Các cách định hương nghề nghiệp tương lai - khám phá bản thân

  By   Loan   22/06/2019
Chọn cho mình một ngành nghề phù hợp tức là đang chọn tương lai cho cuộc đời mình nên việc chọn ngành nghề rất là quan trọng đối với các con ngay từ bây giờ. Do vậy mà phụ  khi lựa chọn nghề nghiệp cho con cần phải cận thận và phải dựa trên nhiều yếu tố để định hướng cho con bạn nghề nghiệp tốt nhất.  Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có thể định hướng cho con bạn một nghề nghiệp tốt nhất nhé.
Xem thêm

1. Việc định hướng nghề nghiệp có cần thiết không?

Khi bắt đầu chuẩn bị định hướng nghề nghiệp cho các con, nhiều câu hỏi đã đặt ra câu hỏi cho mình cũng như đang tự đặt câu hỏi cho các con mình rằng: Làm thế nào để chọn được một nghề nghiệp thích hợp với con? Liệu con có thích ngành nghề này không? Nghề này tương lai có cần thiết và hot không? Thời điểm thích hợp để định hướng nghề nghiệp cho con?...  Đây là các câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm và cần được giải quyết trước khi ra quyết định chọn lựa nghề nghiệp phù hợp cho con.

Viêc định hướng nghề nghiệp có cần thiết

Một thực tế cho rằng, nhiều phụ huynh luôn bắt con phải học cái này cái kia, mà không để ý tâm tư nguyện vọng của con em mình. Do vậy mà sau này các em dễ bị bỏ cuộc, rồi tương lại của các em sẽ chẳng đâu vào đâu cả. Chính vì thế mà phụ huynh khi muốn định hướng nghề nghiệp cho con cần phải có cái nhìn đúng đắn từ tất cả mọi phía bắt đầu từ chính con mình.

Khi con còn bé có nên định hướng nghề nghiệp cho con không?

“Định hướng nghề nghiệp cho con là việc nên thực hiện từ nhỏ, không nhất thiết phải đợi đến khi con lớn lên mới định hướng”

Để con thành công trong tương lai, việc đầu tiên phụ huynh phải làm là để cho con tự tập ngay khi con còn nhỏ. Việc tự lập này có thể như có thói quen dậy sớm  không phải đợi nhắc nhở, quét nhà giúp bố mẹ, hoặc có thể phụ bếp giúp mẹ các công việc nhặt rau, … như vậy các em sẽ hình thành thói quen tự lập.

Việc định hướng cho các em ngay từ nhỏ như thế này sẽ giúp các em hình thành được nhiều thói quen từ đó chúng ta có thể khám được tính cách cũng như sở thích của con và dần hướng cho con nghề thích hợp cho con ngay từ đầu.

2. Các cách để định hướng nghề nghiệp

2.1. Tìm hiểu về nghề nghiệp hiện đang cần nhu cầu nhân lực lớn trong xã hội

Trong mỗi ngành nghề, kiểu gì cũng sẽ một ngành nghề phù hợp với các con bạn mà còn là một ngành thiết yếu của thị trường kinh tế hiện nay do vậy mà khi định hướng một nghề nghiệp cho con phụ huynh nên tìm hiều về môi trường làm việc, những thách thức khó khăn và thuận lợi của nghề nghiệp đó.

Cách tìm nhiểu nghề nghiệp cần nhu cầu nhân lực

Để biết được các điều trên chí ít phụ huynh cũng phải biết qua các thông tin cần thiết như sau:

 • Tên nghề là gì và chuyên môn công việc sẽ gặp trong nghề là gì
 • Nghề đó có phải nhất thiết đi học không và học tại đâu
 • Sau này ra trường thì với nghề này sẽ làm ở đâu
 • Nghề này khi ra trường có thiết yếu với thị trường kinh tế không?
 • Điều kiện đảm bảo cho người lao động trong nghề
 • Tính chất công việc của nghề mình làm là gì?
 • Nói tóm lại, việc tìm hiểu thật kỹ về bản chất của nghề sẽ chọn cho con là điều cần thiết.

