cách
cách cách cách cách cách cách

KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

search

Chuột wireless là gì? Sử dụng chuột wireless hay bluetooth thì tốt?

image Phan Thị Hà My
image

06/09/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Chuột không dây là thiết bị vô cùng phổ biến hiện nay và được nhiều người yêu thích sử dụng. Và một trong những thiết bị được lựa chọn nhiều nhất chính là chuột wireless. Vậy, chuột wireless là gì? Chuột wireless và chuột bluetooth giống hay khác nhau và nên sử dụng loại nào thì tốt hơn? Để giải đáp những thắc mắc này thì bạn đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây nhé!

1. Giải đáp về chuột wireless là gì?

Chuột wireless thực chất là một thiết bị chuột không dây sử dụng công nghệ sóng RF để kết nối với thiết bị thông qua một đầu thu nhỏ gọi là USB Receiver. Hiểu một cách nôm na thì đây là loại chuột không dây và để sử dụng thì sẽ cần có một đầu Receiver đóng vai trò nhận sóng được gắn vào cổng USB của thiết bị cần kết nối.

Chuột wireless là gì
Chuột wireless là gì

Nếu như chuột có dây thông thường mang đến khá nhiều sự bất tiện trong quá trình sử dụng thì chuột Wireless chính là thiết bị mang đến sự tiện lợi tối đa nhất. Giải quyết được các hạn chế mà chuột có dây gặp phải và hỗ trợ công việc được thuận tiện hơn cho người dùng.

Hiện nay, các loại chuột wireless được sử dụng rất phổ biến. Không chỉ công nghệ sóng RF thông thường mà một số hãng đã có những sự cải tiến mới hơn với Fast RF. Điều này giúp cho quá trình tiếp nhận sóng tín hiệu từ chuột tới cổng nhận sóng được nhanh hơn, qua đó, giảm được thời gian về sự kết nối giữa chuột và thiết bị.

2. Chuột wireless và chuột bluetooth giống hay khác nhau?

Chuột wireless và chuột bluetooth có lẽ là hai loại chuột không dây được dùng rất nhiều hiện nay. Thực chất, đây là hai loại chuột hoàn toàn khác nhau, thế nhưng, rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được rõ ràng về chuột wireless và chuột bluetooth. Tiếp theo đây sẽ là những sự so sánh để bạn nhận biết chính xác hơn về chuột wireless và chuột bluetooth.

Phân biệt chuột wireless và chuột bluetooth
Phân biệt chuột wireless và chuột bluetooth

2.1. Điểm giống nhau

Điểm chung của chuột wireless và chuột bluetooth chính là cả 2 loại chuột này đều là chuột không dây. Tức là sử dụng công nghệ kết nối không dây để kết nối và sử dụng trên các thiết bị tương ứng.

Cùng với đó là sự phổ biến của chuột wireless và chuột bluetooth là rất lớn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chuột wireless cũng như chuột bluetooth mà bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng của mình.

2.2. Điểm khác nhau

Sự khác nhau giữa chuột wireless và chuột bluetooth sẽ được nhận định dựa trên một số tiêu chí sau:

2.2.1. Về công nghệ

- Chuột wireless sử dụng công nghệ sóng RF để phát và nhận tín hiệu thông qua đầu Receiver được gắn vào cổng USB của thiết bị tương ứng. Và Receiver chính là mấu chốt để chuột wireless có thể hoạt động được. Bởi nếu không có đầu nhận sóng từ chuột thì chuột sẽ không thể hoạt động hay tương tác với thiết bị do không có điểm nhận kết nối.

Sự khác nhau về công nghệ kết nối
Sự khác nhau về công nghệ kết nối

- Chuột bluetooth cũng là kết nối không dây nhưng không cần thông qua một đầu nhận nào. Thay vào đó, chuột sẽ được kết nối trực tiếp với bluetooth của thiết bị cần kết nối, từ đó có thể tương tác, hoạt động ngay với thiết bị.

2.2.2. Về tốc độ phản ứng

Xét trên tiêu chí tốc độ phản hồi của chuột thì chuột wireless được đánh giá cao hơn so với chuột bluetooth. Nhiều thử nghiệm đã được tiến hành cho thấy chuột bluetooth có tốc độ phản ứng chậm hơn. Đặc biệt, khi bluetooth kém thì chuột sẽ càng trễ và khó có độ mượt mà.

