Câu hỏi phỏng vấn “Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tiếp theo?”

  By   Loan   05/11/2020
Một trong những câu hỏi hay gặp nhất khi đi phỏng vấn là “Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tiếp theo?”. Đây là một câu hỏi quan trọng vì nó góp phần lớn trong việc giúp nhà tuyển dụng quyết định nên thuê ứng viên nào và ai sẽ là người thích hợp nhất cho vị trí công việc. Nếu điều bạn nói mình đang tìm kiếm không phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có khả năng cao sẽ bị loại khỏi vòng phỏng vấn.  Đây cũng là một câu hỏi khó vì sẽ không có câu trả lời đúng hay sai. Câu trả lời của bạn sẽ chỉ đại diện cho bản thân bạn mà thôi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể trả lời câu hỏi này một cách tùy hứng mà không chuẩn bị trước gì. Chú ý: Cách bạn trả lời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn có vượt qua được vòng phỏng vấn hay không.
Xem thêm

1. Điều mà nhà tuyển dụng thật sự muốn biết về bạn

Điều nhà tuyển dụng thực sự muốn biết là những mục tiêu của bạn có phù hợp với định hướng công ty hay không. Câu trả lời cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định liệu những kỹ năng, niềm đam mê của bạn có thể khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho công việc được hay không. 

Họ có thể cũng đang cố gắng quyết định xem liệu bạn có phải là ứng viên phù hợp lâu dài cho công ty không. Bạn đang tìm kiếm một cơ hội để phát triển lâu dài trong công ty - hay bạn sẽ chuyển việc khác trong thời gian ngắn thôi? Ví dụ, khi bạn chỉ muốn tìm một công việc ngắn hạn trước khi quay lại học Thạc Sĩ nhưng lại đi phỏng vấn cho vị trí Trưởng Phòng Nhân Sự để lấy kinh nghiệm => câu trả lời như vậy sẽ làm nhà tuyển dụng không hài lòng. 

Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tiếp theo

2. Cách trả lời câu hỏi “Bạn đang tìm kiếm điều gì trong công việc tiếp theo?”

Để trả lời câu hỏi này một cách thành công, hãy xem xét các mục tiêu có liên quan đến công việc đang phỏng vấn của bạn. Hãy thành thật khi trả lời câu hỏi, và câu trả lời của bạn cũng nên thể hiện những lợi ích bạn có thể mang đến cho công ty. 

Điều này có nghĩa là bạn nên tìm hiểu và học trước nhiều nhất có thể về công ty cũng như ngành nghề bạn đang theo đuổi. Cách bạn trả lời và sự hiểu biết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng của cuộc phỏng vấn.

Chú ý: Hãy tìm hiểu về lịch sử công ty trên website của họ và trên mạng, các trang web đánh giá công ty. Tìm hiểu thêm về các tin tức gần đây cũng như hoạt động mới nhất của công ty.

Sau đó, tìm hiểu xem bạn có thể biết thêm được về các nhân viên khác trong công ty đó không. Thông tin của họ có thể cho bạn biết về quá trình sự nghiệp, các kỹ năng và mục tiêu của họ. Nghĩ về cách bạn sẽ thích ứng với văn hóa công ty và những kinh nghiệm trong quá khứ sẽ giúp bạn ở công việc mới này như thế nào?

3. Ví dụ một số câu trả lời hay nhất cho bạn

Dưới đây là ví dụ về một số câu trả lời hay nhất cho câu hỏi “Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tiếp theo này?”.

Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tiếp theo

Ví dụ 1: Tôi đang tìm kiếm một vị trí công việc, nơi mà tôi sẽ có cơ hội sử dụng và phát huy các kỹ năng giao tiếp bằng văn bản của mình. Với tư cách là một trợ lý tiếp thị tại công ty của bạn, tôi sẽ có thể áp dụng kinh nghiệm viết xin tài trợ thành công nhiều năm của mình và được viết những loại tài liệu mà tôi yêu thích nhất.

=> Câu trả lời này nhấn mạnh kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bạn và cách chúng sẽ mang lại lợi ích cho công ty. Hãy sử dụng câu trả lời để nêu bật cách bạn đáp ứng được các nhu cầu công việc.

Ví dụ 2: Tôi hy vọng rằng công việc sẽ giúp tôi có cơ hội thúc đẩy doanh số bán hàng tại một công ty có tiếng, ví dụ như công ty của bạn. Tôi đang tìm một cơ hội để áp dụng các kỹ năng phát triển được từ những năm làm tiếp thị trong quá khứ của mình. Điều này sẽ giúp củng cố đội ngũ bán hàng của bạn và gia tăng năng suất cũng như doanh số bán hàng quốc tế.

=> Bạn đang chứng minh rằng mình hiểu các mục tiêu cụ thể của công ty và bạn nhiệt tình trong việc giúp họ đạt được những mục tiêu đó. Bạn cũng cho thấy rằng mình có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để làm như vậy.

Ví dụ 3: Tôi rất hào hứng với cơ hội được làm việc tại một công ty sáng tạo, thành công như của bạn. Tôi muốn sử dụng các kinh nghiệm có sẵn về công nghệ để giúp công ty hợp lý hóa các sản phẩm cũng như phát triển thành công hơn nữa.

