close
cách
cách cách cách cách cách

Các thông tin liên quan đến biên bản thoả thuận bồi thường dân sự

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Khi hai bên gặp phải các trường hợp ngoài ý muốn vô tình xâm phạm đến danh dự, tính mạng, uy tín, sức khoẻ, quyền lợi, tài sản hoặc nhân phẩm thì đều có thể thoả thuận trong việc bồi thường thiệt hại. Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu cách soạn thảo biên bản thoả thuận bồi thường dân sự chi tiết trong nội dung sau đây nhé.

1. Thông tin chung về biên bản thoả thuận bồi thường dân sự

Mẫu biên bản thoả thuận bồi thường dân sự được biết đến là giấy tờ được soạn thảo bởi người vô tình làm xâm hại cá nhân khác về sức khoẻ, danh dự, uy tín, tính mạng, nhân phẩm, tài sản hoặc quyền lợi được sau đó thành lập gửi tới các bộ phận cơ quan chức năng được bồi thường thiệt hại và đề nghị xử lý.

Trong cuộc sống khá phổ biến khi xuất hiện các tình huống được nêu trên tuy vậy chỉ khi nào có trường hợp cụ thể xảy ra và bên vô tình xâm hại mong muốn bồi thường cho cá nhân bị hại thì có thể sử dụng soạn thảo mẫu đơn này. Đồng nghĩa với vấn đề việc bồi thường không có nhu cầu xử lý khi bạn không làm đơn.

Thoả thuận bồi thường thiệt hại là một trong số các giải pháp trong vấn đề dân sự được đưa vào thực tiễn để áp dụng khi xảy ra thiệt hại. Trong quan hệ dân sự pháp luật khuyến khích các bên có thể ngồi với nhau để đưa việc thoả thuận về thiệt hại và bồi thường như thế nào.

Bồi thường thiệt hại về vật chất về trách nhiệm thì chính là bù đắp thực tế về sự tổn thất về vật chất gây ra do bên vi phạm nghĩa vụ được tính thành tiền gồm có chi phí để ngăn chặn, tổn thất về tài sản, bị mất thu thập thực tế, hạn chế thiệt hại bị giảm sút nhiều thứ.

Thông tin chung
Thông tin chung

Về tinh thân người gây thiệt hại cho cá nhân khác ví dụ về sức khoẻ, tính mạng, nhân phẩm, danh dự, uy tín đối với người khác thì bên cạnh việc hành vi vi phạm được chấm dứt thì ngoài việc công khai xin lỗi còn phải bù đắp cho cá nhân bị hại một khoản tiền. Có hai loại trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân dự được quy định bởi pháp luật là do vi phạm hợp đồng trách nhiệm đồi thường thiệt hại và trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Các sự kiện cần có đầy đủ sau đây trong bồi thường thiệt hại như có hành vi thiệt hại trái pháp luật giữa các hành vi trái pháp luật và thiệt hại có mối liên hệ nhân quả đã xảy ra làm có lỗi gây thiệt hại nhiều vấn đề.

2. Hướng dẫn soạn thảo biên bản thoả thuận bồi thường thiệt hại dân sự

2.1. Phần kính gửi

Cần trình bày chính xác đối tượng bộ phận cần gửi tới trong biên bản thoả thuận bồi thường dân sự. Trong việc bồi thường thiệt hại thì có nhiều cơ quan có trách nhiệm xử lý trên thực tế nhưng cũng có khá nhiều tình huống đối tượng không tiến hành được mặc dù đã được tuyên bố bởi toà án do đó bạn nên nắm rõ một số bộ phận cơ quan đơn vị kính gửi sau:

Đối với việc thoả thuận bồi thường thiệt hại vụ án dân sự thì muốn giải quyết hãy gửi đơn tới toà án xét xử.

Đối với các thoả thuận có liên quan tới hình sự trong vụ án thì cảnh sát điều tra sẽ là cơ quan có thẩm quyền xử lý và giải quyết. Nếu đang trong quá trình truy tố vụ án thì sẽ được thực hiện bởi viện kiểm sát nhân nhân và toà án sẽ phụ trách khi thuộc giai đoạn xét xử.

Đối với trường hợp người thi hành công vụ gây ra các thiệt hại thì sẽ được xử lý theo quy định lao động.

Phần kính gửi
Phần kính gửi

2.2. Người làm đơn có thông tin gì?

Sau khi đã xác định cụ thể bộ phận cơ quan cần gửi lá đơn thì cần kê khai chi tiết thông tin của người soạn thảo đơn để bên tiếp nhận có thể nắm rõ mình đang làm việc với cá nhân nào. Nội dung thông tin gồm họ tên thật đầy đủ, quê quán ở đâu, sinh ngày tháng năm nào, thẻ căn cước hoặc chứng minh thư còn hạn sử dụng kèm theo nơi cấp và ngày cấp, liên hệ địa chỉ hiện tại là địa chỉ nào.

Khi làm đơn thoả thuận bồi thường thiệt hại dân sự gồm có nhiều tình huống khác nhau cần ghi cho mình cụ thể rõ họ tên.

