Đại học FPT có tốt như người ta thường nói?

  By   Administrator   24/06/2019

Chọn trường đại học là một việc hết sức quan trọng đối với mỗi học sinh, đây là bước đánh dấu thành quả mà học sinh gặt hái được sau 12 năm học tập và rèn luyện, cũng là phản ánh kết quả năng lực học tập của mỗi học sinh. Gần đây, khi mà công nghệ ngày càng phát triển hay người ta thường gọi với cái tên “Thời đại 4.0”, nhiều bạn học sinh có xu hướng chọn những trường đại học đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin, nổi bật nhất là trường đại học FPT. Tại Việt Nam hiện nay, khi nhắc đến đại học FPT không ai còn xa lạ với các tên này nữa. Trong năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành lời khen cho đại học FPT về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và đang nằm trong top đầu của xu hướng cuộc cách mạng 4.0. Vậy mời các bạn cùng với Vieclam123.vn cùng tìm hiểu các tiêu chí để cùng tìm ra đáp án “Đại học FPT có tốt như người ta thường nói”.

Xem thêm

1. Những ưu điểm của đại học FPT

1.1. Chương trình đào tạo sinh viên theo tiêu chuẩn Quốc tế

Đối với các trường áp dụng tiêu chuẩn Quốc tế trong giảng dạy thì chất lượng đào tạo sinh viên của trường chắc chắn sẽ rất tốt. Tại FPT cũng vậy, chương trình “Cử nhân Top-up công nghệ thông tin” là một chương trình giảng dạy được chuyển giao từ chương trình giảng dạy của trường Đại học Greenwich – Anh.

Hiện tại, Đại học FPT đã được công nhận về chất lượng cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy của giảng viên, các sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich – Anh chứng nhận và cấp bằng, tấm bằng này có giá trị cả ở nước ngòai lẫn Việt Nam. Tất cả các sinh viên học tại FPT đều được đào tạo ngoại ngữ một cách bài bản, được trợ giảng bởi các giảng viên nước ngoài, có thâm niên giảng dạy lâu năm. Mỗi giáo viên để có thể giảng dạy trong trường đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào, được đào tạo nâng cao về tiêu chuẩn quốc tế chuyên ngành sư phạm IBSTPI do Đại học FPT áp dụng.

1.2. Thời gian đào tạo đại học được rút ngắn

Thông thường tại các trường đại học khác, chương trình đào tạo thường kéo dài từ 4 năm đến 5 năm rưỡi, cọn tại đại học FPT, chương trình đào tạo chính quy đối với hệ đại học là 3 năm, vì sao lại như vậy?

Bởi vì tại đây học sinh không có thời gian nghỉ hè, trường đã rút ngắn lại thay vào đó là thêm chương trình giảng dạy cho sinh viên, có như vậy sinh viên mới có thể được ra trường sớm hơn các sinh viên học tại các trường đại học khác, tạo cơ hội cho sinh viên được làm quen sớm hơn với thực tế, có thể hòa nhập vào một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thời gian làm việc toàn thời gian, không cần phải làm thêm hay part – time như các sinh viên khác.

Để học sinh đảm bảo hiệu quả học tập, không bị căng thẳng do việc học diễn ra liên tục, đại học FPT vẫn sắp xếp cho sinh viên được nghỉ ngơi khoảng 2 tuần, mỗi khi kỳ học kết thúc.

1.3. Chất lượng đội ngũ giảng viên giảng dạy tại đại học FPT

Là trường đào tạo về nhiều lĩnh vực và đang nằm trong top đầu về chất lượng, chính vì vậy mà đại học FPT luôn không ngừng nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ giảng viên tại trường. Các giảng viên được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu, có rất nhiều giảng viên khi giảng dạy tại nhà trường đã được đầu tư, hỗ trợ cho việc đào tạo ở nước ngoài và đảm nhận việc giảng dạy tại các trường đại học có uy tín.

