Để thành công ở tương lai, Đại học có phải là lựa chọn duy nhất?

  By   Administrator   06/07/2019

Đại học là một cấp học thực sự rất cần thiết, bởi nó mang lại những lợi ích không nhỏ trong việc giúp các học sinh bồi đắp kiến thức chuyên môn cho bản thân, tạo một bước đệm vững chắc trong tương lai sau này của các em. Có một câu hỏi mà các bậc phụ huynh và các em học sinh còn luôn băn khoăn đó là “Đại học có phải là con đường duy nhất để thành công”. Mời các bạn cùng Vieclam123.vn tìm hiểu về vấn đề luôn được các bậc phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm này nhé.

1. Tại sao nhiều người lại có quan điểm phải thi đỗ đại học?

Khá nhiều người băn khoăn liệu rằng đại học có phải là con đường duy nhất, đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo của các em học sinh cuối cấp

Theo các khảo sát trong những năm gần đây, đa phần các bậc phụ huynh đều có mong muốn là con mình có thể học tập thật tốt và thi đỗ vào trường đại học nào đó có danh tiếng càng tốt, với một ngành học càng phổ biến càng tốt. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh luôn có tư tưởng áp đặt cho con phải học tập theo một khuôn mẫu nào đó mà phụ huynh coi đó là chuẩn mực theo bản thân phụ huynh mong muốn. Việc làm này đã vô tình tạo ra áp lực rất lớn đè nặng lên vai các em học sinh, các phụ huynh đã quên mất một điều rằng chính bản thân các em học sinh mới có những đánh giá về năng lực của mình một cách chính xác nhất.

Tại sao phải thi đỗ đại học?

Tuy nhiên thì việc làm của các phụ huynh không phải hoàn toàn vô lý. Trong thời buổi nền kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển như hiện nay, thì việc vào đại học có thể không phải là con đường duy nhất nhưng nó lại là con đường ngắn nhất để giúp các bạn học sinh đi đến thành công. Điều này, các em học sinh có thể nhận thấy ngay trong thực tế, có rất nhiều người đã có công ăn việc làm ổn định, nhưng vẫn còn tham gia học thêm các khóa học tại chức, liên thông để có thể lấy được tấm bằng đại học, đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện nay. Vì sao mọi người lại phải làm như vậy, bởi tấm bằng đại học chính là cơ sở để đánh giá mức độ học thức, trình độ chuyên môn của mỗi người, và ở một vài nơi tấm bằng đại học chính là yếu tố giúp bạn có thể thăng tiến trong công việc.

Chính vì có cái nhìn sâu xa đó, các bậc phụ huynh mới luôn có suy nghĩ con cái phải học tập thật tốt, phấn đấu thi đỗ vào đại học để có một tấm bằng đại học trong tay, con đường tương lai sau này mới có nhiều thuận lợi và nhiều cơ hội để phát triển.

2. Để thành công trong tương lai đại học có phải là con đường duy nhất?

Đại học có phải là con đường duy nhất là thắc mắc của khá nhiều bạn trẻ bởi khi học xong lớp 12 bạn sẽ phải lựa chọn một hướng đi chính xác nhất. Khi bạn ra quyết định đúng tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn.

Đây có lẽ là một câu hỏi muôn thuở, mà câu trả lời không bao giờ có giới hạn. Mỗi một câu trả lời đưa ra đều tùy thuộc vào suy nghĩ, thời điểm, hoàn cảnh và mục tiêu của mỗi người. Đầu tiên đó chính là yếu tố “Thành công” của mỗi một người, có người chỉ cần có tấm bằng đại học trong tay là đã coi như đạt một phần của thành công.

Thành công là khi bạn đặt ra những ước mơ, những mục tiêu trong tương lai và có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc, thành công cũng là lúc bạn trưởng thành có một việc làm ổn định với mức lương ổn định, cống hiến được tài năng, trí tuệ, công sức của bản thân cho xã hội. Thành công đôi khi lại là bản thân có đủ khả năng, đủ điều kiện để có thể quan tâm, lo lắng cho những người thân, người mình yêu thương...

