Phụ huynh biết được bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì?

  By   Administrator   19/07/2019

Quá trình phát triển con người được hình thành theo một quy luật tự nhiên, từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ đến khi sinh ra đón ánh nắng mặt trời, vai trò của bé trong việc học tập là rất quan trọng. Khi trẻ dần tiếp xúc với tri thức mới mẻ, khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1 là thời điểm không chỉ khó khăn cho bé về môi trường mới, kiến thức mới mà còn là vấn đề lo lắng của phụ huynh,  lo lắng trong cách dạy bé để có kết quả tốt nhất. Cùng vieclam123.vn đồng hành với phụ huynh trong bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề “bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì”, cha mẹ có thể phương án phù hợp để bé có hành trang tốt nhất trong việc tiếp thu kiến thức của mình.

1. Chuẩn bị cho bé một tâm lý tốt khi bé vào lớp 1

chuẩn bị cho trẻ một tâm lý tốt

Ở độ tuổi, các bạn sắp kết thúc chương trình học mẫu giáo, độ tuổi mà trẻ phát triển không ngừng về nhận thức và tâm lý , sự học hỏi tiếp thu những kiến thức mới rất nhanh. Khi bé bắt đầu cho việc nghỉ hè ở giai đoạn cuối lớp học mẫu giáo, phụ huynh nên chuẩn bị cho bé một tâm lý tốt khi vào lớp 1, hãy trò chuyện với trẻ về việc sang năm trẻ sẽ được tiếp xúc với môi trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới, hãy cho trẻ biết được môi trường đó thật tuyệt và trẻ sẽ rất thích thú, cha mẹ hãy dẫn trẻ đến tham quan ngôi trường thân yêu của các bạn trước, để các bạn có một tâm lý tốt nhất, thoải mái nhất, tạo sự hứng thú trong việc khám phá cái mới đó. Các bé sẽ rất hồi hộp khi nghe cha mẹ kể việc học tập khi vào lớp 1 và mọi sự lo sợ, bỡ ngỡ trong việc lần đầu đến trường tiểu học là không còn thấy ở các bạn. Một tâm lý thoải mái, tích cực là quan trọng khi bé vào lớp 1 cần chuẩn bị, mọi sự chuẩn bị của phụ huynh đều mong muốn con có thể có sự thích nghi sớm nhất, để các bạn quen dần với sự khác biệt so với môi trường mẫu giáo. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ càng sớm, trẻ càng tự tin đừng tạo sự căng thẳng, dọa nạt bằng những điều tiêu cực như việc học tập khó, thầy cô hay la mắng, phạt.. hãy gieo trong đầu trẻ suy rằng trường học giống như ngôi nhà thứ hai của các bạn vậy, hãy yêu quý và không ngừng học hỏi kiến thức trong ngôi nhà đó, với thầy cô, bạn bè là những người thân yêu trong gia đình

2. Cho bé làm quen với nề nếp, kỷ luật của trường tiểu học

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị  những thói quen tốt với việc nhìn nhận những vấn đề trường học như nề nếp, kỷ luật của trường. Hãy cho trẻ hiểu những kỷ luật đó đưa ra là cho tốt cho các bạn, phụ huynh kể cho các bạn học sinh những câu chuyện liên quan đến vấn đề, kể cho bé biết một bạn hư không nghe lời nhưng nhờ những nề nếp, kỷ luật của trường học mà các bạn đó đã thay đổi, sữa sai và nhận được sự yêu mến của thầy cô bạn bè, kết quả học tập đạt điểm cao, khiến cha mẹ bạn đó rất vui mừng. Hãy dạy bé biết trước khi bé lên lớp 1 việc giữ trật tự trong lớp rất quan trọng, giúp các bạn có thể hiểu bài nhanh hơn, hãy tập cho trẻ thói quen giơ tay xin phép thầy cô khi phát  biểu hay ra ngoài, lễ phép với thầy cô, thực hiện những quy định nhà trường. Cho bé biết để trở thành con ngoan trò giỏi là các bạn phải thực sự chăm chỉ và nghe lời thầy cô, thực hiện nề nếp tốt. Rèn luyện cho các bạn trẻ những thói quen tốt nhất ngay xung quanh cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như có thói quen giữ nề nếp góc học tập ở nhà, thực hiện những quy tắc cha mẹ đề ra như đi đâu phải xin phép cha mẹ, dạy em học bài, chào hỏi khi có người đến nhà… để trẻ hình thành những đức tính tốt phục vụ cho sự phát triển bản thân sau này.