Đội ngũ giảng viên tại đại học FPT đạt chất lượng cao

Đội ngũ giảng viên luôn đảm bảo dạy đúng chuyên ngành của mình, kinh nghiệm giảng dạy dày dặn, trình độ chuyên môn giỏi, vận dụng linh hoạt cả 2 kỹ năng cơ bản là chuyên môn và kỹ năng sư phạm.

1.4. Sinh viên được đào tạo với chương trình ngoại ngữ đạt chuẩn

Là một trong top 10 trường đại học có chất lượng đào tạo ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam, trường đại học FPT luôn đảm bảo rằng, mỗi sinh viên khi tốt nghiệp đều đảm bảo đạt chuẩn đầu ra. Toàn bộ tất cả sinh viên tại trường được đào tạo trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, các sinh viên được học tập dưới sự giảng dạy của các giảng viên ngoại ngữ nước ngoài. Riêng về phần ngôn ngữ Anh, vào tháng 8 năm 2015 trường đại học FPT đã ký kết với Hội đồng Anh về việc hợp tác chiến lược phát triển khảo thí tiếng Anh.

1.5. Chất lượng cơ sở vật chất, kỹ thuật tại đại học FPT

Đại học FPT là một trong số ít các trường đại học tại Việt Nam có cơ sở vật chất hoành tráng, kỹ thuật hiện đại, đầy đủ và toàn diện, chất lượng về cơ sở vật chất của đại học FPT đã được hội đồng giám định về chất lượng giảng dạy của Anh công nhận.

Tại đây sinh viên luôn được đảm bảo học tập với một không gian học tập thoải mái, phòng học thoáng mát, rộng rãi, được lắp đặt máy chiếu, cung cấp wifi, đầy đủ hệ thống điều hòa, đặc biệt là thư viện của nhà trường là nơi củng cố một hệ thống kiến thức đồ sộ, tập trung một khối lượng tài liệu phong phú, đa dạng để sinh viên có thể tham khảo. Ký túc xá của đại học FPT được xây dựng khang trang, có phòng tập thể, sinh hoạt chung để sinh viên có thể thư giãn, giải trí sau những giờ học căng thẳng.

1.6. Văn hóa văn minh

Một nền văn hóa trong giảng dạy, sinh hoạt đáng ngưỡng mộ tại ngôi trường FPT. Các sinh viên và giảng viên của đại học FPT luôn biết quan tâm, ,yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống, để cùng nhau đạt được những mục tiêu, những thành công nhất định. Đặc biệt, tại đây các thành viên luôn luôn đề cao tinh thần tôn trọng lẫn nhau, không có những phân biệt đối xử người này, với người khác. Tất cả mọi người đều luôn học hỏi, lắng nghe, hoàn thiện bản thân, đặc biệt khi học tại FPT mọi người luôn được rèn luyện tính kỷ luật cao, luôn nói không với những tiêu cực trong ngành giáo dục. Cả giảng viên và sinh viên luôn tuân thủ nề nếp, thực hiện nghiêm túc các quy định mà nhà trường đã đề ra để có thể đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên cũng như chất lượng giảng dạy được đẩy lên cao nhất.

1.7. Tuyển sinh đảm bảo chất lượng và công minh

Với mục đích cuối cùng là sau khi tốt nghiệp 100% các sinh viên của FPT đều có công ăn việc làm ổn định, nên đầu vào luôn được đảm bảo để quá trình học tập của sinh viên có kết quả cao tốt nhất.

Trường tuyển sinh theo 2 hình thức là xét học bạ và thi tuyển. Với hình thức tuyển sinh theo kiểu xét học bạ, thì trong 3 năm học cấp 3, học sinh phải có điểm trung bình đạt trên 6,5. Các sinh viên có ý định thi vào trường đại học FPT thì cần phải tham dự kỳ thi tuyển sinh do FPT tổ chức, nếu sinh viên nào đáp ứng đủ điều kiện do trường đề ra thì có thể được miễn thi. Sau khi vượt qua kỳ tuyển sinh, sinh viên phải tham gia thêm 2 phần thi nữa, phần thi thứ nhất là thi để đáp ứng nhu cầu kiến thức phổ thông về ngành mà sinh viên sẽ theo học, phần thi thứ 2 là thi về nghị luận các vấn đề gần gũi với sinh viên.