=> Câu trả lời này chứng tỏ rằng kinh nghiệm của bạn sẽ giúp công ty trở nên thành công hơn (đồng thời cẩn thận không thể hiện rằng công ty hiện còn chưa thành công lắm).

Ví dụ 4: Trong công việc tiếp theo của mình, tôi muốn bản thân có thể tác động tích cực đến những bệnh nhân của mình, giúp họ có một lối sống lành mạnh và thiết thực hơn. Bệnh viện của bạn cung cấp cho bệnh nhân một chương trình phục hồi toàn diện và tôi cảm thấy rằng với kinh nghiệm, trình độ học vấn, chuyên môn của mình, tôi sẽ là người phù hợp nhất với vị trí công việc này.

=> Sự chuẩn bị trước khi phỏng vấn cho thấy kết quả tốt trong câu trả lời này. Câu trả lời thể hiện rằng bạn hiểu những gì công ty cung cấp và bạn có thể hỗ trợ các mục tiêu của họ.

Ví dụ 5: Tôi mong muốn được làm việc ở một nơi mà tôi hoàn toàn tin vào những sứ mệnh vững chắc của công ty đó, ví dụ như công ty của bạn. Tôi muốn làm việc tôi đam mê vì điều này cho phép tôi hoạt động một cách hiệu quả và sáng tạo.

=> Bằng cách tập trung vào các sứ mệnh của công ty, bạn cho thấy rằng bản thân hiểu tầm quan trọng của chúng đối với công ty. Có khả năng người phỏng vấn cũng có chung niềm đam mê nhiệm vụ công ty giống bạn, và điều này sẽ giúp hai người kết nối.

4. Mẹo để có câu trả lời hay nhất

Mẹo trả lời Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tiếp theo

4.1. Xem lại bản mô tả công việc

Khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, hãy xem kỹ bản mô tả công việc để biết trước các yêu cầu cần có. Sau đó, lập một danh sách những sở thích và mục tiêu của riêng bạn. Ghi lại những điểm trùng lặp, giống nhau giữa hai danh sách. Những điểm tương đồng đó sẽ giúp bạn có được câu trả lời hay nhất cho câu hỏi này.

Chú ý: Hãy tận dụng cơ hội này để nhà tuyển dụng thấy rõ vì sao bạn là ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc. Câu trả lời nên nhấn mạnh những mục tiêu và sở thích liên quan đến công việc của bạn.

4.2. Điều chỉnh câu trả lời phù hợp với từng công ty

Câu trả lời của bạn sẽ khác nhau một chút đối với mỗi nơi bạn phỏng vấn, tùy theo từng vị trí công việc cụ thể. 

Xây dựng câu trả lời giúp thể hiện những lợi ích bạn sẽ mang lại cho công ty. Ví dụ: bạn có thể nói rằng mình muốn gia nhập một công ty khuyến khích làm việc theo nhóm và có các dự án nhóm vì bạn sẽ phát huy rất tốt trong môi trường nhóm. Điều này sẽ thể hiện khả năng thích nghi tốt của bạn với môi trường làm việc nhóm của công ty.

5. Những điều không nên làm

5.1 Đừng nên nói dối

Mặc dù muốn thể hiện mình là người phù hợp với công ty, bạn cũng không nên đưa ra những câu trả lời trái sự thật. Hãy luôn trung thực vì nhà tuyển dụng có thể phát hiện bạn đang nói dối bất kỳ lúc nào. Tập trung vào những câu trả lời mang tính thực tế cũng sẽ cho thấy bạn đang cố gắng làm tốt công việc bản thân.

5.2. Đừng quá đặt nặng tiền bạc

Tránh coi tiền lương và lợi ích là trọng tâm câu trả lời của bạn. Trả lời theo cách đó sẽ thể hiện mong muốn của bạn nhiều hơn, thay vì việc phải tập trung vào công ty.

Các câu hỏi cần chuẩn bị tiếp theo

6. Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

Hãy cùng nhau xem lại những câu hỏi liên quan sau. Bạn có thể sẽ bắt gặp chúng khi đi phỏng vấn đấy!

  • Tại sao bạn là ứng viên phù hợp nhất cho công việc này?

  • Những trách nhiệm chính của bạn trong công việc trước là gì? 

  • Bạn thích / không thích điều gì ở công việc trước đây của mình? 

  • Bạn hãy mô tả phong cách làm việc của mình? 

  • Bạn có thể hợp tác tốt với người khác không? 

7. Tổng kết

Nghiên cứu trước: Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công ty cũng như các mục tiêu và nhu cầu của nó.

Hướng câu trả lời của bạn phù hợp với từng công ty: Nhấn mạnh những mục tiêu phù hợp với định hướng công ty của bạn.

Trung thực: Đừng tự nhận những thứ mà bạn không phải (hoặc nói thích thứ mà bạn không thực sự muốn).

Đừng tập trung vào tiền: Đây không phải thời điểm bạn xin tăng lương. Đàm phán lương bổng đến khi bạn đã có lời mời làm việc rồi.

>> Tham khảo ngay:

Việc làm mới nhất
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226