3. Rèn cho bé kỹ năng tự phục vụ bản thân khi bé vào lớp 1

rèn cho trẻ kỹ năng tu phục vụ bản thân

 

Kỹ năng là vấn đề mà khi bé vào lớp 1 cần có sự chuẩn bị, mặc dù ở mẫu giáo kỹ năng tự phục vụ bản thân mình ở những  việc làm mà trẻ phải làm cũng được đề cao, nhưng do sự cưng chiều con em mình quá, khiến trẻ phụ thuộc vào cha mẹ và thầy cô nhiều. Khi trẻ lên lớp 1, thì việc dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân là không có ở trường học, mà phụ huynh cần dành thời gian để rèn luyện cho con em mình tốt hơn bằng những việc làm là bé có thể tự chuẩn bị quần áo đi học, chuẩn bị đồ dùng học tập, để bé hình thành thói quen tự giác  khi đến trường học mà không có cha mẹ ở bên cạnh nhắc nhở. Bé phải tự làm cũng như tự giải quyết những vấn đề trên trường gặp phải, dù khó hay dễ, bé cũng phải vượt qua. Rèn luyện cho bé ý thức được việc nào nên làm không nên làm, việc nào đúng việc nào sai để trẻ phát huy được sự nhìn nhận sâu rộng khi ra môi trường xã hội phức tạp.

4. Phát triển cho bé kỹ năng giao tiếp, sự tự tin

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng đối với bất kỳ ai, nhất là đối với các bạn học sinh khi bắt đầu vào lớp 1 thì cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Dạy bé học cách lắng nghe ý kiến của người khác, lắng nghe thầy cô cha mẹ, bạn bè, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi đối với những vấn đề khó hiểu cho thầy cô, cha mẹ để các bé tự tin  thể hiện khả năng bản thân mình trong nhiều lĩnh vực. Hãy dạy trẻ kỹ năng giao tiếp lễ phép, kính trên nhường dưới, giao tiếp có văn hóa trong bất kỳ trường hợp. Khi lên lớp 1, trẻ không tránh khỏi những va chạm mà trẻ không thích, những điều bạn bè làm mà các bé không hài lòng thì phải dạy trẻ bình tĩnh trong cách giải quyết, nếu không thể giải quyết được bé có thể nhờ sự giúp đỡ thầy cô. Phụ huynh nên cho các bé tham gia nhiều chương trình hay hoạt động có ích ở ngoài xã hội như câu lạc bộ tuổi trẻ, ngoại khóa để các bé tự tin với khả năng giao tiếp, tự tin trong việc bày tỏ quan điểm của bản thân và đó là hành trang tốt nhất để bé có nhiều cơ hội trong học tập và đạt được những kết quả cao. Rèn luyện cho các bé khi ở nhà cần lễ phép đối với mọi người xung quanh, cho trẻ bày tỏ những mong muốn của bản thân, lúc đó cha mẹ sẽ thấy được sự phát triển của con em mình trong suy nghĩ và cảm nhận mọi vấn đề như thế nào để có hướng đi phát triển tốt nhất đối với các bạn.

5. Chuẩn bị cho bé đầy đủ những tư trang cần thiết

Khi bé bước vào lớp 1 chuẩn bị những đồ dùng phục vụ cho việc học tập là cần thiết đối với các bạn trẻ, ngoài chuẩn bị cho trẻ về mặt tâm lý thì phụ huynh cũng cần quan tâm tới sách vở cũng như đồ dùng quan trọng cho con như cặp sách, đồ dùng, sách vở, thước kẻ… Hiện nay, nhiều trường tiểu học may đồng phục riêng cho các bạn vì vậy phụ huynh có thể đăng ký đồng phục cho con em mình mà không cần mua. Hãy để cho trẻ thấy mọi thứ đều được chuẩn bị đầy đủ để trẻ ý thức được vai trò học tập là rất quan trọng và trẻ không ngừng cố gắng phấn đấu trong học tập tốt hơn. Khi lên lớp học, việc trẻ thiếu đồ dùng học tập khiến ảnh hưởng đến việc học tập, vì môi trường mới nên ngại ngùng trong việc mượn đồ bạn là không tránh khỏi, sự tự ti mặc cảm sẽ thấy ở những bạn trẻ có lòng tự trọng cao. Chuẩn bị cho các bạn khi vào lớp 1 đầy đủ những vật dùng cần thiết phục vụ trong quá trình học tập tốt nhất.