Về tổng thể thì bảng xếp hạng tốc độ phản ứng sẽ được sắp xếp theo chiều giảm dần như sau:

Chuột có dây - Chuột wireless - chuột bluetooth

Khi kết nối với thiết bị, chuột có dây sẽ có tốc độ phản hồi nhanh nhất, tiếp đến là chuột wireless và cuối cùng là chuột bluetooth. Do vậy mà sự mượt mà của chuột wireless được đánh giá là tốt hơn so với chuột bluetooth.

2.2.3. Về chi phí

Chi phí hay giá thành sản phẩm cũng là một trong những điều cho thấy sự khác biệt của 2 loại chuột này.

Về chi phí sản phẩm
Về chi phí sản phẩm

Chuột wireless rất phổ biến trên thị trường và nó có ở nhiều mức giá khác nhau. Từ giá rẻ, trung bình cho tới giá trị lớn đều có những sự lựa chọn cho bạn tham khảo. 

Tuy nhiên, với chuột bluetooth thì khác, giá thành của chuột bluetooth được đánh giá là mắc hơn so với chuột wireless. Thêm vào đó, mức phổ cập giá của chuột bluetooth cũng cao và hạn chế hơn.

Ví dụ với mức chi phí từ 100 - 300k thì bạn sẽ rất dễ để sở hữu một chuột wireless cho mình. Tuy nhiên, với chuột bluetooth thì sẽ khó để có sản phẩm trong tầm giá đó.

Một cách tổng quan thì chuột wireless và chuột bluetooth là hai thiết bị chuột khác nhau và mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Và bạn cần phân biệt rõ hai loại chuột này để có thể lựa chọn và sử dụng chuột phù hợp với mục đích, nhu cầu bản thân.

3. Ưu và nhược điểm của chuột wireless và lý do nên sử dụng?

Với các thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được chuột wireless là gì cũng như phân biệt được chuột wireless và chuột bluetooth. Vậy, chuột wireless có ưu và nhược điểm ra sao bạn đã biết chưa?

3.1. Ưu điểm chuột wireless

- Sử dụng công nghệ RF kết nối không dây, mang đến sự thuận tiện tối đa khi sử dụng với kết nối thiết bị từ xa.

ưu và nhược điểm của chuột wireless
ưu và nhược điểm của chuột wireless

- Là loại chuột phổ biến trên thị trường và có mức giá vô cùng hợp lý

- Có tốc độ phản ứng nhanh sau khi kết nối với thiết bị thành công

- Tương thích với các loại máy tính, laptop cơ bản

- Dễ dàng để tìm kiếm và lựa chọn thiết bị chuột phù hợp

- Dễ dàng để sử dụng: Để sử dụng chuột wireless thì bạn sẽ chỉ cần cắm đầu Receiver vào thiết bị cần kết nối, gạt công tắc nhỏ ở chuột để kích hoạt. Sóng từ chuột phát ra và được tiếp nhận thông qua Receiver, như vậy là bạn đã có thể sử dụng chuột mượt mà trên thiết bị của mình.

3.2. Một số hạn chế của chuột wireless

- Hạn chế trong việc kết nối với các thiết bị 

Các dòng laptop đang có sự giảm thiểu về cổng USB trên thiết kế và sự chuyển dịch sang USB - C. Vì thế mà chuột wireless sẽ khó để kết nối và sử dụng trên những dòng máy tính mới.

hạn chế của chuột
Hạn chế của chuột

Đặc biệt, với điện thoại, tablet không có cổng USB thì sẽ không thể sử dụng chuột wireless. Nhưng với chuột bluetooth thì lại hoàn toàn có thể.

- Bỏ không nếu như mất Receiver 

Chuột wireless để có thể hoạt động thì sẽ cần có đầu nhận sóng là Receiver. Nếu như không có đầu nhận sóng hay bị mất đầu này thì chắc chắn sẽ không thể sử dụng được chuột. Nhất là khi mất Receiver thì chuột có thể coi như bỏ vì không sử dụng để làm gì được nữa.

