Có khá nhiều người hiện nay vẫn còn thắc mắc về vấn đề ăn mặn có tốt không? Việc ăn mặn trên thực tế có khá nhiều tác hại đã được các chuyên gia cảnh báo về điều này. Theo dõi bài viết sau đây để nắm được những ảnh hưởng xấu của việc ăn mặn tới sức khoe con người nhé.
MỤC LỤC
Ăn mặn không hề tốt mà nó còn gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe cơ thể con người.
Một trong số hiệu quả hàng đầu phải kể tới của việc ăn mặn đó là huyết áp bị tăng cao. Sẽ tăng áp lực natri thẩm thấu vào tế bào với chế độ ăn nhiều muối. Ion natri lúc này sẽ được vận chuyển tới tế bào cơ trơn nhiều hơn dẫn tới việc tăng trương lực thành mạch, tăng tích nước, tăng sức cản ngoại vi, gây ra co mạch. Hậu quả nhận về là giảm chức năng của tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, gây ra suy tim và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác liên quan tới tim mạch.
Đột quỵ cũng là căn bệnh dễ mắc nếu như ăn mặn thường xuyên, chiếm tới 62% nếu như giữ thói quen này làm tai biến mạch máu não. Nguyên nhân là vì quá nhiều muối hấp thụ vào cơ thể làm cho mạch máu não bị phá hỏng trở nên dần suy yếu, cục máu động được kích thích hình thành, làm nguy cơ đột quỵ tăng cao gây nguy hiểm tới tính mạng.
Cơ quan thận cũng bị ảnh hưởng lâu dài nếu như ăn mặn quá nhiều. Trong đó thì phổ biến là tình trạng sỏi thận, nó sẽ xảy ra khi trong nước tiểu khoáng chất như canxi bị cô đặc lại trở thành tinh thể. Có thể phát triển lớn hơn theo thời gian khi thông qua đường tiết niệu, tại đây có thể bị mắc kẹt, dẫn tới việc bài tiết nước tiểu bị cản trở, chức năng thận suy giảm làm suy thận, sỏi thận,...
Một trong số hệ lụy có liên quan khi ăn mặn quá nhiều cùng với suy thận đó là loãng xương. Thường xuyên ăn mặn sẽ làm cho thận tăng cường lượng clorua trong muối bị loại bỏ. Tuy nhiên cũng tăng bài tiết canxi từ natri clorua thông qua bên nước tiểu. Về lâu dài ở hậu quả làm thiếu hụt trầm trọng canxi trong cơ thể làm yếu xương, loãng xương, giòn, xương xốp dễ bị gãy.
So với người bình thường theo nghiên cứu thì người nếu như ăn mặn thường xuyên sẽ dễ bị đau cũng như viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn vì khi lượng muối dư thừa làm kích thích sự phát triển của vi khuẩn HP, phá hủy lớp màng đang thực hiện bảo vệ trong đường ruột đồng thời xuất hiện ổ loét gây nghiêm trọng việc nhiễm trùng. Ăn mặn làm dạ dày khó chịu khi tích tụ khí dẫn tới tình trạng chướng bụng, đầy hơi khó chịu.
Chất lượng giấc ngủ bị tác động tiêu cực khi thường xuyên ăn mặn. Gần đây cũng có nghiên cứu khẳng định khi bổ sung vào chế độ ăn quá nhiều muối làm cho bạn khó ngủ ngon giấc, ngủ muộn hơn, thường xuyên gặp ác mộng với tần suất lớn. Bên cạnh đó cơ thể sẽ có lượng natri dư thừa khi ăn mặn, nước đi vào trong màu làm hoạt động của thận tăng cường làm đi tiểu nhiều lần gián đoạn giấc ngủ của bạn.
Ăn mặn nhiều làm nhận thức suy giảm, trí tuệ sa sút, mắc bệnh mạch máu não hay tâm thần, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày chú ý giảm lượng muối mỗi người nên bổ sung lod, Omega 3 hay Axit Folic. Giảm tuổi thọ cũng là hậu quả của việc ăn mặn tăng cường nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, trí tuệ kém đi.