Khi đã vượt qua 2 phần thi chính thức đó thì học sinh mới có thể trở thành thành viên của trường đại học FPT và bắt đầu được hưởng chế độ đào tạo chuyên nghiệp trong môi trường học tập và giảng dạy.

Các sinh viên sau khi hoàn thành quá trình học tập của mình sẽ được làm việc và cống hiến tại tập đoàn FPT hoặc được giới thiệu làm việc tại các doanh nghiệp cùng lĩnh vực. Đặc biệt với các trường hợp sinh viên có lực học đạt loại giỏi và xuất sắc, sẽ được nhà trường sắp xếp cho đi đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài và sẽ mở ra nhiều cơ hội được làm việc cho các doanh nghiệp thuộc tập đoàn FPT tại nước ngoài với một mức thu nhập rất cao.

2. Những nhược điểm của Đại học FPT

2.1. Mức học phí khá cao so với mặt bằng chung

Là một trường công lập, vì vậy mức học phí tại trường Đại học FPT là khá cao, và có thể nới đây là một trường đại học có mức học có mức học phí cao đứng đầu Việt Nam. Chương trình học được phân bổ là 8 kỳ, nhưng trên thực tế bạn sẽ phải đóng học phí cho 9 kỳ học bao gồm kỳ thực tập. Mức học phí tại đại học FPT mỗi kỳ là 23 triệu đồng hay sẽ đóng hơn 46 triệu đồng cho một năm học, nhưng mới chỉ là con số được thống kê vào năm 2011, cho đến hiện nay, mức học phí rơi vào khoảng 30 triệu đồng một kỳ học. Học phí luôn tăng mạnh sau từng năm, lý do mà nhà trường đưa ra để lý giải cho vấn đề này đó chính là bù vào sự trượt giá.

Nhưng các bạn cũng không cần quá lo lắng, đối với các học sinh khó khăn trong cuộc sống hay các sinh viên có năng lực học tập đạt thành tích cao luôn được nhà trường hỗ trợ về các khoản học phí, cũng tiết kiệm được tương đối nhiều, và sinh viên được trợ cấp tối đa là 5 năm bắt đầu tuwg khi nhập học, bên cạnh đó nếu khi phải thi lại, sinh viên chỉ phải đóng 50% học phí.

2.2. Mức phụ phí phát sinh nhiều

Dù bạn học ở bất kỳ trường đại học nào, thì mức phụ phí phát sinh khi nhập học là điều không thể tránh khỏi, các phí như: Phí bảo hiểm, phí nhập học, phí kiểm tra, phí đồng phục, phí khám sức khỏe... Đối với các tân sinh viên khi nhập học tại Đại học FPT thường phải đóng mức phí thu tạm thời là hơn 12 triệu đồng.

Vậy cứ thử tính với mức phí là 23 triệu đồng trên một học kỳ, thì học phí cho quá trình học tập tại đại học FPT là gần 200 triệu đồng, như vậy có đúng không?

Có thêm một vài khoản phụ phí

Nếu tính toán như vậy thì hoàn toàn không đúng. Vì sao? Bởi vì đó mới chỉ là số tiền học phí chính mà chưa tính các phụ phí phát sinh trong các năm học, nhất là các sinh viên còn phải đóng mức phí cho 5 mức yêu cầu Tiếng Anh, với mức phí mỗi mức là khoảng 9 triệu đồng.

2.3. Chương trình học tập chuẩn Quốc tế nhưng theo kiểu “Ấn Độ”

Mặc dù được thông báo rằng chương trình giảng dạy của Đại học FPT chủ yếu liên kết từ 2 trường mạnh nhất của Mỹ nhu MIT và Wharton, nhưng trên thực tế thì đại học FPT lại hướng về mô hình giảng dạy theo chuyên môn của Aptech (Ấn Độ) mà FPT đã bắt đầu giảng dạy từ nhiều năm về trước, chỉ có chương trình tiếng Anh FU được bắt nguồn từ chương trình của trung tâm đào tạo tiếng Anh nước ngoài.