Đối với trường hợp nạn nhân hay người bị hại chết thì cần phải ghi rõ đầy đủ thông tin đối với người thừa kế tiếp theo.

Nếu như đối tượng thoả thuận bồi thường thiệt hại thuộc trong 1 các trường hợp như nhận thức vấn đề khó khăn hay chưa đủ tuổi vị thành niên hay không thể làm chủ được hành vi bản thân, hành vi năng lực bị hạn chế thì người đại diện của họ là ai cần ghi chi tiết thông tin vào đó .

Nếu như trường hợp bên tổ chức thoả thuận bồi thường thì người đại diện tổ chức đó theo pháp luật là ai cũng cần ghi chi tiết thông tin họ tên nhé.

Người làm đơn
Người làm đơn

2.3. Xác định thiệt hại và cách trình bày sao cho chính xác

2.3.1. Tài sản thiệt hại

Cần ghi rõ các yếu tố đối với các thiệt hại về tài sản trong đơn đề nghị bồi thường thiệt hại sau:

Tên nội dung các tài sản bị thiệt hại kèm theo đó là chi tiết đặc điểm gồm có như công dụng, màu sắc, kích thước, năm sản xuất, hình dáng, nơi mua,...

Cần ghi rõ tình trạng tài sản hiện tại như thế nào bị hư hỏng hay bị mất,...

Khi mua mới giá trị tổng tài sản là bao nhiêu ghi rõ ngày cả thời điểm xâm phạm giá trị tài sản là bao nhiêu.

Cần ghi rõ thiệt hại do việc tài sản khai thác hay không.

Cần ghi rõ mức yêu cầu bồi thường thiệt hại là con số bao nhiêu nhé.

Tài sản thiệt hại
Tài sản thiệt hại

2.3.2. Thiệt hại về vấn đề thu nhập

Việc thu nhập bị giảm sút hay bị mất thu nhập thì cần có tài liệu giấy tờ chứng minh về thiệt hại trong mặt thu nhập. Chẳng hạn như cá nhân hiện đang có mức thu nhập là bao nhiêu khi chưa bị xâm phạm còn kể từ khi đã bị xâm phạm và trở thành nạn nhân thì mức thu nhập còn lại bao nhiêu. Cuộc sống của người bị hại bị ảnh hưởng như thế nào đối với sự xâm phạm này.

2.3.3. Thiệt hại về mặt tinh thần

Nếu trong trường hợp tinh thần của người bị hại bị thiệt hại thì cần phải minh chứng làm rõ về mối quan hệ nhân quả nhân phẩm uy tín cá nhân đó vi xâm phạm của mình ra sao về danh dự. Kèm theo đó là số tiền cần bồi thường hãy ghi rõ là bao nhiêu nhé.

Mức bồi thường sẽ được áp dụng như sau nếu như các bên không đưa ra thoả thuận trong biên bản:

Mức bồi thường không quá 50 lần đối với mức lương cơ sở của nhà nước nếu như trường hợp sức khoẻ bị xâm phạm. 

Mức bồi thường theo quy định không quá 10 lần mức lương cơ sở nhà nước đối với trường hợp uy tín, danh dự nhân phẩm bị xâm phạm.

Ngoài ra đối tượng có hành vi xâm phạm cần phải bù đắp tinh thần đối với những người thân của người bị hại thì còn phải bồi thường một khoản tiền khác nữa.

Đền bù thiệt hại
Đền bù thiệt hại

2.3.4. Thiệt hại về vấn đề sức khoẻ

Tính theo các khoản chi phí chữa trị, sức khoẻ được bồi dưỡng phục hồi, người bị mất khả năng lao động, khoản chi phí hợp lý đối với người bị hại có thu nhập trong mức bồi thường thiệt hại sức khoẻ bị tổn hại.

Cần trình bày rõ các cơ sở như hoá đơn khám chữa bệnh, hoá đơn mua thuốc, bệnh án,.... Trong toàn bộ các trường hợp trên để lấy căn cứ xử lý và giải quyết.

Cá nhân bị hại sẽ tính tổng số tiền trong việc không thoả thuận khi liệt kê đầy đủ mình phải chịu những thiệt hại nào để đề nghị bộ phận cơ quan có thẩm quyền xử lý xem xét theo pháp luật quy định.

Một số lưu ý
Một số lưu ý

Trên đây là những thông tin chi tiết về biên bản thoả thuận bồi thường dân sự cho bạn. Cảm ơn đã dành thời gian tìm hiểu và theo dõi, hẹn gặp lại mọi người trong bài viết kế tiếp của vieclam123.vn với nhiều tin tức thú vị khác đang chờ đón nhé.

Mẫu biên bản họp gia đình về chia tài sản thừa kế

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin cách soạn thảo chi tiết mẫu biên bản họp gia đình về chia tài sản thừa kế? Hãy cùng tham khảo nội dung được đề cập sau đây để nắm rõ câu trả lời cho mình nhé!

Mẫu biên bản họp gia đình về chia tài sản thừa kế

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.