Có nhiều người đã nghĩ rằng, những điều trên chỉ đến với những người được ngồi tại giảng đường đại học. Đây là một lối suy nghĩ khá thiển cận và sai lầm. Bởi không phải ai cũng thi đỗ vào đại học, không phải người nào cũng tốt nghiệp đại học xong là có công việc ổn định, đúng với mơ ước. Hãy nhìn xem, bên ngoài xã hội vẫn có rất nhiều người vẫn có thể thành công mà không cần phải qua quá trình đào tạo đại học.

Đại học có phải con đường thành công duy nhất?

Rốt cuộc vấn đề chính ở đây là gì? Chính là dù có học đại học hay không thì điều quan trọng nhất đó chính là mỗi học sinh phải biết tự đưa ra cho mình những mục tiêu, vạch ra hướng đi hợp lý để có thể thực hiện thành công ước mơ của bản thân.

Vậy các bạn học sinh cần chuẩn bị gì mới có một kế hoạch hoàn hảo cho tương lai? Đối với các em học sinh đang đứng trước cánh cổng đại học, các em đang phải trải qua một giai đoạn vô cùng mệt mỏi, căng thẳng, những suy nghĩ đắn đo, sự mông lung về suy nghĩ bắt đầu xuất hiện . Các em hiện đang không biết được bản thân mình nên chọn con đường nào? Nên thi đại học hay chọn theo một hướng đi khác...

Điều đầu tiên mà các em học sinh nên làm đó chính là hãy đánh giá lại năng lực bản thân, đây là một bước vô cùng quan trọng để có em học sinh có thể đưa ra quyết định cho bản thân, liệu rằng có nên thi vào đại học hay là không. Điều quan trọng hơn đó chính là các em phải thật cố gắng để đảm bảo được rằng mình có thể thi đỗ tốt nghiệp. Vì đây là yếu tố chủ chốt, một dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi học sinh.

3. Một số phương pháp giúp học sinh ôn thi đại học hiệu quả?

Như đã nói ở trên, đại học không phải là con đường duy nhất, nhưng lại là một con đường vô cùng quan trọng dẫn đến thành công tương lai của các em học sinh. Chính vì vậy, bản thân các em cũng nên chú tâm đến việc học của mình, học tập làm sao có hiệu quả thật tốt, là bước đệm để các em phát triển sau này, có thể công việc của các em chọn sau này không nhất thiết phải có tấm bằng đại học, nhưng dù sao khi đã làm bất kể việc gì thì đều cần đến kiến thức. Vì vậy, các em vẫn cần phải chú tâm đến việc rèn luyện kiến thức cho bản thân.

3.1. Rèn luyện kiến thức trên lớp

Việc rèn luyện kiến thức như thế nào, phụ thuộc rất lớn vào việc các em có ý định chọn những khối ngành nào để thi đại học. Các em mơ ước mình sẽ làm nghề gì trong tương lai, hãy dựa vào đó để chọn ngành học và trường đại học cho mình.

Giúp ôn thi đại học hiệu quả

Sau khi chọn lựa xong các em học sinh nên bắt tay ngay vào công việc học tập và rèn luyện của mình. Trong quá trình học tập trên lớp vào giai đoạn ôn thi đại học, các em có thể tập trung ôn các môn bắt buộc trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông và các môn học trong khối thi đại học của các em, phải đảm bảo nắm chắc kiến thức các môn học chủ chốt.

Trong quá trình học tập trên lớp, phải luôn tập trung, chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài, nắm chắc các phần kiến thức trọng tâm. Khi học, nếu học sinh có vấn đề gì không hiểu cần phải hỏi thầy cô để được giải đáp ngay, không được giấu dốt mà lãng quên đi kiến thức. Đặc biệt là học sinh phải nâng cao khả năng tư duy, tự vận động suy nghĩ của bản thân trong quá trình học tập, không nên thụ động vào thầy cô quá nhiều, mỗi học sinh phải luôn tự tìm tòi, học hỏi, mở rộng vốn kiến thức của bản thân, tiếp thu các kiến thức mới mẻ, bổ ích, giải quyết tất cả các bài tập, không để tồn đọng kiến thức, nên trao đổi với bạn bè trên lớp nếu có phần kiến thức gì còn vướng mắc chưa hiểu để còn có phương án giải quyết ngay.