- Tốn cổng kết nối

Nhược điểm này của chuột wireless cũng giống như chuột dây khi việc cắm chuột sẽ khiến bạn mất đi 1 cổng kết nối với máy tính, laptop. Đặc biệt là hiện nay, các dòng laptop đang có sự tối giản và rút bớt đi các cổng kết nối, đôi khi, việc bạn cắm Receiver sẽ khiến bạn phải loay hoay để có thể cắm những thiết bị khác để phục vụ cho công việc của mình.

4. Chơi game nên sử dụng chuột bluetooth hay chuột wireless?

Nếu như chỉ sử dụng cho các thao tác văn phòng cơ bản thì sẽ không quá khó khăn để đưa ra sự lựa chọn chuột tương thích cho mình. Tuy nhiên, với các game thủ thì lựa chọn chuột chơi game là một quá trình kỹ lưỡng và cẩn thận. Chuột wireless và chuột bluetooth, đâu sẽ là sự lựa chọn tiềm năng?

Lựa chọn chuột nào để chơi game
Lựa chọn chuột nào để chơi game

Với sự phân biệt giữa chuột wireless và chuột bluetooth, cộng với thông tin về ưu nhược điểm của chuột wireless thì chuột phù hợp để chơi game nhất giữa 2 loại chuột này đó chính là chuột wireless.

Thứ nhất, xét về trải nghiệm thì chuột wireless có sự phản hồi nhanh hơn, mượt hơn. Từ đó, giúp quá trình chơi game được suôn sẻ hơn, hạn chế được các vấn đề xảy ra do nguyên nhân chủ quan từ chính mình. Nhất là khi chơi các trò chơi đòi hỏi tốc độ cao, sự phản ứng nhanh chóng.

Thứ hai, về giá trị kinh tế thì chuột wireless cũng có mức giá mềm hơn nếu như xét trên mặt bằng chung. Các game thủ cũng có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình chuột wireless ưng ý trên thị trường bởi sự đa dạng này.

Với 2 lý do cơ bản này thì nếu như muốn chơi game bằng chuột không dây thì bạn vẫn nên chọn chuột wireless để có trải nghiệm tốt nhất cho mình.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về chuột wireless, một trong những thiết bị chuột không dây cực kỳ phổ biến hiện nay. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn làm rõ chuột wireless là gì cũng như mang đến thông tin chi tiết về thiết bị để bạn có thể lựa chọn phù hợp hơn cho mục đích sử dụng của bản thân.

Tìm hiểu màn hình giọt nước là gì – Thiết kế độc đáo đi đầu xu hướng

Màn hình giọt nước là gì? Tại sao màn hình giọt nước lại là thiết kế được ưa chuộng hiện nay? Cùng khám phá qua bài viết sau nhé!

Màn hình giọt nước là gì

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
hoa tam giác mạch là gì
Hoa tam giác mạch là gì? Ý nghĩa loài hoa đặc trưng của Hà Giang
hoa tam giác mạch là gì? nguồn gốc và sự ra đời của tên gọi tam giác mạch? ý nghĩa của hoa tam giác mạch là gì? công dụng của loại hoa này? click xem ngay

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

thăng tiến là gì
Thăng tiến là gì? Bí quyết thăng tiến nhanh chóng trong công việc
Bạn muốn tìm hiểu thăng tiến là gì? Làm thế nào để thăng tiến trong công việc một cách thuận lợi và nhanh chóng? Khám phá ngay thông tin bổ ích sau đây.

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

gỗ tần bì là gỗ gì
Gỗ tần bì là gỗ gì? Vì sao gỗ tần bì được nhiều người sử dụng?
Bạn muốn tìm hiểu thông tin gỗ tần bì là gỗ gì và ứng dụng của gỗ tần bì trong đời sống thực tế. Nắm rõ hơn qua bài viết được bật mí ngay bên dưới đây nhé.

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

kim lâu nghĩa là gì
Kim Lâu nghĩa là gì? Cách tính và hóa giải tuổi Kim Lâu chi tiết nhất
Kim Lâu nghĩa là gì? Làm thế nào để tính tuổi Kim Lâu? Hướng dẫn cách hóa giải tuổi Kim Lâu chi tiết. Có nên kiêng kỵ cưới hỏi trong năm Kim Lâu không?

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022