2.2. Khám phá bản thân của con cái để định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất

- Khi con còn nhỏ:

Là một người cha, người mẹ nên phụ huynh nào cũng muốn gửi cho con có một tương lai tương sáng. Nên các phụ huynh đều rất muốn định hướng nghề nghiệp cho con ngay từ khi con còn nhỏ. Nhưng làm thế nào để định hướng tốt nhất khi con còn nhỏ. Để có thể định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho con các phụ huynh cần phải đi theo một lộ trình vạch ra sẵn.

Đầu tiên là phụ huynh cần phải phát hiện ra năng khiếu của các em

Nếu các em có năng khiếu trong lĩnh vực nào thì các em sẽ tự bộc lộ ra năng khiếu về khả năng đó sớm phụ huynh có thể để ý một chút là có thể biết. Nhưng nếu phụ huynh không thường quan sát, theo dõi thì các năng khiếu của các em sẽ bị mất dần, năng khiếu của trẻ nên phải biết sớm để bồi đắp, nuôi dưỡng. Nếu không có thời gian để quan sát con thì phụ huynh cũng có thể tìm gia sư cho con để quan sát.

Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày phụ huynh hãy lưu ý xem con thường có những hành động và chú ý vào một cái gì nhiều nhất ví dụ không xem phim như những đứa trẻ khác mà chỉ xem thế giới động vật, hay xem phim lại chú ý tới một hân vật nào đó mà bắt chước, hay thích chơi thể thao, ca hát,… Từ đó, phụ huynh có thể phát hiện ra năng khiếu của con, giúp con bồi dưỡng thêm năng khiếu của mình để có thể định hướng nghề nghiệp sau này cho con.

Thứ hai là tìm hiểu về sở thích, đam mê của con

Ngay khi con bạn còn nhỏ thì các bạn thường chưa biết được nghề nghiệp như thế nào,  tự áp đặt mong muốn của mình vào các em mà không xem xét cái mong muốn của con. Đây chính là một nguyên nhân dẫn tới sự xa lánh của con cái đối với các bạn sau này khi con lớn lên. Khi các bạn muốn định hướng nghề nghiệp cho các con em mình, bạn cần biết được con cái mình thích gì, muốn làm cái gì để định hướng nghề nghiệp cho phù hợp với nhu cầu nhân lực của xã hội hiện nay.

Tìm hiểu sở trường của con để định hướng nghề nghiệp tốt nhất

Điều này được thực hiện qua việc quan sát hành động cũng như thói quen làm một cái gì đó của con mình, nếu việc đó giúp các em thích thú thì đây cũng là một tiêu chí để xem xét  và ngược lại nếu  làm một việc gì đó nhanh chán nản và bỏ cuộc thì chắc có lẻ rằng con của bạn không có sở thích với một việc làm đó. Từ việc định hướng nghề nghiệp cho con bạn sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn mà nó lại chính là đam mê sở thích của các em nữa.

Thứ ba là nắm được năng lực của con và không nên để con ảo tưởng về khả năng của mình

Nhiều bậc phụ huynh thường có sy nghĩ sai lệch về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thông ming bẩm sinh hay là một thiên tài, họ lại không biết được rằng con bạn có năng lực đó của con bạn sẽ làm được gì khi con bạn còn quá nhỏ.   Các bậc phụ huynh cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn về khả năng thực sự của các em để lấy đó la tiêu chí để định hướng nghề nghiệp tốt cho các em sau này chứ không phải để các em ảo tưởng là mình có năng lực về cái này thì cần gì phải học.

Thứ tư là cho các em tham gia các trải nghiệm nghề nghiệp để định hướng cho con

Hiện nay, có rất nhiều khu vui chơi mang tính chất thương mại giúp các em có trải nghiệm hướng nghiệp  khi còn bé. Vì vậy, nếu phụ huynh thấy được rằng con bạn có thiên bẩm về một lĩnh vực nghề nghiệp nào đó thì có thể cho các em trải nghiệm  thực tế. Nếu các bạn có sự thích thú với lĩnh vực ngành nghề đó thì sẽ thấy được hào hứng trong các em khi thực hiện tham gia khảo sất này. Từ đó phụ huynh sẽ thấy được sở thích của con và đưa ra định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất cho các em.

- Khi con đã lớn

 Khi các con đã lớn đã tự kiếm soát được từ hành vi suy nghĩ của bản thân nên các em sẽ thấy được khả năng, sở thích của mình. Các bậc phụ huynh không cần phải tác động nhiều vào sở thích cũng như đam mê của con hãy để các em tự quyết định tương lại của mình. Tuy nhiên nếu trường hợp các em có cái nhìn sai về nghề nghiệp các em đang hướng tới thì phụ huynh nên tác động vào để con bạn đi đúng hướng hơn. Vậy để các em có thể thấy được điểm mạnh của mình để có một định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho mình các bạn hãy dựa trên các nội dung sau:

 • Khi được nhận lời khen từ người khác

Khi bạn nhận được lời khen của người khác thì bạn cần phải  xem xét đó là một lời thật lòng hay chỉ là một câu xã giao. Việc khám phá bản thân là một việc rất quan trọng nhưng đừng nên chỉ vì lời khen của người khác mà cho đó là đúng hoàn toàn. Từ những lời của người khác chúng cần rút ra các ưu và nhược điểm của mình để khi xác định hướng nghề nghiệp tốt nhất.

 • Bạn cần phải có động lực để thực hiện nó

Chắc là bạn chưa bao giờ tự hỏi mình  "Hoạt động nào khiến bản thân thấy hứng thú nhất?" hay "Công việc khiến bản thân thấy thích thú nhất?". Nếu khi bạn biết tự đặt các câu hỏi như vậy cho mình bạn sẽ thấy bạn được câu trả lvaf chính câu trả lời sẽ là động lực để bạn thực hiện mục tiêu đó.  Khi thực hiện nó bạn sẽ thấy được điểm mạnh yếu của mình, khi đó các bạn sẽ có định hướng nghề nghiệp tốt hơn và có thể tự bắt tay vào phát triển và tận dụng chúng để phục vụ cho cuộc sống của mình.

 • Thường xuyên tham gia các cuộc khảo sát

 Để có thể tự khám phá sở thích của bản thân cũng như các điểm mạnh yếu của bản thân các bạn có thể tham gia các các cuộc khảo sát trên các diễn đàn trên truyền thông.Khi tham gia chính các bạn sẽ thấy được điểm mạnh của mình và cần phát triển nó như thế nào, đây là bước đầu tiên trên hành trình phát triển các kỹ năng sống và tận dụng những khả năng mà mình có.

Tự tham gia các cuộc khảo sát để định hướng nghề nghiệp

 • Đánh giá sự sáng tạo của bản thân

Có một sự thật rằng là cho dù các bạn sở hữu năng lực sáng tạo dồi dào nhưng lại không biết cáchđẻ sử dụng, sở dĩ có điều này là do họ chỉ tập trung vào việc nghĩ sáng tạo các ý tưởng mới mà không có sự nhìn lại và đánh giá xem mức độ khả thi của chúng mà các này lại được người khác thấy được. Các bạn sử dụng ít sự sáng tạo của mình mà chất lượng con hơn là không chất lượng mà không kiểm soát được bởi vậy mà việc định hướng nghề nghiệp cũng vậy các em cấn phải chọn cho mình đúng đắn còn hơn là công việc không phù hợp với bản thân.

 • Biết cách vận dụng đúng thế mạnh cho từng sự việc

Các bạn cần phải có biết để có thể định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân các bạn các phải biết được điểm mạnh của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng thế mạnh của bản thân một cách đúng đắn vào từng trường hợp cụ thể. Do đó hãy căn cứ vào tình huống để quyết định phương án xử lý cũng như biết phát huy tốt ưu điểm của bản thân.

 • Biết cách khắc phục điểm yếu của bản thân

Việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân rất quan trọng nên cho dù một điểm yếu hay sai sót của bản thân cũng ảnh hưởng không hề nhẹ đối với các bạn. Vì vậy cần phải khắc phục những điểm yếu của bản thân nó giống như kiểu khi bạn đang trôi nổi  trên một con sông lâu ngày thì bạn cần phải chèo nó cho đúng cách để có thể thoát khỏi nó sớm nhất.

 Ngoài ra, bạn có thể khám phá bản thân qua các dạng bài tập trắc nghiệm: Dưới đây là một số câu hỏi trắc nghiệm giúp các bạn khám phá bản thân và vận dụng chúng một cách đúng nhất để định hướng nghề nghiệp

Câu hỏi trắc nghiệm-khám phá bản thân

 

Nếu bạn chọn đáp án A nhiều nhất: Theo khảo sát bạn thuộc top người thông minh và hiểu biết, đối với đối tượng này bạn luôn cố gắng tìm tòi và thực hiện những điều bản thân bạn cho là đúng đắn tới cùng sau khi bạn đã suy nghĩ kỹ càng chứ không hề hành động một cách bốc đồng, hời hợt. Tuy nhiên bạn lại quá tin tưởng vào bản thân mà quên đi những ý kiến góp ý của  của mọi người, điều này đôi khi lại hại chính bạn, bạn cũng không có khiếu lãnh đạo và thiếu sức lôi cuốn, đồng thời hay bị dằn vặt bởi sự cô đơn. Do đó mà hãy biết cách tận dụng sự thông mình cũng như trí óc sáng tạo, suy nghĩ nhạy bén của mình để biến chúng thành nguồn năng lượng, thành động lực giúp bạn đạt được những mục tiêu của bản thân.

Nếu bạn chọn đáp án B nhiều nhất: Bạn thuộc top người dũng cảm và táo bạo.  Đôi khi chính các bạn khi đối mặt với nó các bạn vẫn có cảm giác sợ hãi, lo lắng  tuy nhiên các bạn vẫn chưa một làn chùn bước trên sự lựa chọn của mình cũng như chính con đường của bạn đang đi vậy. Với top người như vậy các bạn thường bẩm sinh đã có năng khiếu lãnh đạo cũng như truyền cảm hứng cho những người xung quanh nữa. Tuy nhiên, cũng chính vì lòng tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người nên nhiều khi các thành viên trong công ty hay trong tổ sẽ thường xuyên ỷ lại cho các bạn trong khi bạn chỉ hành động vì lợi ích chung, thì mọi người ngày càng lười biếng và sẽ đổ lỗi cho bạn khi gặp rắc rối.

Nếu bạn chọn đáp án C nhiều nhất: Bạn thuộc top người mạnh mẽ và khôn khéo, đối với đối tượng này các bạn thuộc top người rất bình thường trong ánh mắt của mọi người, sự giúp đỡ của bạn dành cho người khác có bị người ta phớt lờ hay phủ nhận, thì bạn vẫn luôn vui vẻ và thoải mái. Chính vì sự khôn khéo đó bạn hiểu điều gì mình nên làm, điều gì không nên làm, ngoài ra khi bạn giúp đỡ một ai đó không phải vì lợi ích gì mà bạn chỉ làm những điều đó còn vì chính lý tưởng của bản thân mình mà thôi. Đôi khi bạn suy nghĩ và mong muốn như thế này nhưng khi hành động bạn lại  làm theo một cái hướng khác điều nãy xác thực bạn không  sống thực với bản thân mình. Đôi khi nó chính là nguyên nhân mâu thuẫn với nhau.

Kết luận:

Việc khám phá bản thân thế này giúp các em biết được mình thuộc top người nào và cần theo con đường nào thì phù hợp nhất. Tuy nhiên nó không phải đơn giản là việc khám phá trong vài giờ mà nó chính là một hành trình dài. Mỗi một người các bạn đều có một tiềm năng riêng chưa được bộ lộ ra do vậy mà các bạn cần phải theo dõi để sau này chính cái tài năng được bộ lộ hay ẩn dấu chính là nghề nghiệp tương lại của các bạn.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226