3.2. Rèn luyện kiến thức tại nhà

Để mang lại hiệu quả học tập tối ưu nhất, học sinh cần không ngừng nỗ lực, bên cạnh việc học tập và rèn luyện trên lớp các em cần nâng cao tinh thần tự giác học tập tại nhà. Việc học bài và rèn luyện tại nhà quyết định không nhỏ đến kết quả học tập của các em học sinh, đây là khoảng thời gian để giúp các em ôn tập và củng cố lại kiến thức mà các em đã được học trên lớp.

Mỗi em học sinh cần tự ý thức được việc học của mình, các em cần tạo cho mình một con đường tương lai thuận lợi, thành công nhanh chóng bằng cách trang bị đầy đủ kiến thức. Hãy tự tạo cho mình một phương pháp học tập phù hợp với khả năng tiếp thu của bản thân, đặc biệt là phải chịu khó, tập trung, không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập. Các em cần phải ôn tập lại các phần kiến thức thật kỹ càng, phân bổ thời gian học tập hợp lý, nên biết khoảng thời gian nào thì dành cho việc ôn tập các kiến thức cũ, luyện các đề thi thử, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức và các kỹ năng cơ bản khi làm bài, khoảng thoải gian nào là dành cho việc đọc và tìm hiểu các kiến thức mới để quá trình học tập trên lớp được giảm bớt áp lực. Có một phương pháp học tập đúng đắn, các em học sinh mới có thể củng cố cho mình hệ thống kiến thức chắc chắn, đầy đủ.

Giai đoạn ôn thi đại học, lượng kiến thức mà học sinh cần phải tiếp thu là tương đối nhiều, đặc biệt là các kiến thức này không còn dừng lại ở mức cơ bản mà đã được nâng cao hơn rất nhiều, chính vì vậy học sinh cũng gặp phải không ít khó khăn trong quá trình học tập. Để giúp quá trình tự học tại nhà được nâng cao hơn, các em học sinh có thể áp dụng một vài phương pháp học tập phổ biến như: học thêm tại các trung tâm học thêm, học nhóm với bạn bè, học cùng với gia sư, thuê gia sư dạy thêm tại nhà... có như vậy, trong quá trình học tập nếu gặp những khó khăn vướng mắc gì thì các em sẽ có người cùng trao đổi và tìm ra lời giải đáp, mở rộng vốn kiến thức, nâng cao hiệu quả học tập một cách tuyệt đối.

Dù có học đại học hay không, các em cần xác định rõ mục tiêu, khả năng của bản thân và sống hết mình với những đam mê của mình. Nhưng dù sao các em cũng nên nhớ rằng “Đại học không phải con đường duy nhất, nhưng lại là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công”. Nếu các em đang có suy nghĩ, chỉ cần học giỏi thì có thể tìm được một công việc ổn định, thì điều đó là không hẳn đúng đắn đâu nhé. Các em phải biết được khả năng của mình và chọn một lĩnh vực phù hợp với bản thân, theo đuổi và thực hiện tới cùng thì mới có thể thành công trong cuộc sống.

Hy vọng với bài viết trên đây của Vieclam123.vn có thể giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có những suy nghĩ thấu đáo, và tìm ra được cho bản thân một mục tiêu phù hợp nhất, giúp các học sinh có hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Chắc hẳn đến đây bạn đã tìm thấy cho mình câu trả lời đại học có phải là con đường duy nhất hay không rồi phải không nào, chúc bạn có một tương lai tốt đẹp và đạt nhiều thành công.

>> Đọc thêm bài viết:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Tran Quang Nam Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
Phạm Thị Thanh  Hà Nội
Phạm Thị Thanh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Minh Chiến  Vĩnh Phúc
Nguyễn Minh Chiến Gia sư môn:  Toán Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thanh Tùng Gia sư môn:  Tiếng Anh Thương lượng
Võ Duy Tân  Đà Nẵng
Võ Duy Tân Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Đánh cờ Từ: 50,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Khánh Huyền Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Đức Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Tuyên Quang
Claxi. Gia sư môn:  Sinh Từ: 10,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?