2.4. Kết quả của việc học ngắn hạn

Học ngắn hạn được các sinh viên tại FPT ví như là đang chạy đua, các chương trình học được du nhập từ chương trình Aptech nên diễn ra chưa đầy 2 tuần để học một môn, trong khi chương trình giảng dạy của một số trường tại Việt Nam hầu như kéo dài một kỳ hoặc nửa kỳ học, chính vì vậy mà không ít các sinh viên học tại FPT thường phải đóng tiền học lại nhiều lần do không tiếp thu kịp chương trình kiến thức.

2.5. Giảng viên ở tình trạng thiếu

Việc rút ngắn chương trình học bắt nguồn không nhỏ từ việc thiếu giáo viên giảng dạy. Việc thiếu giảng viên giảng dạy còn được thể hiện rõ ràng ở chỗ, các sinh viên mới nhập học và đại học FPT sẽ được gửi ngay đi học một khóa học quân sự hơn một tháng, và lý do biện minh cho vấn đề này là một sinh viên phải được rèn luyện nghiêm ngặt mới có thể theo học tại FPT.

Bên cạnh những hạn chế trên, FPT còn tồn tại một vài hạn chế khác như: Chương trình giáo dục tiếng Anh lại được giáo dục theo tiếng Anh của Ấn Độ và Phi-lip-pin, đa số những giảng viên nước ngoài  tiếng Anh tại FPT lại không phải những người nói tiếng Anh chuẩn, thêm nữa, vì liên kết với Nhật trong việc xuất khẩu thợ sang Nhật, đại học FPT còn đưa thêm tiếng Nhật bắt buộc trong chương trình học của sinh viên. Điều này khiến không ít sinh viên không thể hoàn thành tốt việc học tiếng Anh của mình.

Và một vấn đề cần đề cập đến đó chính là dấu hiệu tuyển sinh ồ ạt, những người lãnh đạo của FPT luôn có những phát biểu quảng cáo như đường mật trên các phương tiện truyền thông. Một số ít sinh viên đã phải trải qua biết bao khó khăn khi bước chân vào học tập tại ngôi trường này, bởi vì mức học phí khá cao, sau khi tốt nghiệp lại làm công việc có mức lương bèo bọt.

3. Bí quyết ôn tập giúp học sinh đạt điểm chuẩn vào đại học FPT

Tuy còn một vài hạn chế, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những mặt ưu điểm mà đại học FPT đã đạt được trong suốt quãng thời gian vừa qua, vì vậy vẫn có rất nhiều học sinh có ước mơ được đặt chân vào ngôi trường mang tên FPT.

Với những tiêu chuẩn gắt gao như vậy, để có thể hoàn thành mong ước của mình các bạn học sinh cần phải chuẩn bị như thế nào. Điều đầu tiên là cần có một tinh thành tự tin, chắc chắn, tiếp theo đó là nắm chắc trong tay một hệ thống kiến thức vững vàng, sâu rộng, các kiến thức trong chương trình trung học phổ thông và đặc biệt là trau dồi hệ thống kiến thức chuyên ngành, tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến chuyên ngành mà mình sẽ theo học.

Để việc học tập được hiệu quả hơn, các bạn học sinh cần nâng cao việc học tập tại nhà, đăng ký các lớp ôn thi tại các trung tâm và đặc biệt có thể nghĩ đến hình thức thuê gia sư dạy kèm tại nhà vì phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao. Vieclam123.vn đã và đang cung cấp dịch vụ tìm kiếm gia sư nhanh chóng, chất lượng, với đội ngũ gia sư có trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm cao, sẽ hoàn toàn giúp các học sinh có một hệ thống kiến thức có thể đáp ứng các yêu cầu của Đại học FPT đưa ra.

Tìm gia sư để việc ôn tập thi tuyển vào đại học FPT hiệu quả

Hy vọng với những chia sẻ của Vieclam123.vn, cùng với sự cố gắng nỗ lực của mỗi bạn học sinh, chúc các bạn có thể đặt chân vào ngôi trường FPT, đạt được mọi ước mơ trong học tập cũng như trong cuộc sống.

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226