close
cách
cách cách cách cách cách

Bill là gì? Bill được phân loại như thế nào trong xuất nhập khẩu

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bill là gì? Một chứng từ vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa được gọi là bill sẽ có ảnh hưởng cụ thể ra sao trong giao dịch thương mại quốc tế? Thông qua bài viết này, mọi vấn đề bạn đang quan tâm và thắc mắc về bill sẽ được bật mí. Vậy nên đọc thật kỹ để đảm bảo sau bài viết, bạn sẽ tích lũy hiệu quả kiến thức kinh doanh ở trong lĩnh vực xuất nhập khẩu về bill.

1. Bill là gì?

Bill là một loại chứng từ ghi nợ, không được niêm yết tại thị trường chứng khoán mà chỉ được phát hành cho đơn vị hay cá nhân.  Thông qua bill, hoạt động mua bán giữa hai bên được thể hiện một cách chính xác trong đó các thông tin nội dung ở trên Bill gồm:

- Tên của bên mua và bán kèm thông tin liên quan: số điện thoại, địa chỉ, mã số thuế

- Thời gian giao dịch

- Thông tin hàng hóa giao dịch: loại mặt hàng, số lượng bao nhiêu, giá trị giao dịch như thế nào.

- Những thông tin khác về điều khoản mua bán

- Lưu ý kèm theo

Bill là gì
Bill là gì?

2. Mục đích sử dụng, vai trò của Bill quan trọng như thế nào?

Bill sẽ là giấy chứng nhận cho việc hãng tàu đã nhận được hàng hóa của bạn. Nếu như xảy ra bất cứ rủi ro nào về hàng hóa, bạn có thể dựa vào bill để yêu cầu hãng tàu phải đứng ra có trách nhiệm xử lý, giải quyết. Bên cạnh đó, bill còn được dùng để làm các thủ tục khác như giao dịch với bên ngân hàng hoặc thực xuất.

Bill là một thuật ngữ để gọi chung loại chứng từ giao dịch trong xuất nhập khẩu. Bên trong đó lại gồm có sự phân loại chi tiết hơn. Hiểu rõ bill là gì thì việc khám phá bill có những loại nào sẽ càng trở nên đơn giản.

Mục đích sử dụng của Bill là gì
Mục đích sử dụng của Bill là gì?

3. Bill có những loại nào?

Trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu bill không chỉ có một loại riêng mà bao gồm nhiều loại. Dựa vào tính chất, mục đích sử dụng thì người ta chia Bill thành 3 loại chính sau đây.

3.1. Bill Original

3.1.1. Đặc điểm và cách dùng

Tên gọi khác của loại bill này là Bill gốc. Hiểu đúng thì đó là loại bill được phát hành bởi các hãng vận tải hoặc FDW. Trên bill Original lúc nào cũng sẽ có chữ ký của đơn vị/cá nhân phát hành. Cùng với đó sẽ có dấu xác nhận hoặc có chữ Original. Phần chữ này hoặc con dấu được đóng ở mặt trước bill gốc. Phần phía sau bill ghi thông tin chi tiết những nội dung là điều khoản, điều kiện đi kèm.

Phân loại Bill
Phân loại Bill

Đối với các bill được photo và ký tay cũng tính là bill gốc.

Cách dùng của bill gốc thường được phát hành 3 bản có giá trị tương đương nhau về mặt pháp lý.

3.1.2. Ý nghĩa, giá trị sử dụng của Bill gốc

Bill Original thể hiện rõ tính chính xác và độ chắc chắn của giao dịch thế nhưng để chuẩn bị bill gốc cũng như công đoạn phát hành nó sẽ gây tốn kém khá nhiều thời gian. Đây cũng là nhược điểm của Bill gốc nên nó sẽ được tối giản về những lần sử dụng. Thường chỉ dùng vào lần đầu tiên của giao dịch giữa bên mua và bên bán.

3.2. Bill Surrendered

Có những loại bill nào trong xuất nhập khẩu?
Có những loại bill nào trong xuất nhập khẩu?

Nếu việc chuẩn bị bill gốc có nhược điểm làm tốn thời gian thì loại bill thứ hai mà chúng ta đang nhắc tới hoàn toàn có thể khắc phục được điểm này.

