close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Cách viết đơn xin nghỉ việc của công nhân chính xác nhất!

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Cách viết đơn xin nghỉ việc của công nhân chính xác nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Viết đơn xin nghỉ như thế nào để thuyết phục nhất và không gây mất lòng cấp trên? Những bước nào cần tuân thủ khi xin nghỉ việc? Cùng tìm hiểu ngay với Vieclam123.vn nhé!

1. Những điều cần biết về đơn xin nghỉ việc cho công nhân

Nếu như khi đi xin việc bạn cần đơn xin việc, thì khi nghỉ việc cũng như vậy, đơn xin nghỉ việc là văn bản quan trọng và cần thiết. Đơn xin nghỉ việc là văn bản hành chính, vì thế có những quy chuẩn mà người viết cần tuân thủ khi trình bày đơn xin nghỉ việc. Một đơn xin nghỉ việc cho công nhân chuẩn cần đầy đủ về nội dung như thông tin người viết đơn, lý do viết đơn, lý do thôi việc, cam kết,…

Những điều cần biết về đơn xin nghỉ việc cho công nhân
Đơn xin nghỉ việc cho công nhân - những điều cần biết

Cho dù bạn nghỉ vì bất cứ lý do gì, việc nộp đơn xin nghỉ việc và làm các thủ tục thôi việc là điều bắt buộc phải làm. Nếu bạn không tuân thủ các quy tắc thôi việc, bạn sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và phải chịu trách nhiệm cho hành động này. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình, bạn cần viết đơn xin nghỉ việc và thực hiện các bước trong quy trình nghỉ việc một cách chính xác và đầy đủ.

2. Hướng dẫn chi tiết viết đơn xin nghỉ việc cho công nhân

Đơn xin thôi việc có thể được cung cấp mẫu sẵn tại phòng Hành chính Nhân sự. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp, công nhân bắt buộc phải tự làm đơn. Hãy cùng tìm hiểu cách viết đơn xin nghỉ việc đúng nhất nhé!

2.1. Xác định bố cục đơn xin nghỉ việc

Một lá đơn xin nghỉ việc cho công nhân có hình thức tương tự mọi là đơn nói chung và đơn xin thôi việc nói riêng khác. Đơn gồm 3 phần chính: mở đầu, thân đơn và kết đơn.

Nắm rõ bố cục của đơn xin nghỉ việc là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Bước này sẽ giúp bạn chuẩn bị viết đơn tốt nhất, tránh bỏ sót các thông tin quan trọng và cần thiết.

2.2. Cách viết mở đầu đơn xin nghỉ việc

Tương tự mọi văn bản hành chính khác, đơn xin nghỉ việc cần có Quốc hiệu, Tiêu ngữ và tên đơn ở phần mở đầu. 

Quốc hiệu và Tiêu ngữ viết theo quy chuẩn.

Tên đơn: “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC” “ĐƠN XIN THÔI VIỆC”

Bạn cần căn chỉnh giữa 3 nội dung trên. Mục tên đơn nên viết với kích cỡ lớn hơn từ 2 – 3 cỡ để tạo sự nổi bật cho lá đơn.

Cách viết mở đầu đơn xin nghỉ việc
Mẫu mở đầu đơn xin nghỉ việc công nhân

Tiếp theo, bạn cần viết nơi nhận đơn. Thông thường, một lá đơn xin nghỉ việc được gửi tới giám đốc và phòng Hành chính Nhân sự, vì thế bạn nên viết như sau:

“Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty … 

Đồng kính gửi Phòng Hành chính Nhân sự công ty …”

Cuối cùng, trình bày thông tin của người làm đơn, bao gồm họ và tên, vị trí, bộ phận công tác.

2.3. Cách viết nội dung chính đơn xin nghỉ việc

Nội dung chính của đơn xin nghỉ việc bao gồm thời gian xin nghỉ việc, lý do thôi việc, nội dung bàn giao công việc.

Các thông tin nên được trình bày như sau:

“Tôi viết đơn này kính xin Ban Giám đốc Công ty cùng Phòng Hành chính Nhân sự công ty …  xem xét và chấp thuận cho tôi nghỉ việc bắt đầu từ ngày … tháng… năm…”

Cách viết nội dung chính đơn xin nghỉ việc
Mẫu nội dung chính đơn xin nghỉ việc công nhân

Lý do viết đơn là phần quan trọng nhất của đơn xin nghỉ việc. Đây là phần bạn cần tự trình bày chứ không có mẫu sẵn như các phần khác của đơn xin nghỉ việc. Một lý do xin việc hoàn hảo sẽ giúp bạn dễ dàng được chấp nhận hơn. Một số lý do xin nghỉ việc công nhân thường được sử dụng như sau:

- Lý do gia đình

Lý do liên quan đến gia đình là những lý do cơ bản và dễ thuyết phục công ty nhất. Nghỉ việc để chăm lo cho gia đình là lý do chính đáng, đặc biệt nếu bạn là công nhân nữ. Một số lý do ví dụ như: chuyển địa điểm sinh sống xa ảnh hưởng tới việc di chuyển, không đảm bảo chất lượng công việc; có dự định sinh con nên muốn xin nghỉ để chăm sóc gia đình; … 

- Lý do mục tiêu nghề nghiệp

Bạn mong muốn tìm kiếm cơ hội ở một lĩnh vực khác là một lý do chính đáng khi xin nghỉ việc. Việc quyết định thay đổi công việc là quyết định của bạn và có ảnh hưởng tới tương lai của bạn, vì thế công ty không thể giữ chân bạn lại nếu bạn đã muốn có được công việc khác.

Lý do xin nghỉ
Một số lý do xin nghỉ việc công nhân

- Lý do phù hợp

Việc bạn cảm thấy không phù hợp sau một thời gian làm việc là điều hết sức bình thường. Sự nhàm chán trong công việc có thể khiến hiệu quả làm việc của bạn sụt giảm, và doanh nghiệp cũng không hài lòng về điều đó. 

Cho dù bạn viết lý do xin nghỉ việc là gì, hãy lựa chọn từ ngữ và cách trình bày lịch sự, nhã nhặn để tránh để lại ấn tượng xấu trong mắt đồng nghiệp.

Tiếp theo, bạn cần nêu ra bạn đã thực hiện việc báo trước bao nhiêu ngày kể từ ngày làm đơn. Việc xin nghỉ việc cần báo trước cần thực hiện trước 30 – 45 ngày tuỳ vào từng loại hợp đồng và từng công ty. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ hợp đồng và các quy định để tránh xảy ra sai sót nhé!

Cuối cùng, bạn cần trình bày về bàn giao công việc cho ai và thuộc bộ phận nào. Bạn cần phải bàn bạc và thông báo với người nhận việc của bạn trước khi viết đơn xin nghỉ việc.

2.4. Cách viết kết đơn xin nghỉ việc

Trong phần kết đơn, bạn nên trình bày rõ bạn cảm thấy hài lòng trong công việc tạị công ty, đồng thời đưa ra lời cảm ơn tới ban Giám đốc và phòng Hành chính Nhân sự. Đồng thời, bạn tái đề nghị được hỗ trợ xem xét và giải quyết đơn xin việc.

Cuối cùng, hãy ghi rõ ngày làm đơn, ký và ghi rõ họ tên ở góc bên phải dưới cùng của đơn xin nghỉ việc.

Cách viết kết đơn xin nghỉ việc
Mẫu kết đơn xin nghỉ việc công nhân

3. Quy trình xin nghỉ việc

Nộp đơn xin nghỉ việc chỉ là một trong những bước trong quy trình xin nghỉ việc đúng chuẩn. Cùng Vieclam123.vn tìm hiểu qua về quy trình này nhé! Quy trình xin nghỉ việc thông thường gồm 6 bước như sau:

- Bước 1: Thông báo với người quản lý trực tiếp về quyết định nghỉ việc. Vì đây là người trực tiếp hướng dẫn và quản lý công việc của bạn, họ cần được biết đầu tiên về quyết định của bạn. Những vấn đề khúc mắc trong quá trình xin nghỉ việc, bạn có thể trực tiếp hỏi người quản lý của mình.

- Bước 2: Nộp đơn xin thôi việc

- Bước 3: Duyệt đơn xin thôi việc

Đơn xin nghỉ việc cần được chờ thời gian để xét duyệt. Trong thời gian chờ đợi đó, bạn vẫn cần thực hiện đầy đủ các nội quy, quy định, làm việc như một công nhân bình thường. Nếu bạn nghỉ khi chưa có quyết định chính thức từ phía công ty, bạn sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

- Bước 4: Thanh toán hợp đồng

Đây là bước quan trọng trong quy trình xin nghỉ. Hợp đồng lao động là văn bản ràng buộc giữa công ty và bạn. Sau khi ký văn bản đồng ý cho công nhân nghỉ việc, doanh nghiệp cần thanh toán xong hợp đồng la động.

- Bước 5: Nhận quyết định

Nhận quyết định chính thức thôi việc từ phía công ty bằng văn bản. Trong quyết định cần có chi tiết thời gian bạn chính thức nghỉ việc tại công ty.

- Bước 6: Bàn giao công việc, bàn giao tài sản của doanh nghiệp

Quy trình xin nghỉ việc bàn giao công việc
Mẫu bàn giao công việc trong quy trình xin nghỉ việc

Đây là bước cuối cùng trong quy trình nghỉ việc cho công nhân mà bạn cần thực hiện trước khi chính thức nghỉ. Bạn cần làm biên bản bàn giao như mẫu trên để đảm bảo không sai phạm bất cứ điều gì.

Vieclam123.vn hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách viết đơn xin nghỉ việc của công nhân và quy trình xin nghỉ việc chuẩn xác nhất!

Cách viết thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh hay nhất!

Bạn đang công tác tại một doanh nghiệp nước ngoài và muốn xin nghỉ việc? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra cách viết thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh hay nhất! Tìm hiểu ngay!

Cách viết thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh hay nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu đơn xin việc techcombank
Hướng dẫn viết chi tiết mẫu đơn xin việc Techcombank chuyên nghiệp
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc Techcombank chi tiết với những thông tin cơ bản. Cập nhật thông tin liên quan tới cách viết đơn xin việc Techcombank.

đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Khi nộp đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục không?
Đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục được không? Tìm hiểu ngay về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục được hay không?

đơn xin việc ở công ty cũ
Bí quyết lại việc - hãy viết đơn xin việc ở công ty cũ hoàn hảo
Cách viết đơn xin việc ở công ty cũ chiếm được cảm tình nhà tuyển dụng sẽ được chia sẻ ngay tại bài viết dưới đây. Cùng vieclam123.vn tìm hiểu chi tiết hơn!

Mẫu đơn xin việc ngành Công nghệ thực phẩm
Cập nhật cách hoàn thiện mẫu đơn xin việc ngành Công nghệ thực phẩm
Mẫu đơn xin việc ngành công nghệ thực phẩm có vai trò quan trọng khi là linh hồn của hồ sơ xin việc. Cùng vieclam123.vn cập nhật cách để hoàn thiện mẫu dơn.