close
cách
cách cách cách

Phụ huynh biết được bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải làm quen với môi trường mới, lượng kiến thức mới. Khi đó, các bậc phụ huynh sẽ là người đồng hành cùng bé, tiếp thêm động lực cho bé.  Vieclam123.vn sẽ chia sẻ thông tin tới các bậc phụ huynh“bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì” để cha mẹ có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bé.  

1. Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì-Đầy đủ đồ dùng học tập

Chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết là điều quan trọng để bé có thể tự tin ngay trong những ngày đầu tiên đi học. Những đồ dùng mà phụ huynh cần chuẩn bị cho con như:

  • Sách giáo khoa

  • Vở kẻ ô li

  • Các dụng cụ học tập khác như bút chì, tẩy bút chì, thước kẻ, hộp bút, hộp màu,...

  • Cặp sách, balo

Hãy để cho trẻ thấy mọi thứ đều được chuẩn bị đầy đủ để trẻ ý thức được vai trò học tập là rất quan trọng và trẻ không ngừng cố gắng phấn đấu trong học tập tốt hơn. Khi lên lớp học, việc trẻ thiếu đồ dùng học tập khiến ảnh hưởng đến việc học tập, vì môi trường mới nên ngại ngùng trong việc mượn đồ bạn là không tránh khỏi, sự tự ti mặc cảm sẽ thấy ở những bạn trẻ có lòng tự trọng cao. Chuẩn bị cho các bạn khi vào lớp 1 đầy đủ những vật dùng cần thiết phục vụ trong quá trình học tập tốt nhất.

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì

2. Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì-Tâm lý tự tin

2.1. Tâm lý của các bé khi vào lớp 1

Các bé khi phải rời ngôi trường mầm non để đến với lớp 1 thường sẽ có tâm lí hơi sợ sệt. Các bé sẽ có nhiều lo lắng về môi trường học tập mới, về thầy cô, bạn bè. Chính yếu tố tâm lý đó mà nhiều bé ngay trong buổi đầu đi học đã khóc lóc, đòi bố mẹ , không muốn rời vòng tay của bố mẹ để bước vào cánh cổng trường.

Nếu không có sự chuẩn bị tâm lý tốt, bé sẽ gặp vô vàn khó khăn như thời gian học gò bó hơn, kỷ luật nhà trường cần tuân thủ một cách nghiêm túc, ...Những áp lực, khó khăn đó sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập của bé.

2.2. Phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý tốt cho bé như thế nào

Để có thể giúp bé tự tin hơn, không còn bỡ ngỡ với môi trường học tập mới, các bậc phụ huynh có thể rèn cho bé những thói quen sau:

  • Thói quen hàng ngày của bé theo thời gian học: Ví dụ bé cần dậy sớm để đến trường, buổi tối cần phải học bài trước khi đi ngủ. 

  • Thói quen tập trung trong khi học: Không giống như đi học mẫu giáo, hầu hết thời gian của bé dành để chơi và làm quen với những kiến thức cơ bản. Khi lên tiểu học, bé cần ngồi học nghiêm túc trong giờ, không được tự ý ra khỏi lớp hay làm những điều mình thích mà phải tuân thủ theo quy định của lớp học. Vì vậy, rèn luyện kỹ năng tập trung cho bé là điều hết sức quan trọng và cần thiết.

  • Thói quen giao tiếp: Bé cần tự tin khi giao tiếp với thầy cô, bạn bè ở trường học. Nếu quá nhút nhát và không giao lưu, kết bạn được với những bạn học cùng lớp cùng trường, bé sẽ rất khó hòa nhập. Từ đó làm giảm niềm yêu thích của bé khi đến trường, thậm chí khiến bé sợ phải đi học. 

3. Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì? - Kỹ năng cần thiết

3.1. Kỹ năng trong lớp học

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị  những thói quen tốt với việc nhìn nhận những vấn đề trường học như nề nếp, kỷ luật của trường. Hãy cho trẻ hiểu những kỷ luật đó đưa ra là cho tốt cho các bạn, phụ huynh kể cho các bạn học sinh những câu chuyện liên quan đến vấn đề, kể cho bé biết một bạn hư không nghe lời nhưng nhờ những nề nếp, kỷ luật của trường học mà các bạn đó đã thay đổi, sữa sai và nhận được sự yêu mến của thầy cô bạn bè, kết quả học tập đạt điểm cao, khiến cha mẹ bạn đó rất vui mừng. 

