Chứng minh câu tục ngữ: có chí thì nên

  By   Loan   27/06/2019
Học tập là một hành trình dài của các bạn trẻ, là quá trình vươn tới ước mơ để bay xa trong tương lai và việc rèn luyện kỹ năng là rất quan trọng đối với trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và tục ngữ dân gian luôn là kho tàng tri thức để các bạn không ngừng trau dồi và tìm tòi để áp dụng vào bản thân tốt nhất. Tham khảo bài viết chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên dưới đây để hiểu rõ hơn ý nghĩa sâu xa ẩn chứa là gì nhé!
Xem thêm

1.Dàn ý chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên

 Lập dàn bài chứng minh có chí thì nên

Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngũ có chí thì nên

Để có thể đạt được thành công trong cuộc sống thì chúng ta phải có lòng quyết tâm và sự kiên trì với mục tiêu đề ra. Điều này còn thể hiện qua câu tục ngữ "Có chí thì nên" của ông cha ta để lại.

Thân bài: Chứng minh tisnhd đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên

a. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ:

- “Chí” là gì? thể hiện hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, ý chí cũng như nghị lực sự kiên trì cao của con người.

- “Nên” là gì? Là kết quả đạt được dựa vào sự kiên trì cố gắng của bạn.

- “Có chí thì nên” nghĩa là thế nào? Có chí thì nên được hiểu là nếu có lòng quyết tâm cũng như sự kiên trì, nhẫn lại trước những mục tiêu, kế hoạch mà bản thân hay mọi người đề ra và mình là người thực hiện, chỉ cần không lùi bước hay dừng lại thì sẽ đạt được vinh quang hay thành công cả trong sự nghiệp lẫn trong học tập.

b. Giải thích cơ sở của chân lí, tính đúng đắn của câu tục ngữ:

Tại sao người có ý chí nghị lực thì sẽ có thể thành công đạt được mục tiêu.

Nêu ví dụ chứng minh những người có ý chí nghị lực nên đạt được thành công

Thomas Edison đã từng bị giáo viên coi là "rối trí" và bị đuổi học ngay sau 3 tháng nhưng nhờ sự kiên trì cố gắng tìm tòi sáng tạo ông đã trở thành một nhà phát minh vĩ đại của thế giới hay rất nhiều người khuyết tật đang cố gắng không ngừng để học tập và làm việc mỗi ngày.

Kết bài: khẳng định giá trị của câu tục ngữ

Khẳng định giá trị kinh nghiệm của câu tục ngữ đối với đời sống thực tiễn, khẳng định giá trị bền vững của câu tục ngữ đối với mọi người.

Ví dụ: Câu tục ngữ "có chí thì nên" như một chân lý trong cuộc sống, nếu không có ý chí quyết tâm thì bạn sẽ không thể thành công đạt được mục đích. Hãy luôn cố gắng và kiên trì trong công việc và học tập ngay từ bây giờ để đạt được thành công.

2. Định nghĩa câu tục ngữ

Văn học luôn đi sâu vào tiềm thức con người từ xa xưa, từ những câu chuyện bà kể mỗi đêm trăng tròn ngồi ngoài hiên nhà hay những câu hát ru à ơi của mẹ ngay khi còn trẻ nằm trong nôi, những bài học cử chỉ yêu thương của bố, đều bắt nguồn từ văn học. Những giá trị của nó đúc kết trong những câu tục ngữ, ca dao quen thuộc như bài học về cuộc sống, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ tâm hồn yêu thiên nhiên, đất nước từ đó hoàn thiện bản thân hơn, câu tự ngữ “có chí thì nên" từ ngày xưa đã được ông cha ta áp dụng với ý nghĩ sâu sắc, khơi dậy lòng quyết tâm cao và là bí quyết đến thành công một cách nhanh chóng nhất.

Trước tiên, ta cần hiểu “chí” thể hiện hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, ý chí cũng như nghị lực sự kiên trì cao của con người trong mọi công việc, “nên” là thế nào là kết quả cuối cùng và thành công sẽ dừng ở đó. Cả cụm từ “có chí thì nên” được hiểu là nếu có lòng quyết tâm cũng như sự kiên trì, nhẫn lại trước những mục tiêu, kế hoạch mà bản thân hay mọi người đề ra và mình là người thực hiện, chỉ cần không lùi bước hay dừng lại thì sẽ đạt được vinh quang hay thành công cả trong sự nghiệp lẫn trong học tập, ngược lại nếu thiếu ý chí, không có sự tin tưởng vào khả năng bản thân thì thất bại luôn đợi bạn ở phía dưới. Dù bạn hành động như nào, tương lai của bạn ra sao đều thể hiện ở thái độ học tập cách cư xử của bạn khi ngồi trên ghế nhà trường.

