close
cách
cách cách cách

Để thành công ở tương lai, Đại học có phải con đường duy nhất?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Đại học là một cấp học thực sự rất cần thiết, bởi nó mang lại những lợi ích không nhỏ trong việc giúp các học sinh bồi đắp kiến thức chuyên môn cho bản thân, tạo một bước đệm vững chắc trong tương lai sau này của các em. Tuy nhiên, “Liệu đại học có phải con đường duy nhất để thành công”. Mời các bạn cùng Vieclam123.vn tìm hiểu về vấn đề luôn được các bậc phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm này nhé.

1. Tại sao nhiều người lại có quan điểm phải thi đỗ đại học?

Theo các khảo sát trong những năm gần đây, đa phần các bậc phụ huynh đều có mong muốn là con mình có thể học tập thật tốt và thi đỗ vào trường đại học nào đó có danh tiếng. Nhiều phụ huynh còn áp đặt cho con phải học tập theo một khuôn mẫu nào đó mà bản thân phụ huynh mong muốn. Việc làm này đã vô tình tạo ra áp lực rất lớn đè nặng lên vai các em học sinh.

Đại học có phải con đường duy nhất

Đại học có phải con đường duy nhất?

Mọi người vẫn thường cho rằng đại học có thể không phải là con đường duy nhất nhưng nó lại là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Hầu hết những sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học đều có được công ăn việc làm ổn định.

Tấm bằng đại học chính là cơ sở để đánh giá mức độ học thức, trình độ chuyên môn của mỗi người. Ở một vài nơi tấm bằng đại học chính còn là yếu tố giúp bạn có thể thăng tiến trong công việc.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh mới luôn có suy nghĩ con cái phải học tập thật tốt, phấn đấu thi đỗ vào đại học để có một tấm bằng đại học trong tay, con đường tương lai sau này mới suôn sẻ và có nhiều cơ hội để phát triển.

2. Đại học có phải con đường duy nhất để thành công?

Đại học có phải là con đường duy nhất để thành công? Thực tế, có thể xem đây là con đường ngắn nhất chứ không phải con đường duy nhất.

Đại học có phải con đường duy nhất

Đại học có phải con đường duy nhất để thành công?

Dẫn chứng là rất nhiều người thành đạt, nổi tiếng mà chưa từng trải qua một trường lớp Đại học nào hết như tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, Coco Chanel, Simon Cowell,...

Hơn nữa, khái niệm “thành công” với mỗi người lại hoàn toàn khác nhau.với người này,  thành công là mình đã theo đuổi được ước mơ, với người khác, thành công là việc có được một công việc ổn định, mức lương tốt. Thành công đôi khi lại là bản thân có đủ khả năng, đủ điều kiện để có thể quan tâm, lo lắng cho những người thân, người mình yêu thương…

Vì mục đích cuộc đời của mỗi người là khác nhau nên hướng đi của họ cũng khác nhau chứ không phải tất cả đều lựa chọn cho mình con đường học Đại học. 

Rốt cuộc vấn đề ở đây chính là dù có học đại học hay không thì điều quan trọng nhất đó chính là mỗi học sinh phải biết tự đưa ra cho mình những mục tiêu, vạch ra hướng đi hợp lý để có thể thực hiện thành công ước mơ của bản thân.

3. Những hướng đi khác ngoài học Đại học

Đại học có phải con đường duy nhất

Những hướng đi khác ngoài học Đại học

Có rất nhiều con đường đi khác nhau để bạn theo đuổi mục tiêu, ước mơ của mình. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, học sinh có thể chọn lựa cho mình nhiều con đường như:

3.1. Học nghề

Học nghề được xem là một trong những lựa chọn tốt, giúp các bạn nhanh chóng có được công việc mưu sinh. Thời gian học nghề thường ngắn hơn thời gian học Đại học, thường chỉ kéo dài 1,5- 2 năm. Học phí trường nghề lại rẻ hơn nhiều so với học phí học Đại học nên các bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Không giống như nhiều sinh viên Đại học vì không có kinh nghiệm thực tiễn mà rất khó tìm việc. Sinh viên trường nghề thường dễ dàng tìm kiếm được công việc có mức lương trung bình ngay sau khi tốt nghiệp.

3.2. Gap year

Rất nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp cấp ba không học Đại học luôn mà quyết định Gap year 1 năm để khám phá bản thân mình. Trong thời gian này, các bạn được thỏa thích làm điều mình yêu, có thời gian suy nghĩ nghiêm túc về những điều mình muốn làm trong tương lai. 

Đại học có phải con đường duy nhất

Gap year

3.3. Đi làm thêm

Rất nhiều công việc phổ thông chỉ yêu cầu người lao động có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Các bạn có thể lựa chọn những công việc này để nhanh chóng kiếm được nguồn thu nhập ổn định trang trải cuộc sống và hỗ trợ tài chính cho gia đình.

3.4. Đi du học

Du học là con đường được nhiều bạn học sinh lựa chọn ngày nay. Các bạn sẽ được đến học tập, làm việc ở một đất nước mới lạ, đón nhận nhiều cơ hội mới. Ở môi trường sống này, các bạn có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng hữu ích, học thêm kiến thức bổ ích để phục vụ cho tương lai sau này. 

Hy vọng với bài viết trên đây của Vieclam123.vn có thể giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có những suy nghĩ thấu đáo về quan điểm “Đại học có phải con đường duy nhất để thành công”. 

Chắc hẳn đến đây bạn đã tìm thấy cho mình câu trả lời đại học có phải là con đường duy nhất hay không rồi phải không nào. Chúc bạn có một tương lai tốt đẹp và đạt nhiều thành công.

>> Đọc thêm bài viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.