close
cách
cách cách cách cách cách

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì và các kỹ năng không thể thiếu?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tài chính là một chủ đề cực nóng nhận được sự quan tâm của nhiều người sau khi xảy ra biến cố đại dịch Covid 19 bùng nổ. Ngành tư vấn tài chính ngày một được săn đón nhiều hơn khi mảng tài chính được các doanh nghiệp hay cá nhân thắt chặt lại. Hôm nay vieclam123.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ chuyên viên tư vấn tài chính là gì và khối lượng công việc họ cần đảm nhận ra sao? Hãy cùng theo dõi trong bài viết được đề cập sau đây để nắm rõ hơn bạn nhé.

1. Chuyên viên tư vấn tài chính là gì và các loại hình tư vấn hiện nay?

1.1. Bạn biết gì về công việc chuyên viên tư vấn tài chính?

Trong thời gian gần trở lại đây thì tư vấn tài chính hiện đang trở thành một nghề khá hot. Chuyên viên tư vấn tài chính được hiểu trên lý thuyết đó là sự hỗ trợ cũng như tư vấn tài chính đối với nhu cầu của khách hàng với sự cụ thể trong kế hoạch tài chính. Bên cạnh đó còn xử lý các vấn đề liên quan về chuyên viên tư vấn tài chính về vấn đề lập các khoản đầu tư sự toàn diện trong kế hoạch của tương lai, bảo hiểm khách hàng.

Chuyên viên tài chính là các đối tượng có am hiểu kiến thức về bất động sản, tài chính, chứng khoán, chiến lược đầu tư và xây dựng kế hoạch tài chính qua kiến thức chuyên môn mục đích đạt được cho khách hàng các mục tiêu nhằm cá nhân hoá.

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì
Chuyên viên tư vấn tài chính là gì

1.2. Hiện nay gồm có các loại hình tư vấn tài chính nào?

1.2.1. Dịch vụ tài chính cá nhân

Không còn gì để tranh luận khi vào cái tên thôi thì đã hiểu dịch vụ đó như thế nào. Chuyên viên tư vấn tài chính đối với các cá nhân mục đích chủ yếu hỗ trợ khách hàng phát triển và quản lý tài chính riêng đối với họ. Điều này gồm có các hình thức tư vấn về bảo hiểm, thuế, nợ, dòng tiền,...

Kèm theo đó họ cũng hỗ trợ mục tiêu cá nhân xác định chính xác trong việc quản lý tài chính để từ đó nguồn lực tài chính của mình thu về nhiều lợi nhuận nhất có thể.

1.2.2. Dịch vụ tài chính doanh nghiệp

Hoàn toàn khác đối với hình thức tư vấn tài chính trong doanh nghiệp các chuyên viên tư vấn tài chính sẽ phụ trách các công việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài chính qua việc quản lý toàn bộ các hoạt động kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc đòi hỏi yêu cầu chuyên viên cần có sự chuyên sâu hơn trong các công việc ví dụ như:

Vạch ra cho công ty kế hoạch, mục tiêu lâu dài qua việc phân tích xác định nguồn vốn là lợi nhuận.

Cân nhắc xem xét doanh nghiệp về từng hạng mục tài chính: Về mặt tài chính thì đâu là hạng mục có tiềm năng sinh nở và đâu sẽ là hạng mục làm cho công ty ngốn nhiều ngân sách.

Trong hoạt động kinh doanh để doanh nghiêp thoát khỏi các vấn đề hiện tại đang khó khăn đưa ra các lời khuyên cụ thể.

Dịch vụ tài chính doanh nghiệp
Dịch vụ tài chính doanh nghiệp

2. Công việc cụ thể của một chuyên viên tư vấn tài chính và các kỹ năng cần có?

2.1. Chuyên viên tư vấn tài chính đảm nhận các công việc gì?

Công việc chuyên viên tư vấn tài chính dù có các nhánh nhỏ khác nhau tuy nhiên về mặt cơ bản thì phải khách hàng quyết định đưa ra các lời khuyên sử dụng đúng đắn nguồn lực tài chính để mục tiêu có thể đạt được như ban đầu. Chuyên viên tư vấn tài chính cần làm một số đầu việc cụ thể như:

Tổng hợp toàn bộ thông tin về ngân sách, thu chi, dòng tiền, thuế má, rủi ro về mặt tài chính,...dành cho khách hàng.

Để khách hàng tiến hành một cách cân nhắc vạch ra kế hoạch hiệu quả trong việc sử dụng nguồn lực tài chính.

Căn cứ vào các thông tin đã được thu thập đưa ra lời khuyên xác đáng để được bảo đảm rằng khách hàng đem lại được lợi nhuận. 

Công việc cụ thể
Công việc cụ thể

Khách hàng sẽ được giải đáp thắc mắc tất cả về sự đầu tư trong kế hoạch và lĩnh vực tài chính với các câu hỏi liên quan.

Sau khi tiến hành các lời khuyên về mặt tài chính với các kết quả đạt được sau báo cáo. Nếu như mục tiêu đề ra vẫn chưa đạt được thì họ lại phải tiếp tục thực hiện việc lên chiến lược, kế hoạch hiệu quả khác. 

Tìm kiếm về thông tin nguồn khách hàng tiềm năng và mới mẻ.

Trong hiện tại theo dõi xu hướng về thị trường về lĩnh vực này có các tiên đoán, nhận định trong tương lai cả xa và gần.

2.2. Những kỹ năng không thể thiếu của một chuyên viên tư vấn tài chính

2.2.1. Kỹ năng giao tiếp

Đối với công việc của một chuyên viên tư vấn khách hàng thì có một kỹ năng hết sức quan trọng đó là kỹ năng giao tiếp. Với tính chất công việc đặc thù thì họ luôn phải làm việc thường xuyên với các đối tác, khách hàng tiềm năng do đó cần phải có kỹ năng giao tiếp nhẹ nhàng, tự tin với ngôn từ tế nhị, văn minh, chuyên nghiệp trong mọi tình huống hay trường hợp.

Trong một số trường hợp thì công việc của họ cũng cần giải thích, trình bày, phân tích về thủ tục, chính sách hay phương án đầu tư một cách dễ dàng nhất cho người nghe dễ hiểu nhất để không vướng vào sư sai sót, nhầm lẫn nào cả.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh đó thì một kỹ năng bắt buộc cần học hỏi trang bị cho mình đó là khả năng truyền đạt thông tin đủ sức thuyết phục, chính xác. Cho fud bạn có tư vấn cho khách hàng về kế hoạch nghỉ hưu hay mảng đầu tư bất động sản thì vô cùng là cồng kềnh phức tạp với quy trình này. 

Ở khía cạnh khác thì khi cần bạn cũng cần giúp đỡ khách hàng một cách luôn sẵn sàng trong bất cứ ngành nghề nào hay riêng gì chuyên viên tài chính có thái độ chăm sóc tốt nhất hiệu quả nhất. Sẽ khiến cho họ làm việc, tin tưởng cùng bạn với mỗi quan hệ khách hàng có sự gìn giữ.

2.2.2. Kỹ năng bán hàng

Cần phải có kỹ năng bán hàng nếu muốn tồn tại duy trì công việc chuyên viên tư vấn tài chính, bạn sẽ quyết định yếu tố ảnh hưởng doanh thù với yếu tố then chốt quan trọng đó. Các đối tượng trực tiếp mua bán sản phẩm tài chính trong số chuyên viên tư vấn tài chính đó là trái phiếu, cổ phiếu, bảo hiểm và vàng,... Do đó họ cần phải trang bị cho mình kỹ năng bán hàng. Bạn cần có khả năng thuyết phục và dành cho khách hàng của mình các chiến lược tốt nhất trong hoàn cảnh đó. Chuyên viên tư vấn tài chính có trách nhiệm chỉ ra nguyên nhân vì sao đưa ra lại cho khách hàng sự tối ưu cụ thể nhất.

Kỹ năng bán hàng
Kỹ năng bán hàng

2.2.3. Kỹ năng phân tích

Công việc của ngành nghề này phần lớn đều liên quan tới việc dữ liệu được theo dõi, hoạt động trong tương lai theo các dự kiến, trái phiếu và cổ phiếu cùng với sự đầu tư trong các quỹ. Do đó cần phải có kỹ năng phân tích trong công việc này để có thể áp dụng vào việc phân tích khách hàng có nhu cầu như thế nào để đáp ứng.

2.2.4. Đạo đức nghề nghiệp

Bất cứ một ngành nghề nào cũng sẽ xuất hiện cạm bẫy cám dỗ để con người sa ngã nhất là đối với các công việc có chuyện tiền bạc liên quan. Để bản thân không bị sa vào lòng tham mọi người cần có sự mạnh mẽ trong việc thiết lập lý trí và nắm lòng các nguyên tắc đưa ra trong nghề nghiệp. 

Tránh trường hợp trục lợi từ người khác để đưa ra cho bản thân những điều có lợi bằng việc nhận diện được cái sai cái đúng, có cái nhìn thấu đáo. Bạn cần đặt lợi ích của khách hàng lên trên hàng đầu để xây dựng sự đạo đức uy tín trong nghề nghiệp một cách vững chắc nhất.

Đạo đức nghề nghiệp
Đạo đức nghề nghiệp

3. Mức thu nhập không tưởng

Công việc tư vấn tài chính ở thị trường quốc tế được tính theo hoa hồng và KPI nên thu nhập tổng có thể lên tới con số 1 năm khoảng chừng 80.000 USD. Mức lương trung bình của ngành nghề tại Việt Nam rơi vào 1 tháng khoảng từ 8 đến 15 triệu đồng. Nó phục thuộc và sự gia tăng con số lương thức và chức vụ, 1 tháng bạn có thể nhận mức thu nhập 25 triệu đồng trên 1 tháng nếu là một chuyên viên giỏi.

Theo giá trị tiền tệ của mỗi quốc gia khác nhau với mức lương của đối tượng tư vấn tài chính. Thu nhập trung bình có thể cao hơn nếu làm chuyên viên tài chính cá nhân, cho 1 lần tư vấn khách hàng sẵn sàng bỏ ra khoản tiền khủng đó nhé.

Trên đây là những chia sẻ về ngành nghề chuyên viên tư vấn tài chính là gì và những thông tin đáng chú ý khác. Còn chần chừ gì nữa mà không ứng tuyển ngay công việc này nếu bạn cảm thấy mình đủ đam mê và kỹ năng với nghề tư vấn tài chính. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình, hẹn gặp lại trong thời gian sau để cập nhật thêm các bài viết hay và thú vị khác từ vieclam123.vn bạn nhé.

Nhân viên khai báo hải quan làm gì?

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin công việc nhân viên khai báo hải quan làm gì và có mức thu nhập như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết được chúng tôi cập nhật sau đây để đưa ra câu trả lời chi tiết nhất cho bạn nhé!

Nhân viên khai báo hải quan làm gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.