Dùng bill Surrendered thì không cần xuất bill gốc. Bên xuất khẩu chỉ việc đưa ra yêu cầu hãng vận tải gửi trả hàng cho người nhận thông qua phát điện là được. Rõ ràng, từ cách thức thực hiện cho chúng ta thấy loại bill đang nhắc tới có độ tiện lợi cao, tuy nhiên đổi lại nó cũng kèm phí phát sinh cao, bạn phải trả thêm từ 25 đến 30 đô cho mỗi bill phát sinh. Bên cạnh đó, loại bill này cũng có rủi ro vì thế chỉ nên sử dụng khi giữa hai đã giao dịch với nhau nhiều, hiểu rõ độ uy tín của đối phương thì mới nên dùng.

3.3. Bill Seaway

Đây là loại bill có giá trị tổng hợp bởi nó chứa đựng những ưu điểm của hai loại bill trên đồng thời cũng góp phần giảm thiểu nhược điểm của chúng. Cách dùng của loại bill này như thế nào?

Hai bên giao dịch sẽ trao đổi với nhau thông qua trang web nội bộ của hãng vận tải. Sau đó bill Seaway sẽ được cung cấp nhanh chóng và có chi phí khá rẻ. Loại bill này còn được áp dụng chủ yếu ở hình thức doanh nghiệp trong mô hình công ty mẹ - công ty con và các đơn vị thành viên, đối tác.

Bill seaway trong mảng ngành xuất nhập khẩu
Bill seaway trong mảng ngành xuất nhập khẩu

4. Phân biệt bill gốc và bill copy khác nhau như thế nào?

Trái ngược với loại bill Original sẽ là bill Copy. Để nhận diện loại bill này, bạn sẽ nhìn vào bill ở mặt trước xem có dòng chữ “Copy” hoặc chữ “Non-negotiable” hay không. Đồng thời, bill copy thì không có chữ ký xác nhận bằng tay.

Đối với bill đã có tín hiệu của bill gốc như xuất hiện dòng chữ Original mà không có chữ ký tay xác nhận thì cũng không phải là bill gốc. Còn một bản bill ở trạng thái bản sao, bản photo, in, đánh máy vẫn có thể trở thành bill gốc với điều kiện quyết định đó chính là được ký xác nhận bằng tay bởi người có thẩm quyền.

5. Phí bill

Phí bill sẽ là nội dung quan trọng tiếp theo chúng ta sẽ khám phá để có thể hiểu sâu bản chất bill là gì. Phí bill chính là phụ phí phát sinh từ bên do hãng tàu làm để phục vụ kê khai những thông tin quan trọng, cần thiết. Chẳng hạn như thông tin người nhận, người gửi hàng, thông tin người tiếp nhận thông báo tàu vận chuyển đã tới.

Phí bill là gì
Phí bill là gì?

Đối với hoạt động vận tải trên đường biển thì bill được nhận định là linh hồn của hàng hóa. Chỉ có bill mới có giá trị lớn nhất trong việc xác nhận sự việc người chở hàng hóa đã nhận hàng của người gửi về tay để vận chuyển đến người mua.

Trên bill buộc phải khai chính xác số seal, số container. Nếu nhận bill gốc thì không cần đóng phí, chỉ đóng phí cho bill fee. Còn trường hợp bạn làm telex release, bạn cần đóng thêm cho đơn vị vận tải phí mang tên Telex.

Như vậy, bằng những thông tin đã nêu, bạn biết rõ ràng bill là gì và cách phân loại bill hay chưa? Loại chứng từ này rất quan trọng đối với giao dịch xuất nhập khẩu cho nên tìm hiểu kiến thức về bill chắc chắn cần thiết. Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức cho bạn về bill đủ để bạn tự tin sử dụng loại chứng từ này.

FCL là gì? thuật ngữ quen thuộc ngành Xuất nhập khẩu nhất định phải biết

FCL là cụm từ được nói tới rất nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Cũng vì sự gắn bó đó nên những thông tin về FCL càng phải được người trong ngành hiểu rõ bản chát thì mới có thể thực hiện hiệu quả các hoạt động liên quan. Cụ thể là nó nêu lên loại hình vận tải phổ biến được thực hiện bởi container. Vậy FCL là gì? Những kiến thức quan trọng nào về FCL mà những người hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu nhất định phải biết? Khám phá qua bài viết này để cập nhật cho mình đầy đủ kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu nhé.

FCL là gì

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.