Hãy dạy bé biết trước khi bé lên lớp 1 việc giữ trật tự trong lớp rất quan trọng, giúp các bạn có thể hiểu bài nhanh hơn, hãy tập cho trẻ thói quen giơ tay xin phép thầy cô khi phát  biểu hay ra ngoài, lễ phép với thầy cô, thực hiện những quy định nhà trường. Cho bé biết để trở thành con ngoan trò giỏi là các bạn phải thực sự chăm chỉ và nghe lời thầy cô, thực hiện nề nếp tốt. 

Rèn luyện cho các bạn trẻ những thói quen tốt nhất ngay xung quanh cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như có thói quen giữ nề nếp góc học tập ở nhà, thực hiện những quy tắc cha mẹ đề ra như đi đâu phải xin phép cha mẹ, dạy em học bài, chào hỏi khi có người đến nhà… để trẻ hình thành những đức tính tốt phục vụ cho sự phát triển bản thân sau này.

3.2.  Kỹ năng tự phục vụ 

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì

Kỹ năng là vấn đề mà khi bé vào lớp 1 cần có sự chuẩn bị, mặc dù ở mẫu giáo kỹ năng tự phục vụ bản thân mình ở những  việc làm mà trẻ phải làm cũng được đề cao, nhưng do sự cưng chiều con em mình quá, khiến trẻ phụ thuộc vào cha mẹ và thầy cô nhiều. 

Khi trẻ lên lớp 1, thì việc dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân là không có ở trường học, mà phụ huynh cần dành thời gian để rèn luyện cho con em mình tốt hơn bằng những việc làm là bé có thể tự chuẩn bị quần áo đi học, chuẩn bị đồ dùng học tập, để bé hình thành thói quen tự giác  khi đến trường học mà không có cha mẹ ở bên cạnh nhắc nhở. 

Bé phải tự làm cũng như tự giải quyết những vấn đề trên trường gặp phải, dù khó hay dễ, bé cũng phải vượt qua. Rèn luyện cho bé ý thức được việc nào nên làm không nên làm, việc nào đúng việc nào sai để trẻ phát huy được sự nhìn nhận sâu rộng khi ra môi trường xã hội phức tạp.

3.3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng đối với bất kỳ ai, nhất là đối với các bạn học sinh khi bắt đầu vào lớp 1 thì cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Phụ huynh nên dạy bé học cách lắng nghe ý kiến của người khác, lắng nghe thầy cô cha mẹ, bạn bè. Các bé cần biết trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi đối với những vấn đề khó hiểu cho thầy cô, cha mẹ để các bé tự tin  thể hiện khả năng bản thân mình trong nhiều lĩnh vực. 

Các bậc phụ huynh hãy dạy trẻ kỹ năng giao tiếp lễ phép, kính trên nhường dưới, giao tiếp có văn hóa trong bất kỳ trường hợp. Khi lên lớp 1, trẻ không tránh khỏi những va chạm mà trẻ không thích, những điều bạn bè làm mà các bé không hài lòng. Bé cần được giáo dục về thái độ bình tĩnh giải quyết mọi việc, nếu không thể giải quyết được bé có thể nhờ sự giúp đỡ thầy cô. 

Phụ huynh nên cho các bé tham gia nhiều chương trình hay hoạt động có ích ở ngoài xã hội như câu lạc bộ tuổi trẻ, ngoại khóa để các bé tự tin với khả năng giao tiếp, tự tin trong việc bày tỏ quan điểm của bản thân và đó là hành trang tốt nhất để bé có nhiều cơ hội trong học tập và đạt được những kết quả cao. 

Rèn luyện cho các bé khi ở nhà cần lễ phép đối với mọi người xung quanh, cho trẻ bày tỏ những mong muốn của bản thân, lúc đó cha mẹ sẽ thấy được sự phát triển của con em mình trong suy nghĩ và cảm nhận mọi vấn đề như thế nào để có hướng đi phát triển tốt nhất đối với các bạn.

4. Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì về mặt kiến thức

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì

Kiến thức ở tiểu học là nặng hơn so với việc học mẫu giáo, không còn là quá trình vừa học vừa chơi như ở các lớp dưới mà học tập ở môi trường cấp 1 cần có sự nghiêm túc cao thì tiếp thu kiến thức mới tốt được. Phụ huynh nên cho bé làm quen dần với chữ viết và sự tính toán, nhận diện các con chữ, cách viết chữ những bài tập làm văn ở dạng miêu tả, kể, …

Phụ huynh cần rèn luyện cho trẻ từ những điều đơn giản nhất như biết cách cầm bút, tư thế ngồi đúng rồi dần dần cho trẻ phát triển tư duy văn học tốt hơn bằng cách cho trẻ quen dần với thói quen đọc sách để tăng cảm hứng thơ văn. Tiếp xúc với môn toán học, môn học liên quan đến con số cần sự cẩn thận, chính xác cao, ở lớp dưới, các bạn được tiếp xúc với các con số nhỏ hàng chục, đơn vị thì khi lên lớp 1 trẻ sẽ dần tiếp xúc với các con số lớn hơn ở hàng nghìn, trăm với các phép tính đơn giản đầu tiên. 

Thực hành trẻ trong việc tính toán ngay trong cuộc sống như đưa ra một bài toán giả định và nhờ các bạn giải bài tập đó hoặc có thể chơi cùng con các trò chơi liên quan đến toán học để phát triển tư duy. Cho bé làm quen chữ viết và tính toán là việc làm mà bé vào lớp 1 cần sự chuẩn bị chu đáo  ở phụ huynh, trẻ sẽ không thấy bỡ ngỡ trước những kiến thức phức tạp và sẵn sàng đón nhận nó một cách tốt nhất và tự nguyện cao. Phụ huynh cũng có thể tìm lớp gia sư cho bé ngay từ lớp 1 để giúp bé tiếp thu bài tốt nhất.

5. Thuê gia sư cho con

Ở độ tuổi của trẻ, độ tuổi khó nghe, khó bảo nhất, đôi khi sự bắt buộc nghiêm khắc của cha mẹ tạo sự chống đối cho các bạn trẻ, tự học tập ở nhà khiến các bạn không nâng cao sự tập trung. 

Lúc này, phụ huynh cần có phương pháp tốt nhất trong việc học tập của con em mình, lựa chọn một gia sư tốt về chuyên môn và có những kỹ năng sư phạm trong việc dạy các bé vào lớp 1. Gia sư lớp 1 sẽ hiểu được tâm lý trẻ ở thời điểm này vì gia sư nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc với nhiều bạn học sinh nên có cách dạy phù hợp với các bạn, gia sư giúp các bạn có sự bắt nhịp và hòa đồng với môi trường học tập mới nhanh nhất. 

Khi trẻ yêu thích trong việc học tập thì kiến thức nhận được luôn có kết quả tốt, khi cha mẹ không có thời gian quan tâm đến con em mình trong học tập nhất là thời điểm các bé bước vào lớp 1 thì một gia sư lúc này là quan trọng, gia sư luôn bên cạnh các bạn chia sẻ, đưa ra những lời khuyên tốt nhất khi các bạn đối diện với những áp lực, khó khăn ở môi trường mới.

Mỗi học sinh một tính cách, một màu sắc khác nhau với cách học tập tiếp thu khác nhau nên chọn một gia sư phù hợp nhất đối với trẻ là không dễ dàng đối với phụ huynh. Phụ huynh luôn tạo mọi điều kiện cho con em trong việc học, sự đầu tư của cha mẹ về gia sư cho con em mình là đầu tư về kiến thức, đầu tư cho một tương lai tốt đẹp nhất sau này. 

Phụ huynh cũng có thể tìm lớp gia sư cho bé ngay từ lớp 1 để giúp bé tiếp thu bài tốt nhất.

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị một gia sư tốt là lựa chọn đem lại hiệu quả cao trong học tập và vieclam123.vn hỗ trợ cha mẹ trong việc tìm gia sư cho con em mình, nơi nhận được nhiều sự tin tưởng về chất lượng và uy tín mà trang web mang lại, và thành công của các bạn luôn là niềm tự hào của cha mẹ và góp phần đánh giá được năng lực gia sư trong cách truyền đạt tri thức.

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.