close
cách
cách cách cách cách cách

Có nên học nghề sửa chữa điện tử hay không và thông tin cần biết?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ngoài việc theo chân vào các trường Đại học, với mong muốn có thể học thực hành và làm việc sớm hơn, nhiều bạn trẻ quyết định học nghề. Trong đó, sửa chữa điện tử là một ngành được nhiều người lựa chọn vì nhu cầu tuyển dụng nghề này ngày càng lớn và cơ hội việc làm cao. Vậy có nên học nghề sửa chữa điện tử? Để biết được có nên học sửa chữa điện tử hay không thì hãy khám phá bài viết bên dưới nhé!

1. Có nên học nghề sửa chữa điện tử và câu trả lời hợp lý nhất

Trước khi biết được có nên học nghề sửa chữa điện tử hay không thì bạn cần phải biết được nghề này học những gì?

1.1. Bạn có biết học sửa chữa điện tử là học gì?

Khi theo học sửa chữa điện tử, bạn sẽ được theo học những công việc về lắp đặt, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa vi mạch, sửa chữa mạch điện tử, sử dụng những thiết bị tương đương để thay thế những linh kiện điện tử bị hỏng, chỉnh sửa những thông số kỹ thuật của các thiết bị điện tử.

Tìm hiểu về học nghề sửa chữa điện tử
Tìm hiểu về học nghề sửa chữa điện tử

Những người thợ sửa chữa sẽ được sử dụng các đối tượng tác động là các bộ điều khiển dùng linh kiện điện tử, bảng mạch điện tử cơ bản, các IC chuyên dụng, cảm biến và mạch PLC có sử dụng vi xử lý.

Trong sửa chữa điện tử có hai nhánh cơ bản là điện tử công nghiệp và điện tử dân dụng. Điện tử công nghiệp là những hệ thống điện tử của dây chuyền sản xuất, của các loại máy công nghiệp. Còn điện tử dân dụng gồm có những thiết bị điện tử là những đồ dùng, vật dùng thân thuộc trong gia đình như bếp từ, bếp điện, lò vi sóng, nồi cơm điện, tivi, điều khiển từ xa, amply…

1.2. Lý do nên học sửa chữa điện tử

1.2.1. Thiết bị gia dụng ngày càng tăng cao vì nhu cầu sử dụng lớn

Tại Việt Nam, theo một thống kê cho thấy tổng số các thiết bị điện tử được sử dụng tại nước ta trong một năm khoảng 17 triệu sản phẩm. Độ tăng trưởng của các thiết bị vẫn tăng cao mỗi năm khoảng 40%. Nếu tính trung bình, một hộ gia đình Việt Nam sẽ có khoảng 10 thiết bị điện tử khác nhau, một số gia đình còn sử dụng chủ yếu là 50% thiết bị điện tử so với các đồ dùng trong nhà.

Thiết bị gia dụng ngày càng tăng cao vì nhu cầu sử dụng lớn
Thiết bị gia dụng ngày càng tăng cao vì nhu cầu sử dụng lớn

Ngoài thành phố, tại các vùng nông thôn, khi đời sống của người dân ngày càng tăng cao thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, như máy xay sinh tố, quạt, đầu đĩa, tivi, các loại điều khiển từ xa, loa amply, bếp từ, lò nướng, nồi chiên không dầu, lò vi sóng…

1.2.2. Thiếu hụt nguồn lao động

Trong hoàn cảnh hiện nay, ngành sửa chữa điện – điện tử đang ngày càng thiếu hụt nguồn lao động. Bởi công nghiệp sản xuất các đồ dùng, thiết bị gia dụng điện tử ngày càng tăng cao, còn người theo học nghề này lại có xu hướng giảm. Vì vậy, ngành sửa chữa điện tử trở thành một trong những ngành đi đầu trong việc thiếu hụt nguồn lao động nghiêm trọng.

1.3. Vậy có nên học nghề sửa chữa điện tử hay không?

Từ những lý do trên, có thể thấy nghề sửa chữa điện tử là một ngành đang tìm kiếm nguồn nhân lực cao và là một trong những nghề phát triển. Do đó, nếu có đam mê với nghề sửa chữa điện tử thì bạn có thể định hướng cho bản thân theo học ngành nghề này tại các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề. Còn nếu bạn vẫn đang phân vân thì có thể tìm hiểu xem nghề sửa chữa điện tử có khó học hay không, cơ hội việc làm và mức lương của nghề này qua phần kế tiếp nhé!

Có nên học nghề sửa chữa điện tử hay không
Có nên học nghề sửa chữa điện tử hay không

2. Nghề sửa chữa điện tử có khó học hay không?

Nghề nào cũng vậy, người học cần phải có niềm đam mê, sự yêu thích, tính kiên trì và ham học hỏi thì mới có thể bắt đầu học nghề và định hướng cho tương lai. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn và một chút công sức nếu chỉ muốn học cho biết nghề và không học quá chuyên sâu về sửa chữa điện tử. Những kỹ năng sửa chữa cơ bản cũng có thể giúp bạn đi xin việc tại các cửa hàng, công ty sửa chữa điện tử.