Một trong số tác hại hậu quả của việc ăn mặn thường xuyên đối với làn da của bạn đó là phát triển mụn trứng cá, dễ bị mụn trứng cá nghiêm trọng khi hấp thụ nhiều người so với những người có chế độ ăn uống bình thường. Bên cạnh đó làm quá trình lão hóa kích thích dư thừa natri, độ ẩm suy giảm làm cho làn da bị xỉn màu, thô ráp, tăng nguy cơ để lại nhiều mụn thâm.
Vị giác sẽ bị tổn thương khi thường xuyên ăn mặn, ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận hương vị hay nêm nếm món ăn. Bên cạnh đó cũng có thể làm mất nước trong cơ thể do thói quen ăn nhiều muối nhất là đối với môi và da dẫn tới việc môi bong tróc, nứt nẻ, chảy máu. Để điều này được ngăn ngừa khuyến khích bạn nên bổ sung nước thật nhiều, tránh ăn quá mặn và ăn một số gia vị thay thế như ớt, tỏi, chanh, tiêu,..
Khi tiêu mụ quá nhiều lượng muối làm cơ thể bị sưng và phù nề, thường thì chất lỏng và natri tự động cân bằng trong máu nếu như vượt quá giới hạn hàm lượng này sẽ làm cho máu bị di chuyển chất này vào làm tích nước trong cơ thể khiến sưng và phù nề ở khu vực bọng mắt, bàn chân, ngón tay.
Khi mua các loại gia vị cần đọc nhãn, xu hướng tiêu dùng hiện đại đó là nước mắm giảm mặn với công thức muối bị rút bớt đi tuy nhiên vẫn bảo đảm đậm đà hương vị, ngăn ngừa tác hại lại còn bảo đảm được tổng thể về sức khỏe.
Khi nêm nếm muối giảm số lượng cho vào nhất là đối với các món kho, món xào, món rim và món rang, sức khỏe sẽ càng an toàn khi bạn hạn chế được tốt.
Bạn có thể chữa cháy khi lỡ nấu thức ăn quá mặn đó là kết hợp với một số loại gia vị khác như ớt, tiêu, chanh,...
Bỏ đi thói quen cho nước kho cá, kho thịt, nước mắm vào cơm vì điều này sẽ làm lượng muối tăng cao dẫn tới sức khỏe bị nguy hại.
Hạn chế việc chấm muối nhất là muối tôm, muối tiêu, muối ô mai, muối ớt khi ăn trái cây.
Cần lưu ý khi nấu mì ăn liền chỉ cần cho nửa gói gia vị bên cạnh đó nên bổ sung vào bát mì các loại rau củ để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Thay vì các món ăn được chế biến sẵn thì nên ưu tiên chọn thực phẩm tươi gồm có cá hộp, thịt muối, xúc xích, thịt xông khói, mì ăn liền, dưa cà muối. Nguyên nhân là vì khi chế biến sẵn thực phẩm này sẽ bị cho thêm nhiều muối, lâu dài với thời gian bảo quản.
Lựa chọn lượng muối thấp trong thực phẩm thông qua việc kiểm tra phía trên nhãn dinh dưỡng thành phần natri có trên bao bì. Để kiểm soát tốt nhất lượng muối nên tự chủ động nấu ăn ở nhà.
Vừa rồi là bật mí của chúng tôi về thắc mắc ăn mặn có tốt không và những tác hại tiềm ẩn của thói quen xấu này. Cần điều chỉnh lại chế độ nêm gia vị và việc chọn thực phẩm để giữ một sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh nhé bạn.
Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin đeo đai nịt bụng có tốt không? Cách sử dụng sao cho đúng và hiệu quả nhất? Nắm rõ câu trả lời qua nội dung được cập nhật chi tiết dưới đây!
MỤC LỤC
Chia sẻ