6. Cho bé làm quen với chữ viết, tính toán

trẻ làm quen với con số tính toán

Kiến thức ở tiểu học là nặng hơn so với việc học mẫu giáo, không còn là quá trình vừa học vừa chơi như ở các lớp dưới mà học tập ở môi trường cấp 1 cần có sự nghiêm túc cao thì tiếp thu kiến thức mới tốt được. Phụ huynh nên cho bé làm quen dần với chữ viết và sự tính toán, không chỉ dừng lại ở việc dạy trẻ nhận diện các con chữ, nhận diện trong cách viết chữ mà khi lên lớp 1, với môn ngữ văn trẻ sẽ được tiếp xúc với những bài tập làm văn ở dạng miêu tả, kể, đòi hỏi tư duy cao ở các bạn, cần rèn luyện cho trẻ từ những điều đơn giản nhất như biết cách cầm bút, tư thế ngồi đúng rồi dần dần cho trẻ phát triển tư duy văn học tốt hơn bằng cách cho trẻ quen dần với thói quen đọc sách để tăng cảm hứng thơ văn. Tiếp xúc với môn toán học, môn học liên quan đến con số cần sự cẩn thận, chính xác cao, ở lớp dưới, các bạn được tiếp xúc với các con số nhỏ hàng chục, đơn vị thì khi lên lớp 1 trẻ sẽ dần tiếp xúc với các con số lớn hơn ở hàng nghìn, trăm với các phép tính đơn giản đầu tiên. Thực hành trẻ trong việc tính toán ngay trong cuộc sống như đưa ra một bài toán giả định và nhờ các bạn giải bài tập đó hoặc có thể chơi cùng con các trò chơi liên quan đến toán học để phát triển tư duy. Cho bé làm quen chữ viết và tính toán là việc làm mà bé vào lớp 1 cần sự chuẩn bị chu đáo  ở phụ huynh, trẻ sẽ không thấy bỡ ngỡ trước những kiến thức phức tạp và sẵn sàng đón nhận nó một cách tốt nhất và tự nguyện cao. Phụ huynh cũng có thể tìm lớp gia sư cho bé ngay từ lớp 1 để giúp bé tiếp thu bài tốt nhất.

7. Một gia sư là cần thiết đối với bé khi vào lớp 1

Kiến thức ngày càng khó khăn đối với các bạn trẻ, nhất là trong thời điểm trẻ bước vào lớp 1, tiếp thu kiến thức không phải là điều dễ dàng ngày một ngày hai có thể xong mà nó là cả quá trình cần sự kiên trì, quyết tâm cao. Ở độ tuổi của trẻ, độ tuổi khó nghe, khó bảo nhất, đôi khi sự bắt buộc nghiêm khắc của cha mẹ tạo sự chống đối cho các bạn trẻ, tự học tập ở nhà khiến các bạn không nâng cao sự tập trung. Lúc này, phụ huynh cần có phương pháp tốt nhất trong việc học tập của con em mình, lựa chọn một gia sư tốt về chuyên môn và có những kỹ năng sư phạm trong việc dạy các bé vào lớp 1. Gia sư lớp 1 sẽ hiểu được tâm lý trẻ ở thời điểm này vì gia sư nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc với nhiều bạn học sinh nên có cách dạy phù hợp với các bạn, gia sư giúp các bạn có sự bắt nhịp và hòa đồng với môi trường học tập mới nhanh nhất. Khi trẻ yêu thích trong việc học tập thì kiến thức nhận được luôn có kết quả tốt, khi cha mẹ không có thời gian quan tâm đến con em mình trong học tập nhất là thời điểm các bé bước vào lớp 1 thì một gia sư lúc này là quan trọng, gia sư luôn bên cạnh các bạn chia sẻ, đưa ra những lời khuyên tốt nhất khi các bạn đối diện với những áp lực, khó khăn ở môi trường mới.

Mỗi học sinh một tính cách, một màu sắc khác nhau với cách học tập tiếp thu khác nhau nên chọn một gia sư phù hợp nhất đối với trẻ là không dễ dàng đối với phụ huynh. Phụ huynh luôn tạo mọi điều kiện cho con em trong việc học, sự đầu tư của cha mẹ về gia sư cho con em mình là đầu tư về kiến thức, đầu tư cho một tương lai tốt đẹp nhất sau này. Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị một gia sư tốt là lựa chọn đem lại hiệu quả cao trong học tập và vieclam123.vn hỗ trợ cha mẹ trong việc tìm gia sư cho con em mình, nơi nhận được nhiều sự tin tưởng về chất lượng và uy tín mà trang web mang lại, và thành công của các bạn luôn là niềm tự hào của cha mẹ và góp phần đánh giá được năng lực gia sư trong cách truyền đạt tri thức.

>> Xem thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hải Phòng
nguyễn hoàng phúc Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 80,000 vnđ/buổi
hoàng diệu linh  Hà Nội
hoàng diệu linh Gia sư môn:  Toán , Lý Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Quảng Ninh
Nguyễn Thị Hiền Chi Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 200,000 vnđ/buổi
Phan Thị Hoài Thương  Hồ Chí Minh
Phan Thị Hoài Thương Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 50,000 vnđ/buổi
Trần Ngọc Ánh  Hà Nội
Trần Ngọc Ánh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 100,000 vnđ/buổi
Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang  Hà Nội
Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 180,000 vnđ/buổi
Lê Thị Hân  Hà Nội
Lê Thị Hân Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?