vì vậy học có nhu cầu học để sử dụng thành thạo tiếng Việt phục vụ cho công việc và cuộc sống. Vậy dạy tiếng Việt cho người nước ngoài cần lưu ý những gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé. 
Xem thêm

 1. Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là như thế nào?

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là việc hướng dẫn người nước ngoài để họ có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt, có thể cảm thấy tự tin khi nói chuyện với người Việt. 

Nội dung dạy tiếng Việt cho người nước ngoài bao gồm:

  • Dạy bảng chữ cái tiếng Việt

  • Dạy cách phát âm chuẩn tiếng Việt

  • Dạy kỹ năng nghe, nói

Đặc biệt, cách phát âm và cách viết tiếng Việt rất khác với tiếng Anh bởi chúng còn có sử dụng các thanh điệu (dấu huyền, ngang, nặng, sắc, hỏi).

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

2. Tố chất cần có để dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là gì?

2.1. Có phương pháp dạy dễ hiểu

Để người nước ngoài có thể tiếp thu cũng như học tiếng Việt tốt, người giáo viên cần phải có phương pháp dạy hợp lý và dễ hiểu. Mỗi học viên sẽ có những mục tiêu học khác nhau, người cần thành thạo kỹ năng giao tiếp, người cần biết đọc viết hoặc có những người cần thành thạo được cả 4 kỹ năng. Tùy vào nhu cầu của học viên, giáo viên phải đưa ra phương pháp dạy phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Người dạy có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ học tập như tranh ảnh, sách báo giúp bài giảng trở nên sinh động. Hoặc sử dụng các ví dụ thực tế giúp học viên dễ dàng nắm bắt được cách sử dụng cũng như ngữ cảnh.

2.2. Có kiến thức chắc chắn về tiếng Việt và văn hóa Việt

Chắc chắn rằng, một giáo viên dạy tiếng Việt cần phải có nền tảng tiếng Việt tốt. Bạn cần phải nắm bắt được các nguyên âm, phụ âm, cách phát âm, cách ghép từ và các cấu trúc ngữ pháp để có thể truyền thụ lại đầy đủ kiến thức cho học viên của mình.

Ngoài ra, với những học viên đang làm việc tại các công ty lớn hay các chức vụ cao như trưởng phòng, giám đốc,… thì những am hiểu về văn hóa và phong tục Việt Nam sẽ giúp họ hòa nhập nhanh hơn với môi trường làm việc tại đây.

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Tố chất cần có để dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là gì? 

2.3. Có sự tự tin và tính kiên nhẫn

Việc học một ngôn ngữ mới là điều cực kỳ khó khăn đối với nhiều người, vì thế sẽ có nhiều học viên khó tiếp thu và chậm trong việc tiếp cận những nội dung mới. Vì thế, một người giáo viên cần phải có sự kiên nhẫn để giải thích rõ ràng.

Việc dạy học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thường xuyên nói chuyện và giao tiếp với học viên của mình. Hãy làm chủ cuộc trò chuyện và luôn giữ phong thái tự tin và bình tĩnh ngay cả khi gặp phải những câu hỏi khó.

2.4. Cẩn trọng và luôn chuẩn bị tài liệu kỹ càng

Giáo án là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc giảng dạy. Bạn tuyệt đối không được chuẩn bị những giáo án quá sơ sài, các vấn đề trong giáo án cần được ghi chú và giải thích một cách rõ ràng. Ngoài ra việc dạy theo giáo án sẽ giúp bạn nắm được sự chủ động và không bị bối rối khi gặp những câu hỏi hóc búa.

2.5. Cần có sự hài hước nhất định

Tiếng Việt được xem là một trong những ngôn ngữ phức tạp và khó học nếu so với tiếng Anh. Không phải tự nhiên ông cha ta có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Nếu như người dạy chỉ tập trung truyền tải kiến thức lý thuyết, học viên sẽ rất dễ rơi vào tình trạng quá tải và khó tiếp thu nội dung mới. Có một số giáo viên vô tình đặt áp lực quá cao khiến học viên cảm thấy căng thẳng và sợ hãi khi phải học tiếng Việt.

Vì thế, sự hài hước là một yếu tố quan trọng, buổi học sẽ trở nên vui tươi và gần gũi hơn nếu như bạn biết thể hiện sự hóm hỉnh của mình đúng thời điểm. Bên cạnh đó, học viên sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và không còn cảm thấy nhàm chán khi phải học ngữ pháp tiếng Việt.

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài cần có sự hài hước

2.6. Tính sáng tạo

Như đã nói ở trên, ngữ pháp tiếng Việt rất khó nên sẽ rất dễ khiến học viên cảm thấy chán nản và khó tiếp thu trong quá trình học. Một giáo viên thực thụ sẽ biết cách biến tấu bài giảng của mình, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng tranh ảnh, trò chơi để giúp giải tỏa căng thẳng cho người học, cũng như giúp giáo viên và học viên trở nên thân thiết hơn.

2.7. Giỏi ngoại ngữ

Để có thể giao tiếp với người nước ngoài, trước tiên bạn phải giỏi ngôn ngữ của họ trước đã. Ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Anh. Hoặc nếu học viên của bạn là người nước khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, ….mà họ không giỏi tiếng Anh thì họ sẽ tìm giáo viên giỏi thứ tiếng của họ để dạy cho họ tiếng Việt. 

Dạy tiếng Việt cho người người ngoài hiện đang là một công việc mong muốn của nhiều người, đặc biệt là những sinh viên ngành ngôn ngữ. Tuy nhiên, để có thể trở thành một giáo viên tốt, bạn cần phải là người có vốn kiến thức vững vàng cũng như phương pháp dạy học linh hoạt. Học một ngôn ngữ lạ chưa bao giờ là điều đơn giản, nhưng nếu học viên gặp đúng người, chắc chắn sẽ nhanh chóng học hỏi và nắm bắt được ngô ngữ mới.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã hiểu hơn về công việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đây là công việc khá ổn định và có thu nhập cao nên những bạn nào yêu thích có thể thử sức mình nhé. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226