Tuy vậy, nếu bạn muốn nắm vững tay nghề, sau đó tự mở cửa hàng hay công ty sửa chữa điện tử cho bản thân thì bạn cần đầu tư thời gian, công sức và chi phí theo học. Ngoài ra, khi theo học nghề sửa chữa điện tử, bạn có thể gặp phải một số trở ngại và khó khăn như:

- Người học cần có khả năng nhạy bén, cập nhật tình hình của thị trường tốt vì các loại thiết bị điện tử, máy móc thường xuyên thay đổi.

Bạn cần cẩn thận và khéo léo nếu theo học nghề này
Bạn cần cẩn thận và khéo léo nếu theo học nghề này

- Bạn cần có một chút khéo léo và cẩn thận để thực hiện sửa chữa những thiết bị nhỏ, có độ khó cao.

- Người học cần phải biết phát hiện nguyên nhân gây nên hỏng hóc bằng cách tư duy có logic, loại bỏ những nguyên nhân hỏng hóc khác.

Do đó, nghề sửa chữa điện tử có khó hay không còn dựa vào mục tiêu nghề nghiệp và sự kiên trì của bản thân mỗi người.

3. Cơ hội việc làm sửa chữa điện tử thế nào?

Việt Nam đang ngày càng tăng trưởng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa và các thiết bị điện tử ngày càng phổ biến hơn. Với nhu cầu sử dụng lớn, việc các thiết bị hỏng hóc là không thể tránh khỏi, vì vậy nghề sửa chữa các thiết bị điện tử là một trong những nghề được nhà tuyển dụng săn đón.

Bên cạnh đó, ở nước ta hiện nay có sự xuất hiện của các khu công nghiệp lớn, ví dụ như tập đoàn điện tử Samsung, LG… giúp các bạn trẻ theo học nghề sửa chữa điện tử càng phát triển hơn và mở ra cơ hội việc làm lớn.

Cơ hội việc làm sửa chữa điện tử
Cơ hội việc làm sửa chữa điện tử

Sau khi hoàn thành chương trình học, những thợ sửa chữa điện tử có thể làm việc ở các vị trí như:

- Nếu có tay nghề cao có thể làm việc tại các công ty sản xuất sử dụng thiết bị điện tử với vị trí nhân viên kỹ thuật.

- Làm việc tại bộ phận kỹ thuật ở những công ty kinh doanh thang máy hay làm việc tại các cửa hàng bán thiết bị điện tử trong bộ phận bảo hành.

- Trở thành công nhân tại nhà máy, xí nghiệp sản xuất những thiết bị điện tử hoặc làm việc tại những cửa hàng sửa chữa thiết bị điện tử, bạn cũng có thể mở cửa hàng sửa chữa riêng nếu có đủ vốn và tay nghề.

4. Lương của thợ sửa chữa điện tử có cao không?

Tùy theo kinh nghiệm, thâm niên làm việc và năng lực của mỗi người, mức lương của vị trí sửa chữa điện tử sẽ khác nhau. Đây là một ngành nghề không phụ thuộc vào bằng cấp mà chỉ phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người, vì hầu hết các sinh viên đều có tấm bằng chứng chỉ nghề sửa chữa điện tử tương tự nhau.

Lương của thợ sửa chữa điện tử
Lương của thợ sửa chữa điện tử

Trung bình tại các doanh nghiệp, mức lương chính của những người thợ sửa chữa điện tử sau khi ra trường và mới bắt tay vào nghề khoảng 5 triệu đồng một tháng. Sau khi đã có kinh nghiệm làm việc và có tay nghề cao, làm việc từ 2 năm trở lên, thu nhập của bạn có thể lên tới 8 đến 12 triệu đồng một tháng tùy vị trí làm việc và quy mô cửa hàng, doanh nghiệp.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được có nên học nghề sửa chữa điện tử hay không và những lợi thế, khó khăn khi theo học ngành này. Trên thực tế, nếu bạn đam mê theo nghề, có tính kiên trì, cẩn thận thì hoàn toàn có thể học sửa chữa điện tử. Vì ngành này ngày càng có nhu cầu tuyển dụng lớn, cơ hội việc làm cao giúp bạn không phải làm trái nghề khi ra trường, đồng thời mức lương đủ để bạn trang trải cuộc sống.

Có nên học Cao đẳng nghề không?

Bạn đang phân vân giữa Đại học, Cao đẳng, Cao đẳng nghề và Trung cấp, không biết nên lựa chọn trường nào? Có nên học Cao đẳng nghề không là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc hãy truy cập vào đường link bên dưới nhé!

Có nên học Cao đẳng nghề không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.