định nghĩa câu tục ngữ có chí thì nên

+ Ý nghĩa của câu tục ngữ luôn là vấn đề mọi người đem ra để nói khi các bạn hiện đại thường có xu hướng sống buông thả, không đam mê, không hoài bão, mục tiêu, cứ như thế, các bạn sẽ trở thành công dân thừa thãi của xã hội, bị mọi người lãng quên và là người lạc hậu, tụt lùi

+ Tục ngữ” có chí thì nên’ luôn được đề cao trong trường học nói riêng, cũng như xã hội nói chung là gương chiếu cho mọi người học hỏi khi hiểu sâu sắc tục ngữ đó.

3. Chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên

Hãy cùng Vieclam123 chứng minh câu tục có chí thì nên giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét chi tiết và đẩy đủ nhất để áp dụng vào cuộc sống từ đó tạo nên những đột phá mạnh mẽ cho bản thân.

“Có chí thì nên” câu tục ngữ như là một đức tính tốt đẹp của con người, việc trau dồi rèn luyện đạo đức đó là cả quá trình tiếp thu cũng như học hỏi trong các giai đoạn phát triển của xã hội. Câu tục ngữ đã có mặt từ xa xưa, trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, từ các cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp của nhân dân ta, lòng quyết tâm, ý chí đoàn kết một lòng, không ngại khó ngại khổ hy sinh để đem lại độc lập tự do cho đất nước, đó là nét đẹp mà các anh hùng ngày xưa để lại và là tấm gương về ý chí nghị lực cho thế hệ trẻ noi theo học tập. Ngay cả trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày ta cũng thấy được sự kiên nhẫn và ý chí của bao người dân ở các lĩnh vực công việc khác nhau như nghề làm nông thấy được ý chí kiên trì của các bác nông dân cầm mai, vác cuốc, chân chim, tất cả là sức lao động thủ công, không có máy gặt, máy ủi, người dân đều phải kiên trì trong việc đối diện với thiên nhiên khắc nghiệt nắng, mưa, giông, bão để mang lại miếng cơm manh áo, bằng như vụ gặt bội thu, tất cả mồ hôi công sức được đền đáp qua sự quyết tâm cao trong mọi công việc, ông cha ta đã bền bỉ chịu khó như nào trong việc ngăn dòng nước lũ, đắp đê khi nước dân cao, bảo vệ gia đình nhà cửa được an toàn, tất cả những điều đó tuy giản dị nhưng mang ý nghĩ vô cũng sâu sắc và lòng biết ơn, kính trọng cao của thế hệ ngày nay đối với cha ông. Hoàn cảnh sống rèn luyện mọi ý thức con người cũng như tạo sức mạnh ý chí con người để gặt hái thành công, đem lại kết quả cao như ý nghĩ đã đúc kết trong câu tục ngữ “ có chí thì nên” Bên cạnh đó, trong lĩnh vực giáo dục, ta cũng thấy được biết bao tấm gương về ý chí nghị lực trong cuộc sống để vươn lên trong học tập như gần gũi với chúng ta nhất là tấm gương Bác Hồ - người cha già kính yêu của dân tộc, con người học tập đi tìm đường cứu nước là con đường với lòng quyết tâm, ý chí cao không ngại khó khăn gian khổ ở nơi đất khách quê người, làm mọi công việc để kiếm sống và làm cách mạng để đem đến kết quả đưa dân tộc ta đi lên xã hội chủ nghĩa, phát triển như ngày nay, như tấm gương thầy Nguyễn Ngọc Ký liệt cả hai chân, vì lòng ham học hỏi, tính kiên nhẫn cao, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, thầy đã viết chữ bằng hai chân, để đến lớp học cùng các bạn và đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ, sự khó khăn trong việc học là điều khiến thầy luôn phải ý thức bản thân rằng, dù mình sinh ra không bằng người ta về sự bắt đầu thì hãy kết thúc hơn người ta hoặc bằng người ta, thành công do mình quyết định, suy nghĩ là động lực cho thầy để có thể trở thành một nhà giáo ưu tú trong lịch sử nhân loại. Thật vậy, câu tục ngữ mang hàm ý cao đẹp và ông cha ta đã biết vận dụng và sử dụng nó như điều hiển nhiên để mang lại một đất nước văn mình mà các trẻ đang sống dưới bầu trời hòa bình đó, khó có thể hiểu được những vất vả ông cha ta đã chứng kiến và trải qua trong quá khứ.

chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên

Khi đọc bài chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên chúng ta biết rằng không chỉ đúng trong thời đại xa xưa mà trong thời đại ngày nay cũng đúng và được áp dụng rộng rãi, các bạn trẻ là người sẽ nối tiếp mọi kiến thức của cha ông ta ngày xưa và trau dồi và phát triển nó phải được phát huy từng ngày, học sinh sinh viên phải biết được trách nhiệm bản thân trong việc xây dựng đất nước giàu đẹp văn mình hơn cũng như ý thức bản thân trong việc rèn luyện tu dưỡng đạo đức tốt. Các bạn trẻ, nếu không ý thức, không có lí tưởng sống hay có đam mê, lòng kiên trì trước bất kỳ công việc hay bài tập nào khi kết quả đem lại không cao và thất bạn luôn thấy phía dưới chân, một bài toán mà không chịu suy nghĩ, không chịu đầu tư thời gian tìm tòi thì sẽ không bao giờ giải được bài toán đó, bài văn dài mà nản lòng, không có ý chí học thuộc hay tiếp thu thì không bao giờ viết được văn hay cũng như có kết quả học tập đem lại cao. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu gặp khó khăn mà cứ lùi bước, dừng lại thì mong làm được điều gì hẳn hoi cũng như mong muốn của bản thân không biết bao giờ mới thực hiện được, một công việc khó khăn luôn là sự sợ hãi của các bạn trẻ, công việc tốt kèm theo sự quyết tâm cao thì mới có hiệu quả được, không một thành công nào đến với các bạn trẻ mà không trải qua chông gai, con đường đầy khó khăn thử thách là con đường rèn luyện cho các bạn nghị lực, quyết tâm cao cũng như con đường đến vinh quang một cách an toàn và hiệu quả nhất. Các bạn trẻ là người có lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ với sức mạnh lớn, nên ý chí nghị lực trong người phải luôn sục sôi, nhiệt huyết để giải quyết những vấn đề công việc một cách tốt nhất có thể, chỉ có sự đầu tư về thời gian, đầu tư về công sức thì thành công mới đến nhanh với các bạn, cha mẹ phụ huynh luôn là người đồng hành cùng các bạn trẻ trong việc phát triển tiến bộ của bản thân các bạn, nhận thấy những tấm gương thực tế xung quanh mình về nghị lực ý chí, các bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn những vẫn có lòng quyết tâm học hỏi cao, ý chí không lùi bước để học tập như bao các bạn khác luôn được đề cao và tuyên dương, đó là những người gần gũi bên cạnh ta nhất để các bạn trẻ không ngừng nhìn vào đó để học hỏi và củng cố bản thân, thấy bản thân mình thiếu gì trong xã hội hiện đại này. Với bài chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên cho thấy câu tục ngữ đã quá quen thuộc đối với cuộc sống ngày nay, được vận dụng rất nhiều không chỉ trong môi trường học tập mà còn vận dụng trong môi trường xã hội. Việc học sinh sinh viên, cần đích hướng mục tiêu ban đầu một cách đúng đắn chưa là đủ, mà phải có hành động trong bất kỳ công việc nào, cũng như phải có lòng quyết tâm cao, nhẫn lại cùng với phải có phương pháp học tập sáng tạo thì mới thực hiện mọi thứ một cách dễ dàng, đúng như câu nói của người xưa “ trên bước đường thành công, không có dấu chân kẻ lười biếng” không chỉ học tập kiến thức mà việc học tập các kỹ năng là hành trang cho các bạn trong việc tiếp xúc với môi trường mới.

4. Cần rèn luyện ý chí học tập ngay từ nhỏ

cần rèn luyện ý chí cho trẻ ngay từ đầu

Rèn luyện ý chí không phải ngày một ngày hai là cả là một quá trình gian nan và vất vả đối với các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ, kiến thức ngày càng khó khăn việc tiếp thu kiến thức đối với trẻ không hề đơn giản, việc rèn luyện các kỹ năng phục vụ trong học tập, công việc là quan trọng và rèn luyện ý chí đạo đức, lòng quyết tâm cao là không thể thiếu đối với xã hội ngày nay. Khi phụ huynh không có thời gian bên con em mình vì quá bận rộn trong công việc hàng ngày, không thể theo dõi tiến bố của trẻ cũng như sát sao bên trẻ để động viên, tạo ý chí nghị lực cho trẻ và lựa chọn gia sư tại nhà với môn học con yếu là phương án tốt nhất cho các bạn không chỉ về kiến thức được nắm chắc mà còn được bồi dưỡng rèn luyện tâm hồn, gia sư sẽ giúp trẻ định hướng bước đi, cùng trẻ vượt qua khó khăn, tiếp xúc trực tiếp với trẻ sẽ hiểu trẻ trong cách học, trong tính cách để truyền cảm hứng cho trẻ trong học tập, tạo cảm hứng đam mê, trẻ có thể quyết tâm cũng như ý chí cao trong học tập để thực hiện mục tiêu của tương lai. Vieclam123.vn cùng cha mẹ trong việc tìm gia sư tốt cho con em mình, nơi chất lượng uy tín đặt lên hàng đầu, nơi giải quyết mọi thắc mắc cũng như mong muốn của phụ huynh trong việc học tập của các bạn, luôn mong con sẽ thành công và đạt được nhiều kết quả tốt trong xã hội hiện đại không ngừng lớn mạnh, cạnh tranh tri thức luôn được nâng cao.

Trên đây là bài viết chứng minh câu tục ngữ có chí thì nên với những dẫn chứng cụ thể chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn về câu nói này. Vieclam123.vn chúc các bạn hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình

>> Đọc thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL