close
cách
cách cách cách cách cách

Các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nên cân nhắc khi theo học?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất sẽ được chúng tôi giới thiệu đến bạn trong bài viết hôm nay. Hy vọng các bạn và các em học sinh sẽ có thêm kiến thức để khi viết đăng ký nguyện vọng thi đại học có thể chọn lựa cho mình ngành nghề phù hợp nhé.

1. Ngành sư phạm

Những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao đứng đầu trong danh sách hiện nay phải nhắc tới khối ngành sư phạm đã được báo động đỏ trong vài năm gần đây về tình trạng nhân lực bị thừa nhiều. Minh chứng cụ thể đó là trên cả nước có dư thừa hơn 35 nghìn giáo viên phổ thông và số lượng sinh viên sư phạm sắp ra trường hơn 10 nghìn sinh viên có nguy cơ thất nghiệp cao.

Các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao
Các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao

Vào năm vừa rồi thì đã lên tới hơn 70 nghìn con số cử nhân sư phạm thất nghiệp được tiến hành phân bổ toàn bộ các bậc học thì thừ khoảng gần 17 nghìn người cấp THPT, hơn 12 nghìn người ở cấp THCS, hơn 42 nghìn người cấp bậc tiểu học. Các con số khổng lồ này theo nhận định của nhiều chuyên gia giáo dục xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau để tình hình số lượng học sinh giảm đi trong việc dự báo cùng với việc kế hoạch gia đình được thực hiện với hệ thống các trường cao đẳng, đại học để có chỉ tiêu đào tạo hay sư phạm để có chính sách hỗ trợ chi phí kịp thời được kiềm chế. Có quá nhiều cử nhân tốt nghiệp trong thí sinh vào ngành sư phạm dẫn tới tình trạng quá tại được công tác tại các tường là là một hệ luỵ tất yếu đối với nhiều sinh viên.

2. Ngành kiểm toán và kế toán

Một nghề từng khá hót được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi đó là ngành kiểm toán kế toán. Mặc dù vậy ngành này hiện này số lượng lao động đang bị dư thừa và trong một vài năm tiếp theo tình trạng này lại tiếp diễn. Trong nhóm ngày này dù tỉ lệ có nhu cầu tuyển dụng cao chiếm 30% trong cơ cấu tuyển dụng vẫn đang ở mức khá cao trong khi vẫn phải thất nghiệp đối với hàng ngàn sinh viên ra trường. Lý do là ở ngành ngày các trường mấy năm trước được nhận một cách ồ ạt không giới hạn số lượng do đó so với nhu cầu lao động số lượng cung vượt xa hơn. Trong lĩnh vực này một ứng viên khi tìm việc có tỷ lệ chọi là 1/90.

Ngành kiểm toán kế toán
Ngành kiểm toán kế toán

3. Ngành tiếp thị qua điện thoại

Về số lượng nhân sự hiện vẫn đang có nhu cầu cao đối với ngành tiếp thị qua điện thoại tuy nhiên trong vài năm tới độ hot của ngành này đối với trí tuệ nhân tạo các ứng dụng tuyệt vời. Do đó trong tương lai gần ngành tiếp thị qua điện thoại trở thành một trong số các ngành có nguy cơ cao nằm trong vùng thất nghiệp.

4. Ngành tài chính ngân hàng

Theo như thống kế thì vẫn đang tiếp tục gia tăng về số lượng cử nhân không có việc làm ngành tài chính ngân hàng. Trong tổng số sinh viên tốt nghiệp khoảng hơn 29 nghìn sinh viên có đến 12 nghìn cử nhân thất nghiệp. Tài chính trở thành một ngành trên cả nước được nhiều người tìm kiếm việc làm nhất chiếm 21,9%, tiếp đó là kế toán 10,5%, quản trị nhân sự 11,1%.

Ngành tài chính ngân hàng bất chấp thực trạng đàn diễn ra trên thì nó vẫn được tuyển sinh với số lượng cao. Vấn đề tìm việc làm trong thời gian tới đối với sinh viên nhóm ngành này sẽ có nguy cơ thất nghiệp cao và khá khó khăn.

Ngành tài chính ngân hàng
Ngành tài chính ngân hàng

5. Ngành quản trị kinh doanh

Gần đây ngành quản trị kinh doanh cũng đang là ngành hot nhất là trong thời kỳ đất nước ta đang hội nhập kinh tế vươn qua bên ngoài thế giới. Lĩnh vực kinh tế kinh doanh đối với nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng mang lại cho nhiều lúng túng, khó khăn đối với nhu cầu trong doanh nghiệp, công ty đối với nhu cầu trong ngành quản trị kinh doanh này có đất phát triển nên có sự đắt giá đối với ngành quản trị kinh doanh dành cho sinh viên. Vì độ hot càng cao thì sẽ càng có nhiều sinh viên theo ngành này nên không biết nó cũng sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp? 

Sau khi ra trường sinh viên làm trái ngành nghề hoặc thất nghiệp chắc hẳn là số lượng không hề nhỏ. Số lượng doanh nghiệp trái lại đối với ngành nghề này có yêu cầu tốt nghiệp trong các website việc làm luôn đứng đầu bảng. Các doanh nghiệp cần có sự chất lượng rõ ràng đó chứ không có số lượng sinh viên bị doanh nghiệp từ chối hay cử nhân đã qua đào khi tìm hướng đi cho bản thân sự phù hợp gặp nhiều khó khăn và hiển nhiên ngành nghề này đang bị thừa nhân lực có khả năng cao xảy ra tình trạng thất nghiệp.

6. Ngành tâm lý học

Điểm đầu vào khá thấp đối với ngành cử nhân tâm lý học kèm theo đó chưa rõ sẽ làm việc gì sau khi ra trường làm cho nhiều sinh viên bị hoang mang tâm lý, tự ti khi bị mang ra nhận xét so sánh với những ngành học khác. Nhiều người đã xin ngừng ôn thi ngừng học để chuyển trường chuyển ngành, nhiều người chỉ mong kiếm được tấm bằng nên cố học còn lại để đầu tư thời gian vào viết báo, marketing hay sale,..

Ngành tâm lý học
Ngành tâm lý học

Toàn bộ cử nhân lại vô cùng chật vật không biết làm khi khi tốt nghiệp ra trường. Đối với nhiều người ở Việt Nam thì còn khá xa lạ khi giải quyết các hành vi, rối loạn cảm xúc, stress, trầm cảm,.. khi tìm tới các chuyên gia tâm lý học do đó trong thời kỳ kinh tế khó khăn này việc tìm tới các chuyên gia tâm lý. Tình trạng thất nghiệp ở ngành nghề này tăng cao khi phải tìm việc khác để mưu sinh cất bằng đại học tâm lý này lại.

7. Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm hàng trăm cử nhân được cho ra lò khi hai trường sân khấu điện ảnh lớn nhất cả nước cùng các trường cao đẳng khác nhưng không phải ai cũng có cơ hội may mắn xuất hiện trên các bộ phim truyền hình, hay trở thành diễn viên nổi tiếng. Theo đó chỉ có đam mê để tồn tại trong nghề là không hề đủ mọi người cần có khả năng diễn xuất, ngoại hình, cái duyên trên sân khấu cộng thêm vào đó là sự may mắn. Hiển nhiên có thể đáp ứng toàn bộ yêu cầu này không hề nhiều đối với số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sân khấu điện ảnh. Điều đó không có nghĩa việc bạn chấp nhận gác lại đam mê hay bị thất nghiệp để cho mình một hướng chọn lựa khác.

Ngành sân khấu điện ảnh
Ngành sân khấu điện ảnh

8. Ngành công nghệ môi trường

Một ngành cần có sự kết hợp hai yếu tố kỹ thuật và nghiên cứu đó là công nghệ môi trường. Bạn cần phải nắm rõ các kiến thức chuyên môn khi học chuyên ngành này gồm có xử lý khí thải, xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn thông qua những giải pháp hoá học, lý, sinh,.. Thường có chọn lựa nếu chuyên về công việc xử lý nước thải như nhà máy xử lý nước, công ty cấp nước, công trình xử lý nước thải đối với khu công nghiệp và nhà máy,..

Công việc thiên về với công nghệ xử lý khí thải đánh giá tác động của môi trường, đo đạc chất lượng không khí,..xử lý sự ô nhiễm của không khí,.. Bạn sẽ làm việc nếu hoạt động trong mảng xử lý chất thải rắn như chất thải các đô thị hay nhà máy, công trình quản lý chất thải rắn sinh hoạt,.. Mặc dù vậy còn khá khó khăn trong điều kiện kinh tế cũng có sự yếu kém đối với công tác bảo vệ môi trường, các cơ quan quản lý doanh nghiệp chuyên ngành có sự chặt chẽ số lượng ít khi tuyển dụng. Do đó phải chấp nhận cảnh làm trái ngành đào tạo hay thất nghiệp đối với ngành công nghệ môi trường.

9. Ngành biên tập xuất bản

Ngành dành cho những ai có niềm đam mê thích thú với sách như ngành biên tập, cảm thụ thực phẩm hay ngôn ngữ. Bên cạnh đó còn đòi hỏi nhiều kỹ năng cùng sự tỉ mỉ, cẩn thận. Không phải là ngành quá nổi bật với ngành xuất bản, biên tập tuy nhiên hiện nay có nhiều nghiên cứu với nhu cầu tuyển dụng đang vượt quá nhu cầu tuyển dụng. Các bạn trẻ theo học trên thực tế biên tập xuất bản đi làm về chuyên ngành có sự cháy bỏng trong niềm đam mê. Kiên trì và hiểu biết, người biên tập cần trau dồi chuyên môn cùng với sự nhanh nhạy, đàm phán, giao tiếp, do đó có khá nhiều bạn trẻ đi làm trái ngành hoặc bị thất nghiệp khi không biết đi đâu và về đâu sau khi tốt nghiệp ngành này.

Ngành biên tập xuất bản
Ngành biên tập xuất bản

Trên đây là các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ với ngành học mình lựa để trong tương lai có nhiều lựa chọn cho cơ hội việc làm của mình hơn nhé bạn.

Đào tạo nhân lực là gì?

Bạn đang muốn tìm hiểu công việc đào tạo nhân lực là gì và có vai trò ý nghĩa như thế nào hãy cùng đón đọc bài viết được chúng tôi chia sẻ sau đây!

Đào tạo nhân lực là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.